Nhịp Sống Du Học

Tìm hiểu thông tin du học Nhật Bản ngành tự động hoá mới nhất 2023

Một trong những sự lựa chọn số 1 của các bạn trẻ hiện nay là đi du học Nhật Bản ngành tự động hoá. Theo học ngành này sẽ giúp sinh viên có được tấm bằng đại học chính quy và tìm được công việc có mức lương thưởng cao. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về chương trình du học ngành tự động hoá trong bài viết sau nhé!

Chương trình du học Nhật Bản ngành tự động hoá

Ngành tự động hoá là ngành công nghệ liên quan đến ứng dụng những kỹ thuật cơ khí hiện đại, kỹ thuật điều khiển cũng như kỹ thuật máy tính vào quá trình vận hành và điều khiển hoạt động sản xuất.

Những người kỹ sư tự động hoá chính là những người thực hiện theo dõi hệ thống điều khiển và vận hành các thiết bị tự động cho dây chuyền sản xuất, sửa chữa hay bảo dưỡng hệ thống,…

Kỹ sư tự động hoá có thể làm việc trong các dây chuyền sản xuất công nghiệp hiện đại như dây chuyền lắp ráp ô tô, nhà máy điện, nhà máy chế biến thực phẩm, tự động hoá phục vụ hàng không, ngành dầu khí, sản xuất xi măng, sản xuất giấy, dệt, dây chuyền xử lý nước thải, nông nghiệp,…Hay thậm chí, bạn còn có thể trở thành người vận hành và thiết kế hệ thống tự động hoá đèn giao thông của thành phố.

du hoc nhat ban nganh tu dong hoa
Kỹ sư tự động hoá có thể làm việc trong các dây chuyền sản xuất công nghiệp hiện đại

Xem thêm: Tổng quan thông tin du học Nhật Bản ngành may mặc

Điều quan trọng nhất khi bạn du học Nhật Bản ngành tự động hoá hay bất kỳ quốc gia nào chính là mục tiêu tối ưu hoá công việc của con người và tăng năng suất lao động. Với những công việc mang tính chất lặp đi lặp lại, các ứng dụng của ngành tự động hoá như hoạt động máy móc, robot, thiết bị tự động sẽ giúp thay thế con người làm việc với hiệu suất cao hơn. Như vậy, doanh nghiệp có thể giảm số lượng nhân công, tối ưu thời gian và chi phí.

Công việc đảm nhận khi trở thành kỹ sư tự động hoá Nhật Bản

Sau khi du học Nhật Bản ngành tự động hoá, sinh viên trở thành kỹ sư làm việc trong ngành tự động hoá. Như vậy các công việc mà bạn có thể đảm nhận có thể kể đến như:

 • Xây dựng, quản lý và cải tiến liên tục các quy trình thiết kế hệ thống tự động hoá
 • Thiết kế và sản xuất các thiết bị tự động hoá
 • Khảo sát, lập khái toán và bóc tách khối lượng
 • Thiết kế, phê duyệt bản vẽ điện hoặc bản vẽ tủ điện
 • Thực hiện kiểm tra đấu nối, theo dõi quá trình thi công lắp đặt thiết bị đúng kỹ thuật, có thể trực tiếp tham gia thi công khi cần thiết
 • Thực hiện cài đặt các thiết bị hiện trường như biến tần, van, thiết bị đo, driver,…
 • Lập trình PLC
 • Lập trình HMI-SCADA
 • Hướng dẫn vận hành và chuyển giao công nghệ
du hoc nhat ban nganh tu dong hoa
Công việc có thể đảm nhận khi trở thành kỹ sư tự động hoá Nhật Bản

Điều kiện du học Nhật Bản ngành tự động hoá

Các bạn sinh viên đã tốt nghiệp chuyên ngành điện – điện tử – cơ khí – tự động hoá sẽ cần điều kiện du học đơn giản hơn. Các bạn có mong muốn du học Nhật Bản ngành tự động hoá hầu hết đều có mong muốn dự định sẽ làm việc tại Nhật Bản. Vậy nên điều kiện cần chuẩn bị nhiều nhất chính là năng lực ngoại ngữ, chính là tiếng Nhật.

Dưới đây là những điều kiện chung để ứng tuyển du học ngành tự động hoá tại Nhật như sau:

 • Ưu tiên Nam
 • Độ tuổi từ 21 – 35 tuổi
 • Có thị lực và thể lực tốt, không bị mắc bất kỳ bệnh nào trong 13 nhóm bệnh không đáp ứng điều kiện du học và xuất khẩu lao động Nhật Bản
 • Đã tốt nghiệp Đại học tại Việt Nam về các chuyên ngành liên quan tự động hoá, cơ khí điện tử
 • Có kiến thức và am hiểu về các thiết bị điện, tự động hoá, ưu tiên ứng viên có kinh nghiệm làm việc về dây chuyền sản xuất tự động và ngành liên quan.
 • Đạt trình độ tiếng Nhật N4 trở lên, nếu chưa đạt, ứng viên phải đào tạo tập trung tại trung tâm Nhật ngữ đến khi đạt yêu cầu.
du hoc nhat ban nganh tu dong hoa
Ưu tiên các bạn nam du học Nhật Bản ngành tự động hoá

Xem ngay: Các trường hợp du học sinh Nhật Bản bị trục xuất về nước

Những lợi ích khi chọn du học Nhật Bản ngành tự động hoá

Các bạn trẻ du học Nhật Bản ngành tự động hoá tương lai sẽ trở thành những kỹ sư làm việc với nền công nghệ tiên tiến hàng đầu thế giới. Các bạn không chỉ được học hỏi kiến thức mới nhất mà còn được nâng cao tay nghề chuyên môn để phát triển sự nghiệp về sau.

Ngành điện tử, tự động hoá là những ngành được đầu tư số 1 tại Nhật Bản. Cộng với tình trạng thiếu hụt nhân lực trầm trọng trong những năm qua đã khiến chính phủ cực kỳ ưu ái cho các bạn du học ngành này.

Như vậy, du học Nhật Bản ngành tự động hoá sẽ giúp sinh viên có nhiều cơ hội được các công ty ở Nhật tuyển dụng vào làm. Các bạn được hưởng mức lương tương xứng với năng lực của mình cùng nhiều phúc lợi như người bản xứ.

du hoc nhat ban nganh tu dong hoa
Du học Nhật Bản ngành tự động hoá sẽ giúp sinh viên được làm việc trong các công ty Nhật Bản

Đặc biệt, du học sinh ngành tự động hoá được ưu tiên định cư lâu dài tại Nhật Bản. Sau đó, bạn có thể bảo lãnh người thân sang Nhật dễ dàng hơn. Nhất là khi bạn làm việc với visa business, bạn sẽ hưởng những phúc lợi xã hội cực kỳ tốt.

Do vậy, không khó hiểu khi các bạn trẻ Việt Nam, nhất là các bạn nam định hướng du học ngành tự động hoá tại Nhật Bản rất nhiều trong vài năm gần đây.

Tham khảo: Thông tin du học ngắn hạn Nhật Bản từ A đến Z, TẠI ĐÂY

Trên đây là một vài thông tin về chương trình du học Nhật Bản ngành tự động hoá. Với xu thế hội nhập kinh tế, ngành tự động hoá đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của một quốc gia. Những cơ hội đầy rộng mở sẽ luôn chào đón các bạn sinh viên ngành tự động hoá du học tại Nhật Bản.

Đừng quên theo dõi Giải Pháp Du Học để tìm hiểu thêm nhiều chương trình du học đầy thú vị khác cùng thông tin du học Nhật Bản mới nhất ngay hôm nay. Hẹn gặp lại các bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *