Nét Văn Hóa

Khám phá 8 đặc trưng tính cách người Mỹ

Mỹ là quốc gia được thành lập sau các đế quốc lâu đời như Anh, Pháp,.. Tuy nhiên nền kinh tế của Mỹ đã phát triển vượt bậc, vươn lên thành một cường quốc trên thế giới. Mỹ có nền văn hóa trẻ và phóng khoáng, tuy nhiên vẫn có những quy tắc nhất định trong văn hóa. Bài viết này, Giải Pháp Du Học sẽ đưa bạn khám phá những nét đặc trưng tính cách người Mỹ.

Cách xưng hô

Đặc trưng tính cách người Mỹ trong cách xưng hô. Để bắt đầu một cuộc hội thoại thì cách xưng hô là vô cùng quan trọng. Để không tỏ ra bất lịch sự khi trò chuyện với người Mỹ, bạn cần học cách xưng hô tại quốc gia này.

Người Mỹ thường gọi nhau bằng tên riêng, tuy nhiên ở một vài trường hợp sẽ có ngoại lệ. Ở những lần gặp đầu tiên hoặc giao tiếp qua thư từ. Bạn nên gọi nhau bằng Mr., Mrs., Miss, Ms. hoặc Dr. và tiếp theo là họ. Điều đó cho thấy bạn là một người lịch sự. Sau khi đã trở nên thân thiết hơn hoặc được mời, bạn có thể gọi đối phương bằng tên riêng.

Một số lưu lý trong cách xưng hô:

  • Không nên gọi tên riêng của người đối diện khi đó là người lớn tuổi, cấp bậc cao hơn bạn hoặc bạn muốn thể hiện sự tôn trọng đối với người đó.
  • Đối với trẻ em thì luôn có thể gọi bằng tên riêng.
  • Đối với quân nhân hoặc cảnh sát, bạn nên gọi bằng cấp bậc, sau đó là họ.
dac trung tinh cach nguoi my
Cách xưng hô của người Mỹ

Chào hỏi

Đặc trưng tính cách người Mỹ trong cách chào hỏi. Giống như nhiều quốc gia trên thế giới, bắt tay là cách chào hỏi đặc trưng trong tính cách người Mỹ. Không giống như Đài Loan, ở Mỹ, việc bắt tay chặt thể hiện sự thân thiện và nhiệt tình. Lúc bắt tay nên bắt bằng cả bàn tay. Nếu bắt tay một cách lỏng lẻo có thể coi là bất lịch sự và đôi khi bạn sẽ bị nghĩ rằng hờ hững trong mối quan hệ, khiến cả hai không thể thân thiết hơn. 

Những người bạn lâu nhau hoặc thân thiết thì thường chào nhau bằng những cái ôm. Ngoài ra, việc chạm nhẹ vào má nhau hay hôn nhẹ trên má cũng là một cách chào hỏi phổ biến của những người bạn thân. Ngoài trường hợp này ra, người Mỹ rất ít khi chạm vào nhau.

dac trung tinh cach nguoi my
Người Mỹ chào nhau bằng cách bắt tay

Xem thêm: Khám phá văn hóa đặc sắc độc đáo của đất nước Thụy Sỹ

Đề cao tính cá nhân

Đặc trưng tính cách người Mỹ trong tính đề cao cá nhân. Lý giải cho việc tay sau người Mỹ ít đụng chạm nhau là do họ đề cao tính cá nhân. Thậm chí người Mỹ luôn tránh những câu hỏi về tiền bạc, hôn nhân, tuổi tác trong những lần đầu gặp mặt. Việc hỏi những câu hỏi mang tính cá nhân cao có thể khiến người khác khó chịu và mất thiện cảm với bạn. Ngoài ra, những câu hỏi về tôn giáo, chính trị cũng nên hạn chế ở quốc gia này.

Người Mỹ không vòng vo

Đặc trưng tính cách người Mỹ không vòng vo. Tính thật thà và thẳng thắng rất được chú trọng ở Mỹ. Đây là một nét đặc trưng trong tính cách của người dẫn ở quốc gia này. Người Mỹ đề cao sự thật thà đến nỗi có thể vượt qua cả thể diện để nói lên sự thật. Bên cạnh đó, người Mỹ cũng không vòng vo mà sẽ đi thẳng vào vấn đề muốn đề cập. Những câu nói chứa hàm ý sâu xa hay ẩn dụ sẽ khó xuất hiện ở Mỹ. Nếu bạn hỏi một người Mỹ vấn đề mà không liên quan đến công việc của họ, họ sẽ lập tức trả lời bạn rằng: “Công việc này không do tôi phụ trách”. Tuy nhiên họ cũng sẽ nhiệt tình hướng dẫn bạn tìm đến người phụ trách công việc đó.

dac trung tinh cach nguoi my
Người Mỹ rất thẳng thắn

Lịch thiệp

Đặc trưng tính cách người Mỹ rất lịch thiệp. Dù người Mỹ thẳng thắn tuy nhiên họ cũng rất lịch thiệp. Trong những bữa ăn, họ sẽ không nói hoặc cười quá to. Nếu bạn giới thiệu một điều gì mới mẻ thì dù cho họ không thích thì vẫn sẽ dành một lời khen dành cho bạn. Đặc biệt, tính cách của người Mỹ rất tôn trọng văn hóa xếp hàng, họ sẽ đợi cho đến lượt của mình chứ không bao giờ chen ngang hàng.

Bên cạnh đó, nói “cảm ơn” cũng là một nét đặc trưng của người Mỹ. Họ sẽ nói “cảm ơn” với bạn dù là những chuyện nhỏ nhất.

dac trung tinh cach nguoi my
Người Mỹ vô cùng lịch sự

Xem thêm: Khám phá ẩm thực Đài Loan – 7 món ăn đường phố ” tuyệt đỉnh”

Coi trọng những thành tựu

Ở Mỹ, họ rất coi trọng những thành tích đạt được. Có thể nói những thành tích đó là thước đo cho sự thành công. Việc trưng bày những thành tựu trong văn phòng hay nhà ở là một nét văn hóa của người Mỹ. Những sách báo, bộ phim ở Mỹ đôi khi không được đánh giá cao về mặt nội dung nhưng sẽ được đánh giá cao khi thu về lợi nhuận khủng từ số vé bán ra. Đặc trưng tính cách người Mỹ này rất đáng trân quý.

Đối xử bình đẳng với phụ nữ

Đặc trưng tính cách người Mỹ trong cách đối xử bình đẳng với phụ nữ. Phụ nữ Mỹ rất độc lập về tài chính. Theo thống kê, 60% phụ nữ ở Mỹ đang đi làm. Tuy vẫn chưa thật sự dẹp bỏ được sự phân biệt đối xử giữa nam và nữ, nhưng ở Mỹ tình trạng này có thể xem là ít xảy ra nhất trên thế giới. Không hiếm để thấy phụ nữ Mỹ nắm giữ các vị trí quan trọng trong kinh doanh ở quốc gia này. Nếu khách hàng của bạn là nữ, hãy đối xử với họ như đàn ông vì họ sẽ không thích được đối xử đặc biệt hay thiếu tôn trọng.

dac trung tinh cach nguoi my
Phụ nữ Mỹ có thể giữ những vị trí cao trong khinh doanh

Xem thêm: Khám phá nền văn hóa đặc trưng của Hàn Quốc

Không câu nệ những nghi thức xã hội

Đặc trưng tính cách người Mỹ trong nghi thức xã hội. Mỹ là một quốc gia phát triển bật nhất thế giới với lối sống hiện đại. Người Mỹ đề cao tính chuyên môn hơn là những nghi thức xã hội rườm rà. 

Có thể thấy ở Mỹ rất ít tiếp tân bởi vì một phần do chi phí lao động cao, ngoài ra người Mỹ cũng rất độc lập. Tại các doanh nghiệp sẽ có chỗ để nước cho khách hàng tự phục vụ. Bên cạnh đó, phong cách sống nhanh, việc vừa ăn trưa vừa thảo luận công việc ở Mỹ là vô cùng bình thường. Điều này không làm giảm hiệu quả công việc mà còn tiết kiệm thời gian cho cả hai.

Lời kết

Giải Pháp Du Học đã cung cấp cho bạn những thông tin về đặc trưng tính cách người Mỹ. Việc tìm hiểu rõ hơn về văn hóa của quốc gia này sẽ giúp bạn dễ dàng hòa nhập hơn trong môi trường làm việc cũng như học tập.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *