Nhịp Sống Du Học

Thông tin chi tiết về chương trình xuất khẩu lao động Italy

Xuất khẩu lao động Italy là một trong những xu hướng lựa chọn nghề nghiệp phổ biến hiện nay của thị trường lao động Việt Nam. Hướng đi này mang đến mức lương hấp dẫn, điều kiện làm việc tốt và nhiều cơ hội học hỏi để phát triển bản thân. Tìm hiểu chi tiết hơn về chương trình xuất khẩu lao động này ở bài viết sau đây nhé. Mời các bạn cùng theo dõi!

Cập nhật thông tin mới nhất về các Đơn hàng XKLĐ tại SĐT/Zalo: 039.2648.339 hoặc Tham gia nhóm Zalo đơn hàng Xuất Khẩu Lao Động: https://zalo.me/g/iknfqs985

Tình hình xuất khẩu lao động Italy

Theo thống kê được đưa ra từ bộ Lao động – Thương binh và xã hội, số lượng người Việt Nam sang Italy làm việc khá nhiều. Từ năm 2020 cho đến nay đã có hơn hàng trăm ngàn lao động sang Ý làm việc.

Những ngành nghề xuất khẩu lao động Italy phổ biến có thể kể đến như xây dựng, chế biến thực phẩm, kỹ thuật công trình, quản lý khách sạn và chăm sóc sức khỏe. Đây đều là những ngành nghề có nhu cầu cao trên thị trường lao động Italy.

xuat khau lao dong italy
Số lượng người Việt Nam sang xuất khẩu lao động Italy làm việc khá nhiều

Quy trình đi xuất khẩu lao động Italy

Dưới đây là quy trình chung để các bạn có nhu cầu đi xuất khẩu lao động sang Italy có thể hình dung như sau:

 • Đăng ký xuất khẩu lao động Italy tại công ty XKLĐ uy tín: Nhằm bảo vệ tối đa quyền lợi của người lao động, bạn nên chọn những công ty xuất khẩu lao động có kinh nghiệm, uy tín và thâm niên hoạt động để đăng ký sang Ý làm việc.
 • KIểm tra các yêu cầu và chuẩn bị hồ sơ: Người lao động cần kiểm tra những điều kiện và yêu cầu mà thị trường Italy quy định. Sau đó chuẩn bị đầy đủ hồ sơ để xét duyệt.
 • Quá trình phỏng vấn và xét duyệt: Người lao động tham gia vòng phỏng vấn và chờ xét duyệt từ cục quản lý xuất nhập cảnh.
 • Chuẩn bị thủ tục và học tiếng Ý: Nếu bạn được xét duyệt thành công, bạn cần chuẩn bị thủ tục nhập cảnh. Đồng thời học tiếng Ý, trau dồi khả năng ngoại ngữ để tiếp cận tốt nhất môi trường làm việc tại Ý.
xuat khau lao dong italy
Đăng ký xuất khẩu lao động Italy tại công ty XKLĐ uy tín

Xem thêm: Xuất khẩu lao động Phần Lan: Điều kiện, quy trình, các ngành nghề

Lợi ích khi đi xuất khẩu lao động Italy

 • Mức lương cao: Mức thù lao lương thưởng mà người lao động tại Ý nhận được thường khá cao với đầy đủ chế độ bảo hiểm.
 • Môi trường và điều kiện làm việc tốt: Italy là quốc gia phát triển, có nền kinh tế phát triển mạnh mẽ cùng hệ thống y tế – giáo dục cũng vô cùng hiện đại.
 • Cơ hội phát triển bản thân: Lựa chọn xuất khẩu lao động sang Italy giúp người lao động học hỏi thêm nhiều kỹ năng mới và nâng cao tay nghề, kinh nghiệm làm việc. Nhất là bạn có cơ hội học tập, trau dồi tiếng Ý khi làm việc tại quốc gia này.
 • Cơ hội trải nghiệm văn hóa: Sang Italy làm việc giúp người lao động có cơ hội trải nghiệm các nền văn hóa đa dạng khác nhau. Bạn sẽ được thưởng thức nền ẩm thực đặc sắc cùng nhiều điểm du lịch đẹp mắt, nổi tiếng của Italy.
xuat khau lao dong italy
Sang Italy làm việc giúp bạn có cơ hội trải nghiệm các nền văn hóa đa dạng

Bên cạnh những lợi ích tuyệt vời, việc đi xuất khẩu lao động Italy vẫn tồn tại nhiều khó khăn bất cập. Chẳng hạn như:

 • Sự khác biệt về văn hóa: Nền văn hóa nước Ý thuộc nền văn hóa châu Âu sẽ có rất nhiều điểm khác biệt so với Việt Nam với nền văn hóa châu Á.
 • Rào cản về ngôn ngữ: Thời gian đầu khi mới sang Ý làm việc, bạn cần chuẩn bị vốn tiếng Ý thật tốt mới có thể làm việc ổn định trong môi trường làm việc tại đây.
 • Sự thay đổi về khí hậu: Khí hậu ở Việt Nam và Italy khác biệt nhau rất nhiều. Điều này khiến người lao động Việt Nam gặp nhiều khó khăn trong quá trình thích nghi.

Quyền lợi của người lao động khi làm việc tại Italy

Về thời gian làm việc

Tại Italy, chính phủ quy định thời gian làm việc không vượt quá 8 tiếng mỗi ngày, không quá 40 tiếng/tuần. Mỗi tuần người lao động được nghỉ 2 ngày là thứ bảy và chủ nhật.

Nhằm hạn chế số giờ nhân viên có thể làm việc trong ngày, nhân viên được yêu cầu nghỉ hàng ngày tối thiểu 11 giờ đồng hồ liên tục trong 24 giờ. Thời gian làm thêm giờ hay tăng ca phải được thỏa thuận giữa các bên. Yêu cầu không vượt quá 250 giờ mỗi năm.

Về mức lương

Hiện tại mức lương cơ bản dành cho người lao động nước ngoài làm việc tại Ý khá cao. Nếu là người lao động phổ thông sẽ có mức lương dao động từ 300 – 1.000  EURO/người/tháng (từ 7,5 – 24,5 triệu đồng).

Nếu là lao động có chuyên môn, tay nghề sẽ nhận được mức lương từ 1.800 – 2.000 EURO/người/tháng, tức tương đương 40 – 50 triệu đồng. Mức lương trung bình của người Việt Nam xuất khẩu lao động Italy là khoảng 1.200 EURO/tháng (khoảng 29,5 triệu đồng).

xuat khau lao dong italy
Mức lương trung bình khi xuất khẩu lao động Italy là khoảng 1.200 EURO/tháng

Xem ngay: Xuất khẩu lao động Đan Mạch và những điều cần biết 2023

Quy định về nghỉ lễ

Ở Italy, số ngày nghỉ lễ khá nhiều. Bên cạnh những ngày nghỉ thứ bảy, chủ nhật hàng tuần, người lao động còn được 12 ngày nghỉ lễ, chưa tính vào quyền lợi tối thiểu về số ngày nghỉ hàng năm được trả lương.

Quy định về thuế và các khoản phải đóng

Mỗi tháng, người lao động phải khấu trừ thuế vào thu nhập hàng tháng và nộp cho cơ quan thuế địa phương. Về phí an sinh xã hội, các khoản thanh toán được người sử dụng lao động lẫn người lao động thực hiện đóng góp hàng tháng (khoảng 10%).

Định cư

Thông thường hợp đồng lao động hoặc xuất khẩu lao động Italy chỉ kéo dài trong vòng 3 năm. Tuy nhiên nếu bạn làm tốt, chủ doanh nghiệp có thể bảo lãnh cho bạn ở lại Ý làm việc đến 6 năm. Sau 6 năm này, chủ có thể tiếp tục bảo lãnh ở lại cho đến khi người lao động tròn 50 tuổi hoặc hơn.

Ngoài ra, sau 6 năm làm việc, người chủ sử dụng lao động có bảo lãnh người thân gia đình của người lao động cùng sang Italy sinh sống, làm việc.

Điều kiện và thủ tục đi xuất khẩu lao động Italy

Điều kiện xuất khẩu lao động Italy

 • Nam, nữ trong độ tuổi từ 18 – 40 tuổi
 • Nam cao 1m60 trở lên nặng 55kg trở lên, nữ cao từ 1m50 nặng 40kg trở lên
 • Có sức khỏe tốt, không bị mắc các bệnh truyền nhiễm như HIV, giang mai, viêm gan B, mù màu,…
 • Trình độ học vấn: Tốt nghiệp THPT trở lên
 • Đảm bảo không có tiền án tiền sự, thông tin cá nhân, nhân thân rõ ràng
 • Ưu tiên người lao động có tay nghề, chuyên môn, khả năng giao tiếp tiếng Ý cơ bản. Nếu đã từng làm việc tại Ý thì càng lợi thế giúp bạn thành công đi xuất khẩu lao động Italy
xuat khau lao dong italy
Điều kiện và thủ tục đi xuất khẩu lao động Italy

Tham khảo: Tìm hiểu thông tin xuất khẩu lao động Nauy mới nhất 2023, TẠI ĐÂY

Hồ sơ xin cấp visa Italy

 • Đơn xin cấp visa Ý
 • 2 ảnh thẻ 4×6
 • Hộ chiếu còn giá trị sử dụng ít nhất 3 tháng, kể từ ngày hết hạn visa được cấp
 • Chứng minh tài chính cá nhân bằng sổ tiết kiệm, bản sao kê tài khoản trong vòng 6 tháng có dấu ngân hàng hoặc chứng nhận của ngân hàng
 • Thư mời của công ty tại Ý (theo mẫu quy định). Trong thư ghi rõ mục đích chuyến đi, thời gian, thư mời gửi kèm và bản sao Giấy phép đăng ký hoạt động kinh doanh của công ty Ý. Bạn cần chuẩn bị 2 bản:1  bản copy do người nộp hồ sơ trình tại thời điểm nộp hồ sơ, 1 bản copy yêu cầu công ty Ý mời fax hoặc email trực tiếp đến Phòng visa của Đại sứ quán Ý tại Hà Nội. ( Fax: +84  439351179, email: visti.hanoi@esteri.it)

Lưu ý: Các giấy tờ ghi nội dung bằng tiếng Việt đều phải mang đi công chứng và có bản dịch tiếng Anh đính kèm

Lựa chọn đi xuất khẩu lao động Italy là hướng đi đầy tiềm năng cho nhiều người lao động Việt Nam hiện nay. Với nhiều lợi ích và cơ hội phát triển, đây là bước tiến đáng giá cho nấc thang sự nghiệp của người lao động. Tuy nhiên, người lao động cũng cần chuẩn bị kỹ lưỡng về thị trường Italy trước khi đi.

Hy vọng bài viết đã mang đến nhiều thông tin hữu ích cho các bạn có dự định xuất khẩu lao động Italy. Nếu bạn có câu hỏi thắc mắc hoặc cần hỗ trợ thêm về xuất khẩu lao động Ý, hãy liên hệ Giải Pháp Du Học ngay để nhận được tư vấn nhanh chóng nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *