Nhịp Sống Du Học

[HOT] Du học Đức khó hay dễ? Có nên du học Đức hay không?

Du học Đức khó hay dễ?” là một câu hỏi không chỉ là những bạn trẻ mà còn có nhiều người khác cũng hay thắc mắc về điều đó. Không chỉ du học Đức mà ngay cả những nước khác cũng có những điều khó và dễ riêng tùy theo đất nước bạn lựa chọn để theo học. Ngay bây giờ, hãy cùng Giải Pháp Du Học khám phá ngay những điều “khó” và các điều “dễ” khi du học tại xứ sở bia tươi nhé.

Du học Đức khó hay dễ? Những điều “khó” khi du học Đức

Rào cản ngôn ngữ

Rào cản ngôn ngữ là một trong những điều mà người ta thường nhắc ngay đến nó khi đặt ra câu hỏi “Du học ở Đức khó hay dễ?”. Ở châu Âu, tiếng Đức là một trong những ngôn ngữ được sử dụng khá phổ biến. Việc học ngôn ngữ này là một trở ngại lớn đối với một số người và nó không thể được giải quyết nhanh chỉ trong một vài ngày.

Tiếng Đức thật sự khó phát âm và có phần ngữ pháp cực kì rắc rối. Nó còn có nhiều phương ngữ và sự khác biệt giữa tiếng Đức của các vùng miền là rất lớn. Một số trường tại Đức có cung cấp cho sinh viên các chương trình học bằng tiếng Anh nhưng số lượng các chương trình đó rất ít và có thể bị giới hạn chuyên ngành mà bạn đã chọn.

du hoc duc kho hay de
“Du học Đức khó hay dễ?” – Khó khăn trong giao tiếp bằng ngôn ngữ với người bản xứ ở nước Đức

Xem ngay: Nên đi du học ở thành phố nào của Đức?

Sự khác biệt về văn hóa

“Du học Đức khó hay dễ?” – Khác biệt về văn hóa là một điều không hề dễ dàng đối với phần lớn các du học sinh. Người Đức thể hiện sự tôn trọng và thân thiện đối với những người đến từ các quốc gia khác nhưng không đến mức thân thiện ngay từ những lần đầu tiên.

Bạn có thể trở thành những người quen với họ nhưng chưa hẳn đã có thể trở thành bạn bè. Bởi lẽ, người Đức xem trọng những người tài giỏi nên bạn phải thật sự giỏi hoặc nổi trội thì mới có thể nhận được sự chú ý và đánh giá cao từ những người bản xứ tại Đức.

du hoc duc kho hay de
“Du học Đức khó hay dễ?” – Không dễ vì có rất nhiều khác biệt rõ rệt về văn hóa

Chi phí du học Đức không rẻ

Để đi du học Đức, bạn cần phải học tiếng Đức và chi phí học tiếng Đức sẽ tùy vào trung tâm bạn chọn. Tại nước Đức, các sinh viên sẽ được miễn học phí nếu học tập tại các trường công lập nhưng sinh viên phải đạt được trình độ B1 hoặc B2 tiếng Đức tùy yêu cầu của mỗi trường.

Nếu chọn các chương trình học bằng tiếng Anh, bạn sẽ phải chi trả 17.000 – 23.000 Euro/ năm cho khóa dự bị đại học và 6.000 – 10.000 Euro/ năm cho khóa học Cử nhân. Còn nếu bạn lựa chọn học tại các trường tư thục, bạn sẽ phải trả toàn bộ học phí theo yêu cầu của trường.

du hoc duc kho hay de
Chi phí để đi du học ở nước Đức là không nhỏ

Sinh hoạt phí là 8.000 – 9.000 Euro/ năm tại Đức. Bên cạnh đó, bạn còn phải trả những khoản phí khác như vé máy bay, bảo hiểm,… khi đi du học Đức. “Du học ở Đức có khó không?” – Khó, vì bạn có thể thấy, chi phí cần có để đi du học Đức chỉ rẻ hơn so với một số quốc gia khác tại châu Âu nhưng không hề rẻ đối với du học sinh Việt Nam. Tuy nhiên, du học sinh Việt có thể chọn lộ trình học tập phù hợp và giành lấy học bổng để giảm được nhiều chi phí nhất có thể.

Tìm hiểu ngay: Tổng hợp thông tin về du học Đức ngành Logistics mới nhất 2023

Du học Đức khó hay dễ? Các điều “dễ” khi đi du học tại Đức

Miễn học phí tại các trường học công lập

Về học phí, đối với câu hỏi “Du học Đức khó hay dễ?” thì bạn có thể trả lời là “Dễ”. Tại Đức, dù là bất kì ai cũng sẽ được miễn phí toàn bộ học phí khi học tập tại các trường công lập bởi nước Đức rất chú trọng vào giáo dục.

Điều này áp dụng cho cả những sinh viên trong nước lẫn các sinh viên quốc tế. Miễn học phí tại các trường công lập ở Đức là điều mà nhiều du học sinh Việt Nam đã rất quan tâm trong bối cảnh nhiều trường đại học được xây dựng và học phí ngày càng tăng.

du hoc duc kho hay de
Các trường học công lập tại Đức đều miễn học phí

Chất lượng giáo dục tại Đức thuộc TOP thế giới

“Du học Đức có khó không?” – Không bởi bạn có thể chọn lựa ngôi trường mà bạn muốn theo học. Nước Đức có hơn 400 tổ chức hoạt động trong lĩnh vực giáo dục đại học công lập, trong đó là 106 trường đại học trên toàn quốc.

Hệ thống các trường đại học tại Đức đều có lịch sử lâu đời và đạt tiêu chuẩn cao toàn cầu. Một số trường thì liên tục đứng trong bảng xếp hạng các trường đại học tốt nhất trên thế giới về chất lượng giáo dục, thực hành thực tiễn trong quá trình học, cơ hội cải thiện học tập trong và sau khi học và môi trường an toàn, thân thiện.

Hệ thống giáo dục bậc cao tại Đức cung cấp nhiều khóa học cho tất cả mọi người ở nhiều độ tuổi khác nhau. Các khóa học sẽ được thiết kế một cách khoa học để mọi người đều có thể tiếp cận với nguồn tri thức bao la của nhân loại. Là một quốc gia phát triển vượt trội về công nghiệp, câu hỏi “Du học Đức khó hay dễ?” sẽ được trả lời rằng khá dễ để các bạn chọn học các chương trình kĩ thuật bởi nó được đầu tư rất nhiều và được coi trọng tại Đức.

du hoc duc kho hay de
Chất lượng của nền giáo dục nước Đức thuộc hàng TOP trên thế giới

Nhiều cơ hội để du học sinh có thể làm thêm

Trả lời câu hỏi “Đi du học Đức có khó không?”, nhiều bạn du học sinh Việt Nam đã không ngần ngại trả lời rằng đi du học Đức không hề khó. Đức tạo rất nhiều điều kiện thuận lợi để sinh viên có thể đi làm thêm, trang trải chi phí sinh hoạt.

Luật pháp ở Đức cho phép du học sinh có thể đi làm thêm tối đa 20 giờ/ tuần hoặc 120 ngày/ năm. Phần lớn những công việc làm thêm là các công việc ai cũng có thể làm và không yêu cầu có chuyên môn cao như phục vụ, bảo mẫu, gia sư, nhân viên pha chế, thu ngân,…

du hoc duc kho hay de
Du học Đức dễ bởi du học sinh Việt tại Đức có thể đi làm thêm các công việc không cần đến chuyên môn cao

Xem thêm: Tìm hiểu về du học Đức ngành Kỹ thuật năm 2023

Lời kết

Chắc hẳn, bạn đã có thể trả lời câu hỏi “Du học Đức khó hay dễ?” rồi phải không? Du học Đức không hề khó đối với những ai biết cố gắng. Đã có rất nhiều bạn làm được điều đó và bạn cũng có thể làm được. Vì vậy, hãy cố gắng hết sức để đạt được mục tiêu của mình và liên hệ ngay với Giải Pháp Du Học để có một lộ trình hợp lí cho hành trình du học Đức của bạn. Chúng tôi đảm bảo rằng bạn sẽ không còn phải lăn tăn với câu hỏi “Du học Đức khó hay dễ?” nữa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *