Nhịp Sống Du Học

Có nên đi du học Nhật khi đã lập gia đình hay không?

Du học Nhật khi đã lập gia đình có được không? Sau khi sang Nhật du học có thể mang theo gia đình hay không? Đi du học lúc đã kết hôn và sinh con ảnh hưởng như thế nào? Cùng nhiều vấn đề băn khoăn cho các bạn đã kết hôn có mong muốn đi du học Nhật Bản khác. Tất cả sẽ được giải đáp chi tiết trong bài viết sau, mời các bạn cùng đón đọc!

Có thể đi du học Nhật khi đã lập gia đình hay không?

Đã kết hôn hay thậm chí có con đều không phải là tiêu chuẩn quan trọng để đánh giá và xem xét visa du học Nhật Bản. Việc bạn có gia đình hay chưa không phải là yếu tố quyết định việc bạn có thể được đi du học hay không. Tuy nhiên, các bạn nên tránh sai lầm nghe theo lời khuyên nhiều người kê khai thông tin sai sự thật.

Nhiều người kê khai việc mình chưa kết hôn mặc dù thực tế các bạn đã kết hôn và lập gia đình. Nếu sau này khi bạn cần bảo lãnh vợ/chồng hay con cái, bạn phải giải trình lại toàn bộ và cực kỳ nhiều thủ tục rắc rối đi kèm nhưng cũng chưa chắc giải quyết được. Do vậy, ở khoản điền thông tin, bạn hãy trung thực về thông tin cá nhân nhé.

du hoc nhat khi da lap gia dinh
Các bạn có thể du học Nhật khi đã lập gia đình

Thủ tục xin visa du học Nhật Bản cho người đã lập gia đình

Các bạn đã kết hôn, lập gia đình và sinh con sẽ có thủ tục xin visa bằng cách nộp những giấy tờ cần thiết như sau:

 • Hộ chiếu
 • Tờ khai xin cấp visa
 • Ảnh 4.5cm x 4.5 cm
 • Giấy chứng nhận đủ tư cách nhập cảnh và lưu trú ở Nhật
 • Tài liệu xác nhận chính xác bản thân
 • Giấy báo nhập học từ trường học tại Nhật Bản.

Sau khi nộp hồ sơ, ứng viên thường đợi khoảng 5 ngày làm việc để nhận về kết quả visa du học. Một số khác sẽ cần nhiều hơn 5 ngày mới có thể nhận kết quả visa du học Nhật Bản.

du hoc nhat khi da lap gia dinh
Thủ tục xin visa du học Nhật Bản cho người đã lập gia đình

Xem thêm: Kinh nghiệm sống của du học sinh Nhật Bản phải lưu lại ngay

Sau khi đi du học Nhật Bản, bạn có được về nước thăm gia đình không?

Quy định thời hạn về nước thăm gia đình

Nếu bạn đã thoát được mối lo ngại du học Nhật khi đã lập gia đình là hoàn toàn có thể. Giờ đây các bạn còn quan ngại về việc bản thân có được phép về thăm gia đình hay không. Nếu được thì có thể về thăm trong bao lâu?

Theo đó, sau khi bạn du học tại Nhật, bạn có thể quay trở về nước để thăm thân vào những kỳ nghỉ lễ tết. Chương trình học 1 năm tại Nhật thường có 4 kỳ nghỉ, bao gồm kỳ nghỉ xuân, kỳ nghỉ hạ, kỳ nghỉ đông. Mỗi kỳ nghỉ sẽ có thời gian khoảng 2 tháng.

Kinh nghiệm làm thủ tục nhập cảnh tạm thời khi về nước

Giấy làm thủ tục nhập cảnh tạm thời khi về nước sẽ được đặt ở trước khu hải quan tại sân bay. Giấy được viết bằng nhiều ngôn ngữ như tiếng Anh, tiếng Nhật, tiếng Hàn và tiếng Trung. Những nội dung cơ bản về thông tin cá nhân như tên tuổi, giới tính, tên chuyến bay,…bạn hãy điền đầy đủ và chính xác nhé.

Tiếp theo là một số danh mục bạn cần chú ý kê khai đầy đủ như:

 • Mục 1: Bạn đã từng có tiền án tiền sự gì chưa? Nếu không có, bạn cần check vào NO.
 • Mục 2: Hỏi bạn có mang các chất cấm như súng, ma túy,… không? Nếu không có, bạn cũng check vào NO.
 • Mục 3: Hỏi bạn mang bao nhiêu tiền mặt lên máy bay?

Lưu ý: Bạn cần check vào dòng thứ nhất mới có thể quay trở lại Nhật Bản du học nhé. Khi check dòng này, hải quan sẽ đóng dấu để bạn được phép quay trở lại Nhật Bản. Có mục lựa chọn thời gian trở về nước trong khoảng bao lâu, bạn hãy chọn vào ô Dưới 1 năm nhé.

du hoc nhat khi da lap gia dinh
Giấy làm thủ tục nhập cảnh tạm thời khi về nước sẽ được đặt ở trước khu hải quan tại sân bay

Có thể du học Nhật Bản mang theo gia đình hay không?

Nhiều người có gia đình, nhất là đã có con đều sẽ lo lắng về gia đình nhỏ của mình. Họ sẽ cực kỳ thắc mắc sau khi du học Nhật Bản, họ có thể du học cùng gia đình mình hay không? Câu trả lời là hoàn toàn Có thể. Bạn có thể du học Nhật Bản cùng gia đình nhé.

Điều kiện là bạn cần chứng minh tài chính mới có thể mang theo gia đình sang Nhật du học. Bạn có thể sử dụng sổ tiết kiệm hoặc các tài sản sở hữu, mức thu nhập hàng tháng để chứng minh tài chính. Hiện nay, việc sử dụng sổ tiết kiệm là phương pháp phổ biến nhất cho các bạn du học Nhật khi đã lập gia đình.

Số tiền trong sổ tiết kiệm càng lớn, bạn chứng minh tài chính càng dễ và quá trình dẫn gia đình cùng sang Nhật du học cũng dễ dàng, thuận lợi hơn. Lưu ý, bạn phải mở sổ 3 tháng trước ngày nộp hồ sơ mới được xem là hợp lệ nhé.

Ngoài ra, bạn cũng có thể nhờ người bảo lãnh tài chính. Đó có thể là bố mẹ hoặc người thân hoặc người bất kỳ. Người đó sẽ có trách nhiệm với bạn, có mối quan hệ ràng buộc đã được chứng minh.

du hoc nhat khi da lap gia dinh
Bạn có thể du học Nhật Bản cùng gia đình nếu chứng minh được điều kiện tài chính

Xem ngay: Du học Nhật Bản dễ hay khó? Những lưu ý khi du học Nhật Bản

Những quyền lợi của người phụ thuộc cùng đi du học được nhận

Nhằm tạo điều kiện cho các bạn du học Nhật khi đã lập gia đình, dưới đây là một số quyền lợi mà người phụ thuộc đi cùng có thể nhận được. Cụ thể như sau:

 • Nếu du học sinh học hệ đại học hoặc thấp hơn, vợ hoặc chồng được phép đi làm thêm tối đa 20 giờ/tuần.
 • Nếu du học sinh học bậc thạc sĩ hoặc tiến sĩ, thời gian làm thêm sẽ không bị giới hạn.
 • Con cái nếu dưới 18 tuổi sẽ được hưởng mức học phí dành cho học sinh ở diện học sinh đang còn phụ thuộc gia đình.
du hoc nhat khi da lap gia dinh
Những quyền lợi của người phụ thuộc được nhận khi cùng đi du học

Những khó khăn cần đối diện nếu du học Nhật khi đã lập gia đình

Chắc chắn du học Nhật khi đã lập gia đình sẽ có nhiều khó khăn hơn cả so với lúc bạn còn trẻ và chưa kết hôn. Kết hôn nghĩa là bạn có nhiều trách nhiệm hơn cho gia đình, cho người bên cạnh bạn.

Vậy có nên đi du học Nhật khi đã lập gia đình? Quyết định đi du học lúc đã kết hôn hay thậm chí có con sẽ là quyết định cần cân nhắc rất nhiều. Bạn sẽ phải đối diện với những khó khăn như:

Nỗi nhớ gia đình

Nỗi nhớ nhà, nhớ người thân, con cái khi phải đi xa. Nhất là bạn không thể cạnh bên chăm sóc mỗi khi gia đình cần các bạn. Chính bản thân các bạn cũng gặp cảm giác cô đơn, tủi thân những lúc ốm đau hay gặp sự cố nơi đất khách quê người. Vậy nên các bạn phải rèn luyện tính mạnh mẽ cũng như rèn cho con cái tính tự lập còn nhỏ khi rời xa bố/mẹ trong một khoảng thời gian.

Vấn đề tài chính

Không nên để vấn đề tài chính ảnh hưởng đến quá trình du học Nhật Bản. Khi đã lập gia đình, việc muốn tập trung học tập sẽ có phần khó khăn hơn. Bạn phải lo toan chi phí cho cả gia đình, cùng san sẻ gánh nặng tài chính cùng vợ/chồng của mình. Khi đi du học sẽ yêu cầu ứng viên có nguồn tài chính ổn, mục tiêu học tập rõ ràng để không bị xao nhãng và lãng phí thời gian du học.

du hoc nhat khi da lap gia dinh
Bạn cần đảm bảo yếu tố tài chính, xác định mục tiêu học tập rõ ràng

Tham khảo: Thông tin visa đặc định cho du học sinh Nhật Bản mới nhất 2023 TẠI ĐÂY

Vấn đề tuổi tác

Vấn đề tuổi tác cũng là rào cản với các bạn du học Nhật khi đã lập gia đình. Nếu các bạn lập gia đình sớm và đi du học ngay sau đó thì tuổi tác không là nỗi lo quá lớn. Thế nhưng với các bạn đã gần 30 hoặc hơn độ tuổi này sẽ không còn khả năng nhanh nhạy trong học tập so với các bạn trẻ. Tuy nhiên chỉ cần nỗ lực và chăm chỉ, nhất định bạn sẽ gặt hái được quả ngọt.

Một điều mà các bạn lớn tuổi và đã có gia đình có lợi thế chính là các bạn đã có chuyên môn, kinh nghiệm làm việc và kinh nghiệm sống phong phú. Như vậy khi du học sẽ áp dụng được vào rất nhiều các bài học trên lớp mà không phải bạn trẻ nào cũng có được.

Rào cản về ngôn ngữ

Tương tự vấn đề tuổi tác, với những bạn ở độ tuổi nhất định và bắt đầu học một ngôn ngữ mới từ đầu sẽ có phần khó khăn. Trong khi ngôn ngữ là phương tiện để giao tiếp, học tập và làm việc. Tiếng Nhật cũng là ngôn ngữ khá khó nên bạn cần chuẩn bị kỹ càng năng lực ngoại ngữ tiếng Nhật trước khi sang du học nhé.

du hoc nhat khi da lap gia dinh
Bạn cần chuẩn bị kỹ càng năng lực ngoại ngữ tiếng Nhật trước khi sang du học

Chặng đường dành cho các bạn du học Nhật khi đã lập gia đình dự kiến sẽ có nhiều thách thức lẫn lợi thế đáng tự hào. Hy vọng những thông tin chúng tôi chia sẻ đã giúp bạn xác định mục tiêu học tập của mình trong tương lai.

Nếu bạn cần thêm thông tin về du học Nhật Bản, hãy liên hệ Giải Pháp Du Học ngay! Đội ngũ tư vấn viên của chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc từ các bạn một cách nhanh chóng, chi tiết nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *