Nhịp Sống Du Học

Thông tin du học trung học phổ thông tại Đức từ A – Z

Hiện nay du học trung học phổ thông tại Đức đang dần thành xu hướng do các học sinh chọn lựa. Đặc biệt là du học Đức cấp 3. Tuy nhiên, một số phụ huynh còn phân vân có nên để con mình du học Đức bậc trung học hay không? Sau khi tham khảo một số thông tin dưới đây của Giải Pháp Du Học, chắc chắn phụ huynh sẽ biết được lựa chọn của mình nên làm thế nào.

Xu hướng đi du học trung học phổ thông tại Đức hiện nay

Ngày nay, du học sẽ tạo cho mình cơ hội phát triển bản thân và mở ra một tương lai tươi sáng. Đức chính là lựa chọn của nhiều học sinh khi đi du học Đức cấp 3.

Du học trung học phổ thông tại Đức mang đến rất nhiều lợi ích. Có dịp học tập tại một môi trường chuyên nghiệp. Phương pháp dạy học phù hợp. Bạn không phải trải qua các bài kiểm tra. Hơn thế nữa bạn có thể xét vào các trường đại học mong muốn tại đây khi du học Đức bậc phổ thông.

du hoc trung hoc pho thong tai duc
Xu hướng đi du học trung học phổ thông tại Đức của nhiều bạn trẻ

Một số thông tin cần biết về du học trung học phổ thông tại Đức

Nền giáo dục Đức được đánh giá là khắt khe khi tuyển học sinh vào các trường trung học phổ thông. Không phải trường THPT nào cũng chấp nhận các học sinh quốc tế.

Đối tượng được tham gia du học trung học phổ thông tại Đức

Như đã đề cập việc đi du học trung học phổ thông tại Đức khá khó khăn. Học sinh du học phổ thông Đức cần đáp ứng những điều kiện như sau:

 • Có xếp loại hạnh kiểm tốt với học lực khá giỏi. GPA cần trên 7.0.
 • Đang theo học tại các trường THPT hoặc đã tốt nghiệp THCS tại Việt Nam.
 • Đủ điều kiện tài chính chi trả chi phí du học cấp 3 tại Đức.
 • Ưu tiên những du học Đức cấp 3 sở hữu trình độ tiếng Anh khá hoặc tiếng Đức B1, A2.
du hoc trung hoc pho thong tai duc
Đối tượng được tham gia du học trung học phổ thông tại Đức

Xem thêm: Tất tần tật thông tin du học Đức ngành thiết kế nội thất

Pathway đối với du học sinh cấp 3 Việt Nam

Những trường THPT ở Đức sẽ kiểm tra đầu vào của học sinh qua kĩ năng, kiến thức. Để vượt qua bài test này, thường mất khoảng 2 – 8 tháng tham gia học các khóa học dự bị. Chủ yếu bồi dưỡng trình độ B2 lẫn tiếng Đức.

Du học cấp 3 tại Đức trong suốt quá trình học tập khi du học trung học phổ thông tại Đức sẽ được nhà trường theo dõi sát sao vào các bài tập về nhà mỗi tuần, mỗi tháng…

du hoc trung hoc pho thong tai duc
Du học sinh cần hoàn thành bài test Pathway

Lộ trình chương trình du học trung học phổ thông tại Đức

Tổng thời gian chuẩn bị du học cấp 2 tại Đức từ lúc đăng ký đến lúc bay khoảng 24 tháng.

Lộ trình du học phổ thông Đức tại Việt Nam

 • Nhận hồ sơ đăng ký từ lớp 8, hạnh kiểm tốt, học lực khá giỏi. Hồ sơ hoàn thành trong khoảng thời gian học lớp 8 và lớp 9 tại Việt Nam.
 • Xem xét hồ sơ học sinh, tư vấn trường cũng như nhu cầu của gia đình để tư vấn các trường trung học phổ thông tại CHLB Đức phù hợp
 • Dịch hồ sơ gửi cho nhà trường Đức, làm việc cụ thể về từng học sinh với trường để xem có đáp ứng yêu cầu của trường không.
 • Tham gia học tiếng Đức.

Lộ trình du học cấp 3 tại Đức

Nhà trường sẽ tiến hành thẩm định hồ sơ của từng học sinh. Các học sinh phù hợp sẽ được nhận giấy báo mời nhập học từ nhà trường, đây là cơ sở để xin VISA đu du học trung học phổ thông tại Đức.

du hoc trung hoc pho thong tai duc
Lộ trình du học phổ thông Đức tại Việt Nam

Giải đáp phụ huynh nên hay không nên cho con du học trung học phổ thông tại Đức

Du học ở nước Đức là điểm đến lý tưởng. Với chất lượng đào tạo, định hướng nghề nghiệp cho học sinh khá sớm. Một số lợi ích chính của việc du học từ bậc THPT tại Đức như sau:

Du học THPT tại Đức miễn phí giúp sớm định hướng về nghề nghiệp tương lai

Du học trung học phổ thông tại Đức không chỉ tiếp nhận kiến thức căn bản. Còn được khuyến khích định hướng sớm về nghề nghiệp. Chương trình du học Đức cấp 3 sẽ học những môn liên quan tới những định hướng đó. Du học cấp 2 tại Đức nên có hình dung về nghề nghiệp trong tương lai rất sớm.

Phát triển năng lực bản thân khi du học trung học phổ thông tại Đức

Nền giáo dục Đức nổi tiếng chú trọng việc phát triển năng lực của cá nhân. Các bạn du học cấp 2 tại Đức được khuyến khích năng động, tự tin, sáng tạo, bồi dưỡng, phát huy tài năng tiềm ẩn bản thân. Chương trình du học trung học phổ thông tại Đức sắp xếp theo nguyện vọng, sở thích mỗi du học sinh.

du hoc trung hoc pho thong tai duc
Phát triển năng lực bản thân khi du học trung học phổ thông tại Đức

Học lên đại học ở Đức khi du học cấp 3 tại Đức

Du học Đức cấp 3 sau khi tốt nghiệp có cơ hội được xét duyệt hồ sơ vào những trường đại học Đức. Du học sinh du học Đức cấp 3 không cần thẩm tra APS và Test AS như những người xin visa du học nghề, du học Đại học.

Am hiểu và trưởng thành hơn khi du học trung học phổ thông tại Đức

Khi đi du học phôt thông tại Đức, đa số các bạn học sinh phải tự làm mọi thứ một mình. Trải nghiệm cuộc sống tự lập từ khi còn học cấp 3 là bước đệm để phát triển thêm nhiều kỹ năng khác của bản thân. Sống trong môi trường quốc tế giúp du học sinh tự tin, am hiểu hơn thêm về nền văn hóa của nhiều quốc gia khác trong khu vực, không chỉ riêng nước Đức.

du hoc trung hoc pho thong tai duc
Am hiểu và trưởng thành hơn khi du học trung học phổ thông tại Đức

Xem thêm: Trọn bộ thông tin du học Đức ngành quản trị kinh doanh

Thủ tục để xin visa cho chuyến du học trung học phổ thông tại Đức

Thường thì hồ sơ xin visa du học Đức bậc trung học trung bình mất từ 2 tháng đổ lên. Do đó, phụ huynh nên chú ý để nộp hồ sơ du học trung học phổ thông tại Đức cho con mình tối thiểu hai tháng so với thời gian khai giảng ở Đức.

Nên chuẩn bị một số loại hồ sơ để xin Visa như:

 • 6 ảnh có kích thước 35×45 mm, nền trắng chụp gần đây nhất.
 • 5 tờ đơn để xin cấp visa
 • Bản sao sổ hộ khẩu có công chứng.
 • Hộ chiếu còn hạn trên ba tháng, bao gồm cả bản sao và bản chính.
 • Học bạ cấp một đến cấp 3 được dịch thuật sang tiếng Đức và được công chứng.
 • Giấy xác nhận nhập học vào trường THPT tại Đức.
 • Chứng chỉ tiếng Đức hoặc tiếng Anh.
du hoc trung hoc pho thong tai duc
Thủ tục xin visa du học trung học phổ thông tại Đức

Chi phí để đi du học trung học phổ thông tại Đức

Tài chính là yếu tố khá quan trọng khi quyết định đi du học trung học phổ thông tại Đức. Thông thường, chương trình du học cấp 3 tại Đức sẽ không miễn phí. Gia đình nên tìm hiểu kỹ về các khoản phí trong quá trình đi du học phổ thông ở Đức.

Mở tài khoản ngân hàng khi du học phổ thông tại Đức

Đa số các trường THPT tại Đức sẽ yêu cầu học sinh cấp 3 có tài khoản ngân hàng Đức. Để thuận tiện hơn khi nộp học phí và một số chi phí khác. Tài khoản ngân hàng khi mở sẽ có lệ phí từ 15 euro trở lên.

Phí xử lý hồ sơ đi du học Đức từ cấp 3

Toàn bộ hồ sơ đều cần nộp thêm khoản phí xử lý hồ sơ. Nhà trường chỉ xem xét tới khi hồ sơ đó đã nộp phí. Khoản này được yêu cầu bởi từng trường nên không cố định nó sẽ dao động trong khoảng là 30 – 50 Euro.

du hoc trung hoc pho thong tai duc
Phí xử lý hồ sơ đi du học Đức từ cấp 3 khoảng 30 – 50 Euro

Bảo hiểm khi đi du học THPT Đức

Du học sinh khi du học phổ thông ở Đức phải mua bảo hiểm. Mức phí bảo hiểm tính theo ngày khoảng 1 đến 2 Euro. Học sinh được đóng theo tháng hoặc một học kỳ. Ngoài ra du học Đức bậc phổ thông có thêm phí đóng bảo hiểm tại nạn ngoài giờ học. Mức phí sẽ tùy theo trường sẽ có mức khác nhau.

Chi phí ngoài học phí khi du học Đức bậc phổ thông

Ngoài chi phí học tập, du học sinh du học THPT Đức còn phải đóng các khoản khác theo quy định. Ví dụ như tiền dụng cụ để cho việc học tập, sách hay giáo trình, các loại vé tàu vé xe khi tham quan…Tùy từng trường học, lệ phí nội trú khoảng 400 – 2600 Euro một tháng. Bên cạnh đó, còn có phí gia hạn cho sở cấp visa. Từng lần gia hạn, phí rơi vào khoảng 100 Euro.

du hoc trung hoc pho thong tai duc
Chi phí ngoài học phí khi du học Đức bậc phổ thông

Tham khảo: Chọn trường du học Đức nào tốt và phù hợp nhất?

Học phí khi du học trung học phổ thông tại Đức dành cho học sinh tiêu biểu

Tùy theo mỗi trường THPT tại Đức mà chi phí sẽ khác nhau. Học phí một số trường khi du học trung học phổ thông tại Đức nhận du học sinh tiêu biểu như sau:

 • Trường Heimschule Kloster Wald: Khóa học từ lớp 5 – lớp 12. Có phí đăng ký là 300 Euro, chi phí 19,100 Euro.
 • Trường Schule Schloss Salem: Khóa học từ lớp 5 – lớp 12. Từ lớp 5 – lớp 10 có chi phí 42,024 Euro, còn từ lớp 11 – lớp 12 là 42,876 Euro.
 • Trường Zinzendorf Schule: Khóa học từ lớp 5 − 12. Hàng năm có chi phí 32,400 Euro. Lệ phí thi: 50 Euro, Deposit: 5,300 Euro.
du hoc trung hoc pho thong tai duc
Học phí khi du học trung học phổ thông tại Đức dành cho học sinh tiêu biểu

 Lời kết

Trên đây, chúng tôi đã chia sẻ đến bạn đọc tất cả những thông tin về du học trung học phổ thông tại Đức, thông qua bài viết này phụ huynh có thể cũng đã biết được lợi ích của việc cho con du học Đức bậc trung học. Do đó, hãy chuẩn bị cho con mình những kiến thức vững vàng nếu có ý định cho con đi du học cấp 3 tại Đức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *