Nhịp Sống Du Học

Tổng hợp toàn bộ thông tin về du học định cư Đức năm 2023

Đức là đất nước có chất lượng cao về cuộc sống nhưng lại có chi phí sinh hoạt thấp nhất châu Âu. Ngoài ra, khi học tập tại đây thì sinh viên không lo thất nghiệp mà còn có thể được đi du lịch vòng quanh châu Âu. Đặc biệt hơn là nước Đức có các chính sách định cư với nhiều lợi ích mà ít ai biết đến. Vì vậy, chúng mình sẽ chia sẻ đến các bạn về du học định cư Đức để có cái nhìn tổng quát hơn nhé!

5 lợi ích khi du học định cư Đức mà bạn cần biết

Nước Đức có nền kinh tế phát triển cao

Khi nói đến sự phát triển của kinh tế thì chúng ta thường nghĩ ngay đến các tập đoàn nổi tiếng hàng đầu thế giới như Audi, BMW, Mercedes-Benz,…Hiện nay, nước Đức có nền công nghiệp rất phát triển và lọt top các quốc gia tăng trưởng cao. Ngoài ra, dựa theo các nhà chuyên gia thì văn hóa làm việc là nhân tố quan trọng thúc đẩy sự thành công.

du hoc dinh cu duc
Nước Đức có nền kinh tế cao nên xứng đáng để du học định cư Đức

Hệ thống cơ sở hạ tầng tiên tiến và hiện đại

Phương tiện công cộng như tàu điện, xe bus,…thường rất phổ biến ở tại Đức. Ngoài ra, với những phương tiện này thì bạn có thể đi từ thành phố này qua thành phố khác. Đặc biệt, các phương tiện này luôn chạy thường xuyên nên bạn rất dễ để đi lại. Do đó mà đây cũng là một lợi ích khi bạn du học định cư Đức.

du hoc dinh cu duc
Hệ thống cơ sở hạ tầng hiện đại sẽ thúc đẩy bạn du học định cư Đức

Sở hữu nhiều khuôn viên xanh với không khí trong lành

Nếu bạn yêu thiên nhiên và thích sống trong môi trường trong lành thì du học định cư Đức là sự lựa chọn tốt nhất dành cho bạn. Tại Đức sẽ có rất nhiều không gian xanh với những công viên lớn. Vì vậy, bạn nên thử trải nghiệm cuộc sống trong lành và yên bình tại đây nhé!

du hoc dinh cu duc
Khi bạn du học định cư Đức sẽ được sống trong môi trường trong lành và yên bình

Xem thêm: Tất tần tật thông tin về du học âm nhạc tại Đức [Cập nhật 2023]

Có nhiều chính sách cho người dân

Nước Đức là quốc gia có các chính sách an sinh xã hội cho người dân. Điều này giúp nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân tại đất nước của họ. Ví dụ Đức đã chi ra khoản tiền 4.00 USD/người/năm cho hệ thống y tế. Vì thế, bạn không cần lo lắng về chi phí khi bị bệnh.

Mọi chi phí liên quan đến việc khám và nằm viện sẽ được miễn phí với công dân sống tại Đức. Bên cạnh đó, nếu bạn mua thuốc thì chỉ có 5 Euro cho mỗi toa, đối với trẻ em sẽ được miễn phí. Vì vậy, đây là một lợi ích khi bạn du học định cư Đức.

du hoc dinh cu duc
Bạn sẽ được hưởng các chính sách an sinh khi du học định cư Đức

Sở hữu hộ chiếu quyền lực đi được 188 quốc gia

Sau 8 năm sống tại Đức và có công việc ổn định theo đúng chuyên ngành thì bạn có thể sở hữu cuốn hộ chiếu này. Với cuốn hộ chiếu này, bạn có thể đi đến rất nhiều quốc gia mà bạn không thể ngờ đến.

du hoc dinh cu duc
Sở hữu cuốn hộ chiếu quyền lực của Đức thì bạn sẽ có thể đến 188 quốc gia trên thế giới

Tổng hợp thông tin về chương trình du học định cư Đức

Điều kiện cần để có thể du học định cư Đức là gia hạn giấy phép cơ trú

Ở phần lớn các nước thuộc khu vực châu Âu, du học sinh có thể xin gia hạn kéo dài giấy phép cư trú là 12 tháng. Tuy nhiên, đối với du học định cư Đức thì thời gian gia hạn lên đến 18 tháng đến 3 năm. Theo đó, chúng được cấp bởi sở ngoại kiều nếu kết thúc chương trình học và đạt kết quả tốt.

du hoc dinh cu duc
Trước khi du học định cư Đức thì bạn cần gia hạn giấy phép cư trú

Điều kiện đủ để du học định cư Đức là thẻ định cư

Thẻ định cư gồm 2 loại phổ biến là thẻ xanh EU và thẻ định cư vĩnh viễn. Ngoài ra, phụ thuộc vào loại thẻ và điều kiện của chúng cũng sẽ khác nhau. Cụ thể:

 • Thẻ xanh EU: Đây là loại giấy phép cư trú tạm thời do Chính phủ Đức cấp cho những người có trình độ Đại học trở lên với thời hạn 4 năm. Khi bạn được cấp thẻ xanh EU thì bạn có thể làm việc ở tại Đức và các quốc gia nằm trong khối Liên minh châu Âu EU. Ngoài ra, điều kiện để làm thẻ xanh tại Đức là bạn phải có mức lương sau thuế ít nhất là 33.060 Euro/năm. Đặc biệt, với những nhóm ngành ở tại Đức đang cần nguồn nhân lực thì mức lương sau thuế ít nhất là 25.800 Euro/năm.
 • Thẻ định cư vĩnh viễn: Đây là loại thẻ dài hạn được Chính phủ Đức áp dụng vào chính sách định cư từ ngày 01 tháng 01 năm 2005. Để được cấp loại thẻ này thì bạn phải đáp ứng được một số điều kiện dưới đây:
  • Bạn sở hữu 5 năm giấy phép về lưu trú.
  • Bạn có thu nhập bảo đảm được cuộc sống cho bản thân và gia đình.
  • Bạn không hưởng trợ cấp xã hội hay thất nghiệp.
  • Bạn phải đóng đủ 60 tháng hưu trí.
  • Bạn không phạm tội tại Đức hay đang bị án treo.
  • Bạn phải có trình độ tiếng Đức tối thiếu B1.
  • Bạn phải có đủ diện tích nhà ở theo luật định, tối thiểu là 12m2/người.

Do đó, các bạn phải đáp ứng các điều kiện trên để có thể du học định cư Đức.

du hoc dinh cu duc
Với thẻ định cư, bạn sẽ được hưởng các chính sách như người dân của nước Đức

Xem ngay: Có nên du học vừa học vừa làm tại Đức? Giải đáp mới 2023

Một số hướng để bạn có thể du học định cư Đức

Thông thường, du học sinh cần phải có 5 năm làm việc thì mới có thể xin định cư viễn viễn tại Đức. Tuy nhiên, với 2 năm thì du học sinh có thể xin định cư vĩnh viễn nếu đi làm thuê hoặc tự kinh doanh theo ngành mà mình học. Dựa trên những chính sách để định cư tại Đức thì chúng mình sẽ đưa ra một số cách để sinh viên có thể du học định cư Đức.

Làm những công việc liên quan đến ngành học

Mặc dù du học sinh không cần làm các công việc giống hoàn toàn với ngành họ nhưng chỉ cần liên quan đến ngành học là đủ điều kiện để đáp ứng chính sách định cư ở Đức. Ngoài ra, để có nhiều cơ hội hơn trong thị trường việc làm thì du học sinh có thể tham gia các hội thảo tuyển dụng, trung tâm hướng nghiệp, gặp gỡ doanh nghiệp,…

du hoc dinh cu duc
Bạn nên tìm các công việc liên quan đến ngành học của mình khi du học định cư Đức

Rèn luyện ngôn ngữ

Khả năng nói tiếng Đức là điều quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến việc định cư và cơ hội việc làm của bạn ở tại Đức. Do đó, bạn cần chăm chỉ rèn luyện và trau dồi tiếng Đức để tăng cơ hội du học định cư Đức nhé!

du hoc dinh cu duc
Bạn nên phát triển trình độ tiếng Đức để có thể du học định cư Đức

Phát triển kỹ năng mềm

Kỹ năng mềm là điều quan trọng không chỉ ở tại Đức mà còn ở toàn thế giới khi hội nhập quốc tế ngày được mở rộng. Vì vậy, để phát triển được các kỹ năng mềm thì du học sinh có thể tham gia vào các hoạt động ngoại khóa tại trường hoặc các hoạt động giải trí ở nơi làm việc nhé!

du hoc dinh cu duc
Kỹ năng mềm rất quan trọng khi học tập và làm việc

Du học định cư Đức nên học ngành gì?

Trong chính sách định cư ở Đức thì có rất nhiều ngành để bạn có thể chọn khi du học định cư Đức. Tuy nhiên, việc học ngành nào hoặc ở trường học nào cũng phụ thuộc rất lớn vào năng lực học tập và điều kiện tài chính của gia đình. Dưới đây là một số ngành học mà bạn nên chọn khi du học Đức.

Ngành Điều dưỡng

Đây là ngành được xếp đầu tiên trong danh sách các ngành học nên du học định cư Đức. Đặc biệt, dân số ngày càng già hóa thì nguồn nhân lực trong ngành này ngày càng thiếu hụt. Do dó, Chính phủ Đức có rất nhiều chính sách ưu đãi dành cho sinh viên quốc tế khi học ngành Điều dưỡng tại Đức.

du hoc dinh cu duc
Ngành Điều dưỡng đang là xu hướng khi du học định cư Đức

Ngành Công nghệ thông tin

Trong thời đại công nghệ 4.0 thì nước Đức hay bất kể các quốc gia nào cũng rất cần nhân lực để nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân. Điều này thông qua việc nâng cao chất lượng sản phẩm cho ô tô, máy tính, thiết bị liên lạc,…Điều này sẽ thúc đẩy nền kinh tế đi lên. Vì vậy, ngành Công nghệ thông tin rất thích hợp để bạn chọn khi du học định cư Đức.

du hoc dinh cu duc
Công nghệ thông tin là ngành đầy triển vọng cùng với mức lương cực kỳ hấp dẫn

Xem thêm: Tìm hiểu chương trình du học Dự bị Đại học tại Đức mới nhất 2023

Ngành Thiết kế và kiến trúc

Nước Đức luôn nổi tiếng về những công trình kiến trúc nghệ thuật. Đây là tiêu chí thu hút nhiều khách du lịch đến với đất nước này. Ngoài ra, chúng còn dẫn đến sự phát triển nhà hàng hay khách sạn,…Do đó mà sinh viên thuộc ngành này sẽ có cơ hội việc làm rất lớn cùng với mức lương hấp dẫn. Vì thế, sinh viên du học định cư Đức lựa chọn ngành này cực kỳ hợp lý.

du hoc dinh cu duc
Thiết kế và Kiến trúc là ngành phù hợp với sinh viên đam mê hội họa

Lời kết

Trên đây là những điều mà bạn cần biết về du học định cư Đức. Hy vọng bài viết đã mang đến nhiều thông tin hữu ích cho bạn lên kế hoạch đi du học và định cư tại Đức. Ngoài ra, nếu các bạn có bất kỳ thắc mắc nào thì hãy liên hệ đến Giải Pháp Du Học để có câu trả lời nhanh nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *