Nhịp Sống Du Học

Các trường hợp du học sinh Nhật Bản bị trục xuất về nước

Việc các bạn du học sinh nhập cảnh vào Nhật Bản đã phải đáp ứng các điều kiện khá khắt khe, tuy nhiên sẽ có trường hợp du học sinh Nhật Bản bị trục xuất về nước nếu trong quá trình học tập và làm việc tại Nhật không tuân thủ theo quy định pháp luật. Để tìm hiểu chi tiết về vấn đề này, mời các bạn cùng theo dõi bài chia sẻ dưới đây.

Các trường hợp du học sinh Nhật Bản bị trục xuất về nước

Theo điều 24 Luật xuất nhập cảnh Nhật Bản quy định, những người có hành vi những sau sẽ phải áp dụng xử phạt theo quy định của pháp luật và bị cưỡng chế trục xuất.

Có hành động sai với mục đích lưu trú ban đầu

Lý do đầu tiên khiến cho du học sinh Nhật Bản bị trục xuất về nước đó chính là việc có những hành động sai với mục đích lưu trú ban đầu và được phép. Có thể kể đến như việc các bạn du học sinh đến Nhật Bản để hợp tác lao động, tuy nhiên trong quá trình làm việc các bạn tự ý bỏ ra ngoài làm làm việc khác mà chưa có sự đồng ý của chủ doanh nghiệp và làm trái với hợp đồng.

Trong trường hợp trên, du học sinh sẽ bị trục xuất khỏi Nhật Bản nếu chủ doanh nghiệp báo cáo lên tổng cục quản lý xuất nhập cảnh và lưu trú tại Nhật.

Du hoc sinh Nhat ban bị truc xuat
Du học sinh Nhật Bản bị trục xuất về nước do có hành động sai với mục đích lưu trú ban đầu

Đừng bỏ lỡ: Du học Nhật Bản hệ sau Đại học: Điều kiện, chi phí, cơ hội học bổng

Cư trú quá hạn so với cam kết ban đầu

Cư trú quá hạn so với cam kết ban đầu là lý do tiếp theo khiến du học sinh Nhật Bản bị đuổi về nước. Chẳng hạn, trường hợp các bạn ký cam kết sẽ quay về nước sau khi đã hoàn thành xong khóa học trong 3 năm, nhưng khi đã quá hạn cho phép, các bạn vẫn ở lại Nhật để sinh sống và làm việc. Trong trường hợp này du học sinh Nhật Bản bị trục xuất về nước là điều không thể tránh khỏi.

Vi phạm luật hình sự

Vi phạm luật hình sự là lý do cực kỳ quan trọng khiến cho du học sinh Nhật Bản bị trục xuất về nước. Các hành vi phạm luật hình sự có thể kể đến như: Trộm cắp, sử dụng và mua bán các chất kích thích (ma túy, bóng cười, cần sa,…), hành vi giết người, hiếp dâm,…Đây là những tội rất nghiêm trọng tại Nhật Bản, nếu phạm phải bạn sẽ bị Đại Sứ Quán Nhật huỷ thị thực và phải đóng phạt. Sau đó chính là trục xuất các bạn về nước để chịu các hình phạt đến từ Tòa Án Tối Cao Việt Nam.

Du hoc sinh Nhat ban bị truc xuat
Vi phạm luật hình sự là lý do khiến du học sinh Nhật Bản bị trục xuất về nước

Xem thêm: Chi tiết chương trình du học Nhật Bản ngành nha khoa, TẠI ĐÂY

Hành vi nhập cảnh trái phép

Hành vi nhập cảnh trái phép và vượt biên để vào sang Nhật là lý do chắc chắn sẽ khiến du học sinh Nhật Bản bị đuổi về nước. Với những hành vi này bên cạnh việc các bạn bị trục xuất ngay ra khỏi Nhật Bản, bạn còn phải chịu các hình phạt khi trở về đất nước của mình.

Du hoc sinh Nhat ban bị truc xuat
Nhập cảnh trái phép tại Nhật sẽ bị trục xuất về nước và phải chịu các hình phạt

Bị trục xuất khỏi Nhật Bản có thể quay lại không?

Thông thường, các trường hợp du học sinh Nhật Bản bị trục xuất về nước sẽ bị cấm nhập cảnh trở lại Nhật trong khoảng thời gian từ 5 đến 10 năm, tùy thuộc vào hành vi phạm luật xuất nhập cảnh tại Nhật Bản.

Như vậy, sau khi kết thúc thời gian cấm nhập cảnh vào Nhật, du học sinh bị trục xuất khỏi Nhật có thể làm thủ tục để xin nhập cảnh lần 2, nhưng phải đáp ứng các điều kiện sau:

  • Xin lại tư cách lưu trú tại Nhật Bản.
  • Có trình độ tiếng Nhật đạt tối thiểu N4.
  • Du học sinh không vi phạm các nội quy của trường đề ra.
  • Thường xuyên tham gia các hoạt động tại trường, lớp.
  • Đi học đầy đủ và đúng giờ quy định.
  • Có bảng thành tích học tập tốt.
  • Phải tìm được ngôi trường tiếp nhận.
Du hoc sinh Nhat ban bị truc xuat
Sau khi bị trục xuất về nước du học sinh có thể quay lại Nhật sau ít nhất 5 năm

Có nên đi du học Nhật khi đã lập gia đình hay không?, chi tiết: https://giaiphapduhoc.com/du-hoc-nhat-khi-da-lap-gia-dinh/

Theo luật xuất nhập cảnh tại Nhật, bạn vẫn có thể làm thủ tục nhập cảnh sang quốc gia này sau khoảng thời gian từ 5 năm. Tuy nhiên trên thực tế cho thấy, trường hợp đã bị trục xuất ra khỏi Nhật Bản, cơ hội được quay trở lại sẽ rất thấp, thậm chí là không thể quay lại Nhật với bất cứ loại visa nào do bạn đã từng có tiền án vi phạm luật xuất nhập cảnh tại quốc gia này.

Ngoài ra, ngay cả trường hợp bạn xin visa đến đất nước khác cũng rất khó khăn. Bởi không có một nước nào mong muốn cho một người từng bị trục xuất nhập cảnh sang đất nước của mình cả. Thông thường, khi xin visa nhập cảnh ở đơn xin visa sẽ có câu hỏi “Bạn đã có bao giờ bị trục xuất hay không?”, nếu bạn đã từng, chắc chắn họ sẽ loại bạn ra đầu tiên.

Có thể thấy luật xuất nhập cảnh tại Nhật rất nghiêm khắc, vậy nên để tránh trường hợp du học sinh Nhật Bản bị trục xuất về nước, khi học tập và làm việc ở đất nước này các bạn cần tuân thủ tuyệt đối theo quy định của pháp luật Nhật Bản. Hãy sống và làm việc theo đúng pháp luật và bảo đảm quyền lợi hợp pháp cho bản thân.

Lời kết

Bài viết trên đã mang đến cho các bạn những thông tin về các trường hợp du học sinh Nhật Bản bị trục xuất về nước. Hy vọng qua những kiến thức này các bạn có thể ghi nhớ và tránh mắc phải để không gặp những hậu quả xấu khi du học tại Nhật. Chúc các bạn có một hành trình du học Nhật Bản thật tốt đẹp và thành công!

Đừng quên theo dõi Giải Pháp Du Học để thường xuyên cập nhật các bài viết hữu ích khác nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *