Nhịp Sống Du Học

Có nên du học Đức lớp 11? Điều kiện để du học THPT tại Đức

Có nên cho con em mình du học Đức lớp 11 hay không là điều quan tâm của rất nhiều bật phụ huynh. Vậy du học Đức lớp 11 sẽ mang lại lợi ích gì? Làm cách nào để có thể du học Đức bậc THPT? Hãy cùng Giải Pháp Du Học đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!

Có nên du học Đức lớp 11 hay không?

Các bạn du học Đức lớp 11 sẽ được định hướng nghề nghiệp rõ ràng ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Các trường trung học tại Đức luôn quan tâm đến công tác tư vấn nghề nghiệp cho các em học sinh từ rất sớm. Giáo viên sẽ dựa trên sở thích, sự thể hiện trên lớp, mức độ tham gia hoạt động ngoại khóa,…để vạch ra cho bạn một số lĩnh vực sẽ có khả năng phát triển.

Du hoc Duc lop 11
Các bạn du học Đức lớp 11 sẽ được định hướng nghề nghiệp sớm

Ngoài ra, bạn không những được học các môn học phổ thông mà còn được tiếp xúc với nhiều môn học chuyên ngành, nhằm tạo ra một nền tảng kiến thức vững chắc, hỗ trợ hiệu quả cho quá trình học đại học sau này.

Khi du học đức lớp 12 bạn sẽ được tham gia kỳ thi Abitur, sau khi hoàn thành kỳ thi sẽ nhận được chứng chỉ như các bạn học sinh bản địa. Abitur là bằng tốt nghiệp phổ thông tại Đức, thông qua tấm bằng này bạn có thể đăng kí theo học trên bất kỳ trường đại học nào tại đây với điều kiện số điểm của bạn cần đáp ứng được yêu cầu của trường đó.

Có thể thấy du học Đức lớp 11 mang đến rất nhiều lợi ích, khi được học THPT tại Đức sẽ có một lợi thế to lớn, bạn không cần phải tham gia bất kỳ khóa học dự bị đại học như các bạn sinh viên quốc tế đến sau.

Điều kiện để sang Đức học trung học

Để có có đủ điều kiện để du học Đức lớp 11 bạn phải đáp ứng các yêu cầu sau:

  • Về ngoại ngữ: Yêu cầu của trường trung học tại Đức chỉ cần trình tiếng Đức A2 để có thể giao tiếp, biết đọc và viết. Tiêu chuẩn này được đưa ra nhằm giúp các bạn học sinh có thể hòa nhập với môi trường tốt và quá trình học tập cũng được hiệu quả hơn.
  • Về học lực: Bạn cần phải đạt khá, giỏi trong 3 năm học gần nhất.
  • Độ tuổi: 13+ tuổi
  • Tài chính: Đảm bảo tài chính trong quá trình học tập tại Đức
  • Visa du học Đức: Bao gồm các giấy tờ như: 5 bảng tờ khai xin visa, 6 ảnh theo kích thước hộ chiếu, thư thông báo xác nhận nhập học từ trường trung học tại Đức, bản sao sổ hộ khẩu đã được công chứng, học bạ từ năm cấp 1 cho đến hiện tại đã được dịch sang tiếng Đức và công chứng, chứng chỉ tiếng Đức A2, hộ chiếu mang theo 3 bản sao và bản gốc.
Du hoc Duc lop 11
Bạn phải đáp ứng đầy đủ điều kiện để du học Đức lớp 11

Xem thêm: Tổng hợp toàn bộ thông tin về du học định cư Đức năm 2023

Thời điểm bắt đầu chuẩn bị hồ sơ du học THPT

Nếu bạn có dự định sớm sẽ có nhiều thời gian chuẩn bị hơn. Thời điểm thuận lợi nhất để chuẩn bị hồ sơ đó là khi mới lên lớp 8. Lúc này bạn và gia đình sẽ có nhiều thời gian chuẩn bị tài chính, hồ sơ và trau dồi vốn ngoại ngữ tốt hơn. Nếu mọi thứ ổn thỏa vừa lên lớp 10 bạn có thể nhập học tại Đức thuận lợi.

Du hoc Duc lop 11
Nếu bạn có dự định sớm sẽ có sự chuẩn bị du học Đức lớp 11 tốt

Một số lưu ý khi du học Đức bậc trung học

Điều kiện để được cấp Abitur là học sinh phải học liên tiếp 3 năm THPT tại Đức, phải có ít nhất 2 loại ngoại ngữ (không tính tiếng Đức). Có một số bang sẽ chấp nhận tiếng Việt được tính vào 1 trong 2 loại ngoại ngữ đó. Hạn nộp hồ sơ trễ nhất hàng năm là tháng 5 đối với các bạn học sinh đã biết tiếng Đức.

Trong trường hợp du học sinh không biết tiếng Đức, sẽ có một bài kiểm tra bằng tiếng Anh cơ bản nhằm đảm bảo khả năng tiếp thu kiến thức trong thời gian học tiếng Đức ban đầu. Chương trình học tiếng sẽ kéo dài 3 đến 6 tháng tùy vào năng lực của các bạn học sinh. Sau khi kết thúc khóa học bạn phải đảm bảo có tấm bằng A2 trở lên.

Các trường phổ thông (Gymnasium) sẽ nhận các bạn học sinh quốc tế không giới hạn về số lượng. Do đó, bạn hãy cùng gia đình lên kế hoạch sớm nhất để có thể được nhận vào học tại trường mình mong muốn.

Ngoài ra, nếu bạn đang có dự định du học Đức lớp 9 cũng cần phải lưu ý những điều tương tự như trên hoặc liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp cụ thể hơn.

Du hoc Duc lop 11
Cần lưu ý để có sự chuẩn bị tốt khi đi du học Đức lớp 11

Chi phí du học Đức bậc trung học

Để có thể du học Đức lớp 11 bạn và gia đình cần trang bị cho mình một số khoản phí để trang trải trong quá trình chuẩn bị và học tập tại Đức như sau:

Chi phí xử lý hồ sơ

Mọi trường trung học học ở Đức đều yêu cầu khoản phí từ 30 đến 50 Euro để xét duyệt hồ sơ. Hồ sơ du học Đức của bạn chỉ được xử lý khi số tiền được chuyển khoản đầy đủ. Do đó, để khâu kiểm duyệt hồ sơ được suôn sẻ, bạn cần chuẩn bị bản sao giấy nộp tiền cùng với hồ sơ xin xét tuyển.

Du hoc Duc lop 11
Bạn cần phải chuẩn bị một khoản phí để xử lý hồ sơ du học Đức lớp 11

Xem ngay: Tất tần tật thông tin về du học âm nhạc tại Đức [Cập nhật 2023]

Mở tài khoản ngân hàng

Chi phí để mở ngân hàng khoảng 15 Euro, đây là khoản phí phải đóng cho nhà trường để thay mặt học sinh mở một tài khoản ngân hàng, bởi hầu hết các bạn đều chưa đủ 18 tuổi nên không thể tự mở tài khoản. Tài khoản ngân hàng này sẽ được dùng trong việc thanh toán học phí và một số khoản khoản chi phí khác.

Chi phí hỗ trợ việc học (từ 150 Euro/tháng)

Ngoài mức học phí ở các trường trung học Đức, bạn còn phải đóng thêm các khoản phí phục vụ trong quá trình học tập như sách vở, giáo trình, dụng cụ học tập và vé tàu, vé vào cổng tại các buổi tham quan, dã ngoại của trường, lớp. Tổng chi phí sẽ từ 150 Euor/tháng, sau khi kết thúc kì học nếu số tiền dư ra sẽ được hoàn trả lại.

Chi phí nội trú

Ở các trường trung học tại Đức sẽ có mức phí nội trú khác nhau từ 400 – 2600 Euro/tháng . Bạn có thể tham khảo khu nội trú chất lượng cao như: Hermann Lietz-Schule Spiekeroog, Internat Solling,…Hoặc các khu nội trú tầm trung cũng khá tốt với mức chi phí rẻ hơn nhiều như: Bischof-Hermann-Kunst-Schulen Privatschulininternat và Private Schulen und Internat PINDL.

Du hoc Duc lop 11
Chuẩn bị khoản phí cho khu nội trú tại Đức mà bạn lựa chọn

Các trường trung học nổi tiếng tại Đức

Dưới đây là một số trường học rất thích hợp cho các bạn tham khảo để lựa chọn du học Đức lớp 11.

  • Berlin – Villa Elisabeth (Trường nội trú tư thục): Để được vào học ngôi trường này bạn phải từ 13 tuổi, đã học tiếng Đức, du học Đức trên Trung cấp. Tổng học phí tại ngôi trường này là 26.450 €/năm và 14,650 €/5 tháng, đã bao gồm các khoảng như: Học phí, ăn uống, nội trú.
  • Brandenburg – Stift Neuzelle (Trường nội trú tư thục chuyên ngành Âm nhạc và Nghệ thuật): Yêu cầu của ngôi trường này là tối thiểu 13 tuổi, tiếng Đức trình độ trung cấp. Mức học phí từ 34,900 € /năm và 18,950 € cho 1 học kỳ.
  • Trường Quốc tế Cologne , Trường IB World: Tại đây các bạn sẽ được dạy bằng tiếng Đức và tiếng Anh. Điều kiện được học tại đây là tối thiểu 15 tuổi, tiếng Anh hoặc tiếng Đức trình độ B2. Học phí ở ngôi trường này là 43,850 €/năm. Đã bao gồm: Phí nhập học, đăng ký, visa, học phí và nội trú toàn phần trong phòng chung. Được giám sát 24/7, có trách nhiệm pháp lý và bảo hiểm y tế, định hướng cuối tuần ở GLS campus Berlin rồi chuyển đến Cologne.
  • Landheim Schondorf  (Trường Quốc tế): Điều kiện để học tập tại của ngôi trường này là tối thiểu 14 tuổi, tiếng Đức trình độ B2 trở lên. Tổng chi phí lên đến 41.260 €/năm và 21.800 € cho 1 học kỳ. Bao gồm các khoản: học phí, ăn uống 3 bữa, nội trú và 2 buổi học tiếng Đức hàng tuần cùng một nhóm nhỏ.

Lưu ý: Khoản phí các trường trung học tại Đức có thể sẽ thay đổi qua các năm. Mức phí của chúng tôi cung cấp trên là của thời điểm hiện tại cho các bạn và gia đình tham khảo.

Du hoc Duc lop 11
Các trường đại học phù hợp cho các bạn du học Đức lớp 11

Xem thêm: Có nên du học vừa học vừa làm tại Đức? Giải đáp mới 2023

Lời kết

Du học Đức lớp 11 luôn nhận được sự quan tâm của các bạn học sinh và bậc phụ huynh. Qua bài viết trên có thể thấy du học Đức THPT có rất nhiều lợi ích nổi bật, giúp bạn được tiếp xúc và làm quen sớm với môi trường học tập đẳng cấp quốc tế và tránh được nhiều bước thủ tục rườm rà hơn so với du học bậc Đại Học tại Đức. Hy vọng qua bài viết các bạn sẽ có thêm thông tin cần thiết để chuẩn bị tốt cho dự định du học sắp tới.

Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm bài viết, hẹn gặp lại các bạn trong bài viết tiếp theo của Giải Pháp Du Học nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *