Nhịp Sống Du Học

Du học Úc hay Mỹ – Tìm kiếm câu trả lời tốt nhất 2023

Có rất nhiều bạn băn khoăn trong việc nên chọn du học Úc hay Mỹ, bởi trong nhiều năm qua Úc và Mỹ luôn chiếm vị trí cao trong bảng xếp hạng những điểm đến du học hấp dẫn nhất dành cho sinh viên quốc tế. Trong bài viết hôm nay, Giải Pháp Du Học sẽ so sánh du học Úc và Mỹ để giúp bạn đưa ra quyết định đúng đắn nhất!

Việc chứng minh tài chính của Úc và Mỹ

Hiện nay, Úc và Mỹ là điểm có những chương trình du học không cần chứng minh tài chính, nhưng nếu bạn muốn theo học những trường đại học Top đầu tại hai quốc gia này, việc chứng minh tài chính là thủ tục không thể nào thiếu được.

 • Nền kinh tế của mỹ sẽ nhỉnh hơn một chút so với Úc, nên chi phí du học Mỹ chắc chắn sẽ cao hơn so với Úc cũng đồng nghĩa với yêu cầu về chứng minh tài chính sẽ khắt khe hơn.
 • Đối với du học Úc, du học sinh chỉ cần chứng minh tài chính đảm bảo đủ khả năng đóng học phí, sinh hoạt trong một năm đầu.

Vậy nên, nếu như gia đình bạn không quá dư giả về kinh tế, lựa chọn Úc để học tập là quyết định hợp lý hơn cả. Nhưng nếu điều kiện kinh tế gia đình tốt hay bạn nhận được những suất học bổng giá trị cao, Mỹ sẽ là nơi lý tưởng để bạn sang du học.

du hoc uc hay my
Úc và Mỹ đều có những chương trình du học không cần chứng minh tài chính

Quyết định du học Úc hay Mỹ thông qua môi trường sống

Để đưa ra quyết định nên đi du học Úc hay Mỹ, môi trường sống cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng giúp cho hành trình du học của bạn được ý nghĩa hơn:

 • Mỹ là quốc gia đa sắc tộc với hàng triệu người nhập cư, cuộc sống của người dân Mỹ đôi khi có hơi nhiều bạo lực nhưng lại có nhiều sắc màu, bạn có thể dễ dàng bắt gặp nền văn hóa Việt Nam tại rất nhiều đường phố của Hoa Kỳ và cũng có thể tìm hiểu, trải nghiệm những nét văn hóa độc đáo của rất nhiều quốc gia ở những con phố nhỏ, nhộn nhịp.
 • Úc là một quốc gia yên bình với những bãi cát trải dài, có những bờ biển xanh ngắt và không khí rất dễ chịu. Úc cũng là một quốc gia đa sắc tộc nhưng không quá sôi động như ở Mỹ, nhưng hiện tượng bạo lực ở đây hầu như là không có, người dân nơi đây luôn có mối quan hệ bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau.

Dù bạn lựa chọn du học Úc hay Mỹ cũng đều được trải nghiệm cuộc sống cực kỳ thú vị, quen biết được với nhiều bạn bè quốc tế và học hỏi được rất nhiều kiến thức hay.

du hoc uc hay my
Dù bạn lựa chọn du học Úc hay Mỹ cũng đều được trải nghiệm cuộc sống cực kỳ thú vị

Xem thêm: Tổng hợp thông tin du học Úc mới nhất 2023, TẠI ĐÂY

So sánh khoảng cách địa lý của Úc và Mỹ với Việt Nam

Khoảng cách địa lý của Úc gần với Việt Nam hơn Mỹ. Cụ thể như sau:

 • Nước Úc nằm ở châu Đại Dương nên sẽ gần với Việt Nam hơn so với Mỹ và chỉ cách 5.156km. Vậy nên, nếu như bạn muốn về nhà vào các kỳ nghỉ ngắn ngày Úc sẽ là sự lựa chọn phù hợp hơn.
 • Nước Mỹ nằm ở châu Mỹ cách Việt Nam khoảng 14.853km theo đường chim bay (nửa vòng Trái đất), về thời gian cũng sẽ chênh lệch khoảng 12 tiếng.
du hoc uc hay my
Khoảng cách địa lý của Úc gần với Việt Nam hơn Mỹ

Thời gian nộp hồ sơ xin visa du học Úc và Mỹ

Thời gian nộp hồ sơ xin visa cũng là yếu tố quan trọng để bạn quyết định nên du học Úc hay Mỹ:

 • Để nộp hồ sơ xin visa sang Úc theo dạng du học, thông thường bạn chỉ cần mất khoảng từ 3 đến 6 tuần tính từ lúc bắt đầu nộp hồ sơ cho đến khi bạn nhận được visa. Quá trình này sẽ bao gồm việc đóng học phí, xin offer letter, nhận CoE, khám sức khoẻ, xin visa và nhận visa.
 • Ngược lại, tại Mỹ bạn phải mất từ 3 đến 6 tháng mới có thể cầm trên tay tấm visa vào đất nước này. Quá trình này bao gồm những thủ tục như xin I20, khám sức khoẻ,  hẹn phỏng vấn và đi phỏng vấn xin visa,…
du hoc uc hay my
Thời gian nộp hồ sơ xin visa du học Úc nhanh hơn Mỹ

Quyết định du học Úc hay Mỹ thông qua tỉ lệ đậu visa

Tỷ lệ đậu visa tại Úc sẽ cao hơn so với Mỹ:

 • Tại Mỹ, các chính sách thị thực dành cho các bạn du học sinh quốc tế còn khá thắt chặt. Tuy nhiên, với xuất thân là một nhà kinh doanh, Tổng thống Trump sẽ là người hiểu rõ hơn ai hết về nguồn lợi nhuận đến từ việc kinh doanh giáo dục. Nên theo dự đoán, các chính sách cấp visa tại Mỹ sẽ được thắt chặt với các loại hình visa khác ngoài visa dành cho học sinh và sinh viên.
 • Tại Úc, chính phủ đã áp dụng chính sách giảm từ 8 phân lớp visa xuống chỉ còn 2 phân lớp. Nên thời gian xét duyệt visa ngắn hơn cũng như tỉ lệ đậu cao hơn. Đối với một số trường hợp như du học Úc không cần IELTS hay du học Úc không cần chứng minh tài chính, visa có thể được xét duyệt trong vòng từ 1 đến 3 tuần.
du hoc uc hay my
Tỷ lệ đậu visa tại Úc sẽ cao hơn so với Mỹ

Đừng bỏ lỡ: Nên du học Canada hay Úc – Gợi ý mới nhất 2023

So sánh học phí du học Úc và Mỹ

Du học Mỹ hay Úc đắt hơn là một trong những yếu tố rất quan trọng trong việc quyết định du học Úc hay Mỹ:

 • Học phí du học Úc khoảng từ 20.000 đến 45.000 AUD/ năm (tương đương 13.318 đến 29.965 USD/ năm).
 • Còn tại Mỹ, học phí tại các trường cao đẳng thường rơi vào mức trên dưới 10.000 USD/ năm và các trường Đại học top đầu có thể lên đến 40.000 đến 60.000 USD/ năm.

Như vậy nếu so sánh về mức học phí, Mỹ sẽ có nhiều ưu thế hơn vì học phí rất linh hoạt, phù hợp với khả năng của nhiều du học sinh có điều kiện kinh tế và đi du học theo chương trình học khác nhau.

du hoc uc hay my
Học phí tại Mỹ linh hoạt hơn so với Úc

Quyết định du học Úc hay Mỹ thông qua chi phí sinh hoạt

Chi phí sinh hoạt tại Mỹ khoảng 800 USD/ tháng, còn Úc là khoảng 1.200 AUD/ tháng tương đương. Như vậy có thể thấy chi phí sinh hoạt tại hai quốc gia này khá là tương đương nhau. Tuy nhiên, sẽ còn tùy thuộc vào nhu cầu chi tiêu của mỗi bạn mà con số trên có thể tăng hoặc giảm.

du hoc uc hay my
Chi phí sinh hoạt tại Úc và Mỹ khá là tương đương nhau

So sánh giá trị bằng cấp giữa Úc và Mỹ

Mỹ và Úc đều là hai quốc gia có nền giáo dục chất lượng hàng đầu trên thế giới. Vậy nên, bằng cấp tại các đơn vị đào tạo của hai nước này được công nhận trên toàn cầu. Tuy nhiên, theo con số thống kê cho thấy tại các bảng xếp quốc tế các trường tại Mỹ chiếm ưu thế vượt trội khi có nhiều cái tên nằm trong top đầu thế giới, còn tại Úc hơi khiêm tốn hơn khi chỉ góp mặt một vài cái tên.

du hoc uc hay my
Các trường tại Mỹ chiếm nhiều ưu thế hơn Úc

Quyết định du học Úc hay Mỹ thông qua việc làm thêm

Xét về mặt làm thêm, tại Úc sẽ có nhiều chính sách tốt hơn Mỹ:

 • Tại Úc, có chính sách cho phép sinh viên làm thêm tối đa 40h/ 2 tuần và full-time trong kỳ nghỉ lễ. Mức lương trung bình cho các bạn sinh viên trên 18 tuổi ở Úc rơi vào khoảng $17 đến $24 đô la Úc/ giờ.
 • Tại Mỹ, sinh viên được phép làm thêm 20h/tuần. Tuy nhiên, bạn chỉ được phép làm các công việc cho trường, trong campus, nếu như muốn làm ngoài cần phải có work permit.
du hoc uc hay my
Tại Úc sẽ có nhiều chính sách làm thêm tốt hơn Mỹ

Cơ hội định cư tại Úc và Mỹ

Cơ hội định cư tại Úc và Mỹ sau khi tốt nghiệp sẽ tương đương nhau. Cụ thể như sau:

 • Tại Mỹ, sinh viên sau khi tốt nghiệp nếu như đăng ký chương trình OPT- optional Practical Training sẽ được ở lại Mỹ làm việc thêm 1 năm và có thể lên đến 3 năm nếu như theo học khối ngành STEM.
 • Tại Úc, sau khi tốt nghiệp sinh viên có thể ở lại Úc làm việc từ 1 đến 4 năm nếu ngành học nằm trong danh sách Medium and Long-term Strategic Skills List.
du hoc uc hay my
Cơ hội định cư tại Úc và Mỹ sau khi tốt nghiệp sẽ tương đương nhau

Du học nghề Úc – Tổng hợp các thông tin cần biết 2023, chi tiết: https://giaiphapduhoc.com/du-hoc-nghe-uc/

Chỉ số an toàn khi du học Úc và Mỹ

Nếu muốn lựa chọn một quốc gia có chỉ số an toàn cao hơn, Úc sẽ là lựa chọn tốt hơn Mỹ:

 • Tại Úc, nhịp sống rất thanh bình nên luôn nằm trong top các quốc gia có chỉ số hạnh phúc cao nhất thế giới. Nhất là ở Melbourne đã nhiều năm liền được bầu chọn là thành phố đáng sống nhất thế giới.
 • Tại Mỹ, vấn đề về an ninh đã và đang được chính phủ thắt chặt. Ngân sách cho việc bảo vệ an toàn của người dân tại đây cũng đã tăng rất nhiều nhằm đảm bảo an toàn xã hội cho cư dân và cả du học sinh quốc tế.
du hoc uc hay my
Nếu muốn lựa chọn một quốc gia có chỉ số an toàn cao hơn, Úc sẽ là lựa chọn tốt hơn Mỹ

Qua những chia sẻ trên có thể thấy hai quốc gia này đều có những ưu và nhược điểm riêng, việc quyết định nên du học Úc hay Mỹ sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào tài chính, nhu cầu cũng như mong muốn của mỗi bạn.

Cảm ơn các bạn đã quan tâm bài viết, nếu như muốn tìm hiểu thêm về hai quốc gia này hãy liên hệ ngay với Giải Pháp Du Học để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *