Nhịp Sống Du Học

Thực trạng du học sinh Nhật Bản mới nhất 2023

Số lượng sinh viên Việt Nam sang du học Nhật Bản ngày càng nhiều. Thực trạng du học sinh Nhật Bản cũng từ đó có nhiều vấn đề đáng lo ngại cần quan tâm. Cùng theo dõi bài viết sau để biết thực trạng du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản hiện nay như thế nào nhé.

Tìm hiểu số lượng du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản hiện nay

Theo tìm hiểu qua các số liệu thống kê những năm gần đây, sinh viên Việt Nam vẫn luôn ưa thích và lựa chọn Nhật Bản làm điểm đến cho cuộc sống du học. Số lượng du học sinh Việt Nam chiếm lượng lớn và đứng thứ 2 trong số các nước có du học sinh theo học tại Nhật Bản. Cụ thể vào trong năm 2020, số lượng sinh viên Việt Nam là 62.233 người trên tổng số 279.597 sinh viên quốc tế.

thuc trang du hoc sinh nhat ban
Số lượng du học sinh Việt Nam đứng thứ 2 trong số các nước có du học sinh Nhật Bản

Thực trạng du học sinh Nhật Bản – Ranh giới giữa du học và xuất khẩu lao động

Một thực trạng đáng buồn hiện nay là có không ít du học sinh Việt Nam sang Nhật Bản không phải để học tập mà lại muốn tìm việc làm thêm kiếm tiền gửi về gia đình. Điều này làm mất trật tự xã hội, làm xấu đi hình ảnh người Việt trong mắt người Nhật và đất nước phù tang nói chung.

Vốn dĩ việc du học Nhật Bản là để học tập, thu nạp kiến thức còn xuất khẩu lao động là đi làm thuê trong các công ty, xí nghiệp. Việc đi du học không chỉ nâng cao kiến thức, mở mang đầu óc mà còn giúp tạo tiền đề phát triển sự nghiệp trong tương lai. Việc học là việc lâu dài và người học cần tập trung mới có thể đạt được kết quả tốt.

thuc trang du hoc sinh nhat ban
Thực trạng du học sinh Nhật Bản sang làm thêm kiếm tiền làm thêm, bỏ bê việc học

Thế nhưng để chi trả các khoản học phí, chi phí sinh hoạt hay khoản nợ phải gồng gánh để sang được Nhật du học, thực tế mọi chuyện khác hẳn. Các bạn lựa chọn vừa học vừa làm thêm kiếm tiền. Cái giá phải trả là sự vất vả, sự áp lực dễ dẫn đến tình trạng chán nản, kiệt sức. Chính vì điều này khiến mọi người cảm tưởng các bạn đang đi xuất khẩu lao động hơn là đi du học.

Vậy nên trước và sau khi sang Nhật Bản du học, bạn cần xác định rõ tư tưởng, định hướng tương lai của mình. Các bạn cần suy nghĩ xa hơn khi biết nên đánh đổi điều gì cho tương lai của mình ở thời điểm hiện tại nhé.

Xem thêm: Chi phí du học điều dưỡng Nhật Bản – Cập nhật mới 2023

Một số thống kê về du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản

Cùng tìm hiểu thực trạng du học sinh Nhật Bản thông qua những số liệu thống kê đáng chú ý sau đây nhé.

  • Số lượng sinh viên Việt Nam du học Nhật Bản đứng vị trí thứ 2 trên thế giới. Các bạn cũng nằm trong nhóm du học sinh làm việc quá số giờ quy định (20h/ngày) so với mức quy định là 28 giờ/tuần. Chính vì vậy, trong năm 2017, chính phủ Nhật đã từng trục xuất 6000 du học sinh Việt Nam vì làm việc quá quy định tại 4 tỉnh Fukuoka, Osaka, Kagawa, Tokyo.
  • Số lượng người Việt Nam phạm tội tại Nhật cũng là con số đáng báo động khi lên tới 2556 vụ. Điều này đã khiến du học sinh Việt Nam bị rơi vào danh sách các nước bị áp dụng chính sách nghiêm ngặt hơn trong quá trình nhập cảnh.
  • Tỷ lệ sinh viên được chấp nhận du học Nhật qua các trường Nhật ngữ giảm sút nghiêm trọng. Các trường học tại Nhật sàng lọc ứng viên nghiêm ngặt hơn cộng với chính phủ Nhật ra ban hành đóng cửa hàng loạt các trường dạy tiếng Nhật không đạt chuẩn.
  • Tỷ lệ đậu COE/visa giảm nhiều so với trước. Để đậu visa sẽ có quá trình xét duyệt khá gắt gao.

Một vài thống kê trên đã cho chúng ta thấy được thực trạng du học sinh Nhật Bản không hề tốt như chúng ta tưởng tượng. Vô hình chung một bộ phận người Việt đã tạo ấn tượng không tốt trong mắt người Nhật về Việt Nam.

thuc trang du hoc sinh nhat ban
Thực trạng du học sinh Nhật Bản còn nhiều bất cập, không hề tốt như chúng ta tưởng tượng

Thực trạng du học sinh Nhật Bản về cuộc sống thực tế

Đằng sau những hình ảnh về cuộc sống màu hồng là vô vàn những khó khăn mà du học sinh phải đối diện. Thực trạng du học sinh Nhật Bản cũng không ngoại lệ khi cuộc sống phải lo toan đủ điều.

  • Nhà ở: Vì chi phí du học Nhật Bản khá đắt đỏ nên sinh viên thường thuê chỗ ở rất nhỏ hẹp. Chỗ ở lại chỉ xem như chỗ chứa đồ và nghỉ ngơi sau một ngày bươn chải bên ngoài.
  • Ăn uống: Hầu hết các bạn vì để tiết kiệm thời gian và tiền bạc sẽ không chú trọng bữa ăn của mình. Các bạn chỉ thường ăn vội những món thức ăn nhanh, đơn giản, có bạn tranh thủ nấu cơm mang đi.
  • Thời gian nghỉ ngơi: Đa số các bạn chỉ có thời gian nghỉ ngơi vào buổi tối vì ban ngày vừa đi học đi làm. Thậm chí nhiều bạn còn làm thêm cả buổi tối nên rất ít thời gian nghỉ.

Có thể nói, rời xa vòng tay của bố mẹ, bạn mới thực sự nếm trải mùi vị cực khổ khi phải tự chăm lo cho bản thân. Rất nhiều bạn chỉ muốn có giấc ngủ trưa, một bữa ăn ngon hay một vài ngày nghỉ nhưng vì bao nhiêu chi phí cần bạn thanh toán, bạn lại không dám dừng lại nghỉ ngơi.

Nếu các bạn có học bổng, cuộc sống du học sẽ đỡ vất vả hơn. Còn nếu vừa học vừa làm thêm quá nhiều hoặc trá hình mác du học sinh để kiếm tiền thì chắc chắn sẽ rất cực khổ.

thuc trang du hoc sinh nhat ban
Thực trạng du học sinh Nhật Bản về cuộc sống thực tế

Xem thêm: TOP 6 trường đại học du lịch ở Nhật Bản chất lượng nhất

Du học Nhật Bản đem đến những lợi ích gì cho sinh viên?

Cuộc sống du học Nhật Bản không chỉ có mỗi màu đen của sự khó khăn, nó vẫn tồn tại nhiều điều tích cực và tốt đẹp. Qua quá trình du học, bạn sẽ học hỏi được nhiều điều với vô vàn lợi ích.

  • Học tập tính kỷ luật cao: Người Nhật không có khái niệm trễ giờ dù chỉ 1 phút nên họ cực kỳ không thích những người trễ giờ và thất hứa. Bạn cần giữ bản thân không được có tính vô kỷ luật khi du học Nhật.
  • Rèn luyện tính có trách nhiệm: Các sản phẩm có xuất xứ từ Nhật nổi tiếng về chất lượng. Người Nhật rất đề cao sự uy tín và chất lượng, cũng tức là tính trách nhiệm khi làm bất kỳ việc gì. Sống trong môi trường Nhật, bạn sẽ học được thói quen nghiêm túc, chịu trách nhiệm về công việc và bản thân.
  • Nâng cao trình độ tiếng Nhật và kiến thức chuyên môn: Cách hiệu quả nhất để học tốt một ngôn ngữ chính là sống tại quốc gia nói tiếng ngôn ngữ đó. Khi bạn du học Nhật, bạn đã được trực tiếp sống trong ngôn ngữ đó mỗi ngày, được rèn luyện và ghi nhớ liên tục. Như vậy, sau khi tốt nghiệp trở về, trình độ ngoại ngữ của bạn chắc chắn sẽ rất tốt.
thuc trang du hoc sinh nhat ban
Du học Nhật Bản giuớ bạn học được tính kỷ luật, nghiêm túc

Tham khảo: Những cạm bẫy của du học Nhật Bản bạn cần tránh

Trên đây là toàn bộ thông tin mà Giải Pháp Du Học thu thập được về thực trạng du học sinh Nhật Bản. Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi mang lại sẽ giúp bạn hình dung rõ hơn, đúng hơn về thực trạng du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản. Cảm ơn các bạn đã theo dõi hết bài viết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *