Nhịp Sống Du Học

Các chứng chỉ tiếng Đức để du học đã được công nhận

Chứng chỉ tiếng Đức để du học là thứ bắt buộc, bởi bạn cần chứng minh được trình độ tiếng Đức của mình để có thể đăng ký vào học tại các trường đại học, trường dự bị hoặc các trường dạy nghề của nước Đức. Vậy có những loại Chứng chỉ tiếng Đức nào được công nhận? Làm sao để học tốt tiếng Đức tốt? Trong bài viết này Giải Pháp Du Học sẽ trả lời những câu hỏi trên một cách chi tiết nhất, mời các bạn cùng theo dõi!

Thời điểm thích hợp để học tiếng Đức

Để có được chứng chỉ tiếng Đức du học bạn cần phải học tiếng Đức. Nếu bạn bắt đầu học càng sớm, mọi thứ sẽ càng trở nên thuận lợi. Đầu tiên bạn hãy bắt đầu học tại Việt Nam cho đến khi có được một trình độ nhất định, bạn có thể sang Đức để tiếp tục việc học tiếng của mình. Thời điểm thích hợp giúp bạn nâng cao trình độ tiếng Đức của mình nhất là trong hai năm đầu học tại Đức.

Chung chi tieng Duc de du hoc
Hai năm học tập đầu tiên tại Đức là thời điểm giúp bạn nâng cao trình độ tiếng Đức của mình hiệu quả nhất

Trường hợp bạn đang có kế hoạch sang Đức trong thời gian ngắn nhưng chưa kịp học tiếng. Bạn có thể tiếp cận được nhiều nguồn học tiếng Đức khác nhau tại Đức bằng cách xin visa học tiếng để sang Đức đăng ký học tại các khóa tiếng ở trường. Sau khi hoàn thành bài kiểm tra tiếng Đức, bạn sẽ chuyển sang làm hồ sơ học đại học.

Học tiếng đức để đi du học ở đâu?

Trường ngôn ngữ trong kỳ nghỉ

Thông thường tại Đức sẽ có các khóa học tiếng Đức để đi du học trong kỳ nghỉ hè hay nghỉ đông, gọi là Sommerkurs hoặc Winterkurs trong tiếng Đức. Các khóa học này giúp bạn tìm hiểu về ngôn ngữ, văn hóa của người Đức. Ngoài ra, các trung tâm ngôn ngữ trường đại học này rất hay tổ chức các khóa học trong kỳ nghỉ dành cho cho sinh viên quốc tế.

Các trường ngôn ngữ

Bạn có thể tham khảo một số trường dạy tiếng Đức tư nhân, tại các trường sẽ có Sommerkurs cho mọi học sinh trên thế giới. Trong đó, có sự lựa chọn bạn không nên bỏ qua là Viện Goethe – một tổ chức văn hóa giáo dục đại diện của nước Đức. Dù bạn đang ở Việt Nam hay Đức, viện Goethe vẫn là sự lựa chọn hoàn hảo đáng tin cậy để học tiếng Đức.

Deutsche Welle – Radio tiếng Đức

Deutsche Welle là nền tảng học tiếng Đức online rất hữu ích cho các bạn tự học. Tại đây có đầy đủ các bài học về ngữ pháp, từ vựng từ trình từ cấp độ A1 cho đến C2 dưới dạng pdf, videos, audios và tin tức. Ban có thể thảo luận với các bạn và chuyên gia trong quá trình học để có thể trau dồi kỹ năng một cách hiệu quả nhất.

Chung chi tieng Duc de du hoc
Bạn có thể học tiếng Đức bằng hình thức online hoặc các trung tâm và trường học

Xem thêm: Có nên du học Đức lớp 11? Điều kiện để du học THPT tại Đức

Các chứng chỉ tiếng Đức để du học đã được công nhận

Các chứng chỉ tiếng Đức tiêu chuẩn châu Âu

Khung tham chiếu của ngôn ngữ chung của châu Âu được gọi tắt là CEFR (Common, European, Framework of Reference) đã được quốc tế công nhận là tiêu chuẩn chung nhằm đánh giá trình độ thông thạo các loại ngôn ngữ của Châu Âu. Đối với khung tiêu chuẩn này sẽ được chia làm 6 cấp độ bao gồm A1, A2, B1, B2 và C1, C2, đây là các trình độ khi lấy chứng chỉ tiếng Đức.

Cụ thể CEFR bao gồm các chứng chỉ tiếng Đức tiêu chuẩn châu Âu sau:

  • Chứng chỉ của Viện Goethe: Viện Goethe có phạm vi hoạt động ở trên toàn quốc. Tại đây thường xuyên tổ chức các sự kiện văn hóa nhằm giao lưu văn hóa giữa nước Đức cùng với châu Âu và các nước trên thế giới. Tại Việt Nam, viện Goethe được đặt tại TP.HCM và Hà Nội. Bạn có thể đăng ký tham gia vào các khóa học, luyện thi tiếng Đức để đăng ký cấp chứng chỉ tiếng Đức để du học.
  • Chứng chỉ tiếng Đức Telc: Để có được chứng chỉ tiếng Đức để du học này bạn phải vượt qua các bài kiểm tra về trình độ ngôn ngữ. Phụ thuộc vào khả năng của từng bạn để đánh giá theo khung tham chiếu chung về ngoại ngữ được quy định ở Châu Âu.
  • Chứng chỉ ÖSD: Đây là các chứng chỉ tiếng Đức được tham chiếu dựa theo khung đánh giá nước Áo đưa ra. Tương tự như chứng chỉ Viện Goethe về với trình độ A1 dành cho những bạn mới bắt đầu tới trình độ C2 là trình độ tiếng cao nhất theo Chuẩn chung của Châu Âu về Ngôn ngữ.
chung chi tieng Duc de du hoc
Chứng chỉ tiếng Đức để du học theo khung tiêu chuẩn Châu Âu

Chứng chỉ tiếng Đức DSH

DSH là kỳ thi tiếng Đức được tổ chức từ các trường đại học ở Đức và chỉ có thể thi tại các trường đại học của Đức. DSH là chứng chỉ tiếng Đức để du học có giá trị trong việc đăng ký học cả bậc Đại học lẫn Thạc sĩ trên tất cả các trường đại học tại Đức. DSH được thành 3 bậc đó là DSH I, DSH II và DSH III. Đối với DSH II là mức yêu cầu phổ biến nhất, tuy nhiên nếu muốn theo học ngành Luật hay ngành Y tế bạn cần phải đạt mức DSH III.

Chung chi tieng Duc de du hoc
DSH là chứng chỉ tiếng Đức để du học có giá trị trong việc đăng kí học cả bậc Đại học lẫn Thạc sĩ

Chứng chỉ tiếng Đức để du học của TestDaf

Tương tự như DSH, TestDaf cũng là kỳ thi tiếng Đức nhằm phục vụ cho mục đích theo học tại các trường đại học ở Đức. Ưu điểm nổi trội của chứng chỉ tiếng Đức để du học này so với DSH đó là bạn có thể dễ dàng tham gia kỳ thi này tại hơn 500 địa điểm trên toàn thế giới.

Ở Việt Nam, bạn đăng ký thi tại viện Goethe hoặc trung tâm Việt Đức (Hà Nội). TestDaf cũng được chia thành các bậc 3,4 và 5. Chứng chỉ tiếng Đức để du học phải đặt tối thiểu là mức 4, đối với các ngành Luật và Y tế sẽ có mức cao hơn.

Chung chi tieng Duc de du hoc
Bạn có thể dễ dàng tham gia kỳ thi TestDaf tại hơn 500 địa điểm trên toàn thế giới

Xem thêm: Tổng hợp toàn bộ thông tin về du học định cư Đức năm 2023

Chứng chỉ tiếng Đức DSD

Đây là chứng chỉ tiếng Đức để du học duy nhất của Cộng hòa Liên bang Đức dành cho học sinh bậc trung học phổ thông ở nước ngoài. Bạn sẽ nhận được chứng chỉ này sau 3 năm học tiếng Đức tại bậc học trung học phổ thông. Tại Việt Nam, bạn chỉ có thể học và thi DSD tại trường Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ và Trường THPT Việt Đức. Đối với các trường đại học Đức sẽ yêu cầu mức tối thiểu là DSD.

Chung chi tieng duc de du hoc
DSD là chứng chỉ tiếng Đức để du học duy nhất của Cộng hòa Liên bang Đức

Bí quyết giúp học tiếng Đức hiệu quả

Nếu bạn đã học tiếng Đức để đi du học rồi, để giúp nâng cao thêm kỹ năng của mình, bạn cần tự tạo cho mình một môi trường sử dụng tiếng Đức phổ biến nhất bằng những cách như sau:

  • Kết bạn với người nước Đức: Bạn có thể kết bạn với họ và giới thiệu về những món ăn, văn hóa đất nước của mình và ngược lại. Những người bạn ở Đức có thể đưa bạn đi tham quan tại thành phố và cùng tham gia các hoạt động thú vị khác tại nước Đức.
  • Tham gia các hoạt động ngoại khóa ở trường như: Chương trình liên kết, trao đổi nền văn hóa và lễ hội vào mùa hè. Tại các hoạt động này bạn sẽ được giao tiếp với mọi người bằng tiếng Đức và cùng nhau trải nghiệm không khí cùng với các hoạt động vui chơi.
  • Học theo nhóm: Đây cũng là cách giúp bạn làm quen được với nhiều bạn mới, gồm có cả người Đức và những người bạn quốc tế khác.
  • Xem trên youtube, truyền hình và đọc báo tiếng Đức: Thông qua cách học này, bạn sẽ mở rộng được vốn từ vựng và ngữ pháp của mình, giúp nâng cao khả năng đọc hiểu tiếng Đức hiệu quả.
Chung chi tieng Duc de du học
Tạo cho mình một môi trường sử dụng tiếng Đức để học tiếng Đức hiệu quả

Xem ngay: Tất tần tật thông tin về du học âm nhạc tại Đức [Cập nhật 2023]

Lời kết

Bài viết trên đã cung cấp thông tin các chứng chỉ tiếng Đức để du học cũng như cách học tiếng Đức hiệu quả cho các bạn tham khảo. Hy vọng qua bài viết các bạn đã nắm thêm các kiến thức bổ ích để chuẩn bị tốt cho việc du học Đức của mình. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy để lại dưới phần bình luận để được đội ngũ của chúng tôi giải đáp sớm nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *