Nhịp Sống Du Học

Nên đi du học hay xuất khẩu Đài Loan thì tốt cho tương lai?

Nên đi du học hay xuất khẩu Đài Loan? Đây là câu hỏi mà Giải Pháp Du Học được rất nhiều bạn trẻ hỏi để định hướng tương lai. Để hiểu hơn về việc nên đi du học hay đi xuất khẩu lao động, chúng tôi sẽ giải đáp qua việc so sánh 2 hình thức này ngay qua bài viết sau đây.

nên đi du học hay xuất khẩu đài loan

So sánh việc nên đi du học hay xuất khẩu Đài Loan

Về chi phí ban đầu khi quyết định sang Đài Loan

 • Du học Đài Loan:

Chi phí làm hồ sơ ban đầu nằm trong khoảng 40 – 45 triệu đồng. Số tiền mà du học sinh cần chuẩn bị để mang theo để sinh hoạt trong tháng đầu khi đến Đài Loan là 20 triệu đồng.

Chi phí đóng học phí tuỳ vào trường đại học mà bạn muốn học, dao động trong khoảng 35 – 40 triệu đồng. Nếu bạn có học bổng thì bạn sẽ có thêm chi phí trang trải.

 • Xuất khẩu lao động:

Xuất khẩu lao động Nhật Bản sẽ tuỳ vào từng đơn hàng mà bạn làm mà mức chi phí dao động trong khoảng 115 – 140 triệu đồng. Chi phí đi xuất khẩu này đã bao gồm cả vẽ máy bay.

du học hay xuất khẩu lao động đài loan

Về công việc trong quá trình học tập, làm việc tại Đài Loan

 • Du học Đài Loan:

Bạn có thể vừa học vừa làm và được nhà trường sắp xếp thời gian hợp lý để tạo điều kiện để không ảnh hưởng đến thời gian học trên trường.

Trường sẽ hỗ trợ việc làm thêm tại các doanh nghiệp mà trường liên kết. Mỗi ngành học sẽ được làm trong môi trường công việc phù hợp.

 • Xuất khẩu lao động Đài Loan:

Khi xuất khẩu lao động Đài Loan, bạn đã được chọn sẵn công việc. Việc của bạn là đi theo đơn hàng đã chọn và làm việc trong các nhà máy, xưởng sản xuất, chế biến thực phẩm hoặc giúp việc gia đình…

Xuất khẩu lao động sang Đài Loan bạn phải làm những công việc trong hợp đồng đã ký. Một số trường hợp trốn để đi làm công việc khác sẽ bị xem là vi phạm hợp đồng, có thể mất hoàn toàn mọi chi phí bao gồm tiền cọc đã bỏ ra.

Tiền lương khi du học Đài Loan và xuất khẩu lao động Đài Loan

 • Du học Đài Loan:

Với chương trình du học Đài Loan vừa học vừa làm, học sinh sẽ có cơ hội phân chia thời gian hợp lý để vừa học vừa được đi thực tập tại các công ty có liên kết với nhà trường.

Công việc này chuẩn hoá và phù hợp với ngành mà du học sinh đang học. Tiền lương thực tập làm việc của du học sinh dao động từ 21.000 – 22.000 đài tệ 1 tháng tương ứng 12 triệu VND.

 • Xuất khẩu lao động:

Đi xuất khẩu lao động Đài Loan thời gian làm việc từ thứ 2 đến thứ 7, mức lương cũng nằm trong khoảng 21.000 – 22.000 Đài tệ.

tiền lương du học và xuất khẩu lao động đài loan

Chi phí sinh hoạt khi sống tại Đài Loan

 • Du học Đài Loan: Chi phí du học tại Đài Loan dành cho một du học sinh khoảng 3 – 5 triệu đồng cho một tháng. Nếu bạn nhận học bổng thì sẽ có thêm chi phí trang trải cho sinh hoạt. Thậm chí nếu bạn tiết kiệm, bạn có thể gửi tiền về cho gia đình.
 • Xuất khẩu lao động Đài Loan: Mức chi phí sinh hoạt của người xuất khẩu lao động cũng tương đương với du học sinh đi du học.

Môi trường làm việc và học tập

 • Du học Đài Loan: Du học sinh được học tập trong môi trường chuyên nghiệp, năng động. Có nhiều cơ hội để giao tiếp, học thêm tiếng Trung, nâng cao nhiều kỹ năng.
 • Xuất khẩu lao động Đài Loan: Môi trường làm việc gò bó và mọi thứ phải phụ thuộc vào công ty chủ quản. Những người lao động sang Đài Loan chỉ với mong muốn được kiếm tiền nên khó có thời gian để trau dồi thêm ngôn ngữ tiếng Trung. Nhiều trường hợp bị bắt nạt và chèn ép những vẫn phải làm việc chăm chỉ mỗi ngày.

môi trường làm việc và học tập

Cơ hội việc làm sau khi kết thúc chương trình học và làm

 • Du học Đài Loan:

Cơ hội nghề nghiệp mở rộng, sau khi tốt nghiệp bạn có thể ở lại làm việc tại Đài Loan với mức lương từ 1200 – 1500 USD.

Bạn cũng có thể chọn việc trở về nước để làm cho các công ty trực thuộc hội thương nhân tại Đài Loan tại Việt Nam. Mức lương tại các công ty này cũng khá ổn so với mức lương trung bình tại Việt Nam hiện nay.

 • Xuất khẩu lao động Đài Loan:

Bạn chỉ có một sự lựa chọn là trở về nước. Tuy nhiên nếu bạn thực sự chăm chỉ và khả năng nói tiếng Trung tốt, bạn có thể về Việt Nam và xin làm ở một số công ty Đài Loan tại Việt Nam.

Cơ hội định cư lâu dài tại Đài Loan

 • Du học Đài Loan: Du học sinh tốt nghiệp xong có thể ở lại làm tại doanh nghiệp bạn đã thực tập hoặc chuyển sang làm một công ty khác có mức lương và điều kiện tốt hơn. Nếu bạn mong muốn định cư lâu dài có thể xin visa vĩnh trú tại Đài Loan.
 • Xuất khẩu lao động Đài Loan: Khi kết thúc hợp đồng, người lao động phải về nước. Nếu muốn quay lại Đài Loan để làm việc tiếp sẽ mất khá nhiều thời gian và tiền bạc.

cơ hội định cư tại đài loan

Nên đi du học hay xuất khẩu Đài Loan?

Qua những thông tin so sánh trên, chắc hẳn bạn cũng đã định hình được những ưu và nhược của 2 hình thức du học Đài Loan và xuất khẩu Đài Loan.

Có thể thấy việc đi du học Đài Loan chiếm ưu thế hơn rất nhiều so với xuất khẩu lao động cả về môi trường, tiền lương và cả những cơ hội.

Tuy nhiên, để lựa chọn nên đi du học hay xuất khẩu Đài Loan, bạn cần cân nhắc về yếu tố bản thân, mong muốn, điều kiện cho phép.

 • Với những bạn trẻ gia đình có điều kiện, mong muốn đi du học để tương lai tốt đẹp và học xong trở về nước lập nghiệp, đi du học sẽ giúp du học sinh có những cải thiện và thay đổi đáng kể về nhận thức, tư duy, kinh nghiệm cuộc sống, ngôn ngữ.
 • Với những người điều kiện không mấy khá giả, mong muốn sang Đài Loan chỉ để kiếm tiền thì lựa chọn đi xuất khẩu lao động là phù hợp. Cơ hội làm việc với mức lương cao hơn so với Việt Nam chính là động lực để người lao động quyết tâm đổi đời.

Lời kết

Hy vọng với những thông tin mà Giải Pháp Du Học cung cấp, bạn sẽ có thêm những kiến thức để quyết định nên đi du học hay xuất khẩu Đài Loan. Nếu bạn vẫn chưa rõ và chưa có định hướng cụ thể cho việc du học hay xuất khẩu lao động, hãy để Giải Pháp Du Học đồng hành và hỗ trợ bạn nhé!

Liên hệ Gate Future

 • Hotline: 0368 848 339 – 0869 098 339
 • Địa chỉ:
  • Trụ sở chính: 233 Nguyễn Phúc Chu, Phường 15, Tân Bình, Thành Phố Hồ Chí Minh.
  • TP. Thủ Đức: 15/1A1, Đ. Số 3, Trường Thọ, Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh.
  • Tây Ninh: Số 35 ấp Long Mỹ, phường Long Thành Bắc, thị xã Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh.
  • Đồng Tháp: 19, Đặng Văn Bình, P. 1, Thành phố Cao Lãnh, T. Đồng Tháp.
 • Website: https://gf.edu.vn/

Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *