Nhịp Sống Du Học

Du học Nhật Bản có những hạn chế gì? Giải đáp mới 2023

Du học Nhật Bản có những hạn chế gì là câu hỏi băn khoăn của không ít các bạn trẻ đang tìm hiểu con đường du học xứ phù tang. Qua những tham khảo phỏng vấn và kinh nghiệm từ cựu du học sinh, đúc rút ra nhiều hạn chế được chúng tôi tổng hợp lại nhằm chia sẻ đến các bạn sinh viên tương lai có thể hiểu hơn về du học Nhật Bản. Cùng theo dõi nhé!

Du học Nhật Bản – Hiểu như thế nào cho đúng?

Du học nghĩa là việc có bất kỳ trải nghiệm giáo dục nào của học sinh, sinh viên ở một nơi bên ngoài đất nước của họ. Một số bạn lựa chọn du học sau khi tốt nghiệp THPT hoặc sớm hơn. Số khác lựa chọn du học khi đang học đại học hoặc sau đại học.

Ngoài ra, các bạn còn chọn lựa du học chuyển tiếp. Chương trình học cho phép các bạn vừa học tại nước sở tại vừa được học ngoại quốc ở nơi bạn mong muốn.

Đối với sinh viên Việt Nam, Nhật Bản luôn là điểm đến du học đầy hấp dẫn trong nhiều năm qua. Các bạn sinh viên chọn du học Nhật Bản chính là chọn hành trình nâng cao tri thức, kinh nghiệm của mình tại xứ sở phù tang. Các chương trình du học trải dài trên nhiều độ tuổi, cấp bậc học như THPT, Đại học, Nghiên cứu sinh, Thạc sĩ, Tiến sĩ.

du hoc nhat ban co nhung han che gi
Du học Nhật Bản là quá trình trải nghiệm giáo dục, rèn luyện kỹ năng của học sinh

Du học Nhật Bản có những hạn chế gì?

Chặng đường du học nào cũng có khó khăn và du học Nhật Bản cũng như vậy. Bên cạnh những lợi ích tuyệt vời khi đi du học và những ưu điểm nổi trội khi du học Nhật Bản là những hạn chế bạn cần đối mặt. Vậy du học Nhật Bản có những hạn chế gì? Dưới đây là những hạn chế nổi bật nhất.

Chi phí du học khá cao

Du học là việc tiêu tốn khá nhiều tiền bạc so với học trong nước. Đặc biệt Nhật Bản là nước có chi phí khá đắt đỏ, tỉ giá tiền Việt so với tiền Nhật cũng chênh lệch rất nhiều. Vậy nên sinh viên Việt Nam cần bỏ ra khoản chi phí đáng kể để du học Nhật Bản.

Tuy nhiên so với mức học phí của các trường quốc tế tại Việt Nam thì không chênh lệch nhiều. Đặc biệt nhiều nước châu Âu, châu Mỹ vẫn có mức học phí cao hơn rất nhiều.

du hoc nhat ban co nhung han che gi
Sinh viên Việt Nam cần bỏ ra khoản chi phí đáng kể để du học Nhật Bản

Xem thêm: Kinh nghiệm sống của du học sinh Nhật Bản phải lưu lại ngay

Nỗi nhớ da diết khi xa gia đình

Khi bước vào ngưỡng cửa đại học dù ở trong nước hay quốc tế, hầu hết sinh viên phải chấp nhận việc xa nhà để học tập. Nếu học trong nước, dù có xa nhưng việc trở về nhà vẫn đơn giản hơn. Còn khi đi du học, để trở về nhà sẽ khó khăn và tốn kém hơn rất nhiều. Du học Nhật Bản có những hạn chế gì? Chính là điều mà chúng tôi vừa mới nêu như trên.

Sống tự lập với nhiều trách nhiệm

Nếu trước kia, các bạn luôn sống trong vòng tay bao bọc, che chở của gia đình thì nay các bạn phải tự mình đương đầu và xử lý mọi chuyện. Với tuổi đời còn quá trẻ, đôi lúc các bạn không tránh khỏi những sai lầm sẽ phạm phải khi va chạm với cuộc sống thực tế.

Các bạn phải tự chịu trách nhiệm về những việc làm mà mình thực hiện, những hậu quả kèm theo mà không một ai có thể giúp bạn đứng ra xử lý như lúc còn ở với gia đình. Vậy nên khi có ai hỏi du học Nhật Bản có những hạn chế gì thì đây là một hạn chế lớn mà các bạn cần lưu ý.

du hoc nhat ban co nhung han che gi
Sống tự lập với nhiều trách nhiệm khi rời xa gia đình đi du học Nhật

Hạn chế về ngôn ngữ và văn hoá

Tuy Nhật Bản có nhiều nét tương đồng với văn hoá Việt Nam nhưng nhìn chung vẫn có rất nhiều những điểm khác biệt. Đặc biệt khi đây là quốc gia phát triển về kinh tế văn hoá lớn mạnh trên thế giới, sẽ có sự chênh lệch đáng kể so với nước ta.

Về ngôn ngữ, tiếng Nhật là ngôn ngữ rất khó học. Thế nhưng để hoà nhập với cuộc sống du học tại Nhật Bản, bạn sẽ cần nỗ lực nhiều hơn để trau dồi ngoại ngữ và kỹ năng của mình.

Chênh lệch múi giờ

Chắc chắn du học Nhật Bản có những hạn chế gì thì phải nhắc đến sự chênh lệch về múi giờ và sự thay đổi về khí hậu. Nhật Bản chênh lệch Việt Nam 2 tiếng đồng hồ nên mới đầu sang, du học sinh dễ cảm thấy mệt mỏi. Bạn sẽ cần một thời gian để điều chỉnh giờ sinh học của mình.

Ngoài ra, thời tiết khí hậu thay đổi cũng là hạn chế khá lớn cho du học sinh Việt Nam. Nhật Bản nằm phía cực Bắc trái đất nên có không khí lạnh hơn nhiều so với nước ta. Mùa đông còn có tuyết nên những bạn ở vùng nhiệt đới nóng nhiều như Việt Nam khi mới sang dễ cảm thấy sốc nhiệt độ và chưa quen.

du hoc nhat ban co nhung han che gi
Du học Nhật Bản có những hạn chế gì? Là sự chênh lệch về múi giờ và thay đổi về khí hậu

Xem ngay: Du học Nhật Bản dễ hay khó? Những lưu ý khi du học Nhật Bản

Hạn chế về thủ tục đăng ký

Du học Nhật Bản có những hạn chế gì? Một yếu tố gây khó khăn cho sinh viên đó là quá trình làm thủ tục du học Nhật Bản. Nhất là các bạn tự tìm hiểu và tự làm sẽ rất khó, gây hạn chế cho các bạn chưa có nhiều kinh nghiệm.

Khối lượng bài tập không giới hạn

Nếu bạn nào vẫn còn suy nghĩ du học sẽ dễ chịu hơn khi học ở Việt Nam thì đây là suy nghĩ hoàn toàn sai lầm. Đối với Nhật Bản hoàn toàn ngược lại. Nhật là quốc gia coi trọng giáo dục và nổi tiếng về sự nghiêm khắc trong học tập.

Học sinh sinh viên đều phải chịu nhiều áp lực để học hành chăm chỉ, nỗ lực hết sức mình. Điều này sẽ dễ trở thành hạn chế cho các bạn chỉ muốn học hành dưới ít áp lực hay có thể ỷ lại vào thành viên trong nhóm học tập với mình.

du hoc nhat ban co nhung han che gi
Học sinh sinh viên đều phải chịu nhiều áp lực để học hành chăm chỉ

Một số ưu điểm nổi bật khi lựa chọn du học Nhật Bản

Bên cạnh những hạn chế mà chúng tôi vừa nêu trên, Nhật Bản vẫn có nhiều ưu điểm nổi trội khiến nhiều bạn trẻ vẫn mong muốn du học tại đây. Có thể kể đến như:

  • Sinh viên được học tập, sinh sống hay thậm chí làm việc tại đất nước phát triển, tiên tiến hàng đầu thế giới
  • Rèn luyện sự tự lập, tự vươn lên trước mọi khó khăn trong cuộc sống.
  • Bạn được nâng cao trình độ tiếng Nhật lên một cách vượt bậc.
  • Cơ hội việc làm rộng mở với nhiều vị trí công tác có mức lương thưởng hấp dẫn.
  • Có cơ hội định cư tại Nhật Bản sau khi du học
  • Trải nghiệm nền văn hoá đa dạng, phong phú
  • Nhiều chương trình học bổng giá trị hỗ trợ du học sinh theo học tại Nhật Bản.
du hoc nhat ban co nhung han che gi
Trải nghiệm nền văn hoá đa dạng, phong phú khi du học Nhật Bản

Tham khảo: Có nên đi du học Nhật khi đã lập gia đình hay không?

Vậy có nên đi du học Nhật Bản hay không?

Dù đi du học ở đâu, bạn cũng cần luôn nhắc nhở bản thân chặng đường du học luôn tồn tại những lợi thế lẫn hạn chế nhất định. Du học Nhật Bản mở ra nhiều cơ hội chưa từng có nếu bạn không nắm bắt. Sống xa gia đình là điều mà ai rồi cũng phải đối diện, chỉ là sớm hay muộn mà thôi.

Vậy nên đừng để những nỗi sợ trong lòng làm mình chùn bước. Tuổi trẻ hãy thật nhiệt huyết và xông pha giành lấy những cơ hội tốt nhất cho tương lai của mình các bạn nhé.

Tuy nhiên các bạn cũng cần lưu ý không phải lúc nào cũng vì nhu cầu bản thân muốn du học nước ngoài mà bất chấp những điều kiện xung quanh mình nhé. Có không ít bạn dù biết du học Nhật Bản có những hạn chế gì nhưng vẫn kiên quyết đi học. Đặc biệt là hạn chế về tài chính là vấn đề quan trọng nhất như đề tài muôn thuở của không ít bạn trẻ.

du hoc nhat ban co nhung han che gi
Du học Nhật Bản mở ra nhiều cơ hội chưa từng có dành cho bạn trẻ biết nắm bắt

Nếu các bạn có thể giành được các suất học bổng hỗ trợ giá trị, các bạn có thể đi du học Nhật Bản. Còn với các bạn muốn du học tự túc, du học vừa học vừa làm trong khi điều kiện tài chính không vững chắc thì nên cân nhắc kỹ.

Nhiều bạn trẻ có mong muốn du học nhưng vì muốn trả khoản nợ vay khổng lồ mà bất chấp đi làm thêm trả nợ. Cuối cùng việc học chưa xong mà còn rất dễ bị đuổi về nước và mang tiếng xấu.

Trên đây là phần giải đáp về câu hỏi du học Nhật Bản có những hạn chế gì cùng những lời khuyên hữu ích đến các bạn trẻ. Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp các bạn đang ấp ủ ước mơ du học Nhật Bản có được hướng đi đúng đắn nhất. Hãy luôn nhớ rằng, mọi khó khăn rồi sẽ qua đi, khó khăn sẽ là cơ hội để bạn tôi luyện bản thân, là hành trang đáng giá cho bạn thêm vững vàng.

Hãy theo dõi Giải Pháp Du Học để cập nhật thêm nhiều thông tin về du học Nhật Bản nhé. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *