Nhịp Sống Du Học

Những lý do trượt visa du học Nhật Bản và cách giải quyết hiệu quả

Trượt visa du học Nhật Bản đang là vấn đề được rất nhiều bạn trẻ quan tâm hiện nay. Bởi quá trình chuẩn bị hồ sơ để du học tại quốc gia này không phải là điều dễ dàng. Vậy cụ thể những lý di bị trượt visa du học Nhật Bản là gì? Làm cách nào để đậu visa sau khi bị trượt? Mời các bạn cùng theo dõi bài viết sau đây để tìm ra câu trả lời chính xác nhất nhé!

Tình hình xin visa du học Nhật Bản hiện nay

Du học Nhật Bản là sự lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ tại Việt Nam và nhiều quốc gia trên thế giới. Bở đây là một quốc gia có nền kinh tế sôi động, môi trường học tập lý tưởng cùng với những chính sách sách mở rộng đến từ chính phủ nhằm thu hút du học sinh đến học tập, tạo dựng nguồn nhân lực dồi dào và chất lượng cao cho xứ Phù Tang.

Tuy nhiên, trong thời gian gần đây do tình trạng du học sinh vi phạm pháp luật tại Nhật ngày càng nhiều hơn. Vậy nên, Đại sứ quán Nhật Bản cùng với Lãnh sứ quán Nhật Bản đã có những động thái thắt chặt dần về chính sách cấp visa, dẫn đến việc nhiều bạn sinh viên quốc tế bị trượt visa du học Nhật Bản.

Trước đây khi du học sinh có đầy đủ hồ sơ với những thông tin chính xác, minh bạch và được cấp COE, tỉ lệ đỗ visa du học Nhật Bản thường rất cao. Tuy nhiên với thực trạng ngày nay, ứng viên khi muốn xin cấp visa du học Nhật Bản sẽ được gọi đến phỏng vấn trực tiếp, nhằm kiểm tra thông tin cùng với trình độ tiếng Nhật.

Truoc visa du hoc Nhat Ban
Đại sứ quán và Lãnh sứ quán Nhật Bản đã có những động thái thắt chặt về chính sách cấp visa

Xem thêm: Du học Thạc sĩ Nhật Bản: Điều kiện, hồ sơ và quy trình nhập học, TẠI ĐÂY

Những lý do dẫn đến trượt visa du học Nhật Bản

Trên thực tế, có 3 lý do thường hay gặp khiến cho Cục xuất nhập cảnh và Cơ quan lãnh sự Nhật Bản đánh trượt visa du học Nhật Bản của bạn, cụ thể bao gồm như lý do sau:

Hồ sơ xin visa không đủ tin cậy

Để xin được visa du học Nhật Bản, đã có không ít người bất chấp làm giấy tờ giả mạo với mong muốn được đậu thị thực. Tuy nhiên, Cục xuất nhập cảnh cùng với Cơ quan lãnh sự Nhật Bản là những người đã được đào tạo bài bản, chuyên nghiệp, họ sẽ dễ dàng phát hiện ra những sai phạm trong hồ sơ xin visa du học Nhật Bản của bạn. Đối với trường hợp này, bạn có thể sẽ bị đánh trượt visa du học Nhật Bản và cấm du học tại Nhật vĩnh viễn.

Ngoài ra, có một số bạn học sinh, sinh viên do lần đầu làm thủ tục xin visa du học Nhật Bản thường hay mắc các sai lầm trong quá trình làm hồ sơ như: Điền thông tin trên tờ khai không trùng khớp với các loại giấy tờ khác, thông tin về bản thân và thông tin của người bảo lãnh bị sai lệch, không chứng minh được mối quan hệ giữa bản thân và người được bảo lãnh,…

Truoc visa du hoc Nhat Ban
Thông tin trên hồ sơ bị sai lệch là nguyên nhân bị trượt visa du học Nhật Bản

Không đủ điều kiện khi chứng minh tài chính

Chính phủ Nhật Bản đưa ra chính sách bắt buộc những ai đang có mong muốn đến Nhật học tập đều phải chứng minh nguồn tài chính đủ mạnh để trang trải các chi phí trong quá trình học tập và sinh sống tại Nhật Bản. Mục đích chính của việc này là để đảm bảo việc du học diễn ra đúng như mục đích là học tập chứ không phải đi làm. Có như vậy mới có thể tránh được tình trạng bị trượt visa du học Nhật Bản.

Theo đó, những bạn đi du học Nhật Bản cần phải chứng minh được tài khoản tiết kiệm gửi ngân hàng có số dư tối thiểu 500 triệu (tốt nhất là từ 500 triệu trở lên). Ngoài ra, bạn có thể cung cấp thêm các tài sản giá trị khác như: Bất động sản, chứng khoán, xe hơi (nếu có) để củng cố thêm điểm mạnh về tài chính.

Đối với việc chứng minh tài chính này, bạn có thể nhờ bố, mẹ, anh, chị hoặc người thân có đủ tài chính bảo lãnh, sau đó chứng minh tài chính của họ. Tuy nhiên, số tiền 500 triệu không phải là con số nhỏ đối với hầu hết các gia đình tại Việt Nam, đây cũng là lý do khiến nhiều bạn bị trượt visa du học Nhật Bản do không thỏa mãn được các điều kiện về tài chính như yêu cầu.

Truoc visa du hoc Nhat Ban
Nếu không đáp ứng các điều kiện về tài chính sẽ bị đánh rớt visa du học tại Nhật

Đừng bỏ lỡ: Du học Nhật Bản có những hạn chế gì? Giải đáp mới 2023

Trình độ Nhật ngữ quá kém

Trong quá trình bạn đăng ký vào công ty du học Nhật Bản, thường những trung tâm này sẽ có trách nhiệm lo các thủ tục hồ sơ, dạy tiếng Nhật, đóng tiền học và ký túc xá trong năm đầu tiên, xin tư cách lưu trú cho bạn. Trong khi đó, nhiệm vụ chính của bạn đó là phải học thật tốt tiếng Nhật và cần tối thiểu đạt trình độ tiếng Nhật N5 để có thể tự mình lên cơ quan lãnh sự Nhật Bản phỏng vấn xin visa.

Tại cơ quan lãnh sự, bạn sẽ được nhân viên lãnh sự kiểm tra về trình độ giao tiếp bằng tiếng Nhật thông qua việc đưa ra các câu hỏi và yêu cầu bạn trả lời. Lúc này, nếu như bạn không thể thực hiện cuộc phỏng vấn bằng tiếng Nhật hoặc vốn tiếng Nhật quá hạn chế, chắc chắn bạn sẽ bị đánh trượt visa du học Nhật Bản ngay lập tức.

Truoc visa du hoc Nhat Ban
Nếu vốn tiếng Nhật quá hạn chế, khả năng cao bạn sẽ không đậu visa du học Nhật Bản

Cách tăng khả năng đậu visa du học Nhật Bản sau khi bị đánh trượt

Theo như quy định, sau 6 tháng tính từ ngày bị trượt visa du học Nhật Bản, bạn mới có thể làm lại hồ sơ xin cấp thị thực du học. Trong lần xin tiếp theo này, bạn cần đảm bảo rằng bản thân đã xác định được nguyên nhân khiến mình bị từ chối visa du học tại Nhật trong lần xin trước, từ đó tìm ra phương hướng giải quyết.

Trong thời gian bị rớt visa bạn hãy kiên nhẫn chờ đợi ít nhất 6 tháng và dành thời gian học tiếng Nhật thật tốt để có chứng nhận tiếng Nhật từ bậc N5. Đồng thời cần phải xác định rõ mục tiêu và quyết tâm cao độ mới có thể đạt được kết quả như mong muốn.

Đặc biệt, bạn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ xin visa du học tại Nhật lần 2 chất lượng bằng cách hoàn thiện thật tốt các hạng mục như sau:

  • Giấy tờ học lịch: Đối với loại giấy tờ này, cơ quan lãnh sự và ngôi trường bạn đăng ký học tại Nhật sẽ xác minh lại độ xác thực của thông tin. Vậy nên, việc cung cấp đầy đủ và chính xác giấy tờ học lịch là cách đảm bảo khả năng thành công cho hồ sơ xin cấp visa của bạn.
  • Giấy tờ chứng minh tài chính: Loại giấy tờ này là hạng mục quan trọng nhất trong hồ sơ xin visa du học tại Nhật. Do đó, để xin thành công thị thực, bạn cần phải có một khoản tiết kiệm với số dư đạt tối thiểu 500 triệu đồng. Bên cạnh đó cần bổ sung các giấy tờ chứng minh rằng bố, mẹ, anh, chị của bạn sẽ bảo lãnh tài chính cho việc sinh sống và học tập tại Nhật của bạn
  • Lý do du học tại Nhật: Thông thường trong quá trình xét duyệt visa, lý do du học của bạn sẽ được cơ quan lãnh sự xem xét kỹ. Bởi đây là yếu tố thể hiện thái độ nghiêm túc trong việc du học của bạn. Vậy nên, với lý do du học của mình bạn nên viết thành một bài tiểu luận nhỏ bao gồm các thông tin thật mạch lạc, rõ ràng,…Đây là cách giúp hồ sơ của bạn được đánh giá cao hơn.
  • Tập luyện trước khi phỏng vấn visa: Phỏng vấn visa du học Nhật Bản là bước rất quan trọng, cơ quan lãnh sự sẽ nắm bắt mục đích, nhu cầu, trình độ cũng như năng lực của bạn thông qua quy trình này. Vậy nên, trước khi bước vào cuộc phỏng vấn, bạn cần phải tập duyệt thật kỹ ở nhà trước. Hãy thể hiện được tinh thần quyết tâm cùng với sự bình tĩnh và tự tin để chinh phục được thành công trong việc visa du học Nhật Bản.
Truoc visa du hoc Nhat Ban
Cần chuẩn bị một bộ hồ sơ xin visa du học tại Nhật lần 2 thật chất lượng

Có nên đi du học Nhật khi đã lập gia đình hay không?, chi tiết: https://giaiphapduhoc.com/du-hoc-nhat-khi-da-lap-gia-dinh/

Lời kết

Như vậy, trên đây là một số nguyên nhân thường gặp khiến bạn bị trượt visa du học Nhật Bản cùng với những cách giải quyết khi gặp phải. Nếu như bạn đã từng trượt visa rồi, hãy bắt tay chuẩn bị cho mình một bộ hồ sơ đầy đủ theo các yêu cầu trên để có cơ hội được đậu visa trong lần tiếp theo. Chúc các bạn có quá trình làm hồ sơ du học thật thuận lợi và may mắn!

Cảm ơn các bạn đã quan tâm bài viết, mọi thắc mắc hãy liên hệ với Giải Pháp Du Học để được hỗ trợ tư vấn tốt nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *