Nét Văn Hóa

Khám phá phong tục cưới hỏi của người Đài Loan, có gì đặc biệt?

Đám cưới là một trong những sự kiện quan trọng nhất cuộc đời của mỗi con người. Và phong tục cưới hỏi của từng quốc gia từng nền văn hoá đều khác nhau.

Phong tục cưới hỏi của người Đài Loan cũng khá giống với Việt Nam. Hãy cùng Giải pháp du học tìm hiểu về văn hoá truyền thống và quan trọng này.

phong tục cưới hỏi người đài loan

Phong tục cưới hỏi của người Đài LoanNhìn chung, rằng đám cưới của người Đài Loan chịu ảnh hưởng từng Trung Hoa rất nhiều nếu không nói là tất cả. Theo phong tục truyền thống xưa thì đám cưới của người Đài Bắc sẽ do nhà trai sẽ chịu trách nhiệm.

phong tục cưới hỏi ở đài loan

Buổi lễ thành thân bắt buộc tuân theo sáu lễ chính còn gọi là “Lục lễ”. Cụ thể là lễ nạp thái, lễ vấn danh, lễ nạp cát, lễ thỉnh kỳ, lễ nạp tệ và lễ thân nghênh.

Nhưng thời đại thay đổi cuộc sống ngày càng trở nên bận rộn. Nên các tục lệ ấy sẽ không còn giữ nguyên nên họ đơn giản hóa nó thành bốn giai đoạn. Bốn giai đoạn gồm: lễ thuyết thân, xem bói, lễ đính hôn và lễ nghênh thân.

Phong tục cưới hỏi của người Đài Loan xưa sẽ như thế nào?

Thời nhà Chu, phong tục cưới hỏi đã bắt đầu chia làm sáu giai đoạn. Và đa số các phong tục đều giống với phong tục đám cưới của người Trung Hoa ngày ấy. Tất cả đều do nhà trai chịu hoàn toàn sáu nghi lễ đấy.

phong tục cưới hỏi người đài loan

Lễ nạp tháiLễ nạp thái của người Đài Loan tương tự lễ dạm ngõ của người Việt mình. Nhà trai sẽ tới nhà gái trước, bày tỏ lòng thành muốn cưới với thông gia nhà gái.

Trong phong tục cưới hỏi của người Đài Loan lễ nạp thái cũng được chuẩn bị một cách rất sơ sài. Nhưng đối với các gia đình phú hộ, địa chủ một vùng thì cũng coi là một lễ rất được chú ý. Nhà trai sẽ đem sính vật là trầu cau nhằm giúp câu chuyện được điểm tô.

Lễ vấn danh

Trong phong tục cưới hỏi của người Đài Loan thì lễ vấn danh cũng có phần quan trọng. Nó còn gọi là xem ngày sinh, bát tự của người con gái mà nhà trai muốn cưới.

Nhưng ngày xưa, các gia đình rất nặng “môn đăng hộ đối”. Nếu gia đình nhà gái không ngang hàng nhà trai sẽ rất gay gắt. Có những nhà trai khó tính và huỷ bỏ hôn lễ ngay tại đó.

Lễ nạp cát

Trong phong tục cưới hỏi của người Đài Loan lễ nạp cát còn có nghĩa là đám hỏi theo nghi lễ của người Việt. Sau lễ vấn danh nếu hai nhà đồng ý sẽ cử hành đám hỏi để hỏi ý kiến nhà gái về những sính vật của nhà trai đã chuẩn bị. Nhà trai xem bói, người bói sẽ gieo quẻ và đưa ngày lành tháng tốt để tổ chức hỷ sự.

Lễ thỉnh kì

Phong tục cưới hỏi người Đài Loan thì lễ thỉnh kỳ cũng rất tỉ mỉ. Nhà trai sẽ cùng nhau đến nhà gái để cùng thông báo ngày lành tháng tốt sau khi lễ nạp cát đã qua.

Lễ nạp tệ

Ở Việt Nam chúng ta còn gọi lễ nạp tệ là tục “thách cưới” của nhà trai. Theo phong tục cưới hỏi của người Đài Loan đàn trai sẽ mua sắm các lễ vật và mang sính lễ sang nhà gái.

Lễ thân nghênhTheo phong tục cưới hỏi của người Đài Loan lễ thân nghênh này là người nhà trai sẽ đưa kiệu qua rước dâu về nhà trai.

Ở Việt Nam còn gọi là lễ “rước dâu”. Thời xưa, nhà trai sẽ đón cô dâu về nhà chồng và ở nhà chồng tròn một tháng mới được về thăm gia đình. Đôi khi có gia đình khó phải ở hẳn hai đến ba tháng mới được về nhà thăm cha mẹ.

Ngày nay, phong tục cưới hỏi của người Đài Loan đã thay đổi như thế nào?

Ngày nay, các phong tục cưới hỏi của người Đài Loan đã được rút gọn hơn vì thời đại thay đổi con người cũng dần không có thời gian nhiều. Nên người ta ngày càng rút gọn lại thành bốn giai đoạn.

phong tục cưới hỏi

Lễ thuyết thân

Theo phong tục cưới hỏi của người Đài Loan, thì lễ thuyết thân còn gọi là ‘đám nói” theo người Việt mình. Lễ thuyết thân không cần quá cầu kì, đàn trai sẽ chủ động đến nhà đàn gái gửi lời cưới với người con gái mà nhà trai đã định.

Xem bói và chọn ngày lành tháng tốt

Trong phong tục cưới hỏi của người Đài Loan xem bói sẽ là sự kết hợp của ba lễ (lễ vấn danh, lễ nạp cát và lễ thỉnh kỳ). Đàn trai sẽ đi xem ngày và chuẩn bị sính lễ cùng với báo ngày lành tháng tốt cho đàn gái.

Lễ đính hôn

Lễ đính hôn người Việt mình còn gọi là “đám hỏi”. Đàn trai sẽ qua và trao sính lễ và người con gái sẽ ra mắt quan viên hai họ. Trong ngày đính hôn đàn trai sẽ cùng với đàn gái sẽ ấn định ngày để làm đám cưới. Sau khi hành lễ thì sẽ thiết đãi những người trong gia đình một buổi tiệc nhỏ.

Lễ nghênh thân

Trong phong tục đám cưới của người Đài Loan, ngày này sẽ là ngày đàn trai đến nhà đàn gái rước cô dâu về. Sau khi rước cô dâu sẽ tổ chức tiệc quan viên hai họ cùng bạn bè dự tiệc để chúc phúc cho họ.

Trang phục trong phong tục cưới hỏi của người Đài Loan

Trong nét văn hoá của người Trung Hoa nói chung và Đài Bắc nói riêng thì trang phục cưới hỏi sẽ màu đỏ. Đôi khi lễ cưới hiện đại thì có thể dùng màu trắng.

Trang phục của Đài Bắc cũng sẽ ảnh hưởng theo người Trung Quốc. Ngày cưới người ta sẽ mặc “áo khoả” hay còn gọi là trang phục “hỷ sự” của người Trung Hoa.

Phong tục cưới hỏi của người Đài Loan áo khoả cũng là nói lên truyền thống của người Đài gắn liền với Trung Hoa cổ đại. Áo khoả có hoạ tiết rồng phượng, hoa mẫu đơn, cùng với chất vải gấm hoặc tơ tằm, tuỳ vào điều kiện của gia đình.

Lời kếtPhong tục cưới hỏi của người Đài Loan có rất nhiều điểm tương đồng với Việt Nam vì ảnh hưởng nền văn hoá từ Trung Hoa cổ đại. Đây cũng được coi là một trong những truyền thống và nét đẹp của người Đài Loan nói riêng. Cám ơn và hy vọng Giải pháp du học đã có những thông tin kiến thức cho bạn đọc hiểu hơn về phong tục cưới hỏi của người Đài Loan.

Liên hệ Gate Future

 • Hotline: 0368 848 339 – 0869 098 339
 • Địa chỉ:
  • Trụ sở chính: 233 Nguyễn Phúc Chu, Phường 15, Tân Bình, Thành Phố Hồ Chí Minh.
  • TP. Thủ Đức: 15/1A1, Đ. Số 3, Trường Thọ, Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh.
  • Tây Ninh: Số 35 ấp Long Mỹ, phường Long Thành Bắc, thị xã Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh.
  • Đồng Tháp: 19, Đặng Văn Bình, P. 1, Thành phố Cao Lãnh, T. Đồng Tháp.
 • Website: https://gf.edu.vn/

Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *