Nhịp Sống Du Học

Các loại bảo hiểm du học Đức cần thiết 2023

Bảo hiểm du học Đức dành cho sinh viên là yêu cầu bắt buộc giúp hoàn thiện hồ sơ du học tại Đức. Ngoài ra, bảo hiểm du học còn được xem là chiếc phao cứu sinh cho các bạn sinh viên khi phải sống tại một quốc gia xa lạ không có gia đình và người thân. Do đó, hãy cùng Giải Pháp Du Học tìm hiểu thêm về các loại bảo hiểm du học Đức trong bài viết dưới đây nhé!

Lý do nên mua bảo hiểm du học Đức

Có nhiều bạn đang còn băn khoăn việc mua bảo hiểm du học Đức có cần thiết không và sẽ mang đến những lợi ích gì khi học tập tại nơi xứ người. Dưới đây là 2 yếu tố chính mà bạn cần phải mua bảo hiểm đó là chủ động tham gia và bắt buộc.

Yếu tố tự nguyện

Khi chuẩn bị cho một hành trình du học tại nước ngoài, bạn cần bắt đầu làm quen và sống ở một nơi xa lạ. Để đề phòng những rủi ro không may có thể xảy đến bất cứ lúc nào như tai nạn về tài chính, bệnh tật hay tai nạn bản thân mà bạn không thể lường trước được. Do đó, bạn hãy mua bảo hiểm du học Đức để đề phòng được những rủi ro có thể xảy ra với bản thân.

Bao hiem du hoc Duc
Khi những rủi ro không may xảy ra bảo hiểm du học Đức sẽ vô cùng cần thiết

Yếu tố bắt buộc

Đức là một quốc gia có một nền văn hóa, tri thức vô cùng phát triển trên nhiều lĩnh vực. Do đó, tại Đức người ta sẽ có yêu cầu bắt buộc mọi sinh viên khi đi du học cần phải mua bảo hiểm. Bảo hiểm du học Đức cũng được xem là giấy tờ quan trọng trong bộ hồ sơ du học.

Các gói bảo hiểm du học Đức

Thông thường, đối với việc du học Đức hay tại các nước khác cũng thường bao gồm các gói bảo hiểm với nhiều lợi ích hỗ trợ cho quá trình du học của bạn bao gồm:

Bảo hiểm y tế

Bảo hiểm y tế là loại bảo hiểm bắt buộc, có thể hỗ trợ cho bạn trong các trường hợp khẩn cấp như tai nạn, bệnh tật cần phải vào bệnh viện gấp hay sử dụng để thăm khám sức khỏe định kỳ ở các cơ sở y tế tại Đức. Nếu bạn mua bảo hiểm y tế sẽ được miễn chi phí khi nhập viện hoặc các chi phí khi thăm thăm khám sức khỏe thường xuyên.

Bao hiem du hoc Duc
Mua bảo hiểm y tế tại Đức sẽ được miễn phí nhập viện và phí khám sức khỏe

Xem thêm: Bật mí 7 mặt trái của du học Đức bạn nhất định phải biết

Bảo hiểm du học sinh

Bảo hiểm du học sinh tại Đức là loại bảo hiểm được sử dụng trong trường hợp nếu bạn bị mất hay thiệt hại về tài sản, bên công ty bảo hiểm sẽ chi trả cho bạn khoản tiền tương đương với những gì bạn đã bị mất hoặc trường hợp các khóa học mà bạn đã đăng ký tham gia, tuy nhiên lại không thể tiếp tục tham gia được và bỏ dở giữa chừng, lúc này bên công ty bảo hiểm cũng sẽ hoàn trả lại số tiền học phí đó lại cho bạn.

Bảo hiểm du lịch du học

Bảo hiểm du lịch du học tại Đức là loại bảo hiểm được sử dụng khi bạn có nhu cầu đi du lịch tại Đức trong quá trình du học. Đối với những vấn đề bất trắc hoặc những mất mát tại chuyến du lịch mà bạn tự thưởng cho bản thân trong quá trình du học sẽ được hoàn trả trả lại từ công ty bảo hiểm nếu như bạn tham gia bảo hiểm này ngay từ khi đi du học tại Đức.

Bao hiem du hoc Duc
Bạn sẽ được hoàn trả lại phí rủi ro khi đi du lịch nếu tham gia bảo hiểm du học Đức

Các loại bảo hiểm ý tế tại Đức

Có 2 loại bảo hiểm y tế chính tại Đức bao gồm: Gesetzliche Krankenversicherung GKV (bảo hiểm công) và private Krankenversicherung PKV (bảo hiểm tư nhân).

Bao hiem du hoc Duc
Tại Đức có 2 loại bảo hiểm Y tế đó là bảo hiểm tư và bảo hiểm công

Tại Đức có rất nhiều hãng bảo hiểm công (bảo hiểm luật quy định) với các mức phí cơ bản tương đương với nhau, sẽ vẫn có những hãng yêu cầu phải trả thêm mức phí. Nhiệm vụ của bạn đó là cần phải tìm hiểu kỹ và hỏi rõ ràng trước khi quyết định mua loại bảo hiểm.

Mức chi phí bảo hiểm y tế cho sinh viên du học tại Đức ở các công ty bảo hiểm luật quy định được Bộ Y tế Đức đưa ra là 54,52 Euro/tháng. Còn đối với các công ty bảo hiểm tư nhân sẽ không bị phụ thuộc vào luật này nên mức chi phí có thể cao hơn hoặc thấp hơn tùy vào khả năng tài chính của mỗi sinh viên.

Nên chọn bảo hiểm y tế du học loại nào?

Sinh viên quốc tế khi muốn học tập tại Đức bắt buộc phải đăng ký một gói bảo hiểm và có biên lai xác nhận đã được đóng phí gửi kèm theo hồ sơ xin visa du học tại Đức. Đối với các du học sinh đăng ký các khoá dự bị đại học, học tiếng Đức, tham gia vào các chương trình trao đổi và nghiên cứu sinh bắt buộc cần phải mua bảo hiểm y tế tư nhân.

Bảo hiểm y tế tư nhân sẽ có ưu điểm là thời gian chờ ngắn hơn cũng như hiệu suất thanh toán được đảm bảo hiệu quả. Ngoài ra, các khoản phí sẽ phụ thuộc vào thu nhập của cá nhân. Tuy nhiên, loại bảo hiểm này cũng có bất lợi đó là mức phí chi trả tại các phương pháp điều trị sẽ khác nhau tuỳ thuộc vào mức phí bạn đóng bảo hiểm.

Bao hiem du hoc Duc
Bảo hiểm y tế tư nhân sẽ có thời gian chờ ngắn và hiệu suất thanh toán đảm bảo

Bạn có thể chọn mua bảo hiểm Mawista du học Đức. Trước khi chọn mua sản phẩm, bạn cần tìm hiểu kỹ càng về các thông tin về quyền lợi và mức phí. Bởi đôi khi việc chi phí bảo hiểm chỉ đắt hơn 10 – 20 Euro nhưng mang đến nhiều lợi ích lớn hơn khi bạn cần đang sử dụng đến bảo hiểm.

Xem ngay: Xu hướng 2023 nên đi du học Nhật hay Đức tốt hơn?

Cách đăng ký bảo hiểm y tế du học Đức

Trường hợp bạn đang trong chương trình dự bị đại học tại Đức, các công ty bảo hiểm sẽ chủ động tìm đến bạn vào cuối kỳ học để tư vấn, thuyết phục bạn đăng ký tham gia bảo hiểm y tế của họ. Còn nếu mới từ Việt Nam sang, bạn có thể đến làm việc trực tiếp với các đại lý. Và chuẩn bị các loại giấy tờ đăng ký bảo hiểm y tế ở Đức bao gồm:

  • Passport hay thẻ cư trú.
  • Thẻ sinh viên nếu như bạn đã nhập học chính thức, Studienbescheinigung hoặc Immatrikulation.
  • Thông tin của tài khoản ngân hàng để bảo hiểm tự động có thể trừ vào tài khoản hằng tháng.
Bao hiem du hoc Duc
Cần chuẩn bị các loại giấy tờ đăng ký bảo hiểm y tế ở Đức

Các lưu ý khi sử dụng bảo hiểm y tế cho sinh viên du học Đức

Sau khi mua bảo hiểm du học Đức bắt buộc là bảo hiểm y tế, bạn sẽ được cấp thẻ bảo hiểm tương tự như ở Việt Nam. Hãy giữ gìn thật cẩn thận để có thể sử dụng trong các trường hợp cần thiết khi cần được chăm sóc y tế.

Các số điện thoại khẩn cấp: 112 (gọi cho bác sĩ cấp cứu, xe cứu thương hay cứu hoả) và 116117 (gọi cho bác sĩ thuộc Hiệp hội bác sĩ tại Đức). Ngoài ra, bạn cần lưu số điện thoại của phòng cấp cứu bệnh viện tại thành phố hoặc phòng y tế của trường đại học của bạn đang theo học/thực tập.

Bao hiem du hoc Duc
Hãy giữ gìn bảo hiểm y tế cẩn thận để sử dụng trong các trường hợp cần thiết

Tại Đức có một mạng lưới các hiệu thuốc vô cùng dày đặc, thuận tiện cho việc mua thuốc hay vật dụng y tế cần thiết. Tương tự như dấu hiệu chữ thập đỏ ở Việt Nam, bạn có thể dễ dàng nhận ra hiệu thuốc tại Đức qua ký hiệu chữ A màu đỏ. Tại quốc gia này còn các các hiệu thuốc online cũng khá phổ biến.

Tham khảo: Kinh nghiệm phỏng vấn Visa du học Đức thành công năm 2023, TẠI ĐÂY

Lời kết

Vậy là qua bài viết chúng tôi đã cung cấp cho bạn thông tin về các loại bảo hiểm du học Đức, đặc biệt là bảo hiểm y tế. Trong bất cứ tình huống nào, để có thể đảm bảo cho hành trình du học Đức được trở nên thuận lợi, bạn hãy trang bị cho mình các loại bảo hiểm cần thiết. Nếu còn gì vướng mắc về bài viết, hãy liên hệ ngay với Giải Pháp Du Học để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *