Nét Văn Hóa

Văn hoá tiền boa ở Nhật – Văn hoá được du học sinh yêu thích

Để giúp hỗ trợ kinh tế cho gia đình và nhằm kiếm thêm tiền sinh hoạt phí ở Nhật các bạn du học sinh thường chọn tìm cho mình công việc làm thêm sau giờ học. Nhật Bản là đất nước vô cùng quan trọng việc lễ nghi và có những nét văn hoá khác với Việt Nam đặc biệt là văn hoá tiền boa ở Nhật sẽ có nhiều điểm khác biệt.

Vì vậy Giải Pháp Du Học sẽ gửi đến những điều chú ý về văn hoá tiền boa ở Nhật trong bài viết dưới đây nhằm giúp các bạn học sinh, sinh viên đang có ý định du học tại Nhật Bản có thể dễ dàng sinh sống và làm việc khi quyết định đi du học Nhật .

Văn hoá tiền boa ở Nhật có tồn tại không

Tại nhiều quốc gia trên thế giới trong đó có Việt Nam việc khách hàng thưởng thêm tiền boa hay còn gọi là tiền tip thể hiện sự hài lòng của khách hàng sau khi được phục vụ. Tuy nhiên lại không tồn tại nhiều văn hoá tiền boa ở Nhật. Văn hoá tiền boa ở Nhật không chỉ không được mong đợi mà trong nhiều tình huống, việc cho tiền boa tiền ở Nhật Bản còn bị người Nhật được coi là thô lỗ, bất lịch sự, khiếm nhã. Hầu hết các nhân viên làm việc ở ngành dịch vụ tại Nhật Bản như từ người lái xe taxi, tới nhân viên phục vụ tại nhà hàng, khách sạn… đều không mong đợi nhận được tiền boa.

Văn hoá tiền boa ở Nhật
Văn hoá tiền boa ở Nhật

Lý do văn hoá tiền boa ở Nhật tồn tại ít

Người dân Nhật Bản luôn coi trọng nhân phẩm và cần sự tôn trọng hơn nhiều so với tiền boa. Người Nhật tin rằng bạn đã trả tiền cho một dịch vụ tốt, vì vậy không cần phải trả thêm tiền bằng cách boa.

Người Nhật cũng có quan niệm rằng thái độ phục vụ của nhân viên gắn chặt với sinh tồn của nơi họ làm việc. Khi họ phục vụ không tốt, khách không quay trở lại, thì nhà hàng của họ sẽ có nguy cơ đóng cửa và họ sẽ bị mất việc làm. Nên đó được xem là là động lực to lớn nhận được tiền boa của khách hàng. Điều quan trọng là người Nhật thấy rằng mình đã được trả lương tương xứng với công sức với những công sức phục vụ của mình nên Văn hoá tiền boa ở nhật thường không thường xuất hiện ở những nơi bạn đến.

Văn hoá tiền boa ở Nhật
Văn hoá tiền boa ở Nhật

Cách thay thế tiền boa ở Nhật

Tuy nhiên khi bạn thực sự hài lòng với thái độ và chất lượng phục vụ của dịch vụ bạn được trải nghiệm bạn có thể để lại trên bàn ăn những món quà nhỏ bé nhìn đẹp mắt để  bày tỏ sự đánh giá cao thay cho lời cảm ơn, khích lệ. Hành động đó tại Nhật được gọi là Origami Tip gần giống với văn hoá tiền Boa, những món quà nhỏ gấp bằng giấy nghệ thuật tỉ mỉ như chứa đựng tấm lòng của người gấp giấy khiến cho người Nhật cảm thấy mình được tôn trọng. Khác với sự thực dụng của việc cảm ơn bằng tiền bạc, đây là một nét đẹp trong văn hóa ứng xử của người Nhật.

Văn hoá tiền boa ở Nhật
Cách thay thế tiền boa ở Nhật

Một số địa điểm và dịch vụ chấp nhận văn hoá tiền boa ở Nhật.

  • Tiền boa cho các công ty du lịch Nhật Bản

Văn hoá tiền boa ở Nhật không được coi là thô lỗ khi bạn boa cho các công ty du lịch Nhật Bản. Việc cho tiền boa cho các công ty du lịch Nhật Bản đã là một điều quen thuộc và đôi khi học sẽ cảm thấy được khách hàng đánh giá cao khi nhận một khoản tiền thưởng nhỏ.

  • Tiền boa cho hướng dẫn viên và phiên dịch riêng

Tiền boa cho hướng dẫn viên tư nhân và thông dịch viên gần giống như tiền boa cho các công ty du lịch Nhật Bản. Lý do tại sao các hướng dẫn viên và phiên dịch riêng quen với việc nhận tiền boa là vì họ thường xuyên phải tiếp xúc với khách du lịch đến từ các quốc gia như Mỹ và Anh nơi văn hóa tiền boa vô cùng phổ biến. Đa số khách du lịch này không biết về văn hóa tiền boa ở Nhật Bản. Vì vậy theo thời gian việc đưa tiền boa cho các hướng dẫn viên và phiên dịch riêng không chỉ được chấp nhận mà còn xem là hành động đánh giá cao dịch vụ mà khách hàng được trải nghiệm

  • Tiền boa ở Ryokan

Ryokan là nhà trọ kiểu Nhật khác thú vị để bạn có thể khám phá nền văn hóa phong phú của Nhật Bản. Tuy nhiên, Ryokan ở Nhật Bản là một trong số ít những nơi có thể chấp nhận. Bạn có thể gửi tặng tiền boa cho các nhân viên như okami  là chủ nhân của ryokan hoặc nakai-san nhân viên phục vụ phòng chẳng hạn.

  • Tiền boa cho Geishas

Văn hoá tiền boa ở Nhật thường được xảy ra khi bạn gặp một Geisha. Đây là một trải nghiệm phong phú, trong đó geisha đóng vai trò là một nữ tiếp viên và một nghệ sĩ biểu diễn phục vụ giải trí cho bạn. Bạn là người quyết định số tiền boa là bao nhiêu, nhưng mức trung bình tiền boa cho Geishas ở Nhật là khoảng 3.000 yên cho mỗi người.

Cách dùng Văn hoá tiền boa ở Nhật đúng cách

Cách tốt nhất để sử dụng văn hoá tiền boa ở Nhật đúng cách là hãy đặt tiền vào phong bì, đặt phong bì bằng cả hai tay đưa ra phía trước và đầu nghiêng xuống điều đó thể hiện sự tôn trọng đối với người nhật. Cũng không có quy định về số tiền bạn nên boa, vì vậy bạn chỉ cần boa bất kỳ khoản nào phù hợp với bạn vào thời điểm đó.

Bạn có thể để lại tiền boa trong các phòng khách sạn, để tránh đưa tiền boa cho một cá nhân trực tiếp hoặc nếu bạn đang có ý định về một người cụ thể, bạn có thể đưa tiền tip ra bằng cả hai tay và khi đó tiền tip sẽ được chấp nhận bằng cả hai tay. 

Văn hoá tiền boa ở Nhật
Dùng văn hoá tiền boa ở Nhật đúng cách

Xem thêm:

Lời kết 

Hy vọng với những nội dung đã chia sẻ trên Giải Pháp Du Học đã cung cấp những cho các bạn những kiến thức hữu ích về Văn hoá tiền boa ở Nhật giúp bạn tránh được những hiểu nhầm không đáng có về khác biệt văn hóa khi tiếp xúc với môi trường sống mới. Nếu bạn còn những thắc mắc về Văn hoá tiền boa ở Nhật hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh nhất Giải Pháp Du Học sẽ giúp bạn những vấn đề bạn còn thắc mắc một cách nhanh chóng nhất qua hotline 038.409.8339  

Cảm ơn các bạn đã theo dõi. Theo dõi website và cập nhật thêm nhiều kiến thức du học khác tại https://giaiphapduhoc.com/van-hoa-tien-boa-o-nhat/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *