Nét Văn Hóa

Thụy sĩ nói ngôn ngữ gì? – 4 Ngôn ngữ phổ biến tại Thụy Sĩ

Người Thụy Sĩ nói ngôn ngữ gì chắc chắn là một câu hỏi được nhiều người quan tâm. Trả lời câu hỏi “Ngôn ngữ chính thức ở quốc gia của bạn là gì?” dễ dàng ở hầu hết các nơi trên thế giới. Tuy nhiên với Thụy Sĩ rất khó để trả lời. Đất nước Thụy Sĩ nổi tiếng với chất lượng cuộc sống cao cấp, cơ sở hạ tầng phát triển. Tuy nhiên họ không sở hữu ngôn ngữ riêng cho mình. Người Thụy Sĩ thường giao tiếp với nhau bằng 4 ngôn ngữ chính. Giải pháp du học toàn diện sẽ giúp bạn khám phá về ngôn ngữ đất nước này sử dụng nhé. 

Tiếng Đức

Câu trả lời đầu tiên cho câu hỏi “Thụy sĩ nói ngôn ngữ gì ?”chính là tiếng Đức. Tiếng Đức của Thụy Sĩ được sử dụng ở các phần phía bắc, phía đông và trung tâm của đất nước. Theo thống kê, gần 65% dân số Thụy Sĩ nói tiếng Đức. Điều này khiến nó trở thành ngôn ngữ chính ở Thụy Sĩ.

Tiếng Đức Thụy Sĩ được người dân địa phương gọi là Schwyzerdütsch. Đây là hệ thống tiếng Đức không được sử dụng rộng rãi bởi người Đức hoặc Áo. Điều này tạo nên sự mới mẻ cho tiếng Đức Thụy Sĩ. Nó cũng mang một nét riêng biệt cho loại ngôn ngữ được sử dụng tại đất nước này.

Thuy Si noi ngon ngu gi
Người Thụy Sĩ nói Tiếng Đức

Tuy nhiên, nếu bạn quyết định học tại một trong những bang nói tiếng Đức của Thụy Sĩ, bạn nên biết rằng ngôn ngữ này cũng có một loạt các phương ngữ khác nhau. Bởi vì tiếng Đức Thụy Sĩ là một tập hợp các phương ngữ Alemannic không còn được nói ở Đức hoặc Áo, xen kẽ với rất nhiều cách diễn đạt tiếng Pháp.

Tại Thụy Sĩ, người dân được khuyến khích sử dụng phương ngữ để tạo nên sự đang dạng trong hệ thống ngôn ngữ của họ. Do đó, có thể hơi khó hiểu nếu bạn đã quen với việc nói tiếng Đức chuẩn. Tuy nhiên, Tiếng Đức tiêu chuẩn vẫn được sử dụng cho các thư từ chính thức, trong sách và báo, điều này làm cho mọi thứ dễ dàng hơn một chút.

Tiếng Pháp

Tiếng Pháp Thụy Sĩ là ngôn ngữ được nói phổ biến thứ hai ở Thụy Sĩ. Đây là câu trả lời thứ hai cho câu hỏi “Thụy Sĩ nói ngôn ngữ gì?”. Người Thụy Sĩ dùng ngôn ngữ này chủ yếu ở miền tây Thụy Sĩ. Miền Tây Thụy Sĩ bao gồm các bang Geneva, Vaud, Neuchatel và Jura. Đây là nơi có biên giới giáp với nước Pháp. Vì thế, lý do người Thụy Sĩ nói tiếng Pháp rất dễ hiểu. 

Thuy Si noi ngon ngu gi
Người Thụy Sĩ nói tiếng Pháp

Một số người cho rằng tiếng Pháp của Thụy Sĩ nghe chậm hơn, do các nguyên âm dài hơn của nó.  Tiếng Pháp chuẩn với tiếng Pháp của người Thụy Sĩ không có sự khác biệt nhiều. Vì lý do đó sẽ không gây ra bất kỳ khó khăn nào khi trò chuyện với người dân địa phương từ các khu vực nói tiếng Pháp.

Tuy nhiên nó cũng mang những nét khác biệt nhất định mà người sang Thụy Sĩ du học cần lưu ý. Một lợi thế khác cho những người nói tiếng Pháp là các điểm đến du lịch nổi tiếng, chẳng hạn như Lausanne và Geneva, hoàn toàn nói tiếng Pháp. 

Thụy Sĩ nói ngôn ngữ gì? – Ngôn ngữ Ý

Khoảng 8.3% dân số Thụy Sĩ nói tiếng Ý. Được biết đến trong lịch sử là Lombard , tiếng Ý Thụy Sĩ được khoảng 350.000 người nói. Họ sống ở khu vực phía Nam Thụy Sĩ. Đây chính là nơi có biên giới giáp với Italia, nơi bắt nguồn mang tiếng Ý về Thụy Sĩ.

Tiếng Ý Thụy Sĩ là ngôn ngữ được nói ở bang Ticino và phần phía nam của Graubünden (Canton Grigioni). Phần đất này của Thụy Sĩ có sự pha trộn độc đáo giữa văn hóa Thụy Sĩ và Ý đáng tự hào. 

Thuy Si noi ngon ngu gi
Người Thụy Sĩ nói tiếng Ý

Tiếng Ý của người Thụy Sĩ cũng không khác nhiều như tiếng Đức chuẩn là tiếng Đức Thụy Sĩ. Tuy nhiên, nó cũng bị ảnh hưởng bởi tiếng Đức và tiếng Pháp. Vì vậy một số khác biệt có thể gây nhầm lẫn nếu bạn học hoặc nói tiếng Ý chuẩn. Tuy nhiên, đối với người dân địa phương sử dụng tiếng Ý thì học dễ dàng hiểu những phương ngữ tiếng Ý khác. Điều đó không gây khó khăn cho họ.

Tiếng Romansh

Tiếng Romansh là câu trả lời chốt lại cho câu hỏi “Thụy Sĩ nói ngôn ngữ gì?”. Romansh là hệ ngôn ngữ Romance nhưng từ vựng và ngữ pháp vay mượn phần lớn từ tiếng Đức. Chỉ khoảng 37.000 người nói ngôn ngữ này. Đây là ngôn ngữ có ít người nói nhất ở Thụy Sĩ. 

Thuy Si noi ngon ngu gi
Người Thụy Sĩ nói tiếng Romansh

Mặc dù không quá nổi tiếng ở Thụy Sĩ, nhưng tiếng Romansh được sử dụng trong quản trị, giáo dục ở đông nam bang Grisons. Tại đây, nó được sử dụng tự do như một ngôn ngữ cộng đồng.

Mặc dù là một ngôn ngữ ít sử dụng nhưng cộng đồng nói tiếng Romansh có 5 phương ngữ khác nhau tạo nên khá nhiều sự khác biệt. Trong khi có các phương ngữ khác nhau của tiếng Romansh, một sự đồng thuận ngôn ngữ đã được sử dụng để tạo ra ngôn ngữ được sử dụng ngày nay.  

Giải pháp du học toàn diện đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc “Thụy Sĩ nói ngôn ngữ gì”. Qua bài viết có thể tóm lại rằng người Thụy Sĩ không có ngôn ngữ riêng mình. Họ thường sử dụng ngôn ngữ Đức, Pháp, Ý và Romansh. Tuy nhiên có sự pha trộn phương ngữ khác nhau. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có nhiều thông tin bổ ích. Nếu có ý định du học tại Thụy Sĩ, bạn nên tìm hiểu rõ nơi mình sẽ học tập để lựa chọn ngôn ngữ cho phù hợp nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *