Nhịp Sống Du Học

Tổng quan chương trình du học thạc sĩ Trung Quốc 2023

Du học thạc sĩ Trung Quốc chính là cơ hội rất đỗi tuyệt vời cho các bạn sinh viên có niềm yêu mến văn hoá Trung Quốc. Các bạn vừa được học tập tại đất nước tỷ dân vừa được nghiên cứu chuyên sâu về lĩnh vực bạn hứng thú. Bài viết sau mang đến nhiều thông tin chi tiết về du học Trung Quốc bậc thạc sĩ, mời bạn cùng đón đọc.

Tại sao nên du học thạc sĩ Trung Quốc?

Nói đến Trung Quốc, chúng ta không thể không thừa nhận sự phát triển vượt bậc về kinh tế, giáo dục. Bằng cấp đại học của một số trường tại Trung Quốc được công nhận và có giá trị trên toàn thế giới. Chính vì chất lượng vượt trội về hệ thống giáo dục nên có không ít sinh viên chọn du học thạc sĩ Trung Quốc.

Chi phí du học cũng rất phải chăng, hơn nữa khoảng cách địa lý giữa Việt Nam và Trung Quốc gần nhau nên thu hút khá nhiều sinh viên Việt Nam sang theo học.

Thủ tục làm hồ sơ đi du học Trung Quốc lại không quá phức tạp nên càng tạo điều kiện cho du học sinh. Ngoài ra, chính phủ và trường học còn có nhiều chương trình học bổng để hỗ trợ quá trình học tập cho sinh viên.

du hoc thac si trung quoc
Thủ tục làm hồ sơ đi du học Trung Quốc lại không quá phức tạp

Điều kiện du học Thạc sĩ Trung Quốc

Tuỳ vào trường đại học và chuyên ngành bạn đăng ký sẽ đưa ra những yêu cầu đầu vào khác nhau. Dưới đây là các yêu cầu cơ bản nhất để bạn cần đáp ứng và có thể theo học bậc thạc sĩ tại Trung Quốc:

 • Bạn không phải là công dân Trung Quốc
 • Đảm bảo sức khoẻ và đạo đức tốt
 • Không vi phạm pháp luật
 • Độ tuổi: Dưới 40 tuổi (một số trường quy định không quá 35)
 • Đã tốt nghiệp Đại học
 • Có 2 giấy giới thiệu từ giáo sư hoặc phó giáo sư
 • Có chứng chỉ HSK5 nếu học bằng tiếng Trung hoặc Ielts 6.0 nếu học bằng tiếng Anh
du hoc thac si trung quoc
Bạn cần đáp ứng yêu cầu cơ bản nhất để theo học bậc thạc sĩ tại Trung Quốc

Xem thêm: Thông tin du học Úc ngành truyền thông từ A đến Z

Quy trình đăng ký du học thạc sĩ Trung Quốc

Du học thạc sĩ Trung Quốc là chuyến hành trình lâu dài trên con đường chinh phục tri thức. Trong đó, bước chân đầu tiên chính là thực hiện đăng ký du học thông qua 6 bước như bên dưới:

Bước 1: Chọn trường và chuyên ngành phù hợp

Hàng năm có hàng nghìn trường đại học chiêu sinh các bạn sinh viên du học thạc sĩ Trung Quốc. Mỗi trường lại có hàng chục đến hàng trăm chuyên ngành và khoá học khác nhau. Dẫn đến việc các bạn phải đau đầu vì không biết lựa chọn như thế nào.

Bạn nên chọn lọc ra một vài thành phố bạn yêu thích nhất, sau đó khoanh vùng dần khu vực bạn muốn ở và trường đại học bạn muốn học. Bạn cũng có thể tham gia các buổi hội thảo hoặc tư vấn tuyển sinh tại các trường đại học để có thêm định hướng.

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ

Xác định được mục tiêu du học thạc sĩ Trung Quốc cụ thể, bây giờ bạn cần chuẩn bị hồ sơ du học càng sớm càng tốt. Tất cả giấy tờ cần được dịch thuật sang tiếng Trung hoặc tiếng Anh và có công chứng.

Bước 3: Nộp hồ sơ trực tuyến

Chuẩn bị xong đầy đủ các giấy tờ du học được yêu cầu, bạn cần kiểm tra lại nhiều lần để đảm bảo hồ sơ không có gì sai sót. Sau đó, bạn hãy nộp hồ sơ trực tuyến bằng cách truy cập vào trang web của trường.

Tìm đến mục tuyển sinh quốc tế và nộp tất cả giấy tờ lên trang tiếp nhận hồ sơ đăng ký du học thạc sĩ Trung Quốc. Bạn phải kiểm tra thật kỹ giấy tờ đã nộp đủ chưa, đúng mục yêu cầu chưa trước khi bấm “Nộp” nhé.

du hoc thac si trung quoc
Chọn trường và chuyên ngành phù hợp, chuẩn bị và nộp hồ sơ đến trường

Bước 4: Chờ giấy báo nhập học

Quá trình xử lý hồ sơ du học Trung Quốc bậc thạc sĩ sẽ mất khoảng vài tuần cho đến 1 tháng. Bạn hãy thường xuyên check mail để không bỏ lỡ bất kỳ thông tin nào từ trường gửi đến.

Bước 5: Làm thủ tục xin visa

Nếu trúng tuyển, bạn sẽ nhận được giấy báo nhập học. Lúc này, bạn đến đại sứ quán Trung Quốc làm thủ tục xin visa du học (visa X).

Bước 6: Đến trường hoàn tất thủ tục nhập học

Có trong tay thẻ visa du học Trung Quốc, bạn đến trường hoàn tất thủ tục nhập học theo đúng thời gian yêu cầu. Nếu quá thời gian nhập học mà bạn vẫn không đến trường làm thủ tục, trường sẽ huỷ tư cách nhập học của bạn.

du hoc thac si trung quoc
Bạn đến trường hoàn tất thủ tục nhập học theo đúng thời gian yêu cầu

Xem ngay: Du học Úc ngành Hàng hải và những điều cần biết 2023

Chi phí du học thạc sĩ Trung Quốc

Đối với các bạn sinh viên thì vấn đề tài chính luôn là nỗi lo lớn nhất khi đi du học. Chi phí du học thạc sĩ Trung Quốc không quá đắt đỏ, chỉ nhỉnh hơn các trường đại học tại Việt Nam một chút. Ở từng khối ngành lại có mức học phí khác nhau, chẳng hạn:

 • Khối ngành Khoa học nhân văn: ¥18,000 – ¥30,000 RMB/năm
 • Khối ngành Khoa học tự nhiên: ¥19,800 – ¥39,000 RMB/năm
 • Khối ngành Y khoa, Thể thao, Nghệ thuật: ¥27,800 – ¥60,000 RMB/năm

Ngoài ra. bạn còn cần chi trả các khoản chi phí khác, bao gồm:

 • Phí đăng ký: ¥400 – ¥800 RMB
 • Phí ký túc xá: ¥12 – ¥32 RMB/ngày hoặc nếu ở phòng 2 người thì có thể ¥80 RMB/ngày
 • Phí sách vở, giáo trình: ¥240 – ¥400 RMB/năm
 • Tiền ăn ở trường: ¥350 – ¥500 RMB/tháng
du hoc thac si trung quoc
Chi phí du học thạc sĩ Trung Quốc không quá đắt đỏ

Nên đi du học thạc sĩ Trung Quốc chuyên ngành nào?

Trung Quốc rất mạnh về đào tạo các hệ đại học, thạc sĩ hay cao học. Trong số đó, có những ngành nghề là điểm mạnh và là ngành học hot theo xu hướng thế giới được nhiều bạn trẻ lựa chọn.

 • Du học thạc sĩ Trung Quốc chuyên ngành Truyền thông quốc tế
 • Du học Trung Quốc bậc thạc sĩ chuyên ngành Tài chính quốc tế
 • Du học thạc sĩ Trung Quốc ngành Kỹ Thuật và Công Nghệ Hóa Học
 • Du học Trung Quốc bậc thạc sĩ chuyên ngành giáo dục Hán ngữ Quốc tế

du hoc thac si trung quoc

Tìm hiểu: Du học tiếng Trung Quốc ngắn hạn và thông tin chi tiết 2023, Tại Đây

Bài viết trên là tổng hợp thông tin về chương trình du học thạc sĩ Trung Quốc nhằm mang đến nhiều nội dung hy vọng hữu ích đến bạn đọc. Chính phủ Trung Quốc đang đầu tư sự nghiệp giáo dục trong nước và giao lưu quốc tế. Sinh viên lựa chọn du học Trung Quốc bậc thạc sĩ chắc chắn sẽ là quyết định đúng đắn.

Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết. Nếu bạn cần thêm thông tin hay giải đáp thắc mắc về du học Trung Quốc, liên hệ Giải Pháp Du Học để được hỗ trợ nhanh chóng nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *