Nhịp Sống Du Học

Chi phí du học Trung Quốc 2023 tốn bao nhiêu tiền?

Chi phí du học Trung Quốc tốn bao nhiêu tiền là mối bận tâm hàng đầu của các bạn học sinh và phụ huynh. Hiện nay Trung Quốc chứng tỏ được sức hút đáng nể của mình trong quá trình thu hút nhân tài trên thế giới về học tập và làm việc. Với các bạn trẻ Việt Nam muốn du học Trung Quốc, hãy theo dõi bài viết sau để tìm hiểu về mức chi phí cần chuẩn bị như thế nào nhé!

Chi phí du học Trung Quốc đắt hay rẻ?

Nếu đặt hai nền giáo dục của Việt Nam và Trung Quốc lên bàn cân so sánh thì có thể thấy về khoản chi phí, du học Trung Quốc không chênh lệch quá nhiều. Tuy nhiên các trường đại học tại Trung Quốc lại có chất lượng vượt trội hơn nhiều so với nước ta. Nhiều trường nằm trong top 100 thế giới cho thấy hệ thống giáo dục ở xứ Trung cực kỳ phát triển.

So sánh với các quốc gia khác ở khu vực châu Á, du học Trung Quốc có mức chi phí rẻ hơn rất nhiều. Cùng phân tích kỹ hơn về chi phí du học Trung Quốc cụ thể thế nào ở nội dung tiếp theo nhé.

chi phi du hoc trung quoc
Du học Trung Quốc có mức chi phí rẻ hơn rất nhiều so với nhiều nước trên thế giới

Có những lợi thế nào khi du học Trung Quốc bên cạnh mức chi phí?

Trung Quốc được mệnh danh là công xưởng thế giới nên có nền tảng vững chắc về kinh tế và tạo điều kiện thuận lợi cho nền giáo dục phát triển. Nhờ vậy, chi phí học tập và sinh hoạt của các trường đại học tại đây đều rất cạnh tranh và không có nhiều sự chênh lệch.

Bằng cấp có giá trị quốc tế nhưng chi phí học tập lại tương đương việc học ở Việt Nam. Chính phủ đầu tư ngày càng nhiều vào chất lượng đào tạo và giảng dạy. Nhiều trường còn áp dụng phương thức tiên tiến nhất của Tây Âu về đào tạo.

Cơ sở vật chất cùng trang thiết bị trong hệ thống các trường học tại Trung Quốc đều được đầu tư rất nhiều. Các bạn học sinh, sinh viên luôn được học tập trong môi trường hiện đại nhất.

Nhất là về vấn đề chi phí, một năm các bạn cần tiêu tốn khoảng 15.000 USD/năm cho học phí và sinh hoạt. Nhiều chương trình học bổng được đưa ra còn hỗ trợ rất nhiều cho các bạn du học sinh. Sau cùng là thủ tục xin visa, làm hồ sơ và nhập học cũng vô cùng đơn giản và nhanh chóng.

chi phi du hoc trung quoc
Chính phủ Trung Quốc đầu tư ngày càng nhiều vào chất lượng đào tạo và giảng dạy

Xem thêm: Tổng quan chương trình du học thạc sĩ Trung Quốc 2023

Chi phí du học Trung Quốc 2023 cần khoảng bao nhiêu tiền?

Để xác định được mức chi phí du học Trung Quốc cần chuẩn bị, bạn cần biết được những khoản mình cần chi trả trong quá trình du học. Theo đó, bạn cần lưu tâm đến những khoản phí sau:

Học phí du học Trung Quốc:

Mức học phí tại các trường công lập Trung Quốc khá phải chăng và không có nhiều khác biệt với sinh viên bản địa. Trung bình các khoá học tại đây sẽ có mức học phí rơi vào khoảng:

  • Học phí học hệ ngôn ngữ: khoảng 1.500 – 4.000 USD/năm.
  • Học phí học hệ đại học: khoảng 2.000 – 4.000 USD/năm.
  • Học phí học hệ Cao học và Tiến sĩ: khoảng 3.000 – 4.000 USD/năm.

Lưu ý: Học phí ở mỗi trường là khác nhau nên bạn cần tìm hiểu kỹ. Các chương trình học về nghệ thuật sẽ rẻ hơn chương trình khoa học và kỹ sư. Học phí tại trường tư sẽ cao hơn so với trường công lập khá nhiều.

Chi phí sinh hoạt khi du học Trung Quốc

Nếu bạn theo học tại các thành phố bình thường như Nam Ninh, Quảng Tây, mức chi phí sinh hoạt rơi vào khoảng 200 USD/ tháng. Còn nếu du học tại các thành phố lớn như Bắc Kinh, Thượng Hải thì mức chi phí cao hơn, khoảng 500 USD/tháng.

Bạn có thể ăn uống ngay tại căn tin trong các trường đại học. Ở đây phục vụ đủ 3 bữa mỗi ngày với chi phí khoảng 400 – 500 NDT/ tháng.

Chi phí nhà ở

Chi phí du học Trung Quốc cần tiêu tốn vào khoản nhà ở mỗi tháng. Sinh viên có thể chọn ở ký túc xá hoặc thuê phòng bên ngoài. Nếu ở KTX, bạn cần chuẩn bị khoảng 770 NDT/ năm. Còn thuê phòng bên ngoài cần chi trả nhiều hơn, từ 1,300 – 2,500 NDT/tháng. Chi phí nhà ở cũng tương tự, mức chênh lệch ít hay nhiều còn tuỳ thuộc từng tỉnh, thành phố bạn sinh sống nữa nhé.

chi phi du hoc trung quoc
Sinh viên chọn ở KTX sẽ có mức chi phí thấp hơn thuê ngoài

Chi phí đi lại

Với hệ thống cơ sở hạ tầng đô thị phát triển, bạn có thể chọn đi học bằng xe bus, tàu điện ngầm, tàu cao tốc,… Trung bình một tháng bạn cần tốn khoảng 100.000 – 150.000 VNĐ/tháng.

Chi phí làm hồ sơ du học Trung Quốc

Hầu hết các trường đại học tại Trung Quốc dù diện công lập hay tư thục đều yêu cầu sinh viên đóng một khoản phí làm hồ sơ cho trường. Khoản phí làm hồ sơ khoảng từ 60 – 110 USD tuỳ trường.

Xem ngay: Du học tiếng Trung Quốc ngắn hạn và thông tin chi tiết 2023

Chi phí khám sức khoẻ

Sinh viên nếu theo học tại Trung Quốc trên 6 tháng thì cần có giấy chứng nhận sức khoẻ khi nộp hồ sơ xin visa. Bạn sẽ khám tại địa phương và đóng chi phí khoảng 450.000 đến 1.6 triệu đồng để khám sức khoẻ.

Chi phí du học Trung Quốc về khoản xin visa

Bởi lẽ mỗi sinh viên có quốc tịch khác nhau sẽ yêu cầu đóng mỗi khoản phí xin visa du học Trung Quốc khác nhau. Vậy nên bạn có thể liên hệ Giải Pháp Du Học để chúng tôi giải đáp cho bạn về khoản chi phí này nhé.

chi phi du hoc trung quoc
Chi phí du học Trung Quốc khi khám sức khoẻ, xin visa

Không có tiền có thể đi du học Trung Quốc được không?

Liệt kê sơ bộ các khoản chi phí du học Trung Quốc ở trên có thể thấy mức kinh phí bạn cần chuẩn bị sẽ không cao như du học các nước trong khu vực châu Á như Hàn Quốc, Nhật Bản hay các nước phương Tây. Tuy nhiên đối với các bạn không có tài chính tốt hoặc điều kiện gia đình hạn chế thì đây vẫn là con số khá lớn.

Vậy nếu không có nhiều tiền có thể du học Trung Quốc được không? Câu trả lời hoàn toàn là được nhé. Các bạn có thể xin apply các suất học bổng toàn phần để theo đuổi ước mơ của mình nhé.

chi phi du hoc trung quoc
Không có nhiều tiền vẫn có thể du học Trung Quốc được

Cách tiết kiệm chi phí du học Trung Quốc hiệu quả

Bài viết đưa ra hai gợi ý về phương án làm thế nào để tiết kiệm chi phí cho du học sinh Trung Quốc. Cách phổ biến nhất là xin học bổng và thứ hai đó là xin đi làm thêm.

Xin học bổng du học Trung Quốc: Chương trình học bổng được cung cấp đến các bạn sinh viên rất đa dạng và giá trị. Phổ biến nhất là:

  • Học bổng chính phủ
  • Học bổng Khổng Tử
  • Học bổng tỉnh
  • Học bổng trường

Xin đi làm thêm: Chính phủ Trung Quốc quy định không cho phép sinh viên đi làm thêm. Tuy nhiên từ năm 3 trở đi, sinh viên có thể làm thêm để trang trải một phần chi phí.

chi phi du hoc trung quoc
Xin học bổng hoặc làm thêm để tiết kiệm chi phí du học Trung Quốc

Tham khảo: Du học Úc cần IELTS bao nhiêu? Cách đạt điểm IELTS cao hiệu quả, Tại Đây

Trên đây là những nội dung trình bày các khoản chi phí du học Trung Quốc bạn cần chuẩn bị cùng với kinh nghiệm tiết kiệm chi phí khi đi du học. Có thể thấy, một năm du học Trung Quốc tốn khoảng từ 100 – 150 triệu/ năm, không chênh lệch quá nhiều với học phí nhiều trường tại Việt Nam.

Nếu bạn thấy hứng thú và muốn tìm hiểu thêm về du học Trung Quốc, liên hệ trực tiếp đến Giải Pháp Du Học để được tư vấn miễn phí nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *