Nhịp Sống Du Học

Cách viết mục đích du học Nhật Bản chuẩn xác, thuyết phục

Xác định rõ mục đích du học Nhật Bản giúp bạn có định hướng rõ ràng hơn trong những năm học tập ở nước ngoài. Đặc biệt, trình bày cụ thể về lý do du học còn giúp bạn tạo niềm tin với Đại sứ quán và tăng khả năng đậu hồ sơ xin visa du học Nhật Bản. Cùng tìm hiểu những mục đích du học phổ biến và cách viết lý do chuẩn xác, thuyết phục nhất trong bài viết sau.

Những mục đích du học Nhật Bản phổ biến nhất hiện nay

Điều đầu tiên đặc biệt quan trọng mà các bạn học sinh, sinh viên cần xác định trước khi đi du học ở bất kỳ quốc gia nào đó chính là mục đích đi du học. Chỉ khi bạn xác định rõ ràng mục đích du học Nhật Bản của mình, bạn mới có thể duy trì động lực học tập và làm việc tại xứ người.

Nếu là du học, hãy luôn nhắc nhở bản thân mục đích lớn nhất của bạn là đi học để nâng cao kiến thức. Các bạn không nên vì mức lương cao khi làm thêm hay khoản nợ ở quê nhà mà bỏ bê việc học hành, đi làm kiếm tiền gửi tiền về trả nợ.

muc dich du hoc nhat ban
Xác định mục đích du học Nhật Bản lớn nhất là đi học để nâng cao kiến thức

Du học Nhật Bản giúp các bạn mở ra nhiều cánh cổng cơ hội cho tương lai tươi sáng hơn. Vô vàn những cơ hội phát triển bản thân mà bạn chỉ có được khi đi du học như công việc tốt với mức lương cao hơn, nhiều kiến thức và trải nghiệm hơn. Các bạn có thể điểm qua những mục đích du học Nhật Bản phổ biến nhất được các bạn trẻ lấy làm động lực phấn đấu như sau:

Đầu tư dài hạn cho tương lai

Được học tập trong môi trường giáo dục tốt hàng đầu thế giới, bạn được trang bị những kiến thức chuyên sâu, bài bản. Cơ sở vật chất của trường luôn hiện đại, đầy đủ cùng đội ngũ giảng viên dày dặn thâm niên trong nghề. Sau khi tốt nghiệp, bạn có thể ở lại Nhật Bản làm việc hoặc quay trở về nước.

Dù là lựa chọn nào thì đều chắc chắn bạn có thể tìm được công việc tốt với mức lương hậu hĩnh. Ngoài ra, tấm bằng cử nhân khi theo học tại Nhật Bản vô cùng giá trị. Do vậy bạn có thể làm việc tại bất kỳ quốc gia nào mà bạn muốn.

Phát triển năng lực ngoại ngữ

Mục đích du học Nhật Bản khá phổ biến của nhiều bạn trẻ là tìm kiếm cơ hội và môi trường phát triển khả năng ngoại ngữ của bản thân. Không đâu học tốt hơn bằng việc sinh sống, học tập trong môi trường bản địa. Du học Nhật Bản sẽ giúp bạn xây dựng vốn từ phong phú, luyện tập phản xạ sử dụng tiếng Nhật tốt hơn trong thời gian ngắn nhất.

muc dich du hoc nhat ban
Mục đích du học Nhật Bản phổ biến là tìm kiếm môi trường nâng cao năng lực ngoại ngữ

Xem thêm: Tư vấn du học Nhật Bản: Điều kiện, chi phí và cách chọn trung tâm uy tín

Trau dồi và mở mang kiến thức

Để có được công việc tốt với thu nhập cao, bạn bắt buộc phải trang bị cho mình một kho tàng kiến thức chuyên sâu, phong phú. Việc đi du học giúp bạn tiếp thu kiến thức cả về chuyên môn lẫn văn hoá xã hội của 2 quốc gia. Khi nâng cao kiến thức, bạn sẽ có tầm nhìn xa trông rộng, nắm bắt những cơ hội đầy tiềm năng cho tương lai.

Có góc nhìn đa chiều với phương pháp tư duy hiện đại

Du học Nhật Bản giúp bạn giao lưu, kết nối với nhiều bạn bè quốc tế, những người có học vấn và trình độ cao. Đồng thời tiếp xúc với nhiều nền văn hoá mới giúp bạn có góc nhìn bao quát, đa chiều hơn.

Đặc biệt, bạn còn được trải nghiệm phương pháp giảng dạy độc đáo của giáo dục Nhật Bản cùng nhiều phương pháp học tập hiệu quả mà trước nay bạn chưa từng thử.

muc dich du hoc nhat ban
Du học Nhật Bản giúp bạn giao lưu, kết nối với nhiều bạn bè quốc tế

Nâng cao kỹ năng, kinh nghiệm sống

Nhiều bạn có mục đích du học Nhật Bản chính là muốn làm phong phú kinh nghiệm sống của bản thân. Khi sang du học nước ngoài, bạn phải tự lập về mọi vấn đề trong cuộc sống.

Từ đó, bạn nâng cao kỹ năng sống, khả năng xử lý tình huống và giải quyết vấn đề. Như vậy sau này khi bạn sống ở đâu đều dễ dàng thích nghi với mọi hoàn cảnh, sẵn sàng đương đầu với mọi khó khăn.

Tại sao chọn Nhật Bản làm điểm đến du học mà không phải nơi khác?

Để bổ sung cho mục đích du học Nhật Bản, hãy cùng tìm hiểu những lý do vì sao nên chọn Nhật Bản làm điểm đến du học. Đây là phần nội dung hết sức quan trọng mà bạn sẽ cần dùng đến trong quá trình phỏng vấn xin visa du học Nhật Bản.

Nhật Bản đầu tư vào giáo dục con người

Nước Nhật vừa khan hiếm về tài nguyên lại thường xuyên bị ảnh hưởng bởi thiên nhiên. Vậy nên người Nhật luôn xác định đầu tư vào con người mới có thể phát triển. Sau nhiều năm nỗ lực với định hướng đúng đắn, nước Nhật đã trở thành cường quốc kinh tế hùng mạnh đáng khâm phục.

Hệ thống giáo dục hiện đại

Nền giáo dục Nhật Bản có đặc điểm là tiếp thu tinh hoa văn hoá, kiến thức nhân loại nhưng vẫn dung hoà với nền văn hoá bản địa. Chương trình học đề cao tính trải nghiệm, nhiều hoạt động thực tế để sinh viên tiếp cận tốt nhất kiến thức được học.

muc dich du hoc nhat ban
Chương trình học tại Nhật Bản đề cao tính trải nghiệm, nhiều hoạt động thực tế

Xem ngay: Cách xin học bổng du học Nhật Bản – Kinh nghiệm săn học bổng thành công

Giáo dục hướng tới khoa học và thực tiễn đời sống

Với những bạn mong muốn làm ra nhiều ứng dụng khoa học có tính thực tiễn cao thường sẽ chọn Nhật Bản làm nơi du học. Sở dĩ như vậy vì chính phủ Nhật Bản luôn đề cao giáo dục phải gắn liền lợi ích thực tế trong cuộc sống.

Hệ thống cơ sở vật chất hiện đại

Mục đích du học Nhật Bản còn là mong muốn có cơ hội học tập trong môi trường có đầy đủ cơ sở vật chất hiện đại. Đặc biệt các bạn học lên bậc cao học hoặc có nghiên cứu chuyên sâu sẽ rất cần những điều kiện học tập như tại Nhật Bản mới đủ đáp ứng nhu cầu học tập.

Nhiều chương trình học bổng hấp dẫn

Chính phủ Nhật Bản đưa ra nhiều chương trình học bổng giá trị nhằm thu hút nhiều nhân tài từ nhiều nước trên thế giới về đây học tập và làm việc.

muc dich du hoc nhat ban
Nhiều chương trình học bổng giá trị nhằm thu hút nhiều nhân tài

Nhiều cơ hội việc làm với mức lương “trong mơ”

Bằng năng lực học tập và kinh nghiệm tích luỹ được, bạn có thể làm việc trong các công ty Nhật Bản. Một số bạn khác lựa chọn quay trở về Việt Nam cũng dễ dàng tìm được những vị trí làm việc tốt với mức thu nhập xứng đáng.

Cơ hội định cư tại Nhật Bản

Nhiều bạn có mục đích du học Nhật Bản chính là vì muốn định cư lâu dài tại đây. Nhật đang thiếu nguồn lao động trầm trọng nên khả năng những người đang du học có năng lực làm việc tốt và mong muốn định cư sẽ có khả năng sở hữu visa vĩnh trú tại Nhật Bản.

muc dich du hoc nhat ban
Cơ hội định cư tại Nhật Bản cũng là mục đích du học Nhật Bản phổ biến

Khoảng cách gần, văn hoá có nhiều nét tương đồng

Lý do lựa chọn Nhật Bản du học có thể kể đến chính là khoảng cách giữa Việt Nam và Nhật Bản không quá xa. Hai nước có nền văn hoá không quá khác biệt giúp sinh viên ít bỡ ngỡ hơn khi sống ở môi trường mới.

Nền văn hoá đa dạng, phong phú

Nhật Bản nổi tiếng với nền ẩm thực độc đáo, văn hoá đặc sắc và ngành công nghiệp giải trí phát triển vượt bậc. Du học xứ sở hoa anh đào giúp bạn có thêm nhiều trải nghiệm ấn tượng và khó quên.

Xem thêm: Tổng quan chương trình du học Cao đẳng Nhật Bản

Lưu ý cách viết lý do, mục đích du học Nhật Bản

Trong quá trình làm hồ sơ du học, bạn cần trình bày mục đích du học Nhật Bản của mình. Để tạo ấn tượng và thiện cảm với Đại sứ quán, bạn nên nắm những nguyên tắc viết lý do du học Nhật Bản như sau:

 • Nên thể hiện mong muốn và lý do đi du học Nhật Bản ngay từ đầu. Bạn nên viết trực tiếp vào thẳng vấn đề, không nên trình bày lan man, dài dòng sẽ dễ khiến người đọc không hiểu rõ nội dung chính của bài viết.
 • Tránh viết văn miêu tả về nước Nhật mà chỉ nên lồng ghép một cách khéo léo việc miêu tả Nhật Bản vào trong mục đích du học Nhật Bản. Bạn nên trực tiếp đề cập nhiều hơn về bản thân, ước mơ, mục tiêu mong muốn đạt được và sự nỗ lực, cố gắng của bản thân trong quá trình đạt được ước mơ đó.
muc dich du hoc nhat ban
Nên thể hiện mong muốn và lý do đi du học Nhật Bản ngay từ đầu

Kinh nghiệm trình bày mục đích du học Nhật Bản ấn tượng, thuyết phục

Muốn có được bài trình bày về mục đích du học Nhật Bản ấn tượng đến người đọc, bạn nên tham khảo những kinh nghiệm như sau.

Về bố cục bài viết

Nguyên tắc khi trình bày mục đích du học Nhật Bản là phải trình bày như một bài văn thông thường. Bạn cần viết đầy đủ 3 phần là mở đầu, thân bài và kết bài. Trình bày luôn phải chú ý đảm bảo tính rành mạch, rõ ràng và có tính logic. Tránh lối hành văn dài dòng, không đi vào nội dung trọng tâm.

Về nội dung bài viết

Bạn cần trả lời cụ thể, rõ ràng và súc tích những ý như sau:

 • Mục đích du học Nhật Bản
 • Lý do du học Nhật Bản? Tại sao chọn Nhật Bản làm nơi du học mà không phải quốc gia khác?
 • Kế hoạch để đạt được mục tiêu du học Nhật Bản
 • Trình độ tiếng Nhật hiện tại
 • Dự định sau khi tốt nghiệp trường Nhật ngữ hoặc du học Nhật Bản bậc Cao đẳng/Đại học/ Cao học.

Về cách trình bày

Bài viết trình bày lý do và mục đích du học Nhật Bản nên giới hạn số lượng từ 400 – 600 chữ. Nên trình bày trong 1 đến 1,5 trang giấy A4.

Bài viết nêu rõ mục đích, quá trình quyết định du học, bằng cấp tiếng Nhật, trình độ học vấn, quá trình chuẩn bị chi phí và dự định tương lai theo cấu trúc như sau:

 • Họ và tên
 • Tên trường Nhật ngữ theo học
 • Kỳ du học
 • Ngày, tháng, năm viết
 • Nội dung lý do du học
muc dich du hoc nhat ban
Cách trình bày mục đích du học Nhật Bản ấn tượng, thuyết phục

Đừng bỏ lỡ: Hồ sơ xin visa du học Nhật Bản bao gồm những gì? Kinh nghiệm xin visa dễ thành công

Kết luận

Bài viết trên đây đã trình bày những mục đích du học Nhật Bản cùng nhiều lý do khiến Nhật Bản có sức hấp dẫn với nhiều bạn trẻ đến vậy. Có thể thấy Nhật Bản chính là điểm đến du học lý tưởng để người trẻ trải nghiệm và hoàn thiện bản thân.

Nếu bạn cần tìm hiểu thêm về du học Nhật Bản, đừng ngần ngại mà liên hệ ngay Giải Pháp Du Học để được tư vấn miễn phí, nhanh chóng nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *