Nhịp Sống Du Học

Kinh nghiệm gia hạn visa Nhật Bản du học sinh cần biết

Gia hạn visa Nhật Bản du học sinh là việc hết sức quan trọng. Một khi visa hết hạn, du học sinh sẽ trở thành người lưu trú bất hợp pháp. Vậy thì hãy theo chân Giải Pháp Du Học cùng tìm hiểu những thông tin liên quan đến quá trình gia hạn visa du học Nhật Bản trong bài viết sau nhé.

Những ai cần gia hạn visa du học Nhật Bản?

Đối tượng chung cần gia hạn visa du học Nhật Bản chính là các bạn du học sinh đang học tập trên lãnh thổ nước Nhật. Visa của các bạn gần hết hạn nhưng chương trình đào tạo vẫn chưa kết thúc nên việc gia hạn visa Nhật Bản du học sinh là điều cần thiết.

Dưới đây là các đối tượng cụ thể cần gia hạn visa du học Nhật Bản:

 • Du học sinh đang học bậc Đại học hoặc cao học
 • Du học sinh đang học bậc Cao đẳng, chuyên môn
 • Du học sinh đang theo học tại các trường Nhật ngữ

Lưu ý là các bạn đang du học tiếng Nhật và chuẩn bị chuyển tiếp lên Đại học, các bạn không gia hạn visa mà sẽ làm thủ tục chuyển đổi mục đích visa.

gia han visa nhat ban du hoc sinh
Đối tượng chung cần gia hạn visa du học Nhật Bản

Lưu ý về thời hạn visa du học Nhật Bản

Chính phủ Nhật sẽ quản lý việc học tập và làm thêm của sinh viên trong quá trình du học Nhật Bản. Vậy nên visa du học sẽ được xem xét và gia hạn theo từng kỳ học. Từ lần đầu tiên được cấp visa, bạn sẽ nằm trong 3 trường hợp như sau:

 • Visa có thời hạn 2 năm dành cho sinh viên học trường Cao đẳng, Đại học
 • Visa có thời hạn 1 năm 3 tháng cho sinh viên theo học trường tiếng Nhật
 • Visa có thời hạn 6 tháng cho sinh viên học tại trường tiếng Nhật mới thành lập.

Sau lần cấp visa đầu tiên, khi gần đến hạn, trường học sẽ hỗ trợ gia hạn visa Nhật Bản du học sinh. Trường có thể nộp và gia hạn cho các bạn hoặc sinh viên có thể tự mình đi gia hạn tại phòng nhận hồ sơ xuất nhập cảnh gần nơi bạn cư trú.

Xem thêm: Tìm hiểu các loại học bổng du học điều dưỡng Nhật Bản

Tại sao phải gia hạn visa Nhật Bản du học sinh?

Quy định về thời hạn visa du học Nhật Bản

Visa chính là tấm vé thông hành bắt buộc phải có của du học sinh để có thể nhập cảnh và bắt đầu quá trình học tập tại Nhật Bản. Thời hạn của visa sẽ phụ thuộc vào chương trình học tại trường của du học sinh.

Chẳng hạn, nếu bạn học tiếng, thời hạn visa là 1 năm và được phép gia hạn tiếp tối đa là 2 năm. Còn các bạn đang học khoá đại học, cao đẳng và cao học, thời hạn visa từ 2 – 4 năm và được gia hạn cho đến khi tốt nghiệp.

Quy định về visa du học Nhật Bản

Để lưu trú hợp pháp tại Nhật, bạn cần đảm bảo visa của mình còn hiệu lực. Nếu visa hết hạn mà bạn không tiến hành gia hạn, bạn sẽ bị xem là vi phạm pháp luật, lưu trú bất hợp pháp tại Nhật. Hiện tại, chính phủ Nhật Bản đang quản lý chặt chẽ hơn việc du học của sinh viên nên thủ tục gia hạn visa Nhật Bản du học sinh rất quan trọng.

gia han visa nhat ban du hoc sinh
Để lưu trú hợp pháp tại Nhật, bạn cần đảm bảo visa của mình còn hiệu lực

Những điều kiện cần đáp ứng để gia hạn visa Nhật Bản du học sinh thành công

Đảm bảo tỷ lệ đến lớp trên 80%

Đây là tiêu chí quan trọng hàng đầu để đánh giá xem bạn có được tiếp tục gia hạn visa du học Nhật Bản hay không. Việc nghỉ học quá nhiều thể hiện bạn không có thái độ nghiêm túc trong việc học. Điều này sẽ khiến bạn gặp khó khăn hoặc thậm chí không được tiếp tục gia hạn visa.

Tỷ lệ đi học hay tỷ lệ lên lớp được tính trung bình từ tỷ lệ lên lớp của tất cả các tháng học. Tỷ lệ đi học từng tháng lại được tính bằng tỷ lệ số tiết học thực tế trong tháng.

Không vi phạm nội quy, quy định nhà trường và pháp luật Nhật Bản

Trong quá trình du học Nhật Bản, bạn cần tránh tuyệt đối không vi phạm quy định nhà trường như không sử dụng điên thoại trong giờ học, không hút thuốc, không ăn quà vặt,…Đối với sinh viên thì lưu ý không nên làm thêm quá 28 tiếng/tuần và đặc biệt không vi phạm quy định trong luật pháp Nhật Bản.

gia han visa nhat ban du hoc sinh
Bạn cần tránh tuyệt đối không vi phạm quy định nhà trường

Xem ngay: Đi du học Nhật Bản mấy năm? Các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian du học

Luôn đảm bảo đóng đầy đủ học phí đúng hạn

Nợ học phí sẽ khiến việc xin gia hạn visa Nhật Bản du học sinh gặp nhiều khó khăn. Việc đóng học phí đầy đủ, đúng hạn chứng minh bạn sẽ tiếp tục học tập với thái độ nghiêm túc cũng như vẫn còn đủ khả năng chi trả cho việc học. Do vậy trước khi kết thúc khoá học, bạn cần chuẩn bị tài chính để hoàn thành nghĩa vụ đóng học phí cho kỳ tiếp theo.

Không để quá thời gian gia hạn visa

Như đã nói ở trên, nếu đến hạn mà sinh viên vẫn không gia hạn visa du học Nhật sẽ bị xem là cư trú bất hợp pháp. Bạn sẽ phải nộp phạt, hồ sơ bị ảnh hưởng. Việc gia hạn sẽ cần khoảng 5 ngày đến 2 tuần mới có thể nhận được visa du học mới. Vậy nên bạn cần chuẩn bị và tiến hành gia hạn visa Nhật Bản du học sinh trước 1 tháng.

Thủ tục gia hạn visa Nhật Bản cho du học sinh

Hồ sơ gia hạn visa du học Nhật Bản

 • Đơn xin gia hạn visa
 • 1 ảnh thẻ 3×4 được chụp trong 3 tháng trở lại đây
 • Giấy chứng nhận đang học tại trường
 • Giấy chứng nhận thành tích học tập nếu có
 • Hộ chiếu và bản sao
 • Thẻ cư trú và bản sao
 • Chi phí làm thủ tục: 4.000 yên
 • Giấy tờ chứng minh tài chính: giấy xác nhận học bổng, thẻ tiết kiệm…
 • Giấy xác nhận đóng thuế nếu bạn có đi làm thêm,…
gia han visa nhat ban du hoc sinh
Hồ sơ thủ tục gia hạn visa du học Nhật Bản

Tham khảo: Vì sao nên du học Tokyo Nhật Bản? – Định hướng du học 2023, TẠI ĐÂY

Nộp đơn xin gia hạn visa du học Nhật Bản ở đâu?

Sau khi chuẩn bị đầy đủ giấy tờ xin gia hạn visa, bạn hãy nộp hồ sơ lên Cục quản lý lưu trú (nyukan) tại địa phương bạn đang cư trú. Bạn có thể lên website của cục xuất nhập cảnh Nhật Bản để tìm địa chỉ của nyukan gần nhất.

Quy trình làm đơn gia hạn visa Nhật Bản du học sinh

Để các bạn dễ hình dung quá trình làm đơn gia hạn visa du học Nhật Bản, dưới đây là quy trình tổng quát bạn có thể tham khảo:

 • Bạn chuẩn bị giấy tờ cần thiết, điền thông tin vào đơn rồi đem đến Nyukan để nộp.
 • Lưu ý ghi địa chỉ nhà cụ thể trên tờ bưu thiếp được phát. Sau đó đợi khoảng 2 tuần, bạn sẽ nhận được thông báo được gửi thẳng về nhà.
 • Tiếp đến, bạn hãy mang hộ chiếu cùng lệ phí 4.000 yên đến Cụ quản lý xuất nhập cảnh, nơi bạn đã nộp hồ sơ để làm thủ tục nhận visa du học Nhật Bản được gia hạn.
gia han visa nhat ban du hoc sinh
Quy trình làm đơn gia hạn visa Nhật Bản du học sinh cần biết

Bài viết trên đây là phần nội dung chia sẻ những kinh nghiệm gia hạn visa Nhật Bản du học sinh cần biết. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn nắm rõ thêm nhiều thông tin và lưu ý giúp quá trình gia hạn thực hiện nhanh nhất. Bạn đọc còn điều gì thắc mắc về thủ tục quy trình gia hạn visa du học Nhật Bản, hãy liên hệ Giải Pháp Du Học để được giải đáp nhanh chóng, chu đáo nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *