Nhịp Sống Du Học

Thông tin chi tiết về du học Nhật Bản ngành kỹ thuật

Chương trình du học Nhật Bản ngành kỹ thuật là một trong những chương trình đào tạo nổi bật nhất tại xứ sở phù tang. Đặc biệt cơ hội định cư tại Nhật luôn ưu tiên cho các bạn học và làm việc trong khối ngành kỹ thuật. Cùng Giải Pháp Du Học tìm hiểu chi tiết hơn về ngành học trong bài viết sau nhé!

Giới thiệu về ngành kỹ thuật

Ngành kỹ thuật là ngành ứng dụng những kiến thức về khoa học công nghệ, kinh tế, xã hội thực tiễn vào trong xây dựng, thiết kế, duy trì các thiết bị máy móc, vật liệu, hệ thống, quá trình và cấu trúc.

Ngành kỹ thuật liên quan đến tất cả quá trình sản xuất của sản phẩm từ đơn giản đến phức tạp, công nghệ cao. Chất lượng của sản phẩm phụ thuộc rất lớn vào sự phát triển của kỹ thuật và đội ngũ nhân lực có chuyên môn về kỹ thuật. Do vậy kỹ thuật chính là một trong những ngành quan trọng và cần thiết cho sự phát triển của xã hội và tương lai.

du hoc nhat ban nganh ky thuat
Chất lượng của sản phẩm phụ thuộc rất lớn vào sự phát triển của kỹ thuật

Tại sao nên du học Nhật Bản ngành kỹ thuật?

Nhật Bản có nền kỹ thuật phát triển hàng đầu thế giới

Thời đại công nghệ đã mở ra kỷ nguyên mới cho tất cả các ngành nghề lĩnh vực, đặc biệt là ngành kỹ thuật. Đón đầu xu hướng cuộc cách mạng, Nhật Bản đã trở thành một trong những nước tiên phong và tạo ra nhiều thành tựu đáng nể.

Hiện nay ngành công nghiệp điện tử tại Nhật Bản đang phát triển vô cùng mạnh mẽ. Những sản phẩm công nghệ điện tử của Nhật Bản nổi tiếng về chất lượng làm hài lòng mọi khách hàng khó tính nhất. Những nhãn hiệu sản phẩm kỹ thuật điện tử nổi tiếng Nhật Bản mà bạn có thể biết như Honda, Panasonic, Sony, Toyota, Toshiba,…

Du học Nhật Bản ngành kỹ thuật giúp bạn tiếp cận được những kiến thức tân tiến nhất. Nhất là cơ hội được tiếp cận nhiều bài học giá trị từ chính những cái nôi kỹ thuật hàng đầu thế giới tại xứ phù tang.

du hoc nhat ban nganh ky thuat
Du học Nhật Bản ngành kỹ thuật giúp bạn tiếp cận được những kiến thức tân tiến nhất

Cơ hội việc làm

Ngành kỹ thuật đang trở thành một ngành tương lai đầy triển vọng khi ngành nghề nào cũng cần kỹ thuật mới có thể phát triển. Do vậy du học Nhật Bản ngành kỹ thuật chính là hướng đi giúp bạn xoá tan nỗi lo tìm kiếm việc làm sau khi tốt nghiệp. Bạn có thể làm việc hưởng lương khi trở thành thực tập sinh và trở thành nhân viên chính thức sau khi ra trường.

Nếu làm việc tại Nhật, bạn có thể được tuyển vào làm trong các hãng ô tô lớn nhất Nhật Bản. Như vậy mức lương khởi điểm dành cho bạn làm việc trong ngành kỹ thuật là khá cao. Bạn cũng có thể chọn quay trở về Việt Nam làm việc và cống hiến. Với tấm bằng kỹ sư Nhật, vốn tiếng Nhật lưu loát, kinh nghiệm tích luỹ khi du học sẽ là lợi thế của bạn khi ứng tuyển việc làm.

du hoc nhat ban nganh ky thuat
Du học Nhật Bản ngành kỹ thuật xoá tan nỗi lo tìm kiếm việc làm sau khi tốt nghiệp

Xem thêm: Du học Điều dưỡng Nhật Bản miễn phí – Thông tin mới nhất 2023

Cơ hội định cư tại Nhật Bản

Sau khi du học Nhật Bản ngành kỹ thuật, bạn được phép ở lại Nhật Bản làm việc trong vòng 1 năm. Sau đó, nếu có thu nhập tốt, bạn có thể gia hạn visa hoặc định cư lâu dài.

Ngành kỹ thuật tại Nhật Bản hiện đang thiếu hụt lượng lớn nhân lực chuyên môn cao. Để bắt kịp sự phát triển như vũ bảo của nền kinh tế thế giới, chính phủ Nhật Bản cực kỳ coi trọng nhân lực trong ngành kỹ thuật. Đặc biệt ưu ái các đối tượng học kỹ thuật có thể định cư lâu dài tại Nhật.

Điều kiện du học Nhật Bản ngành kỹ thuật

 • Đã tốt nghiệp THPT loại khá trở lên nếu du học bậc cao đẳng/đại học.
 • Đã tốt nghiệp Cao đẳng/Đại học nếu du học hệ sau đại học.
 • Đạt trình độ tiếng Nhật tối thiểu N2 trở lên.
 • Đậu kỳ thi du học Nhật Bản dành cho du học sinh (EJU).

Lộ trình du học Nhật Bản ngành kỹ thuật

Thông thường, sinh viên du học Nhật Bản ngành kỹ thuật sẽ cần trải qua 3 giai đoạn theo lộ trình như sau:

 • Giai đoạn 1: Học tiếng Nhật cơ bản trong 4 – 6 tháng tại Việt Nam
 • Giai đoạn 2: Học tiếng Nhật chuyên sâu hơn trong 6 – 24 tháng tại Nhật Bản. Thời gian học dài hay ngắn tuỳ thuộc vào trình độ và năng lực của bạn. Các bạn đã đạt yêu cầu đầu vào của trường có thể bỏ qua giai đoạn này.
 • Giai đoạn 3: Theo học chuyên ngành kỹ thuật tại Nhật trong vòng 3 – 5 năm tuỳ hệ đào tạo.

Trong khoảng thời gian du học Nhật Bản ngành kỹ thuật, bạn có thể làm thêm để có thu nhập trang trải chi phí. Mức lương cho việc làm thêm thường rơi vào khoảng 600 – 900 USD/tháng. Cần lưu ý bạn chỉ được phép làm thêm 28h/tuần thôi nhé. Riêng ngày cuối tuần có thể làm thêm nhiều hơn mức quy định.

du hoc nhat ban nganh ky thuat
Lộ trình du học Nhật Bản ngành kỹ thuật trải qua 3 giai đoạn

Những chuyên ngành kỹ thuật chính tại Nhật Bản

Du học Nhật Bản ngành kỹ thuật ô tô

Đây là chuyên ngành mũi nhọn nằm trong khối ngành kỹ thuật được Nhật Bản hết sức chú trọng và đầu tư. Vậy nên Nhật Bản trở thành xưởng sản xuất ô tô nổi tiếng thế giới. Nơi đây quy tụ nhiều hãng xe hàng đầu như Toyota, Honda, Mazda, Mitsubishi,…

Số lượng ô tô của Nhật chiếm đến 1/3 tổng lượng ô tô trên thế giới chính là minh chứng rõ ràng nhất cho đất nước đi đầu trong ngành ô tô. Và tất nhiên để có sự thành công như hiện tại chính là nhờ sự hỗ trợ của ngành kỹ thuật ô tô làm bước đệm. Ngành rất phát triển nhờ vào sự đầu tư đúng mực.

Các giảng viên đào tạo đều là những kỹ sư dày dặn kinh nghiệm lẫn kiến thức chuyên môn. bằng sự tâm huyết với nghề và tinh thần làm việc miệt mài chăm chỉ, thầy cô luôn hỗ trợ sinh viên trang bị những kỹ năng kiến thức tốt nhất.

Xem ngay: Du học Nhật Bản có những hạn chế gì? Giải đáp mới 2023

Việc làm sau khi tốt nghiệp du học Nhật Bản ngành kỹ thuật ô tô

Cơ hội việc làm

Nhiều công ty, tập đoàn sản xuất ô tô hàng đầu Nhật Bản luôn sẵn sàng chiêu mộ những bạn trẻ có năng lực học tập tốt cùng thái độ nghiêm túc trong công việc. Sau khi tốt nghiệp, bạn có thể trở thành kỹ sư và làm việc với mức lương dao động từ 8.000 – 10.000 USD/tháng.

Các bạn có thể trở về Việt Nam để làm việc với tấm bằng kỹ sư ô tô Nhật Bản. Chắc chắn bạn sẽ nhận được mức lương thưởng xứng đáng với năng lực của mình.

Vị trí làm việc

Du học Nhật Bản ngành kỹ thuật ô tô mang lại những vị trí công việc có thể đảm nhận như:

 • Kỹ sư giám sát vận hành sản xuất phụ tùng, linh kiện, lắp ráp ô tô.
 • Quản lý cơ sở sửa chữa, bảo trì, bảo dưỡng ô tô.
 • Kiểm định viên tại trạm đăng kiểm kỹ thuật ô tô.
 • Nhân viên kinh doanh cho nhiều hãng ô tô hàng đầu tại Nhật và Việt Nam.
du hoc nhat ban nganh ky thuat
Kỹ sư giám sát vận hành sản xuất phụ tùng, linh kiện, lắp ráp ô tô

Du học Nhật ngành kỹ thuật điện tử

Ngành kỹ thuật điện tử cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng, luôn nằm trong top đầu những ngành học hot nhất xứ phù tang. Nhật Bản ghi dấu ấn mạnh mẽ với thành tích là quốc gia có nền công nghiệp điện tử phát triển bậc nhất thế giới. Nhiều thành tích đáng nể của Nhật phải kể đến các sản phẩm từ các hãng nổi tiếng như Sony, Canon, Toshiba,…

Mảng thông tin điện tử cũng phát triển rất thành công với nhiều sản phẩm được ứng dụng rộng rãi như DVD, đĩa Blu-ray, đường dẫn internet cáp quang,…

Chuyên ngành chính khi du học Nhật Bản ngành kỹ thuật điện tử

Sinh viên được học tập trong môi trường tiên tiến, điều kiện cơ sở vật chất hiện đại, đầy đủ nhất. Các bạn được học những kiến thức chuyên sâu về mạch, vi mạch điện tử. Sau khi ra trường có cơ hội vào làm việc trong các doanh nghiệp tập đoàn lớn của Nhật Bản.

Những chuyên ngành đào tạo chính trong ngành điện tử như:

 • Điện dân dụng
 • Điện công nghiệp
 • Điện lạnh
 • Điện tử tin học
 • Điện tử viễn thông
 • Cơ điện tử
 • Công nghệ kỹ thuật điện tử
du hoc nhat ban nganh ky thuat
Sinh viên được học tập trong môi trường tiên tiến, điều kiện cơ sở vật chất hiện đại, đầy đủ nhất

Những ngôi trường đào tạo ngành kỹ thuật chất lượng ở Nhật Bản

Cao đẳng công nghệ Ô tô Nakanihon

Các bạn du học sinh quốc tế ngành kỹ thuật ô tô nên chọn trường vì đây chính là sự lựa chọn không thể hoàn hảo hơn. Chương trình đào tạo có tính ứng dụng cao. Sinh viên được tham gia chế tạo ô tô ngay khi còn theo học trên trường. Chương trình học kéo dài trong 2 năm. Có nhiều chính sách học bổng cho sinh viên có thành tích học tập tốt.

Đại học Bách khoa Aichi Nhật Bản

Trường nằm trong top những trường đào tạo ngành ô tô tốt nhất Nhật Bản. Chương trình học tại trường kéo dài trong 2 năm. Đây sẽ ngôi trường lý tưởng cho sinh viên du học Nhật Bản ngành kỹ thuật.

du hoc nhat ban nganh ky thuat
Đại học Bách khoa Aichi Nhật Bản

Tham khảo: Có nên đi du học Nhật khi đã lập gia đình hay không?, chi tiết TẠI ĐÂY

Cao đẳng công nghệ kỹ thuật YIC – Kyoto

Một cái tên khác bạn có thể tham khảo khi tìm hiểu du học Nhật Bản ngành kỹ thuật là trường YIC. Chương trình đào tạo của trường cao đẳng YIC diễn ra trong 2 năm. Trước đó, bạn cần học tiếng Nhật tại Học viện Nhật ngữ YIC trong 2 năm. Trường gây ấn tượng khi học phí rất rẻ so với nhiều trường đào tạo khác.

Các trường đào tạo khác

Ngoài 3 cái tên được nêu trên, bạn cũng có thể tham khảo những ngôi trường du học Nhật Bản ngành kỹ thuật khác như:

 • Đại học Tokyo
 • Đại học Chiba
 • Đại học Nagoya
 • Đại học Waseda
 • Đại học Tohoku
 • Đại học công nghệ Tokyo
 • Đại học Osaka
 • Đại học Kyushu
 • Đại học Keio
 • Đại học Tsukuba
 • Đại học Hokkaido
 • Đại học Kyoto
du hoc nhat ban nganh ky thuat
Đại học Waseda đào tạo thế mạnh ngành kỹ thuật

Hy vọng những thông tin về du học Nhật Bản ngành kỹ thuật mà chúng tôi chia sẻ hữu ích đến bạn trong quá trình lựa chọn ngành học tại xứ sở hoa anh đào. Chúc các bạn học tập vui vẻ và có quãng thời gian ý nghĩa khi du học Nhật Bản.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *