Nhịp Sống Du Học

Chương trình học bổng du học Đức mới nhất 2023

Hầu hết mọi người thường nghĩ du học tại Đức sẽ được miễn học phí 100%. Tuy nhiên, không phải chương trình học hay trường học nào cũng sẽ miễn học phí cho sinh viên. Vì thế mà các bạn nên tham khảo và lập kế hoạch săn học bổng du học Đức để thực hiện được ước mơ du học.

Thực tế cho thấy, không phải ai cũng có đủ thông tin về các chương trình học bổng này. Do đó, Giải Pháp Du Học sẽ chia sẻ thông tin cực kỳ quan trọng về các chương trình học bổng để các bạn tham khảo. Hãy cùng chúng mình tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Học bổng du học Đức từ Chính phủ

Học bổng chính phủ Đức còn được gọi là DAAD. Đây là học bổng du học Đức từ nhiều cấp bậc học khác nhau như khoa học – kỹ thuật, ngôn ngữ, kinh tế, nghệ thuật, âm nhạc, luật,…Ngoài ra, quy trình xin học bổng du học Đức cực kỳ khó khăn và chỉ dành cho những ứng cử viên sáng giá nhất.

Chương trình học bổng du học Đức này được tạo ra nhằm có những điều kiện để các chuyên gia và cán bộ lãnh đạo ở các nước đang phát triển tham gia chương trình học nâng cao. Bên cạnh đó, chương trình học bổng du học Đức từ Chính phủ sẽ có thời gian từ 1 đến 2 năm ở một trường Đại học tại Đức.

hoc bong du hoc duc
Chương trình học bổng du học Đức từ Chính phủ sẽ được trao cho nhiều bậc học khác nhau

Lợi ích của chương trình học bổng du học Đức từ Chính phủ

Hỗ trợ tài chính là yếu tố cực kỳ quan trọng nhằm giúp đỡ người nhận học bổng có thể trang trải cuộc sống dễ dàng hơn. Do đó mà học bổng du học Đức sẽ bao gồm các hỗ trợ về sinh hoạt phí, trợ cấp bảo hiểm và các dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Ngoài ra, một số quỹ học bổng còn hỗ trợ các bạn tiếp cận đến hệ thống bài giảng, hội thảo và các khóa học cùng những cơ hội giáo dục, thực tập. Đây cũng chính là cơ hội để sinh viên có thể nâng cao kỹ năng và kiến thức của bản thân nhiều hơn.

Bên cạnh đó, sinh viên còn có cơ hội gặp mặt những bạn ưu tú từng được nhận các suất học bổng du học Đức. Vì thế, bạn còn có thể kết nối và làm quen cùng những người bạn mới. Đây là cánh cửa mang đến sự phát triển trong tương lai ảnh hưởng đến sự nghiệp sau này của bạn.

hoc bong du hoc duc
Bạn sẽ được hỗ trợ tài chính rất lớn khi xin học bổng du học Đức

Xem thêm: Thông tin từ A – Z về chương trình du học Đức bằng tiếng Anh năm 2023

Một số điều kiện xin học bổng du học Đức

Để có thể săn học bổng du học Đức thì bạn cần tham khảo một số tiêu chí quan trọng dưới đây:

 • Bạn không quá 36 tuổi khi nộp đơn xin học bổng du học Đức.
 • Bạn phải có bằng cử nhân, kỹ sư và có tối thiểu 2 năm kinh nghiệm liên quan đến ngành học.
 • Bạn phải có giấy xác nhận từ cơ quan đang công tác về việc ủng hộ và đồng ý cho đi học. Ngoài ra, cơ quan cũng sẵn sàng tiếp nhận lại khi quay trở về sau khi hoàn thành chương trình học.
 • Nếu học chương trình tiếng Đức thì bạn cần có trình độ DSH – 2 hoặc TestDaF 4 trước khi nhập học. Nếu ứng viên chưa đạt đủ yêu cầu về trình độ tiếng Đức thì được cấp thêm một suất học bổng kéo dài 6 tháng để học tiếng Đức cấp tốc. Ngoài ra, nếu ứng viên tham gia các khóa học bằng tiếng Anh thì yêu cầu trình độ tiếng Anh tối thiểu với TOEFL là 550 điểm, với IELTS là 6.0. Tuy nhiên, với ứng viên này cũng được cấp thêm một suất học bổng kéo dài 2 tháng để học tiếng Đức cấp tốc.
hoc bong du hoc duc
Bạn cần tìm hiểu kỹ về các điều kiện để săn học bổng du học Đức thành công

Mức học bổng mà sinh viên sẽ nhận được khi sở hữu học bổng du học Đức

Sinh viên sẽ được nhận mức học bổng tương đương với các chương trình học bổng khác của DAAD:

 • Đối với khóa học hệ Thạc sĩ: Sinh viên sẽ dược nhận 750 Euro/tháng.
 • Đối với khóa học hệ Tiến sĩ: Sinh viên sẽ dược nhận 1000 Euro/tháng.

Mức học bổng trên đây chưa bao gồm các trợ cấp hay phụ cấp khác.

hoc bong du hoc duc
Sinh viên sẽ nhận được mức học bổng khác nhau phụ thuộc vào bậc học

Một số chương trình học bổng du học Đức khác

Chương trình học bổng du học Đức Deutschlandstipendium

Đây là chương trình học bổng du học Đức bậc Đại học được tài trợ từ Chính phủ Đức cùng các công ty tư nhân dành cho sinh viên du học tại đây. Ngoài ra, để săn được học bổng du học Đức, sinh viên chỉ cần cố gắng đạt thành tích cao trong học tập mà không đánh giá thu nhập của phụ huynh hay là xuất xứ của sinh viên. Tuy nhiên, mỗi trường Đại học sẽ có các tiêu chuẩn đánh giá khác nhau. Vì thế, ở một số trường học còn đánh giá mức độ đóng góp cho xã hội hoặc khả năng vượt qua nghịch cảnh.

Ngoài ra, mức hỗ trợ từ suất học bổng du học Đức này là 300 Euro/ tháng. Bên cạnh đó, sinh viên còn được tham gia vào các chương trình huấn luyện đặc biệt và gặp gỡ các nhà tài trợ. Điều này là cơ hội quý giá để sinh viên tiếp cận đến những chương trình thực tập và cơ hội việc làm sau này.

Chương trình học bổng du học Đức Friedrich Ebert Stiftung

Đây là học bổng dành cho sinh viên quan tâm đến quyền của công dân hoặc muốn có nhiều đóng góp hơn cho các hoạt động về chính trị – xã hội. Ngoài ra, sinh viên sở hữu suất học bổng du học Đức này sẽ được hỗ trợ là 1.000 Euro/tháng để chi trả các khoản chi phí như bảo hiểm sức khỏe, dụng cụ học tập, phí quản lý,…

hoc bong du hoc duc
Có nhiều chương trình học bổng du học Đức khác nhau mà bạn nên tham khảo

Xem thêm: Du học Đức nên học ngành gì? Giải đáp mới 2023

Chương trình học bổng du học Đức Bayer

Chương trình này sẽ có 5 hạng mục học bổng do tổ chức Bayer tài trợ bao gồm Otto Bayer dành cho lĩnh vực khoa học và đời sống, Carl Duisberg dành cho lĩnh vực về y khoa, Jeff Schell dành cho lĩnh vực về nông nghiệp, Kurt Hansen dành cho lĩnh vực về sinh – hóa và Hermann Strenger dành cho sinh viên muốn nâng cao tay nghề về y tế, kinh doanh, khoa học.

Ngoài ra, ngoại trừ Hermann Strenger thì các chương trình học bổng du học Đức còn lại đều nhằm mục đích nghiên cứu. Hơn nữa, chi phí được hỗ trợ cho một dự án nghiên cứu tối đa là 20.000 Euro.

Chương trình học bổng du học Đức Heinrich Böll

Đây là chương trình học bổng dành cho các ngành học thuộc khối STEM là khoa học, công nghệ, kỹ sư và toán học cùng với các chuyên ngành liên quan đến khoa học môi trường. Tuy nhiên, suất học bổng du học Đức này chỉ dành cho bậc học là Thạc sĩ và Tiến sĩ. Ngoài ra, sinh viên bắt buộc phải có đủ trình độ tiếng Đức là B2 trở lên. Hơn nữa, ban xét duyệt chỉ nhận hồ sơ trực tuyến và ứng cử viên thường chỉ có 6 tuần để nộp hồ sơ ứng tuyển từ lúc mở đơn đăng ký đến khi hết hạn.

Chương trình học bổng du học Đức Konrad-Adenauer-Stiftung (KAS)

Những suất học bổng du học Đức này chỉ dành cho bậc học là Thạc sĩ với mức hỗ trợ là 850 Euro/ tháng trong vòng 2 năm và với Tiến sĩ là 1.200 Euro/tháng trong vòng 3 năm. Bên cạnh đó, học bổng này còn có thể chi trả các chi phí về bảo hiểm khoảng 120 Euro, phí sinh hoạt gia đình 276 Euro/tháng nếu ứng viên có vợ hoặc chồng đi theo và phí nuôi trẻ là 194 Euro/tháng với điều kiện là hai người có con nhỏ. Đặc biệt, các chi phí liên quan đến việc di chuyển nhằm mục đích nghiên cứu cũng có thể được cân nhắc để hỗ trợ.

hoc bong du hoc duc
Hỗ trợ về tài chính sẽ giúp các bạn học tập và sinh sống tại Đức dễ dàng hơn

Hồ sơ xin học bổng du học Đức năm 2023

Dưới đây là một số giấy tờ bạn cần chuẩn bị để xin học bổng đi du học Đức:

 • Letter of motivation
 • Application form cho chương trình học và application form cho DAAD scholarship
 • Research Proposal
 • Curriculum vitae
 • 2 thư giới thiệu học thuật
 • Bằng Đại học và bảng điểm, chứng chỉ tiếng Anh
 • Hợp đồng lao động được dịch bằng tiếng Anh
hoc bong du hoc duc
Bạn cần chuẩn bị hồ sơ xin học bổng du học Đức đầy đủ và cẩn thận

Một số kinh nghiệm để săn học bổng du học Đức năm 2023

 • Bạn nên nộp hồ sơ trực tiếp qua trường và một hồ sơ nên nộp tối đa 2 trường học.
 • Bạn cần chuẩn bị kinh nghiệm làm việc. Đây là tiêu chí cực kỳ quan trọng để bạn có thể xin học bổng du học Đức được hay không. Kinh nghiệm làm việc sẽ cho thấy khả năng của bạn khi tham gia vào môi trường quốc tế.
 • Bạn nên Latter gửi đi. Đây cũng là yếu tố quan trọng để hội đồng xét tuyển đánh giá xem bạn có xứng đáng nhận suất học bổng du học Đức hay là không.
hoc bong du hoc duc
Bạn cần tham khảo một số kinh nghiệm để xin học bổng du học Đức thành công nhé!

Tham khảo: Những điều mà bạn cần biết về du học Đức miễn phí 100% năm 2023, TẠI ĐÂY

Lời kết

Trên đây là một số chương trình học bổng du học Đức mới nhất mà các bạn có thể tham khảo. Thông qua bài viết trên đây, hy vọng các bạn sẽ có được những thông tin hữu ích dành cho bản thân và săn được học bổng quý giá nhất. Chúc các bạn thành công nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *