Nhịp Sống Du Học

Xuất khẩu lao động Úc – Sự lựa chọn lý tưởng cho năm 2023

Xuất khẩu lao động Úc hiện nay đang là thị trường mà hầu hết người lao động Việt Nam đều muốn hướng tới. Vậy cụ thể đi XKLĐ tại Úc cần đáp ứng những điều kiện gì? Chi phí làm việc tại Úc có cao không? Có các ngành nghề xuất khẩu lao động nào tại Úc? Hãy cùng Giải Pháp Du học giải đáp các câu hỏi trên trong bài viết này nhé!

Đánh giá thị trường xuất khẩu lao động tại Úc hiện nay

Hiện nay Úc vẫn đang là một trong những thị trường dẫn đầu về xuất khẩu lao động mà rất nhiều người Việt Nam hướng tới. Tuy nhiên bên cạnh những mảng “màu hồng” được vẽ ra, quốc gia này vẫn còn tồn tại những mảng tối mà nhiều người lao động chưa biết đến.

Xuất lao động Úc vẫn còn hạn hẹp do việc giới hạn về các chương trình được chính phủ 2 nước ký kết hợp tác. Bên cạnh đó việc thông qua chỉ Bộ Lao Động – Thương Binh và Xã Hội thực hiện cũng dẫn đến việc xuất khẩu lao động sang Úc chưa thực sự được bùng nổ. Tuy nhiên, đến năm 2020 đã có nhiều công ty dịch vụ được Bộ lao động cấp giấy phép về việc tuyển dụng và đưa người lao động Úc làm việc.

Xuat khau lao dong Uc
Úc là một trong những thị trường xuất khẩu lao động mà nhiều người hướng tới

Xem thêm: Xuất khẩu lao động Nga 2023 – Thị trường làm việc tiềm năng, TẠI ĐÂY

Những ưu điểm và hạn chế khi đi xuất khẩu lao động Úc

Nếu bạn đang phân vân có nên đi xuất khẩu lao động tại Úc hay không, hãy cùng điểm qua những ưu và nhược điểm dưới đây để có được cái nhìn tổng quan hơn về thị trường lao động này.

Ưu điểm khi lao động tại Úc

Có rất nhiều ưu điểm có thể kể đến khi đi xuất khẩu lao động tại Úc, cụ thể như:

 • Xuất khẩu lao động Úc hiện nay đang có nhiều nghề nghiệp tuyển dụng như: Xây dựng, nghề bếp, nông nghiệp,…
 • Thời gian visa trong 2 năm, được gia hạn 1 lần, sau 4 năm làm việc có thể được xin chuyển visa thường trú.
 • Người lao động được phép bảo lãnh người thân qua sinh sống sau 1 năm làm việc (chi phí bảo lãnh khoảng 5.000 AUD/người).
 • Khi sinh con tại đây sẽ được hưởng rất nhiều đặc quyền.
 • Sau thời gian dài sinh sống trình độ ngoại ngữ của bạn sẽ cải thiện đáng kể.
Xuat khau lao dong Uc
Bạn sẽ nhận được rất nhiều cơ hội khi xuất khẩu lao động tại Úc

Hạn chế khi xuất khẩu lao động Úc

Do Úc thuộc vào một trong những nước có mức sống xa xỉ hàng đầu trên thế giới. Vậy nên khi lao động tại Úc bạn sẽ gặp nhiều vấn đề khó khăn như:

 • Khoảng cách địa lý giữa Úc và Việt Nam khá xa, gây khó khó khăn trong việc đi lại.
 • Mức sống tại Úc khá cao, nên bạn phải tốn 1 khoản chi phí sinh hoạt khá lớn.
 • Đối với bạn có tay nghề thấp mức lương sẽ không được cao.
 • Có nhiều loại visa khác nhau sẽ khiến bạn khó có thể hiểu hết được.
 • Có rất nhiều quy định khắt khe khi thi tuyển dụng.

Điều kiện để người lao động làm việc tại Úc

Úc là một quốc gia cực kỳ pháp triển và có nền kinh tế rất lớn mạnh. Vậy nên những điều kiện tuyển dụng của thị trường xuất khẩu lao động Úc cũng rất khắt khe, cụ thể như sau:

 • Có độ tuổi từ 18 đến 50 tuổi.
 • Đã tốt nghiệp từ THPT trở lên.
 • Có sức khỏe tốt, không mắc các bệnh truyền nhiễm như: Lao phổi, HIV, viêm gan B,…
 • Có trình độ tiếng Anh đạt tối thiểu IELTS 4.5 hoặc PTE 31 điểm trở lên.
 • Đối với chuyên gia kỹ thuật và kỹ sư yêu cầu có chứng chỉ IELTS1, đối với lao động tay nghề thấp cần có IELTS2 (loại bằng đã được quốc tế chính thức công nhận).

Tuy nhiên, yêu cầu của nhà tuyển dụng cũng khác nhau, đối với các chuyên gia kỹ thuật viên sẽ có yêu cầu cao hơn.

Xuat khau lao dong Uc
Để được làm việc tại Úc bạn cần có đủ điều kiện cần thiết

Đừng bỏ lỡ: Thông tin chi tiết về chương trình xuất khẩu lao động Italy

Các thủ tục để đi xuất khẩu lao động Úc

Sau khi đã đáp ứng đầy đủ các điều kiện được đưa ra, bạn cần phải hoàn thành các thủ tục dưới đây để có thể tiến hành xuất khẩu lao động tại Úc:

 • Cần phải có thư bảo lãnh đến từ một doanh nghiệp tại Úc với công việc phù hợp. Doanh nghiệp bảo lãnh phải hoạt động hợp pháp và đã được Chính phủ Úc cấp tư cách bảo lãnh và đáp ứng các yêu cầu về đào tạo, tập huấn người lao động.
 • Đã được chỉ định làm công việc có trong danh mục ngành nghề cho phép.
 • Đã được thẩm định ngành nghề phù hợp với vị trí được chỉ định.
 • Cung cấp đầy đủ các loại bằng cấp, chứng chỉ về chuyên môn, trình độ tiếng Anh để đáp ứng được yêu cầu của công việc.
 • Nộp hồ sơ xin visa lao động với đầy đủ các giấy tờ liên quan theo yêu cầu đến từ Chính phủ Úc và thanh toán chi phí đăng ký visa.
Xuat khau lao dong Uc
Trước khi sang Úc làm việc bạn cần hoàn thành các thủ tục quan trọng

Chi phí và mức lương khi xuất khẩu lao động tại Úc

Đối với Những bạn đang quan tâm đến thị trường xuất khẩu lao động Úc chắc chắn cũng sẽ thắc mắc về mức chi phí để được đi xuất khẩu lao động và mức lương nhận được khi làm việc tại quốc gia này. Dưới đây là chi phí và mức lương xuất khẩu lao động tại Úc mà bạn có thể tham khảo.

Chi phí xuất khẩu lao động Úc

Thông thường người lao động tại Việt Nam muốn sang Úc để làm việc bắt buộc phải trả khoản chi phí từ 180 đến 550 triệu đồng. Chi phí này đã bao gồm các khoản như: Phí khám sức khỏe để ứng tuyển, tư vấn, dịch thuật, chi phí thi chứng chỉ IELTS hoặc chứng chỉ PTE.

Số tiền này sẽ dao động tùy vào dạng visa xuất khẩu lao động Úc mà người lao động đang muốn sở hữu. Tuy nhiên, nếu như bạn làm việc chăm chỉ tại Úc, sau một năm là sẽ hoàn lại được số vốn ban đầu.

Xuat khau lao dong Uc
Chi phí để sang Úc xuất khẩu lao động từ 180 đến 550 triệu đồng

Mức lương nhận được khi lao động tại Úc

Úc được biết đến là quốc gia trả mức lương khá cao cho người công nhân khi đi xuất khẩu. Mức lương cơ bản của xuất khẩu lao động Úc nhận được tính theo giờ khoảng 20 AUD (tương đương 320.000 VNĐ). Tính trung bình mức lương cho người lao động tại Úc khoảng 66.000 AUD/ năm.

Với mức lương cơ bản này, vào mỗi năm một người lao động Việt Nam sang xuất khẩu lao động tại Úc sau khi đã trừ đi các khoản chi phí sinh hoạt, ăn ở, đi lại,…có thể tiết kiệm được khoảng từ 600 đến 800 triệu đồng.

Xuất khẩu lao động Phần Lan: Điều kiện, quy trình, các ngành nghề, chi tiết: https://giaiphapduhoc.com/xuat-khau-lao-dong-phan-lan/

Các ngành nghề xuất khẩu lao động Úc phổ biến

Xuất khẩu lao động tại Úc là một trong những lựa chọn hấp dẫn đối với bất kỳ người lao động nào, khi đến quốc gia này xuất khẩu lao động bạn có thể tham gia một trong các ngành nghề sau:

 • Xuất khẩu lao động Úc theo diện tay nghề: Đây là hình thức lao động rất phổ biến của người lao động Việt Nam. Nếu xuất khẩu lao động theo diện tay nghề, bạn sẽ có rất nhiều ngành nghề để lựa chọn như: Dệt may, Nông nghiệp, Xây dựng, Cơ khí, Chế biến thực phẩm,…
 • Xuất khẩu lao động nước Úc theo hình thức thực tập hưởng lương: Với hình thức xuất khẩu lao động này sẽ được tuyển chuyên ngành nông nghiệp và ngành bếp.
 • Xuất khẩu lao động theo kỳ nghỉ và tuyển đúng chuyên ngành Đại học: Với hình thức này, bạn cần phải có bằng cấp, đã tốt nghiệp Đại Học hoặc đang là sinh viên năm 2 của các trường Đại học. Khi sang Úc bạn sẽ được làm đúng chuyên ngành mình đã học, chẳng hạn như: Công nghệ thông tin, Điện tử, Nông nghiệp, Dược sĩ,…
Xuat khau lao dong Uc
Có khá nhiều hình thức và ngành nghề khi lao động tại Úc

Qua những chia sẻ trên chắc hẳn bạn đã nắm rõ phần nào về thị trường xuất khẩu lao động Úc. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình tìm hiểu thị trường lao động nước ngoài. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến bài viết, hãy để lại ở phần bình luận bên dưới, đội ngũ của Giải Pháp Du Học sẽ phản hồi lại các bạn một cách sớm nhất có thể!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *