Nét Văn Hóa

Tết ở nước Đức như thế nào? Có gì thú vị?

Cũng giống như ở Việt Nam ở nước Đức có rất nhiều phong tục thú vị vào những ngày lễ Tết đầu năm mới. Để giúp các bạn du học sinh có thể dễ dàng hòa nhập với môi trường học tập và sinh sống mới tại Đức, Giải Pháp Du Học sẽ mang đến những chia sẻ đặc sắc về ngày tết ở nước Đức qua bài viết dưới đây. Hy vọng bác bạn du học sinh sẽ có những trải nghiệm tuyệt vời khi đón năm mới tại Đức.

Thời gian diễn ra Tết ở nước Đức

Khác với người Việt Nam luôn đón tết vào ngày âm lịch thì người dân Đức sẽ đón tết tại ngày 1 tháng 1 dương lịch hàng năm.

Tết ở nước Đức thường kéo dài trong vòng một tuần từ trước ngày lễ Noel cho đến đầu năm mới. Ngày Tết ở nước Đức luôn diễn ra trong không khí nhộn nhịp và tươi vui. Cũng giống như phong tục ở Việt Nam người dân Đức sẽ dọn dẹp nhà cửa, đường phố sạch sẽ, trang trí hoa khắp nơi. Vì ngày Tết ở nước Đức thường kéo dài từ trước lễ Noel nên các bạn du học sinh cũng đừng bất ngờ khi vẫn bắt gặp nhiều cây thông Noel được trang trí bắt mắt ở khắp mọi nơi.

Tết ở nước Đức
Trang trí Tết ở nước Đức

Vào đêm giao thừa người dân Đức thường thức đến nửa đêm, trong lúc đó họ sẽ cùng nhau trò chuyện, ca hát hoặc tụ tập đánh bài. Trước giao thừa 15 phút, họ sẽ ngồi quây quần bên nhau và cùng đếm ngược đến 0h. Vào lúc giao thừa tất cả người dân sẽ cùng nhau ra ngoài xem bắn pháo hoa và ném bỏ một thứ gì đó ra ngoài họ coi việc đó như vứt bỏ đi mọi điều khó khăn trong cuộc sống.

Tết ở nước Đức
Đêm giao thừa ở nước Đức

Phong tục đón Tết ở nước Đức

Cũng giống với Việt Nam phong tục đón tết ở nước Đức rất đa dạng, thú vị và phong phú tiêu biểu trong đó phải kể đến như những phong tục dưới đây.

Ẩm thực ngày Tết ở nước Đức

Cá chép chính là món ăn truyền thống được xem người dân dùng trong dịp lễ cuối năm và đón chào năm mới. Theo truyền thống và quan niệm của người dân Đức cá chép được xem là là món ăn chào đón năm mới mang đến sự may mắn và thịnh vượng cho năm tới và giúp xua đuổi những điều không may mắn. Vì vậy, trên bàn tiệc ngày Tết tại gia đình của nước Đức không thể không thiếu được món cá chép.

Tết ở nước Đức
Ẩm thực ngày Tết ở nước Đức

Tết ở nước Đức người dân cũng ăn món bánh chiên nhân mứt Pfannkuchen uống cùng với rượu champagne. Người dân Đức quan niệm rằng việc ăn các loại bánh có hình tròn, bát giác hay trái tim, hình chóp sẽ mang đến một năm mới với nhiều điều tốt lành và những điều không tốt sẽ được loại bỏ..

Phong tục nấu chì đoán vận may trong năm mới vào ngày Tết ở nước Đức

Nếu như Việt Nam có phong tục mua vàng ngày vía thần tài thì Tết ở nước Đức có một phong tục đặc sắc mà bạn du học sinh nên trải nghiệm chính là nấu chì đoán vận may trong năm mới

Nguồn gốc của phong tục thú vị này xuất phát từ thời xa xưa thời Nước Đức còn bị chia cắt thành Đông Đức và Tây Đức. Vào dịp năm mới người dân Đông Đức lúc đó thường có phong tục đổ chì nóng lên một cái thìa rồi ném thìa xuống nước, khi miếng chì nguội đi họ sẽ vớt lên, họ sẽ dựa vào hình dáng viên chì đó mà tiên đoán năm mới sẽ làm ăn thành đạt hay thất bại. 

Ngày nay người Đức vẫn giữ phong tục này nếu miếng chì có hình trái tim hoặc chiếc nhẫn thì sẽ có tin mừng về cưới xin, hình một con tàu thì sẽ phải đi xa, hình con heo nghĩa là một năm mới sung túc… 

Tết ở nước Đức
Phong tục nấu chì đoán vận may trong ngày Tết ở nước Đức

Phong tục để lại chút đồ ăn cho năm mới sung túc của người Đức

Cũng giống như người Việt ta người Đức cũng có chút mê tín. Vào những ngày năm mới người Đức thường có thói quen để lại một chút thức ăn ăn. Bởi vì họ tin nếu để lại một phần các món ăn trong bữa ăn đầu năm mới thì họ sẽ luôn ấm no và dư giả.

Ngoài ra trong ngày Tết ở nước Đức họ còn cho vào tủ đựng thức ăn một con cá chép vì tin rằng nó đem lại sự thịnh vượng cho năm mới. Nên nếu các bạn du học sinh lần đầu trải nghiệm ngày tết ở nước Đức bạn cũng đừng ngạc nhiên khi nhìn thấy cá chép được cất vào tủ lạnh mỗi dịp đầu năm.

Xem thêm:

Lời kết

Qua những nội dung chia sẻ mà Giải Pháp Du Học chia sẻ với các bạn du học sinh về phong tục ngày Tết ở nước Đức, mong các bạn du học sinh sẽ có thể dễ dàng hòa nhập với môi trường sống mới. Việc xa gia đình ngày Tết có thể sẽ khiến các bạn cảm thấy cô đơn nhưng việc du học sẽ mang đến cho các bạn những nghiệm trải tuyệt vời và bổ ích. Nếu bạn còn những thắc mắc về đặc điểm văn hoá Đức hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh nhất Giải Pháp Du Học sẽ giúp bạn những vấn đề bạn còn thắc mắc một cách nhanh chóng nhất qua Hotline 038.409.8339  

Cảm ơn các bạn đã theo dõi. Theo dõi website và cập nhật thêm nhiều kiến thức du học khác tại https://giaiphapduhoc.com/net-van-hoa/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *