Nhịp Sống Du Học

Thông tin chi tiết về hợp đồng du học nghề Đức bạn cần nắm

Trong quá trình chuẩn bị hồ sơ du học nghề, bạn còn cần tìm hiểu kỹ lưỡng về hợp đồng du học nghề Đức. Có rất nhiều học viên suy nghĩ rằng ai cũng học tập giống nhau nên hợp đồng cũng tương tự nhau cả. Điều này hoàn toàn sai lầm, không chính xác, Chính vì vậy, bạn cần theo dõi bài viết sau để hiểu rõ hơn về hợp đồng du học nghề như thế nào nhé.

Hợp đồng du học nghề Đức là gì?

Bạn cần một bản hợp đồng du học nghề Đức bằng văn bản trước khi tham gia khóa đào tạo nghề. Đây là văn bản thể hiện những gì mong đợi trong thời gian đào tạo, những quyền và nghĩa vụ bạn cần thực hiện khi học nghề.

Những nội dung được quy định bắt buộc phải có trong hợp đồng du học nghề Đức được thể hiện trong Đạo luật Đào tạo nghề (BBiG). Học viên và công ty đào tạo có thể thỏa thuận thêm những điều khoản khác miễn là không vi phạm pháp luật.

Thời gian thử việc quy định

Tất cả các hợp đồng đào tạo nói chung và hợp đồng du học nghề Đức nói riêng đều xác định thời gian thử việc. Hai bên sẽ tự thuyết phục và thỏa thuận về thời gian thử việc, cách làm việc. Trong đó lưu ý thời gian thử việc chỉ có thể kéo dài từ 2 đến 4 tháng.

  • Trong thời gian thử việc, hai bên có quyền chấm dứt quan hệ đào tạo mà không cần báo trước, chỉ có yêu cầu là việc chấm dứt phải có văn bản thông báo.
  • Có thể kéo dài thời gian thử việc nếu lý do khách quan liên quan đến học viên vắng mặt nên cần học bổ sung như nghỉ bệnh.
hop dong du hoc nghe duc
Hợp đồng du học nghề Đức đều xác định thời gian thử việc

Xem ngay: Du học Đức có cần IELTS không? – Cập nhật mới nhất năm 2023

Thời gian học nghề

Thông thường, hợp đồng du học nghề quy định thời gian học nghề tại trường dạy nghề thường mất từ 3 đến 3,5 năm. Khóa đào tạo nghề sẽ có thời gian học ngắn hơn, khoảng tầm 2 năm.

Thời gian làm việc

Thời gian làm việc sẽ được quy định trong Đạo luật về Giờ làm việc (Arbeitszeitgesetz – ArbZG). Ngoài ra tùy theo thỏa ước tập thể đối với những ngành nghề lĩnh vực khác nhau sẽ có thời gian làm việc tối đa khác nhau. Đặc biệt thời gian làm việc ở từng độ tuổi là khác nhau.

Với học viên trên 18 tuổi, thời gian làm việc quy định là 48 giờ/tuần hoặc tối đa 8 giờ/ngày. Trường hợp ngoại lệ cho phép học viên mười giờ một ngày và 60 giờ một tuần. Tuy nhiên học viên cần làm việc trung bình trong sáu tháng tiếp theo  mà không được phép làm nhiều hơn 8 giờ/ngày.

hop dong du hoc nghe duc
Thời gian làm việc ở hợp đồng du học nghề Đức sẽ được quy định trong Đạo luật về Giờ làm việc

Thông tin quan trọng cần có trong hợp đồng du học nghề Đức

  • Nếu học viên đi du học với trình độ B1 sẽ cần chuẩn bị 4 bản hợp đồng du học nghề, gồm có: Hợp đồng học B2 trong 6 tháng, Hợp đồng nhà ở  trong 6 tháng, Hợp đồng học nghề và Hợp đồng thực tập nghề có bảng lương.
  • Nếu học viên đã có bằng B2, các bạn chỉ cần chuẩn bị 2 hợp đồng du học nghề Đức là Hợp đồng học nghề và Hợp đồng thực tập nghề có bảng lương. Hợp đồng phải có dấu xác nhận của sở lao động.
  • Theo như luật mới từ Đại Sứ Quán đưa ra, với nghề Điều dưỡng chỉ cần yêu cầu tiếng Đức ở mức B1 là đã có thể vào học nghề.
  • Thời gian chờ trung bình tầm 4 tuần đến 8 tuần từ khi gửi hồ sơ đến khi nhận được hợp đồng du học nghề tại Đức.
  • Những bản hợp đồng luôn phải đảm bảo nội dung Chuẩn – Trung thực – Đúng quy định tại Đức. Đây chính là căn cứ quan trọng hàng đầu để bạn có thể xin visa thành công.

Trong trường hợp học viên xin được hợp đồng học tập, vào học nghề và làm việc được trong các trường, viện hoặc tập đoàn lớn ở các bang giàu có ở Đức thì khả năng đậu visa cao hơn. Các điều khoản trong hợp đồng du học nghề ở Đức về mức lương, luật lao động và đãi ngộ cũng xịn sò hơn nhiều.

Những hợp đồng từ Đức gửi về cũng chính là phương thức thể hiện đẳng cấp của trung tâm du học bạn đang tham gia. Bởi lẽ chỉ có những trung tâm tư vấn uy tín mới có thể xin cho bạn đến học tập và làm việc ở những nơi uy tín.

hop dong du hoc nghe duc
Nếu học viên đi du học với trình độ B1 sẽ cần chuẩn bị 4 bản hợp đồng du học nghề

Xem ngay: Bật mí thông tin du học Đức ngành du lịch chi tiết từ A – Z

Hợp đồng du học nghề Đức sẽ yêu cầu thể hiện toàn bộ thông tin về vị trí công việc, số giờ làm việc, mức lương, nơi làm việc, ngày nghỉ, điều khoản khi thanh lý hợp đồng,…

Ngoại trừ nghề Điều dưỡng, còn lại tất cả các ngành nghề khác như nhà hàng khách sạn, du lịch, xây dựng, cơ khí, kỹ thuật,…Hợp đồng du học nghề Đức đều yêu cầu được thông qua và đóng dấu bởi phòng thương mại và công nghiệp Đức IHK mới được xem là hợp lệ.

Khi bản hợp đồng du học nghề ở Đức có thêm những quy định đặc biệt khác với điều lệ thông thường, bạn phải chuẩn bị thêm 1 tờ giải trình về nội dung đó.

hop dong du hoc nghe duc
Hợp đồng du học nghề Đức đều yêu cầu được thông qua và đóng dấu bởi phòng thương mại và công nghiệp Đức IHK

Lưu ý quan trọng khi làm hợp đồng du học nghề Đức

Có rất nhiều trường hợp học viên bị trung tâm tư vấn du học xin hợp đồng khống để lách luật, lách các quy định xin visa thị thực du học. Đây là việc làm sai trái với hậu quả khôn lường. Bởi lẽ bạn sẽ bị mắc lỗi trong việc gian lận hồ sơ.

Tiếp theo, nếu bạn sang được nước Đức, bạn sẽ phải chịu đựng tình cảnh vật vờ xin hợp đồng du học nghề mới. Những bản hợp đồng du học nghề Đức mới này sẽ trình bày những điều khoản về lương, chế độ công việc cực kỳ bất lợi mà bạn không có quyền thương lượng hay lên tiếng.

Bạn luôn phải kiểm tra thật kỹ thông tin cá nhân trên hợp đồng du học nghề Đức. Đã có nhiều trường hợp học viên không kiểm tra kỹ và thông tin hợp đồng bị sai ở tên và địa chỉ bởi vì nhiều lí do khách quan như cách viết tiếng Việt ngược với tiếng Đức hay dễ mắc lỗi chính tả khi chưa quen.

Đôi khi bạn phải chấp nhận việc không phải lúc nào cũng có thể xin được những bản hợp đồng tốt nhất và xịn nhất từ những nhà tuyển dụng, từ các công ty bạn mơ ước.

hop dong du hoc nghe duc
Bạn luôn phải kiểm tra thật kỹ thông tin cá nhân trên hợp đồng du học nghề Đức

Trợ cấp đào tạo quy định trong hợp đồng du học nghề Đức

Bất kỳ người học nghề nào cũng có quyền được trả công thích đáng cho việc làm của họ. Mức tiền lương học nghề mỗi tháng sẽ tùy thuộc vào nghề đào tạo và tiểu bang nơi họ đang học.

Tiền trợ cấp đào tạo được chuyển vào tài khoản của học viên vào ngày cuối cùng của tháng hiện tai. Mức trợ cấp tối thiểu được quy định trong mục 17 của Đạo luật Đào tạo nghề (BBiG) ở Đức. Ngoài ra từ năm 2022, mỗi tháng học viên được nhận thêm 585 euro/tháng, từ năm 2023 sẽ tăng lên 620 euro/tháng.

hop dong du hoc nghe duc
Mức tiền lương học nghề mỗi tháng sẽ tùy thuộc vào nghề đào tạo và tiểu bang nơi họ đang học

Xem ngay: Thông tin chi tiết về giấy khám sức khỏe du học Đức

Một số thỏa thuận vô hiệu trong hợp đồng du học nghề Đức

Đạo luật Đào tạo nghề (BBiG) đã quy định ở mục 12 về những nội dung nào được liệt kê trong hợp đồng du học nghề Đức quy định không hợp lệ, những thỏa thuận được xem là vô hiệu.  Ví dụ thỏa thuận hạn chế học viên thực hiện hoạt động nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp, yêu cầu nghĩa vụ bồi thường về đào tạo nghề, cam kết trả khoản phạt theo hợp đồng,….

Lưu ý có một số nghề đặc thù không áp dụng Đạo luật Đào tạo nghề (BBiG) như: Sức khỏe và chăm sóc sức khỏe, Trợ lý y tế và điều dưỡng, Người chăm sóc.

hop dong du hoc nghe duc
Có một số nghề đặc thù không áp dụng Đạo luật Đào tạo nghề (BBiG) như điều dưỡng

Lời kết

Trên đây là những nội dung quan trọng có trong hợp đồng du học nghề Đức mà bạn cần nắm rõ. Bên cạnh đó là những lưu ý đi kèm để việc chuẩn bị hồ sơ, hợp đồng du học nhanh chóng, an toàn nhất. Hãy liên hệ trung tâm Giải Pháp Du Học để được tư vấn hỗ trợ tận tình, chuyên nghiệp về thủ tục du học nghề Đức nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *