Nhịp Sống Du Học

Mức lương đi xuất khẩu lao động Đài Loan mới nhất 2024

Mức lương đi xuất khẩu lao động Đài Loan của người lao động Việt Nam đang dần chuyển biến tích cực. Nhờ vào chính phủ Đài Loan liên tục hỗ trợ tăng lương cơ bản cho người lao động và tỷ giá đồng Đài Loan đang biến động mạnh. Trong năm 2023, có nhiều sự thay đổi về mức lương cơ bản cho người đi XKLĐ Đài Loan. Cùng theo dõi chi tiết hơn trong bài viết sau.

Cập nhật thông tin mới nhất về các Đơn hàng XKLĐ tại SĐT/Zalo: 039.2648.339 hoặc Tham gia nhóm Zalo đơn hàng Xuất Khẩu Lao Động: https://zalo.me/g/uflujz593

lương đi xuất khẩu lao động đài loan

Quy định về mức lương đi xuất khẩu lao động Đài Loan mới nhất 2024

Vào ngày 08/09/2023, qua quá trình thảo luận xét duyệt tiền lương cơ bản cho người lao động, Bộ trưởng Bộ lao động Đài Loan đã đưa ra thông báo rằng mức lương cơ bản sẽ thay đổi trong năm 2023.

Theo đó, từ ngày 1/1/2024, người lao động làm việc tại Đài Loan sẽ nhận được mức lương cơ bản là 27.400 Đài tệ/tháng. Mức lương này đã tăng lên khoảng 4,05% so với năm 2023 (tăng 1.070 Đài tệ/tháng).

Đối với hợp đồng lao động được ký kết mà tiền lương được tính theo giờ, người lao động sẽ được hưởng mức lương cơ bản là 183 Đài tệ/giờ thay vì 176 đài tệ/giờ như năm trước.

Đối với hợp đồng ký kết làm giúp việc gia đình ở Đài Loan, người lao động được hưởng mức lương cơ bản từ 17.000 Đài tệ lên thành 20.000 Đài tệ/tháng, khoảng 16 triệu VNĐ.

mức lương đi xklđ đài loan

Cách tính tiền lương đi xuất khẩu lao động Đài Loan

Bên cạnh tiền lương cơ bản, bạn còn có thể nhận được thêm các khoản thu nhập khác từ việc tăng ca hoặc làm thêm. Vậy cách tính tiền lương thực nhận cuối tháng như thế nào? Dưới đây là cách tính lương đi xuất khẩu lao động Đài Loan với số liệu tham khảo (năm 2023) như sau:

 • Lương cơ bản hàng tháng: 25.250 Đài tệ.
 • Lương cơ bản theo ngày: 1344 Đài tệ.
 • Lương cơ bản theo giờ: 168 đài tệ/giờ.

Từ 3 số liệu này, ta có công thức tính tiền lương tăng ca:

 • Tăng ca 02 giờ đầu: 168 x 1.34 = 225 Đài tệ/ giờ.
 • Tăng ca 02 giờ sau: 168 x 1.67 = 280 đài tệ/ giờ.
 • Tăng ca ngày nghỉ: (168 x 1.34) x 2 + (168 x 1.67) x 6 = 2130 đài tệ.
 • Tăng ca vào ngày nghỉ (từ 9-12 tiếng): (168 x 1.34) x 2 + (168 x 1.67) x 6 + (168 x 2.67) x 4 = 2.578 đài tệ.
 • Tăng ca các ngày nghỉ lễ, tết theo quy định của chính phủ Đài Loan = Tiền lương cơ bản + tiền tăng ca là 733 Đài tệ.
 • Tăng ca ngày nghỉ theo lịch (trừ khi có việc khẩn cấp mới được tăng ca và được nghỉ bù 01 ngày) = Tiền lương cơ bản + tiền tăng ca 733 Đài tệ.

lương xklđ đài loan

Xem thêm: Tổng hợp các điều kiện du học Trung Quốc tự túc năm 2023

Các khoản chi phí sẽ được trừ thẳng vào tiền lương hằng tháng

Hằng tháng, người lao động làm việc tại Đài Loan sẽ bị trừ thẳng các khoản tiền sau vào tiền lương là Bảo hiểm y tế, bảo hiểm lao động, thuế thu nhập cá nhân, chi phí ăn ở, tiền phí môi giới và tiền tiết kiệm (nếu có).

Bảo hiểm y tế

Những ai đang có thẻ cư trú tại Đài Loan bắt buộc phải đóng bảo hiểm y tế. Tổng mức phí bảo hiểm y tế mỗi tháng cần đóng chiếm 5.17% tiền lương cơ bản. Hàng tháng người lao động sẽ đóng 1 khoản = mức lương cơ bản x 5.17% x 30%. Trong đó, 30% là mức bảo hiểm mà người lao động tự đóng, 60% do chủ doanh nghiệp đóng và 10% còn lại do chính phủ hỗ trợ.

Bảo hiểm lao động

Tổng mức phí bảo hiểm lao động cần đóng mỗi tháng sẽ chiếm 10.5% tiền lương cơ bản. Như vậy, hàng tháng người lao động sẽ đóng 1 khoản phí bảo hiểm lao động = Lương cơ bản/tháng x Hệ số phí bảo hiểm lao động 10,5% x hệ số chi trả 20%. Trong đó, 20% mức phí người lao động tự đóng, 70% do chủ doanh nghiệp đóng và 10% còn lại do chính phủ hỗ trợ.

Lưu ý: Nếu người lao động làm công việc giúp việc gia đình hoặc chăm sóc người bệnh tại gia đình sẽ không bắt buộc tham gia bảo hiểm lao động. Bảo hiểm sẽ dựa trên tinh thần tự nguyện của người lao động và có sự đồng ý của chủ sử dụng lao động.

Thuế thu nhập

Đây là khoản phí bắt buộc đối với tất cả người lao động nước ngoài đang làm việc tại Đài Loan.

 • Nếu người lao động làm dưới 183 ngày sẽ đóng mức thuế thu nhập cá nhân là 20% mức lương cơ bản.
 • Nếu người lao động làm việc trên 183 ngày sẽ đóng mức thuế thu nhập cá nhân là 6% mức lương cơ bản.
 • Nếu người lao động có tổng mức lương cơ bản trong 1 năm từ 214.560 Đài tệ trở xuống sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân.
 • Các khoản thưởng hoặc tiền lương làm thêm sẽ không bị đánh thuế.

Lưu ý: Tiền thuế sẽ được lấy lại khi người lao động không còn làm việc tại Đài Loan.

lương xuất khẩu lao động đài loan

Chi phí ăn, ở

Dao động khoảng từ 0 cho đến 2500 đài tệ. Nếu bạn làm việc trong các nhà máy, xí nghiệp, tiền ăn ở sẽ trừ trực tiếp vào lương. Còn bạn đang làm giúp việc hoặc hộ lý gia đình, chủ nhà sẽ trả hoàn toàn khoản phí này.

Phí quản lý cho công ty môi giới

Mỗi năm, người lao động cần đóng cho bên môi giới khoản phí quản lý 1 lần. Đối với năm thứ nhất, cần đóng 1.800 đài tệ, năm thứ 2 đóng 1.700 đài tệ và năm thứ 3 đóng 1.500 đài tệ.

Tiền tiết kiệm hàng tháng

Tuỳ vào doanh nghiệp bạn đang làm việc sẽ có quy định khác nhau. Khoản tiền này nếu có sẽ được nhà máy giữ hộ và được trả lại sau khi kết thúc hợp đồng.

Xem ngay: Du học Úc tự túc – Tổng hợp các thông tin mới nhất 2023

Đánh giá thị trường xuất khẩu lao động Đài Loan trong năm 2023

Sau hơn 2 năm biến động vì dịch Covid 19, hiện tại Đài Loan đã chính thức cho phép người lao động nhập cảnh vào làm việc kể từ tháng 2/2022. Số người đăng ký đi xuất khẩu lao động Đài Loan cũng tăng lên nhanh chóng. Theo ghi nhận, trong năm 2023, nhu cầu đi XKLĐ Đài Loan đang từ từ bỏ xa thị trường Nhật Bản.

Thị trường lao động Đài Loan ghi nhận nhiều sự thay đổi tích cực như vậy là có nhiều lý do. Cụ thể:

 • Thời gian gia hạn hợp đồng tăng thành 15 năm. Đây là con số cực kỳ dài đến không thể tưởng tượng được khi chưa có thị trường nào thực hiện chính sách này.
 • Dễ dàng quay trở lại Đài Loan làm việc lần thứ 2. Sau khi hoàn thành hợp đồng về nước, nếu người lao động có nhu cầu quay lại Đài Loan theo diện xuất khẩu lao động đều sẽ được hỗ trợ tạo điều kiện để sang tiếp tục làm việc.
 • Số lượng đơn hàng tuyển dụng tăng cao. Mỗi tháng, các ngành nghề đều yêu cầu gia tăng lượng đơn hàng sang Đài Loan làm việc. Như vậy, người lao động có thêm nhiều sự lựa chọn để làm việc trong ngành nghề phù hợp nhất.

mức lương xklđ đài loan

Lương xuất khẩu lao động Đài Loan phụ thuộc vào những yếu tố nào?

 • Phụ thuộc vào tình hình công việc ở nhà máy: Tuỳ vào tình hình hoạt động của nhà máy có đang cần tăng ca nhiều hay không sẽ quyết định mức thu nhập của người lao động. Nếu bạn tăng ca ít thì mức lương sẽ không quá cao, tăng ca càng nhiều, lương nhận được càng cao.
 • Phụ thuộc vào đặc thù ngành nghề: Những công việc có mức độ nguy hiểm, độc hại hoặc nặng nhọc thì lương sẽ cao hơn. Chẳng hạn như sơn cơ khí, đúc, hàn, dàn giáo,…
 • Phụ thuộc vào tính chất công việc: Những công việc đòi hỏi nhiều yêu cầu sẽ có thu nhập càng cao như tiện, bào, phay, cơ khí chế tạo, mộc,…
 • Phụ thuộc vào khung lương của từng nhà máy: Không phải doanh nghiệp nào trả lương cũng giống nhau. Đồng thời chủ doanh nghiệp không muốn công nhân trong cùng 1 xí nghiệp lại có sự chênh lệch quá lớn giữa người Đài và lao động nước ngoài. Vậy nên nhà máy thường trả lương khá sát với lương công nhân người Đài Loan.

lương đi xklđ đài loan

Tham khảo: Xuất khẩu lao động Hàn Quốc ngành nông nghiệp

Lời kết

Trên đây là những thông tin giải đáp thắc mắc về mức lương đi xuất khẩu lao động Đài Loan hiện nay. Có thể thấy, chính phủ Đài Loan đang tạo điều kiện tối đa cho người lao động nước ngoài đến nước này làm việc. Đây là cơ hội tốt để chuẩn bị hàng trang tốt nhất và sang Đài Loan làm việc. Bạn đọc nếu có thắc mắc hoặc góp ý xin vui lòng liên hệ trực tiếp đến Giải Pháp Du Học hoặc để lại bình luận ngay bên dưới.

Liên hệ Gate Future

 • Hotline: 0368 848 339 – 0869 098 339
 • Địa chỉ:
  • Trụ sở chính: 233 Nguyễn Phúc Chu, Phường 15, Tân Bình, Thành Phố Hồ Chí Minh.
  • TP. Thủ Đức: 15/1A1, Đ. Số 3, Trường Thọ, Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh.
  • Tây Ninh: Số 35 ấp Long Mỹ, phường Long Thành Bắc, thị xã Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh.
  • Đồng Tháp: 19, Đặng Văn Bình, P. 1, Thành phố Cao Lãnh, T. Đồng Tháp.
 • Website: https://gf.edu.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *