Nét Văn Hóa

Văn hóa truyền thống Sumo Nhật Bản – Nét văn hoá thú vị xứ hoa anh đào

Nhắc đến đến đất nước mặt trời mọc nhật bản chúng ta sẽ nghĩ ngay đến tính kỷ luật, tự giác, chăm chỉ của người Nhật . Hay những biểu tượng đi theo năm tháng của Nhật như văn hoá trà đạo, hoa anh đào, núi Phú Sĩ, Kimono… Nhưng có thể nói ấn tượng nhất phải kể đến là Văn hóa truyền thống Sumo Nhật Bản là một nét truyền thống các bạn du học sinh nên trải nghiệm khi quyết định du học tại Nhật. Hãy cùng Giải Pháp Du Học tìm hiểu về nét văn hóa truyền thống Sumo Nhật Bản qua bài chia sẻ dưới đây nhé.

Những nét đặc sắc về văn hóa truyền thống Sumo Nhật Bản

Tại Nhật Bản, Sumo là nét văn hóa truyền thống vô cùng nổi tiếng trong nước và cả trên toàn thế giới. Sumo Nhật Bản không chỉ được xem là một nét văn hoá tiêu biểu mà còn được công nhận là một nghề chính thống và cao quý và mang lại nguồn thu nhập khủng.

Sumo Nhật Bản
Văn hoá truyền thống sumo Nhật Bản

Sumo là gì

Sumo là chính là một môn đấu vật xuất phát từ Nhật Bản. Sumo Nhật Bản được xem là một môn thể thao để kiểm tra độ nhanh nhẹn, kỹ thuật, tốc độ và trọng lượng. Sumo Nhật Bản là môn võ cổ truyền thể hiện tinh thần của Thần Đạo (Shinto). Môn đấu vật này được người Nhật Bản quan niệm liên quan đến võ thuật và được coi như một nhánh của võ thuật Nhật Bản. Khi thi đấu, hai võ sĩ Sumo Nhật Bản sẽ đứng trong một vòng tròn, chỉ cần đẩy được đối thủ ra ngoài vòng tròn hoặc khiến bất kỳ bộ phận nào khác ngoài bàn chân của đối thủ chạm đất là chiến thắng.

Xem thêm: Nét độc đáo về văn hóa và phụ tục Đài Loan

Nguồn gốc của Sumo Nhật Bản

Sumo Nhật Bản được coi như là một môn võ cổ truyền có 1500 năm lịch sử và các trận đấu Sumo thường được tổ chức trong lễ hội mùa thu hoạch. Thời kỳ Nara được xem là giai đoạn hoàng kim của Sumo Nhật Bản. Vào thời đó, Sumo là môn võ được trình diễn trong triều đình phục vụ cho vua chúa.

Sumo Nhật Bản
Nguồn gốc Sumo Nhật Bản.

Quy tắc Tuyển chọn Sumo Nhật Bản

Trong khi nhiều người đang cố gắng để trông gầy và thon gọn hơn thì việc tuyển chọn Sumo chỉ dành cho những người có sức khoẻ và cân nặng vượt trội. Việc tuyển chọn Sumo Nhật Bản bắt đầu sớm từ độ tuổi thiếu niên. Những người được tuyển chọn sẽ tham gia vào các trường Sumo và được đào tạo về kiến ​​thức, kỹ năng chuyên nghiệp mà một Sumo Nhật Bản bắt buộc phải có. Các Sumo được lựa chọn sẽ phải chịu sự huấn luyện vô cùng khắt khe vì Sumo đòi hỏi phải có sức khỏe cao.

Khi muốn trở thành một đô vật Sumo chuyên nghiệp thì có thể đăng ký đào tạo tại một số nơi như: Nhà hình bát giác, Nhà biển Yumei, Nhà phía đông.  

Sumo Nhật Bản
Tuyển chọn Sumo Nhật Bản

Những lưu ý quan trọng trong Sumo

Các võ sĩ Sumo Nhật Bản khi đã vào nghề sẻ bắt buộc  phải áp dụng những quy tắc trong ngành và những luật lệ như sau: 

  • Các Sumo sẽ phải mặc những trang phục bắt buộc khi xuất hiện ở nơi công cộng. Trang phục của các võ sĩ Sumo được quy định bởi cấp bậc thông thường là quốc phục Kimono Nhật Bản. 
  • Các võ sĩ cùng trại huấn luyện không được thi đấu cùng nhau hoặc anh em họ hàng có liên hệ máu mủ cũng không được thi đấu với nhau.
  • Các Võ sĩ Sumo Nhật Bản phải để tóc dài để búi lên gọn gàng. 
  • Các võ sĩ Sumo sẽ không được tự mình lái xe. 
  • Đặc biệt các võ sĩ Sumo Nhật Bản phải tuân thủ lời thề trọn đời gắn bó với Sumo điều đó trong văn hóa Nhật Bản chính là nghi thức để tôn vinh thần linh.
  • Tuyệt đối không được tham gia bất kì một môn thể thao nào khác sau khi đã giải nghệ.

Xem thêm: Lễ hội mừng năm mới Oshougatsu

Những địa điểm tổ chức Sumo nên đến trải nghiệm tại Nhật Bản

Các giải đấu Sumo Nhật Bản thường được tổ chức hàng năm tại các thành phố lớn như Osaka, Tokyo, Fukuoka và Nagoya. Mỗi giải đấu sẽ kéo dài hai tuần, buổi chung kết tranh chức vô địch được tổ chức tại Osaka, Fukuoka và Nagoya, Tokyo tổ chức ba giải vô địch hàng năm. Tại thành phố Tokyo, các giải đấu Sumo có chủ đề Grand Sumo Tournament sẽ diễn ra ba lần một năm vào tháng Giêng, tháng Năm và tháng Chín. Việc tham gia theo dõi các giải đấu Sumo Nhật Bản ở các thành phố khác nhau tại Nhật Bản cũng là một hình thức đi du lịch trải nghiệm mà các bạn du học sinh nên thử nghiệm khi quyết định du học tại Nhật Bản.

Sumo Nhật Bản
Thi đấu Sumo ở Nhật Bản

Xem thêm: Những điều làm nền văn hóa đa dạng của nước Úc

Lời kết

Sumo chính là nét văn hóa truyền thống đặc sắc của Nhật Bản mà các bạn du học sinh tại Nhật nên trải nghiệm một lần ít nhất trong đời. Hi vọng, qua những thông tin mà Giải Pháp Du Học đã chia sẻ ở trên mong rằng các bạn du học sinh và các bạn học sinh, sinh viên đang có ý định du học tại Nhật Bản sẽ có thêm sự hiểu biết về Sumo Nhật Bản và những nét văn hóa truyền thống đặc sắc của “xứ sở hoa anh đào”.

Nếu bạn còn những thắc mắc về đặc điểm văn hoá của Nhật Bản hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh nhất Giải Pháp Du Học sẽ giúp bạn những vấn đề bạn còn thắc mắc một cách nhanh chóng qua Hotline 038.409.8339  

Cảm ơn các bạn đã theo dõi. Theo dõi website và cập nhật thêm nhiều kiến thức du học khác tại https://giaiphapduhoc.com/net-van-hoa/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *