Nhịp Sống Du Học

Có nên du học vừa học vừa làm tại Đức? Giải đáp mới 2023

Nếu bạn vẫn lo lắng về tài chính chi khi đi du học ở Đức thì du học vừa học vừa làm tại Đức sẽ đánh tan mọi lo lắng của bạn. Theo đó, chương trình du học này không chỉ giúp bạn có phát triển được tri thức mà còn giúp bạn kiếm được thu nhập để trang trải cho cuộc sống ở một đất nước xa lạ. Vì thế, Giải Pháp Du Học sẽ giới thiệu chi tiết hơn về chương trình học này để các bạn và gia đình có thể tham khảo nhé!

3 điều cơ bản mà bạn nên biết về du học vừa học vừa làm tại Đức

Những lý do khiến bạn chọn du học Đức vừa học vừa làm

Học tập trong môi trường tiên tiến và phát triển

Đức là một trong những quốc gia có nền giáo dục rất hiện đại và phát triển bậc nhất trên thế giới. Ngoài ra, nơi đây còn có những chính sách cực kỳ hấp dẫn dành cho sinh viên như miễn giảm 100% học phí, thậm chí một số ngành học sinh viên còn được nhận hỗ trợ từ Chính phủ. Do đó, đây là lý do quan trọng mà bạn nên du học vừa học vừa làm tại Đức.

Nhận được mức lương hấp dẫn khi làm việc

Không chỉ có những chính sách đãi ngộ trong giáo dục mà Chính phủ Đức còn mang đến nhiều ưu đãi hấp dẫn cho nhân viên. Vì thế mà khi bạn làm việc tại đây thì có thể yên tâm về mức lương. Bên cạnh đó, bạn còn có thể chi trả các khoản chi phí phát sinh, thậm chí là bạn có thể tiết kiệm và gửi về cho gia đình.

du hoc vua hoc vua lam tai duc
Du học vừa học vừa làm tại Đức sẽ mang lại rất nhiều lợi ích mà bạn không thể ngờ tới

Nhận được tấm bằng có giá trị

Tấm bằng tốt nghiệp tại Đức rất có giá trị và được thế giới công nhận. Vì vậy, bạn dễ dàng xin việc ở bất kỳ nơi đâu cùng với mức lương hấp dẫn. Đặc biệt, nếu bạn có điều kiện được ở lại Đức làm việc và định cư thì đây là cơ hội để bạn được hưởng tất cả các chính sách như người dân bản địa.

Với 3 lý do trên, du học vừa học vừa làm tại Đức là sự lựa chọn sáng suốt.

Lợi ích và khó khăn khi đi du học Đức vừa học vừa làm

Về lợi ích

  • Bạn có thể kiếm được tiền và trang trải cuộc sống khi ở Đức mà không cần đến sự trợ giúp từ gia đình.
  • Bạn sẽ có nhiều trải nghiệm và kinh nghiệm dành cho bản thân.
  • Bạn sẽ tạo dựng được những mối quan hệ tốt.
  • Bạn sẽ cải thiện dược trình độ tiếng Đức của mình thông qua giao tiếp và gặp gỡ với người Đức.

Về khó khăn

  • Bạn sẽ phải vất vả hơn khi vừa đi học và vừa đi làm. Điều này có thể khiến bạn kiệt sức và không hoàn thành tốt được việc học của mình.
  • Nếu bạn không tìm hiểu kỹ về công việc và nơi làm việc thì có thể bị lừa đảo, quỵt tiền. Do đó, bạn hãy tham khảo kỹ để chọn được một công việc phù hợp.

Ai nên đi du học vừa học vừa làm tại Đức?

Những bạn sinh viên Đại học, Dự bị Đại học hay sinh viên thực tập thì đều có thể đi du học Đức vừa học vừa làm. Tuy nhiên, những sinh viên đang theo học các khóa tiếng Đức thì không thể đi làm.

du hoc vua hoc vua lam tai duc
Sinh viên Đại học, Dự bị Đại học hay sinh viên thực tập thì đều có thể đi du học Đức vừa học vừa làm

Xem thêm: Tìm hiểu chương trình du học Dự bị Đại học tại Đức mới nhất 2023

Quy định dành cho sinh viên khi du học vừa học vừa làm tại Đức

Nếu các bạn đang có ý định tìm kiếm các công việc làm thêm thì cần tìm hiểu kỹ về quy định khi du học Đức vừa học vừa làm. Đặc biệt, sinh viên phải được cấp phép bởi Sở Lao động địa phương và Sở Ngoại kiều dựa theo quy định của Luật Ngoại kiều Đức và Luật Lao động trước khi bắt đầu làm việc, cụ thể dưới đây:

  • Đối với sinh viên đang học khóa tiếng Đức sẽ không được phép làm thêm ở dưới bất kỳ hình thức nào.
  • Đối với sinh viên đang học Dự bị Đại học chỉ được làm phép vào 2 khoảng thời gian nghỉ là nghỉ hè và nghỉ đông. Bên cạnh đó, sinh viên phải có giấy phép hợp lệ từ Sở Lao động địa phương và Sở Ngoại kiều.
  • Đối với sinh viên đang học hệ chính quy được miễn giấy phép nếu chỉ làm 8 tiếng/ngày và kéo dài tối đa 120 ngày/năm hoặc chỉ làm 4 tiếng/ngày trong 240 ngày/năm, kể cả những ngày nghỉ lễ. Do đó, nếu sinh viên muốn làm thêm quá số giờ quy định thì phải xin giấy phép hợp lệ từ Sở Lao động địa phương và Sở Ngoại kiều.
  • Đối với sinh viên đang thực tập thì không cần xin giấy phép Lao động nếu kỳ thực tập được nêu chi tiết trong chương trình học và không bị giới hạn số ngày làm, bất kể có lương hay không. Bên cạnh đó, nếu chương trình học không bao gồm trong chương trình thì sinh viên phải xin phép và bị giới hạn thời gian làm việc theo quy định của Đức.

Lưu ý rằng nếu sinh viên có mức thu nhập từ các công việc làm thêm thấp hơn 400 đến 450 Euro/tháng thì được miễn thuế, nếu cao hơn thì phải nộp thuế thu nhập cá nhân dựa theo quy định của Chính phủ Đức.

du hoc vua hoc vua lam tai duc
Bạn phải tìm hiểu kỹ về quy định khi du học vừa học vừa làm tại Đức

Bạn có thể tìm các công việc làm thêm ở đâu?

Bạn có thể tìm kiếm các công việc khi du học Đức vừa học vừa làm thông qua các nguồn thông tin như forum, trong các group du học sinh Việt Nam tại Đức, website của trường, bảng thông tin việc làm, tờ rơi,…

du hoc vua hoc vua lam tai duc
Bạn nên tìm hiểu các công việc thật kỹ để tránh trường hợp bị lừa đảo và quỵt tiền

Những công việc mà bạn có thể chọn khi du học vừa học vừa làm tại Đức

Những việc làm phổ biến được các du học sinh chọn là phục vụ ở những quán cà phê, quán đồ ăn nhanh, nhà hàng hay là làm việc tại cửa hàng, thư viện. Ngoài ra, với những sinh viên có chuyên môn và kỹ năng tốt vẫn có thể đi làm bán thời gian ở các công ty, doanh nghiệp. Đặc biệt, sinh viên có thể đăng ký làm trợ lý cho các giảng viên hoặc nghiên cứu sinh hay kể cả giáo sư. Điều này sẽ giúp sinh viên vừa có kiến thức vừa mang lại thu nhập cho bản thân.

Bên cạnh đó, đối với những sinh viên còn yếu tiếng Đức thì có thể lựa chọn các công việc ở các nông trường khi đi du học Đức vừa học vừa làm.

du hoc vua hoc vua lam tai duc
Làm thêm tại các quán cà phê hoặc nhà hàng là công việc phổ biến mà sinh viên chọn khi du học vừa học vừa làm tại Đức

Xem ngay: Thông tin chi tiết từ A – Z về du học ngành Y tá tại Đức năm 2023

Mức thu nhập dành cho du học sinh khi du học vừa học vừa làm tại Đức

Đối với các công việc bán thời gian, du học sinh sẽ nhận được mức lương tối thiểu là 7 Euro cho mỗi giờ. Do đó, nếu sinh viên đi làm 80 tiếng trong 1 tháng sẽ có thu nhập bằng với việc làm toàn thời gian ở tại Việt Nam. Ngoài ra, đối với các công việc yêu cầu tiếng Đức thì sinh viên sẽ nhận được mức lương cao gấp hai hay ba lần. Nhờ vậy mà sinh viên có thể chi trả chi phí sinh hoạt, thậm chí còn có thể đi du lịch châu Âu hay kể cả gửi tiết kiệm về cho gia đình.

du hoc vua hoc vua lam tai duc
Sinh viên sẽ kiếm được thu nhập cao hơn so với ở Việt nam khi du học Đức vừa học vừa làm

3 hướng đi mà bạn có thể du học vừa học vừa làm tại Đức

Du học hệ Cử nhân tại Đức và nhận được bằng Đại học do Chính phủ Đức cấp

Đây là hướng đi mà trước đây mọi người thường chọn. Tuy nhiên, với hướng đi này thì bạn sẽ học toàn thời gian dẫn đến không có cơ hội để đi du học Đức vừa học vừa làm. Bên cạnh đó, phụ thuộc vào ngành học của bạn mà cơ hội việc làm có cao hay không bởi vì không phải ngành nào cũng được ứng dụng cao.

Học Cao đẳng hoặc Đại học tại Việt Nam rồi tham gia vào một khóa học chuyển đổi bằng ở tại Đức

Đây là chương trình sẽ giúp sinh viên tiết kiệm khi học Cử nhân tại Đức. Tại Đức thì mức sinh hoạt phí rất đắt đỏ hơn so với Việt Nam. Tuy nhiên, chương trình này sẽ tốn nhiều thời gian của bạn bởi chương trình học của Việt Nam thường dài hơn so với ở Đức. Ngoài ra, sau khi sang Đức bạn phải học một khóa chuyển đổi bằng thì mới được phép hành nghề.

Không học Cao đẳng hoặc Đại học ở Việt Nam mà trực tiếp sang Đức học nghề

Đây là chương trình ít ai biết đến hơn so với 2 chương trình học ở trên. Thời gian học nghề sẽ dài tương đương như việc học Đại học ở Đức nhưng bạn có thể du học vừa học vừa làm tại Đức.

du hoc vua hoc vua lam tai duc
Bạn nên tìm hiểu kỹ trước về chương trình du học vừa học vừa làm tại Đức để tránh những rủi ro đáng tiếc

Xem ngay: Chương trình du học nghề Mầm non tại Đức cực kỳ hấp dẫn 2023

Lời kết

Từ những thông tin được chia sẻ ở trên, chúng ta đều thấy được rằng du học vừa học vừa làm tại Đức đem đến rất nhiều lợi ích và cơ hội cho sinh viên. Do đó, nếu có điều kiện để theo học chương trình này thì các bạn không nên bỏ lỡ. Tuy nhiên, các bạn nên tham khảo kỹ để tránh những rủi ro đáng tiếc có thể xảy ra nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *