Nhịp Sống Du Học

Kinh nghiệm chứng minh tài chính du học Nhật Bản 2023

Du học Nhật Bản là ước mơ của rất nhiều bạn trẻ tại Việt Nam. Để sang đây du học, kinh nghiệm chứng minh tài chính du học Nhật Bản là điều vô cùng quan trọng. Vậy vì sao cần phải chứng minh tài chính du học Nhật Bản? Thủ tục để chứng minh tài chính khi đi du học tại Nhật ra sao? Cùng Giải Pháp Du Học đi tìm câu trả lời ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Chứng minh tài chính du học Nhật Bản là gì?

Chứng minh tài chính du học Nhật Bản là một phần giấy tờ không thể thiếu trong hồ sơ xin cấp visa du học Nhật Bản. Bao gồm sổ tiết kiệm và giấy tờ kê khai về thu ngân hàng tháng. Trong việc chứng minh tài chính này, bạn cần phải xác thực và chứng tỏ với Đại sứ quán Nhật Bản rằng mình đảm bảo có đủ số tiền tích lũy để chi trả cho trong việc học tập suốt cả thời gian sinh sống tại Nhật.

Kinh nghiem chung minh tai chinh du hoc Nhat Ban
Chứng minh tài chính du học Nhật Bản bao gồm sổ tiết kiệm và giấy tờ kê khai về thu ngân hàng tháng

Lý do cần chứng minh tài chính du học Nhật Bản

Việc bạn có kinh nghiệm chứng minh tài chính du học Nhật Bản trong quá trình xin Visa sẽ giúp Đại sứ quán của đất nước này tin rằng bạn sang Nhật để học tập là chủ yếu chứ không có bất cứ mục đích sai lệch nào như: Lao động bất hợp pháp, lợi dụng việc du học để định cư trái pháp hay đi làm thêm quá số giờ quy định.

Chứng minh được khả năng tài chính của bạn, gia đình hay người tài trợ đủ mạnh để đảm bảo bạn có thể tập trung vào việc học và không bị gián đoạn hay bị thiếu chi phí trong quá trình học tập và sinh sống tại Nhật. Để làm được điều đó các bạn du học sinh cần phải cung cấp các giấy tờ có giá trị để tăng tỉ lệ được xét duyệt Visa.

Trên thực, yêu cầu tài chính khi đi du học tại Nhật sẽ thay đổi tùy vào từng thời điểm xin Visa. Ngoài ra, bạn cần phải chứng minh được tài chính của gia đình có đủ để chi trả cho toàn bộ chi phí bao gồm: Học phí, sinh hoạt phí,…

Kinh nghiem chung minh tai chinh du hoc Nhat Ban
Việc chứng minh tài chính giúp Đại sứ quán của Nhật tin rằng bạn sang Nhật để học tập là chủ yếu

Xem thêm: TOP 10 cuốn sách du học Nhật Bản nên đọc ý nghĩa nhất, TẠI ĐÂY

Kinh nghiệm chứng minh tài chính du học Nhật Bản

Việc chứng minh tài chính du học Nhật có phần dễ hơn so với các nước phát triển khác. Cụ thể, bạn hãy tham khảo kinh nghiệm chứng minh tài chính du học Nhật Bản dưới đây để đảm bảo tỷ lệ thành công.

Chứng minh tài chính thông qua sổ tiết kiệm

Kinh nghiệm chứng minh tài chính du học Nhật Bản bằng sổ tiết kiệm đóng vai trò rất quan trọng quyết định tỷ lệ thành công của bạn. Thông thường, sổ tiết kiệm sẽ đứng tên bố hoặc mẹ của bạn với 2 loại giấy tờ cơ bản bao gồm: Sổ tiết kiệm photo có đóng dấu treo của ngân hàng và giấy xác nhận số dư tiền gửi.

Để có thể chứng minh tài chính bằng sổ tiết kiệm, cuốn sổ phải có giá trị từ 500 đến 600 triệu. Nếu số dư ở ngân hàng càng lớn, quá trình chứng minh tài chính của bạn càng diễn ra nhanh chóng. Thông thường, loại sổ này sẽ được mở tại các ngân hàng không bị cấm ở Nhật như: BIDV, Vietinbank, Sacombank,… Đặc biệt, sẽ không mở tại An Bình vì ngân hàng này đang nằm trong danh sách đen của các trường Nhật Bản.

Kinh nghiem chung minh tai chinh du hoc Nhat Ban
Kinh nghiệm chứng minh tài chính du học Nhật Bản bằng sổ tiết kiệm rất quan trọng

Kinh nghiệm chứng minh tài chính du học Nhật Bản thông qua người bảo lãnh

Để có thể du học tại Nhật Bản ngoài sổ tiết kiệm bạn cũng có thể áp dụng kinh nghiệm chứng minh tài chính du học Nhật Bản thông qua người bảo lãnh. Trong đó, trường hợp người bảo lãnh sẽ bao gồm: Người thân có trong sổ hộ khẩu gia đình, họ hàng, công ty, doanh nghiệp hoặc bất kỳ ai mà bạn có thể chứng minh được mối quan hệ với họ. Những người bảo lãnh du học cho bạn cần đảm bảo có đủ năng lực tài chính để chi trả được số tiền cần có trong quá trình học tập tại Nhật Bản.

Đối với người bảo lãnh cá nhân:

 • Phải đạt được mức lương tối thiểu từ 250 đến 300 triệu/năm.
 • Có hợp đồng lao động làm việc trên 3 năm và được ghi rõ cụ thể mức lương, hình thức thanh toán lương, chế độ làm việc, thời hạn hợp đồng,…
 • Có bản kê khai chi tiết trong vấn đề nộp thuế thu nhập cá nhân.
 • Cung cấp giấy xác nhận đóng bảo hiểm xã hội.
 • Giấy giải trình thu nhập.
 • Người bảo lãnh hộ kinh doanh gia đình
 • Giấy phép đăng ký kinh doanh hoặc giấy xác nhận kinh doanh từ địa phương.
 • Cung cấp thuế môn bài, thuế khoán hoặc thuế tháng.

Người bảo lãnh là công ty/ doanh nghiệp:

 • Giấy đăng ký kinh doanh của công ty hay doanh nghiệp được thành lập trước ngày nộp hồ sơ từ 3 năm trở lên.
 • Báo cáo tình hình tài chính và thuế thu nhập của công ty hay doanh nghiệp trong 3 năm gần nhất.
 • Cung cấp giấy chứng nhận đăng ký mã số thuế.
 • Cấp bản kê khai chi tiết về thuế thu nhập cá nhân.
 • Hợp đồng giao dịch thể hiện đúng theo chức năng hoạt động của công ty (khoảng 10 hợp đồng nếu có).
 • Hoá đơn, phiếu thu và giấy nộp tiền vào kho bạc của Nhà nước.
 • Giấy tờ để chứng minh việc góp vốn, cổ phần và chia lợi tức.
Kinh nghiem chung minh tai chinh du hoc Nhat Ban
Ngoài sổ tiết kiệm bạn cũng có thể áp dụng cách chứng minh tài chính thông qua người bảo lãnh

Kinh nghiệm gia hạn visa Nhật Bản du học sinh cần biết, chi tiết: https://giaiphapduhoc.com/gia-han-visa-nhat-ban-du-hoc-sinh/

Trường hợp nên và không nên chứng minh tài chính du học Nhật Bản

Theo kinh nghiệm chứng minh tài chính du học Nhật Bản bạn không nên và nên chứng minh tài chính du học trong các trường hợp sau đây:

 • Trường hợp không nên chứng minh tài chính du học Nhật Bản: Áp dụng cho một vài nước phát triển cao, bởi thu nhập tại quốc gia ấy có thể đủ để chi trả cho việc du học tại Nhật một cách đơn giản và ít khi xảy ra việc lấy visa để du học rồi trốn để đi làm quá giờ quy định tại Nhật. Ngoài ra, học sinh có học bổng đến từ chính phủ Nhật cũng không cần phải chứng minh tài chính.
 • Trường hợp cần chứng minh tài chính du học Nhật Bản: Ngoại trừ các trường hợp được kể trên, nếu muốn sang Nhật du học bạn cần phải chứng minh tài chính.
Kinh nghiem chung minh tai chinh du hoc Nhat Ban
Cần nắm rõ trường hợp nên và không nên chứng minh tài chính du học Nhật Bản

Những lưu ý khi chứng minh tài chính du học tại Nhật

Bên cạnh những kinh nghiệm chứng minh tài chính du học Nhật Bản trên, bạn cũng cần phải lưu ý đến một số vấn đề quan trọng trong quá trình chứng minh tài chính sau đây.

Mẫu đơn chứng minh tài chính

Mẫu đơn chứng minh tài chính du học Nhật hiện nay bao gồm đơn xác nhận mức lương và xác nhận số dư trong tài khoản. Bạn có thể tải hai loại đơn này tại các trang web của đơn vị hoặc đến trực tiếp tại các đơn vị đó để lấy mẫu đơn và điền thông tin theo yêu cầu.

Chi phí để chứng minh tài chính

Bên cạnh số tiền để chứng minh tài chính du học Nhật Bản, bạn sẽ không mất thêm bất cứ khoản chi phí nào khác nếu tự chứng minh năng lực kinh tế của mình. Tuy nhiên, đối với trường hợp bạn nhờ đến các trung tâm tư vấn du học sẽ cần phải mất thêm một khoản chi phí, nhưng sẽ rất nhỏ không đáng kể.

Nếu không đủ chi phí để chứng minh tài chính phải làm sao?

Nếu trong quá trình bạn làm hồ sơ để xin Visa du học Nhật Bản chưa đáp ứng đủ điều kiện về kinh tế, bạn có thể nhờ đến sự hỗ trợ đến từ dịch vụ chứng minh tài chính uy tín để giúp bạn vay tiền tại ngân hàng. Số tiền này sẽ được sử dụng để mở sổ tiết kiệm và được xem là tài sản để đảm bảo cho khoản vay.

Kinh nghiem chung minh tai chinh du hoc Nhat Ban
Bạn có thể nhờ đến sự hỗ trợ đến từ dịch vụ chứng minh tài chính uy tín để giúp vay tiền tại ngân hàng

Đừng bỏ lỡ: Đi du học Nhật Bản mấy năm? Các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian du học

Hy vọng qua bài chia sẻ trên các bạn sẽ có thêm kinh nghiệm chứng minh tài chính du học Nhật Bản để hỗ trợ đắc lực cho con đường theo đuổi ước mơ du học tại Nhật của mình. Đừng quên liên hệ với Giải Pháp Du Học để nhận được sự tư vấn toàn diện nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *