Nhịp Sống Du Học

Bật mí những kinh nghiệm du học nghề ở Đức không thể bỏ lỡ

Nếu bạn đang tìm kiếm cơ hội du học nghề để có tương lai tốt hơn, bạn có thể tham khảo hướng du học ở Đức. Đây là quốc gia có chất lượng đào tạo nghề cực kỳ tốt được công nhận trên toàn thế giới. Vậy những kinh nghiệm du học nghề ở Đức sẽ là những thông tin cực kỳ quan trọng mà bạn nhất định phải nắm kỹ. Như vậy quá trình du học sẽ trở nên dễ thở và thành công hơn nhiều. Chần chừ gì nữa mà không tìm hiểu bài viết sau để khám phá những kinh nghiệm nào nhé!

Tại sao bạn nên du học nghề tại Đức?

Được hưởng trợ cấp trong quá trình du học nghề

Bạn không những không bị mất phí khi học nghề mà ngược lại còn được hưởng trợ cấp cho việc thực tập trong lúc học nghề. Mức trợ cấp sẽ thay đổi tùy theo ngành nghề và năm học. Trung bình sinh viên sẽ được nhận 700 – 1200 euro/tháng khi du học nghề tại Đức. Có thể thấy đây là mức trợ cấp khá cao để sinh viên tự trang trải cuộc sống. Bạn cũng có thể đi làm thêm để tăng thu nhập nữa nhé.

Có việc làm ổn định sau khi tốt nghiệp

Một điểm khá đặc biệt mà phải theo dõi kinh nghiệm du học nghề ở Đức mới biết được là nhu cầu tuyển dụng đào tạo cực kỳ khác biệt. Trường sẽ đào tạo sinh viên theo đơn đặt hàng của doanh nghiệp hoặc cơ sở nghề. Vậy nên, sinh viên sau khi học xong chương trình sẽ có việc làm ngay với mức lương cực kỳ ổn định.

Các trường đào tạo nghề sẽ đảm bảo công việc cho ứng viên sau khi ra tốt nghiệp nhưng không ép buộc về nơi làm của sinh viên. Các bạn có thể tự do tìm kiếm và làm việc ở bất kỳ cơ sở nghề nào bạn thấy phù hợp.

kinh nghiem du hoc nghe o duc
Sinh viên sau khi học nghề ở Đức sẽ có việc làm ngay với mức lương cực kỳ ổn định

Cơ hội định cư ở Đức

Nước Đức thiếu hụt nguồn nhân lực khá trầm trọng nên hầu hết các ngành nghề tại đây đều vô cùng khát ứng viên. Chính vì lí do này nên chính phủ nước Đức đã tạo điều kiện định cư cho sinh viên hành nghề tại Đức. Các bạn tốt nghiệp ra trường, đi làm từ 3 đến 5 năm là đã có thể xin hồ sơ định cư tại Đức.

Xem thêm: Các chương trình hỗ trợ sinh viên du học Đức tốt nhất hiện nay

Những kinh nghiệm du học nghề ở Đức thành công bạn nên biết

Đối tượng được phép du học nghề tại Đức

Lẽ dĩ nhiên với những điều kiện cực kỳ hấp dẫn được chia sẻ từ nhiều kinh nghiệm du học nghề ở Đức của các bạn đi trước có thể thấy nhiều lao động rất muốn sang đây học nghề và làm việc. Thực tế là ai cũng có thể học nghề được ở Đức, đặc biệt người Đức khá chuộng học nghề.

Điều kiện đi du học nghề tại Đức

Kinh nghiệm du học nghề ở Đức cho thấy rằng điều kiện cơ bản đầu tiên cần đáp ứng là phải tốt nghiệp THPT trở lên. Các bạn phải là những người nằm trong độ tuổi từ 18 đến 28 tuổi, có sức khỏe tốt được chứng nhận trên giấy tờ. Ngoài ra, bạn phải có trình độ tiếng Đức từ B1 trở lên.

kinh nghiem du hoc nghe o duc
Kinh nghiệm du học nghề ở Đức cho thấy rằng bạn phải tốt nghiệp THPT trở lên

Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp du học nghề Đức

Du học nghề tại Đức thu hút lượng lớn ứng viên theo học bởi lẽ nguyên nhân quan trọng sau. Theo đó, sau khi học nghề, bạn có tỉ lệ rất cao để tìm được việc làm tốt. Đồng thời bạn có thể làm trong các công ty quy mô lớn nếu đủ năng lực.

Tổng chi phí du học nghề tại Đức tốn bao nhiêu?

Về chi phí học tiếng Đức: Để đi du học, bạn bắt buộc phải thông hiểu tiếng Đức. Kinh nghiệm du học nghề ở Đức cho thấy rằng chỉ khi bạn có trình độ ngoại ngữ mới có thể học tập và làm việc tốt. Bạn phải cần vượt qua kỳ thi test trình độ mới đủ điều kiện đi. Thông thường chi phí học và thi sẽ rơi vào tầm 25 đến 30 triệu đồng hoặc cao hơn.

Về chi phí sinh hoạt tại Đức: Kinh nghiệm du học nghề ở Đức là bạn không cần phải đóng bất kỳ khoản chi phí nào mà còn được trợ cấp thêm hàng tháng. Bạn chỉ cần chi trả chi phí nhà ở, ăn uống hoặc đi lại, vui chơi,…Thông thường nếu bạn chi tiêu vừa phải sẽ rơi vào khoảng tầm 800 euro đổ lại. Nếu bạn đi làm thêm sẽ giúp bạn chi tiêu thoải mái hơn.

kinh nghiem du hoc nghe o duc
Kinh nghiệm du học nghề ở Đức là bạn không cần phải đóng bất kỳ khoản học phí nào

Về những loại chi phí phát sinh khác: Bên cạnh những chi phí bắt buộc ở trên, bạn cần chi tiền vào nhiều khoản phụ phí khác. Chẳng hạn như:

  • Lệ phí xin visa: Cần đóng 75 euro/lần.
  • Vé máy bay: Rơi vào khoảng 1000 euro/lần và có thể hơn.
  • Chi phí chứng minh tài chính: Cần đóng tối thiểu 4800 euro vào tài khoản phong tỏa.
  • Cùng với một vài chi phí khác để hoàn thiện hồ sơ du học nghề Đức.

Xem ngay: Những thông tin cần biết khi du học Đức ngành tâm lý học

Kinh nghiệm du học nghề ở Đức nên chọn học ngành nào?

Ngành nhà hàng khách sạn

Đức là quốc gia phát triển về du lịch nên đây sẽ ngành học hấp dẫn nhiều sinh viên đến theo học. Khi bạn đã có đủ kinh nghiệm du học nghề ở Đức, bạn có thể tìm được công việc tốt và có cuộc sống ổn định tại đây. Công việc trong ngành này đòi hỏi sự chuyên nghiệp năng động như tổ chức sự kiện, quản lý phục vụ, tư vấn hỗ trợ,…

Ngành điều dưỡng

Ngành điều dưỡng đang là ngành thiếu nhân lực trầm trọng ở Đức. Học xong ngành này, bạn không cần phải suy nghĩ về cơ hội việc làm. Bạn sẽ làm việc trong các trung tâm y tế, được làm việc theo như chuyên môn đã học và thực hành.

kinh nghiem du hoc nghe o duc
Ngành điều dưỡng đang là ngành thiếu nhân lực trầm trọng ở Đức

Ngành cơ khí

Theo như kinh nghiệm du học nghề ở Đức, ngành cơ khí sẽ phù hợp với nam giới nhiều hơn. Ngành yêu cầu học viên phải có sức khỏe tốt, bền bỉ và tính chịu khó. Học viên được làm việc trong các xưởng với máy móc thiết bị chuyên dùng để sản xuất chế tạo máy.

Kinh nghiệm du học nghề ở Đức về lộ trình học

Theo đó, bạn sẽ mất 4 năm học nghề bao gồm 1 năm học ở Việt Nam và 3 năm học tại Đức. Thời gian tính từ lúc bắt đầu cho đến khi sinh viên học xong nghề và tốt nghiệp đi làm thực thụ. Bạn có thể tham khảo lộ trình du học nghề tại Đức như sau:

  • Bước 1: Học viên cần học hỏi và trau dồi tiếng Đức từ A0 – B1. Sau đó cần thi chứng chỉ B1 (khoảng 6-8 tháng)
  • Bước 2: Xin nhập học tại một trường nghề ở Đức
  • Bước 3: Làm hồ sơ xin visa du học nghề tại Đức
  • Bước 4: Chuẩn bị hành lý vầ bay sang Đức nhập học
  • Bước 5: Học lý thuyết và thực hành tròng vòng 3 năm tại trường nghề tại Đức
  • Bước 6: Làm việc tại một cơ sở nghề sau khi tốt nghiệp

Khoảng thời gian 1 năm tại Việt Nam sẽ là lúc bạn thực hiện các công việc ở bước 1 tới bước 4. Từ những bước sau, bạn sẽ cần 3 năm học nghề tại Đức để hoàn thành.

kinh nghiem du hoc nghe o duc
Kinh nghiệm du học nghề ở Đức là bạn cần mất 4 năm theo học chương trình học nghề

Tham khảo: Tham khảo 7 trung tâm tư vấn du học Đức uy tín nhất 2023, TẠI ĐÂY

Lời kết

Bài viết trên đây đã mang đến nhiều kiến thức cũng như kinh nghiệm du học nghề ở Đức dành cho các bạn sinh viên đang có ấp ủ sang Đức học tập và làm việc. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn tự tin và vững bước hơn trong quá trình học tập ở đất nước xa lạ. Đừng quên liên hệ Giải Pháp Du Học để được tư vấn hỗ trợ hồ sơ du học nghề Đức nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *