Nhịp Sống Du Học

Cập nhật lộ trình 10 bước du học Đức mới nhất 2023

Du học tại Đức là một trong những sự lựa chọn được nhiều bạn trẻ Việt Nam hiện nay. Du học Đức không chỉ các bạn sẽ nhận được miễn học phí mà còn có những ưu đãi khác cực kỳ hấp dẫn. Ngoài ra, nước Đức xinh đẹp còn có an sinh xã hội và văn minh bậc nhất. Do đó, trước khi các bạn lên kế hoạch du học tại Đức thì nên tham khảo 10 bước du học Đức dưới đây để hiểu thêm nhé!

Tìm hiểu chi tiết 10 bước du học Đức

Bước 1: Học tiếng Đức

Đây là bước đầu tiên trong lộ trình 10 bước du học Đức mà các bạn cần phải biết. Theo đó, nếu bạn muốn đi du học thì cũng cần chứng chỉ tiếng Đức mới đủ điều kiện để đi. Ngoài ra, không chỉ việc làm hồ sơ mà tiếng Đức sẽ giúp bạn có thể giao tiếp với những người xung quanh và trong một môi trường mới ở tại nước Đức xinh đẹp này. Có thể bạn sẽ học tiếng Đức trong khoảng 1 năm.

10 buoc du hoc duc
Học tiếng Đức là một trong 10 bước du học Đức khá quan trọng

Bước 2: Dịch thuật các giấy tờ cần thiết

Nếu bạn muốn tiết kiệm thời gian thì trong thời gian bạn học tiếng Đức thì có thể đi dịch thuật và công chứng các loại giấy tờ. Bên cạnh đó, những loại giấy tờ này đều được dựa theo yêu cầu từ hồ sơ thẩm tra APS. Khi bạn có giấy báo trúng tuyển Đại học thì nên làm thủ tục thẩm tra APS ngay và để sẵn giấy APS.

Chuẩn bị các giấy tờ cần có trong bộ hồ sơ du học Đức là một trong các bước du học Đức cực kỳ quan trọng để hiện thực hóa giấc mơ du học của bạn. Theo đó, các giấy tờ bao gồm:

 • Sơ yếu lý lịch
 • Hộ chiếu (bản gốc)
 • 2 bản sao công chứng sổ hộ khẩu, CMND/CCCD, giấy khai sinh
 • Giấy chứng nhận sức khỏe
 • Lý lịch tư pháp số 1 (bản gốc)
 • Bằng tốt nghiệp và học bạ THPT (bản gốc)
 • Thư động lực
 • 12 ảnh theo tiêu chuẩn của Đại sứ quán
 • Chứng chỉ kiến thức nền
 • Chứng chỉ tiếng Đức
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân
10 buoc du hoc duc
Trên đây là bước quan trọng trong lộ trình 10 bước du học Đức mà bạn cần phải chú ý

Bước 3: Thẩm tra APS

Với những bạn chưa học hệ Đại học thì bạn chỉ cần nộp các giấy tờ và không tham gia phỏng vấn khi thẩm tra APS. Kể từ khi bạn nộp hồ sơ đến khi có giấy chứng nhận là 30 ngày, phí là 150 Euro.

10 buoc du hoc duc
Thẩm tra APS là 1 trong 10 bước du học Đức

Xem thêm: Review du học nghề tại Đức được các bạn du học sinh chia sẻ

Bước 4: Thi TestAS

Nếu các bạn chưa học xong hệ Đại học ở Việt Nam thì việc thi TestAS là điều kiện bắt buộc. Tuy nhiên, sẽ có một số trường sẽ không có yêu cầu này. Với các bạn thi bằng tiếng Đức thì trong khoảng thời gian 5 hoặc 6 tháng khi đang học tiếng thì bạn có thể thi TestAS bởi vì lúc này bạn đã đủ trình độ B1 để thi. Ngoài ra, nếu thi bằng tiếng Anh thì các bạn nên thi càng nhanh càng tốt nhé!

Lưu ý quan trong trong các bước du học Đức là trong 1 năm thì TestAS chỉ tổ chức thi 3 lần, do đó bạn cần có thời gian để chuẩn bị hợp lý.

10 buoc du hoc duc
Thi TestAS khá quan trọng trong 10 bước du học Đức nên bạn cần căn chuẩn thời gian hợp lý

Bước 5: Tìm trường du học Đức

Đây là một trong 10 bước du học Đức khá quan trọng. Khi bạn đã đủ trình độ tiếng Đức hệ B1 thì bạn có thể tham khảo về các trường và ngành nghề mà bạn muốn đi học Đức. Bạn có thể tham khảo qua các website uy tín, chất lượng hoặc có thể tham khảo từ bạn bè, người thân. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng bạn nên tìm trường phù hợp với năng lực, khả năng tài chính của gia đình và bản thân nữa nhé!

Bước 6: Thi chứng chỉ tiếng Đức

Sau khi bạn đã học tiếng Đức trong một thời gian dài rồi thì bạn có thể đăng ký tham gia thi để lấy chứng chỉ tiếng Đức. Đây là một trong 10 bước du học Đức cũng khá quan trọng bởi hồ sơ của bạn sẽ được yêu cầu chứng chỉ về ngoại ngữ.

10 buoc du hoc duc
Để có chứng chỉ tiếng Đức thì bạn cần thi và đây là 1 trong 10 bước du học Đức mà bạn cần quan tâm

Bước 7: Xin Zulassung – Admission Letter

Với bước này thì bạn cần có trình độ tiếng Đức là B1 hoặc B2. Ngoài ra, hạn nộp hồ sơ cho các trường dự bị Đại học với một số trường không qua Uni-assist thì bạn nên liên hệ đến website của trường.

10 buoc du hoc duc
Bạn cần lưu ý bước ở trên trong 10 bước du học Đức

Xem ngay: Thông tin học bổng du học Đức cho học sinh cấp 3 cho bạn

Bước 8: Mở một tài khoản để du học

Kể từ ngày 01/08/2016 bạn cần phải chứng minh tài chính để đi du học Đức với số tiền là 8.640 Euro. Do đó mà đây là bước cần thiết trong các bước du học Đức mà bạn nào cũng sẽ trải qua.

Ngoài ra, bạn cần phải chứng minh được nguồn tiền chuyển vào tài khoản là do đâu mà có. Hiện tại, việc mở tài khoản để đi du học ở tại Đức chỉ được thực hiện tại 2 ngân hàng là Vietinbank và Deutsche Bank.

10 buoc du hoc duc
Bạn cần mở một tài khoản để có thể đi du học Đức

Bước 9: Xin visa đi du học Đức

Sau khi bạn đã hoàn tất cả bước du học Đức ở trên thì bạn cần phải xin visa để có thể đi du học tại Đức. Đây là bước cực kỳ quan trọng trong 10 bước du học Đức bởi nếu bạn không có visa thì sẽ không thể thực hiện giấc mơ du học ở tại nước Đức được.

10 buoc du hoc duc
Xin visa là một trong các bước du học Đức cực kỳ quan trọng

Bước 10: Tham gia thi dự bị Đại học

Một số trường sẽ tổ chức thi ở tại Việt Nam. Với việc này sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều chi phí, thời gian và đỡ áp lực hơn.

10 buoc du hoc duc
Tham gia thi dự bị Đại học là bước cuối cùng trong lộ trình 10 bước du học Đức

Xem thêm: Tất cả thông tin liên quan du học nghề Đức ngành xây dựng

Lời kết

Trên đây là toàn bộ lộ trình 10 bước du học Đức mà bạn cần biết. Ngoài ra, nếu bạn đang quan tâm đến việc du học tại Đức hoặc có những câu hỏi nào cần được tư vấn và giải đáo thì hãy liên hệ Giải Pháp Du Học để được tư vấn miễn phí và nhiệt tình nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *