Nét Văn Hóa

Phong tục Tết Nguyên Tiêu ở Đài Loan có gì đặc sắc thu hút hàng triệu người dân?

Ngoài dịp Tết Nguyên Đán, phong tục Tết Nguyên Tiêu ở Đài Loan được xem là một nét văn hóa đặc trưng của xứ Đài. Đây được xem là lễ hội lớn, hoành tráng, rực rỡ nhất của Đài Loan đã thu hút không ít du khách và sự háo hức của người dân địa phương vào mỗi dịp tháng Giêng hằng năm. Vậy hãy cùng tìm hiểu xem phong tục Tết Nguyên Tiêu ở Đài Loan có gì mà lại khiến nhiều người nao lòng, nhớ đến không quên như vậy.

phong tục tết nguyên tiêu ở đài loan

Nguồn gốc phong tục Tết Nguyên Tiêu ở Đài Loan

Phong tục Tết Nguyên Tiêu ở Đài Loan được tổ chức vào ngày 15 tháng Giêng hằng năm, đây được xem là lễ hội hoa đăng hay lễ thả đèn hoa lớn nhất tại Đài Loan thu hút lượng lớn các du khách và người dân địa phương tham gia. 

Theo phong tục Tết Nguyên Tiêu ở Đài Loan, vào ngày xưa, đây thường là dịp để các nhà vua cùng các trạng nguyên hội họp, ghé thăm vườn thượng uyển, do đó Tết Nguyên Tiêu cũng có tên gọi là Tết Thượng Nguyên hay Tết Trạng Nguyên như mọi người vẫn thường hay nhắc đến.

Tuy nhiên, để hiểu rõ hơn về phong tục Tết Nguyên Tiêu ở Đài Loan ta phải nói đến nguồn gốc của ngày lễ đặc biệt này. Tương truyền rằng, vào thời xa xưa có một chú chim thiên nga quý từ trên thiên đình bay xuống trần gian nhưng không may lại bị một thợ săn con người giết chết.

Chính vì thế, Ngọc Hoàng đã vô cùng tức giận và quyết định sai người vào đúng ngày 15 tháng Giêng xuống trần gian để hỏa thiêu toàn bộ con người và động vật như một sự trừng phạt.

nguồn gốc phong tục tết nguyên tiêu ở đài loan

Tuy nhiên, đã có một vị thần đem lòng thương xót chúng sinh, ông đã bày kế cho mọi người rằng vào ngày hôm đó nhà nào cũng phải treo đèn lồng và bắn pháo sáng để người trên thiên giới nghĩ rằng loài người đã bị phỏng hóa thiêu trụi.

Chính nhờ kế sách đó của vị thần, con người dưới nhân thế đã thoát khỏi một nạn diệt vong.

Dù vậy, một số người cho rằng phong tục Tết Nguyên Tiêu ở Đài Loan lại bắt nguồn từ thời Hán Vũ Đế. Tương truyền trong hậu cung có một vị cung nữ đã muốn tự tử vì bị cấm không thể thăm cha mẹ vào ngày 15 tháng Giêng.

Chính vì thế, một vị viên quan cảm động trước tấm lòng hiếu thảo của vị cung nữ nên đã hiến kế giúp cô. Ông đã tâu với Hán Vũ Đế ngày 16 tháng Giêng sẽ có một trận hỏa thần xuống thiêu rụi kinh thành.

Để tránh tai họa đó, mọi người phải treo đèn lồng trước cửa nhà và ngoài đường vào ngày 15. Chính lúc đó, vị cung nữ đã có thể lẻn ra ngoài để thăm ba mẹ của mình mà không ai hay biết. 

Những món ăn đặc trưng theo phong tục Tết Nguyên Tiêu ở Đài Loan

Theo phong tục Tết Nguyên Tiêu ở Đài Loan, người dân thường bày bàn cúng tế để cầu một năm bình an và ăn Thang Viên trong ngày lễ đặc biệt này.

Thang Viên là một món ăn được làm từ nếp, nó giống như một loại bánh trôi nước của Việt Nam. Mỗi viên đều tròn trịa, mang đầy đủ màu sắc trôi trên mặt nước như ánh trăng sáng tròn trịa, mang ý nghĩa đoàn viên, đong đầy và hạnh phúc.

Chính vì thế, theo phong tục Tết Nguyên Tiêu ở Đài Loan, mỗi năm mỗi người và mỗi nhà đều sẽ nấu và ăn Thang Viên như một ngụ ý tốt lành, cầu sự bình an, sum vầy, hạnh phúc.

Hoạt động theo phong tục Tết Nguyên Tiêu ở Đài Loan

Theo phong tục Tết Nguyên Tiêu ở Đài Loan, mọi người thường có tập tục treo đèn lồng trước nhà, chơi các lồng đèn ngũ sắc đầy đủ các hình thù như rồng, phượng, các con giáp hoặc các nhân vật cổ tích trong truyền thuyết từ ngày 13 đến ngày 17 tháng Giêng.

Ngoài ra, mọi người còn thường ghi cả những ước nguyện của mình vào đèn lồng và thả bay lên trời như một lời cầu nguyện, ngâm thơ đố câu trên những chiếc đèn lồng.  

Chính vì thế, vào những ngày này đường phố Đài Loan thường được bao phủ màu sắc của đèn lồng, hoa đăng – một ngày mang đầy ánh sáng hy vọng cho một năm làm việc.

Ngoài ra, nhiều người còn xem đây là một ngày lễ Valentine phương Đông như ngày lễ Thất Tịch se duyên cho bao đôi tình nhân trẻ. 

những món ăn đặc trưng

Những điều cấm kỵ theo phong tục Tết Nguyên Tiêu ở Đài Loan

Phong tục Tết Nguyên Tiêu ở Đài Loan được xem là một ngày lễ thiêng liêng và mang lại nhiều may mắn cho tất cả mọi người, chính vì thế theo quan niệm người xưa không nên phạm những điều cấm kỵ dưới đây. Cụ thể:

 • Không nên cãi nhau xung đột với các thành viên trong gia đình.
 • Không nên để con cái quấy khóc vì dễ mang lại những điều không may mắn cho gia đình.
 • Không nên cắt tóc vì nhiều quan niệm sẽ cắt mất đường tài lộc của bản thân.
 • Không nên cho người khác vay tiền vì dễ mất đi vận may cả một năm của bản thân.
 • Không nên để thùng gạo rỗng vì đây được xem là mất đi vận khí tài chính.
 • Không nên làm rách quần áo hoặc mặc quần áo bị rách vá.
 • Không nên sát sinh, giết mổ động vật.
 • Không nên mặc trang phục trắng đen vì đây được xem là màu sắc u tối không tốt cho vận may.

Kết luận

Phong tục Tết Nguyên Tiêu tại Đài Loan được xem là một trong những ngày lễ ánh sáng đẹp và rực rỡ nhất. Một ngày lễ mang đầy hy vọng, ước mơ và nguyện vọng của tất cả mọi người trong một năm dài. 

Hy vọng bài viết trên của giaiphapduhoc.com sẽ giúp bạn hiểu hơn về phong tục, tập quán và nét văn hóa của ngày lễ Tết Nguyên Tiêu của người dân xứ Đài. 

Liên hệ Gate Future

 • Hotline: 0368 848 339 – 0869 098 339
 • Địa chỉ:
  • Trụ sở chính: 233 Nguyễn Phúc Chu, Phường 15, Tân Bình, Thành Phố Hồ Chí Minh.
  • TP. Thủ Đức: 15/1A1, Đ. Số 3, Trường Thọ, Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh.
  • Tây Ninh: Số 35 ấp Long Mỹ, phường Long Thành Bắc, thị xã Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh.
  • Đồng Tháp: 19, Đặng Văn Bình, P. 1, Thành phố Cao Lãnh, T. Đồng Tháp.
 • Website: https://gf.edu.vn/

Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *