Nét Văn Hóa

Văn hoá giao tiếp của người Úc có thực sự ấn tượng?

Nhiều năm dưới ách thống trị của thực dân anh, Úc là quốc gia có nền văn hóa ảnh hưởng nhiều từ nước Anh. Trong văn hóa giao tiếp của người Úc, họ thích một lối sống dễ gần, thoải mái. Ở đây, sự khiêm tốn và bình đẳng cũng rất được coi trọng. Để thích nghi và hòa nhập với những người Úc, bạn cần phải tìm hiểu rõ hơn về phong tục, tập quán của họ. Bài viết dưới đây Giải Pháp Du Học sẽ giúp bạn khám phá những nét thú vị trong văn hóa Úc.

Những từ lóng trong văn hóa giao tiếp của người Úc

Người Úc thường dùng những tiếng lóng trong văn hóa hàng ngày. Vì thế bạn cũng nên biết một vài tiếng lóng thông dụng để không bỡ ngỡ khi đến quốc gia này.

  • Bring a plate: ở Úc, khi được mời đến một buổi họp xã giao hay một bữa ăn, nếu người mời bạn nói “bring a plate” thì bạn nên hiểu rằng họ muốn bạn mang đến một món ăn bất kì để mọi người có thể cùng nhau chia sẻ và thưởng thức.
  • BYO (bring your own): có nghĩa là bạn có thể tự phục vụ nước giải khát như rượu, nước trái cây, nước ngọt,… cho bản thân mình. Một số nhà hàng ở Úc nếu có bảng BYO tức là bạn có thể mang theo rượu tuy nhiên nhà hàng sẽ tính thêm một phần nhỏ phí phục vụ vì bạn sử dụng ly của nhà hàng.
  • Fortnight: tại Úc có hình thức trả lương hai tuần một lần, vì thế cụm từ “fortnight” được sử dụng thường xuyên để chỉ mốc thời gian là 2 tuần.
van hoa giao tiep cua nguoi uc
Người Úc thường sử dụng từ lóng

Gặp gỡ và chào hỏi

Văn hóa giao tiếp của người Úc cũng giống như các quốc gia phương Tây. Bắt tay là hình thức chào hỏi phổ biến tại đất nước này. Thông thường mọi người sẽ đưa tay phải ra để bắt với người đối diện. Một điều cần lưu ý ở Úc là những người phụ nữ sẽ không bắt tay với nhau khi chào hỏi.

Ngoài ra ở những lần đầu gặp mặt, bạn cần tránh những câu hỏi mang tính cá nhân cao như liên quan đến tài chính, hôn nhân, tuổi tác,… Điều này sẽ khiến đối phương cảm thấy mất đi sự riêng tư.

van hoa giao tiep cua nguoi uc
Văn hóa giao tiếp của người Úc

Xem thêm: Văn hoá giao tiếp của người Đài Loan

Ngôn ngữ cơ thể

Văn hoá giao tiếp của người Úc qua ngôn ngữ cơ thể. Tại các nhà hàng hay quán ăn ở Úc, nếu bạn muốn ra hiệu với người phục vụ thì hãy chỉ sử dụng cử chỉ của tay mà đừng phát ra tiếng ồn. Ngoài ra, khi ngáp bạn cần phải che miệng lại, việc không che miệng khi ngáp được nhiều người Úc coi là bất lịch sự. Ở Úc, việc nháy mắt với phụ nữ được coi là điều tối kỵ và có thể bị xem là hành vi quấy rối. Ngoài ra tại Úc, bạn cũng không nên làm cử chỉ ngón tay thành hình chữ V hay đưa ngón cái lên, đây được coi là những biểu hiện thô tục tại Úc.

Cách ăn mặc

Văn hoá giao tiếp của người Úc qua cách ăn mặc. Úc là quốc gia đa chủng tộc vì thế không có quy tắc ăn mặc cụ thể nào tại quốc gia này. Tuy nhiên, phần lớn người Úc mặc trang phục tương tự như đồ của người châu Âu. Phần lớn các cơ quan ở Úc đều có đồng phục chuẩn. Còn bên ngoài không gian làm việc, bạn có thể ăn mặc tùy theo sở thích, phù hợp với hoạt động dự định làm.

Ở nhiều bãi biển tại Úc, người dân thích ăn mặc thoải mái để tránh đi cái nóng. Điều này được coi là bình thường ở quốc gia này, mọi người dân đều có quyền tự do lựa chọn trang phục của mình.

van hoa giao tiep cua nguoi uc
Người Úc ăn mặc giống các nước châu Âu

Phép lịch sự ở Úc

Văn hoá giao tiếp của người Úc thể hiện ở phép lịch sự. Phép lịch sự là một trong những nét đẹp của văn hóa giao tiếp tại Úc. Người Úc thường nói “please” khi cần sự giúp đỡ từ ai đó. “Thank you” cũng được sử dụng thường xuyên để cảm ơn vì sự giúp đỡ. Việc không nói “please” hoặc “thank you” được xem là bất lịch sự ở Úc

Người Úc cũng nói “excuse me” hoặc “pardon me” khi phát ra tiếng ợ ở nơi công cộng hoặc nhà của người khác.

Những cuộc hẹn

Văn hoá giao tiếp của người Úc thể hiện ở những cuộc hẹn. Nếu có những cuộc hẹn tại Úc, bạn nên đến đúng giờ để đối phương cảm thấy được tôn trọng. Nếu có lý do khiến bạn đến trễ hãy liên hệ với người được hẹn để thông báo. Ở Úc, những người trễ giờ thường được xem là những người không có nguyên tắc, không đáng tin.

van hoa giao tiep cua nguoi uc
Đừng trễ hẹn ở ÚC

Xem thêm: Ẩm thực Đức – Top 9 món ăn không thể bỏ qua khi đến Đức

Cách ứng xử nơi công cộng

Phần lớn người Úc xì mũi vào khăn tay hoặc khăn giấy chứ không xì mũi ra đường phố. Nhiều người Úc nói “bless you” khi người khác hắt hơi, đây là thói quen trong văn hóa giao tiếp của người Úc chứ không có ý nghĩa tôn giáo.

Chửi thề ở nơi công cộng hay xô đẩy người khác để xen hàng được coi là hành động bất lịch sự, thậm chí là vi phạm pháp luật. Bên cạnh đó, việc tiểu tiện, đại tiện ở nơi công cộng nếu bị bắt sẽ bị phạt nặng.

Sự tự tin

Văn hoá giao tiếp của người Úc thể hiện trong sự tự tin. Trong văn hóa Úc, họ đề cao những người có sự tự tin. Ngay cả khi họ không đồng ý với ý kiến của bạn nhưng khi thấy bạn quyết liệt bảo vệ ý kiến của mình, họ vẫn sẽ dành sự tôn trọng cho bạn.

Nếu bị trêu chọc tại Úc, bạn nên trả lời bằng một thái độ vui vẻ xen chút hài hước. Điều này sẽ cho thấy bạn là một người dễ gần và người Úc không thích những người dễ tự ái.

van hoa giao tiep cua nguoi uc
Sự tự tin được tôn trọng ở Úc

Xem thêm: Tìm hiểu Văn hoá giao tiếp của người Canada

Lời kết

Văn hoá giao tiếp của người Úc ảnh hưởng nhiều từ các nước phương Tây. Mặt khác, Úc là quốc gia đa chủng tộc vì thế nền văn hóa cũng đa dạng. Để hiểu rõ được cách giao tiếp của người dân bản địa nên đây, bạn cần cố gắng tìm hiểu. Có thể trong quá trình học hỏi bạn cũng sẽ nhận ra người Úc khá thân thiện và hiếu khách.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *