Nét Văn Hóa

Tết Đoan Ngọ Đài Loan là gì? Đây có phải lễ hội lớn nhất Đài Loan hằng năm?

Ngoài Tết Nguyên Đán, Tết Nguyên Tiêu thì Tết Đoan Ngọ Đài Loan cũng là một ngày lễ lớn được người dân và nhiều du khách đến Đài Loan chú ý đến. Tuy nhiên rất nhiều người không biết đến ngày lễ đặc biệt, hãy cùng Giải Pháp Du Học tìm hiểu xem Tết Đoan Ngọ Đài Loan là gì và có gì đặc biệt mà lại thu hút nhiều người quan tâm đến vậy. 

Tết Đoan Ngọ Đài Loan là gì?

Tết Đoan Ngọ Đài Loan là gì Như Việt Nam, Tết Đoan Ngọ thường được tổ chức vào ngày mùng 5 tháng 5 âm lịch hằng năm. Tết Đoan Ngọ Đài Loan là gì, tại một số nơi ở Đài Loan, Tết Đoan Ngọ được xem là một ngày lễ lớn nhất năm vì thế ngày lễ có thể được kéo dài lên đến vài ngày để ăn mừng ngày lễ đặc biệt này.

giai phap du học
Tết Đoan Ngọ là gì?

Nguồn gốc Tết Đoan Ngọ ở Đài Loan

Tết Đoan Ngọ Đài Loan là gì khác so với Việt Nam, Tết Đoan Ngọ Đài Loan không phải ngày lễ diệt sâu bọ mà nó lại có một ý nghĩa hoàn toàn khác biệt. Tết Đoan Ngọ là gì? Tại Đài Loan nói riêng hay Trung Quốc nói chung thì Tết Đoan Ngọ là một dịp lễ để tưởng niệm nhà thơ Khuất Nguyên – một thi sĩ nổi tiếng vào thời Chiến Quốc.

Khuất Nguyên ông là một thi sĩ với tên tự là Khuất Bình, là một thi sĩ được sinh ra tại nước Sở sống ở thời Chiến Quốc. Theo sử sách, ông là một người tính tình cương trực, là một trung thần hết lòng vì dân vì nước. Chính vì thế, nhiều quan nịnh thần bày mưu hãm hại ông và khiến ông bị lưu đày biên ải. 

giai phap du hoc
Nguồn gốc Tết Đoan Ngọ

Xem thêm: Nét độc đáo về văn hóa và phụ tục Đài Loan

Tuy nhiên, trên đường bị đày ra biên ải khi nghe tin nước Sở mất, ông đã gieo mình xuống sông Mịch La. Do đó, nhiều người dân thương tiếc nên đã lấy ngày mùng năm tháng năm tức ngày ông tự vẫn để làm ngày tưởng niệm. 

Tết Đoan Ngọ Đài Loan là gì? Theo truyền thuyết, sau khi Khuất Nguyên gieo mình xuống sông đã có nhiều người dân chèo thuyền ra để cứu ông, tìm thi thể để có thể chôn cất ông tuy nhiên người dân đi mãi đến hồ Động Đình vẫn không thể nào tìm thấy ông. Tết Đoan Ngọ là gì?. Có lẽ vì truyền thuyết đó, vào mùng 5 tháng 5 hằng năm đã có rất nhiều người tổ chức hoạt động đua thuyền rồng để tưởng nhớ vị trung thần này.

Tết Đoan Ngọ Đài Loan là gì và làm gì? Nhưng có một truyền thuyết khác lại cho rằng, nhiều người dân xung quanh nghe tin ông tự vẫn vì không muốn cá dưới sống ăn mất thi thể Khuất Nguyên nên bèn làm cơm nắm để thả xuống nước cho bầy cá để chúng không rỉa thi thể ông. Vì vậy, tục làm bánh ú vào ngày Tết Đoan Ngọ cùng được bắt nguồn từ đó. 

Tết Đoan Ngọ Đài Loan là gì và làm gì? Một số người dân cho rằng, vào mùng 5 tháng 5 tức Tết Đoan Ngọ những người múc nước giếng vào trưa để tắm sẽ mang lại nhiều phước lành và có thể trị bệnh cho bản thân. Nếu giữa trưa ai có thể dựng đứng một quả trứng sẽ được thần linh phù hộ may mắn suốt một năm. 

Tết Đoan Ngọ mọi người làm gì?

Sau khi giải quyết Tết Đoan Ngọ Đài Loan là gì?, Tết Đoan Ngọ được xem là một ngày lễ đặc biệt và náo nhiệt nhất trong năm, bởi ngày này mọi người thường tổ chức nhiều hoạt động khác nhau để ăn mừng.

giai phap du hoc
Mọi người làm gì vào dịp tết

Tết Đoan Ngọ là gì?, tại một số địa phương, mọi người thường tổ chức đua thuyền rồng trên sông, du khách có thể ngồi lại để cổ vũ hoặc đăng ký tham gia đua thuyền để cảm nhận bầu không khí náo nhiệt này. Một số lễ hội đua thuyền rồng được tổ chức hằng năm tại Đài Loan mà mọi người có thể tham khảo như:

  • Lễ hội đua thuyền rồng tại thành phố Đài Bắc
  • Lễ hội đua thuyền rồng tại thành phố Tân Bắc
  • Lễ hội đua thuyền rồng tại thành phố Đài Nam
  • Lễ hội đua thuyền rồng tại Lukang, Changhwa
  • Lễ hội đua thuyền rồng tại Tân Trúc
  • Lễ hội đua thuyền rồng tại Vân Nam
  • Lễ hội đua thuyền rồng tại Cao Hùng
  • Lễ hội đua thuyền rồng tại Bình Đông

Xem thêm: Khám phá nền văn hóa đặc trưng của Hàn Quốc

Tết Đoan Ngọ Đài Loan là gì và ăn gì?. Ngoài ra, vào ngày này, mọi người cũng thường gói bánh ú với nhân gồm thịt lợn, nấm hương, trứng muối, tôm khô, đậu phộng và các loại gia vị khác gói cùng nếp. Tục gói bánh ú và ăn bánh vào dịp lễ tết Đoan Ngọ đã trở thành một nét văn hóa truyền thống không thể thiếu của người dân Đài Loan. 

Tết Đoan Ngọ Đài Loan là gì?, đối với du khách khi đi du lịch vào thời gian này, mọi người sẽ có nhiều hoạt động khác nhau như uống nước và tắm vào giờ ngọ, làm túi thơm để tặng cho nhau, gói bánh ú, dựng trứng đứng thành công vào giờ ngọ để cầu may, xem lễ hội đua thuyền rồng trên sông tại một số điểm… Bên cạnh đó, mọi người cũng sẽ có thể uống rượu Hùng Hoàng để xua đuổi tà độc hoặc vẩy rượu khắp nhà để loại bỏ những điều không may mắn. 

Tết Đoan Ngọ ăn gì?

Tết Đoan Ngọ Đài Loan là gì và ăn gì ?. Bên cạnh đó, khi nhắc đến Tết Đoan Ngọ tuyệt nhiên không thể nào không nhắc đến những món ăn đặc sắc vào ngày lễ đặc biệt này. Đối với mỗi người dân Đài Loan, vào dịp lễ Tết Đoan Ngọ mọi người phải ăn hoặc nếm thử ít nhất một lần bánh zongzi – loại bánh truyền thống của xứ Đài. 

giai phap du hoc
Thức ăn tết Đoan Ngọ

Bánh zongzi gần giống với bánh ú của Việt Nam, có lớp vỏ được làm từ nếp, tuy nhiên nhân lại phong phú hơn rất nhiều. Tại Đài Loan, bánh zongzi có cả nhân ngọt và nhân mặt tùy theo khẩu vị của từng thực khách. Đối với bánh ngọt, nhân thường được làm từ các loại đậu như đậu xanh, đậu đỏ, hạt sen… Còn với nhân mặn thì công phu hơn có thịt heo, nấm đông cô, nấm hương, trứng muối, đậu phộng… hòa quyện chung với nhau. Chính vì thế nếu có du lịch xứ Đài phải mùa Tết Đoan Ngọ bạn nhất định phải thử bánh zongzi một lần. 

Xem thêm: Đôi nét về văn hóa và con người Đức

Kết luận

Tết Đoan Ngọ Đài Loan là gì? – Tết Đoan Ngọ tại Đài Loan là một ngày lễ vô cùng đặc biệt với người dân nơi đây, đây không chỉ là một dịp để tưởng niệm nhà thơ Khuất Nguyên mà còn là dịp để mọi người có thể gắn kết với nhau hơn để có thể tận hưởng một mùa lễ trọn vẹn nhất. 

Hy vọng với bài viết trên Giải Pháp Du Học đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc Tết Đoan Ngọ Đài Loan là gì và giúp bạn hiểu hơn về phong tục, tập quán, nét văn hóa đẹp của người dân xứ Đài. Cập nhật thêm nhiều thông tin về nét văn hóa các nước khác tại https://giaiphapduhoc.com/net-van-hoa/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *