Nhịp Sống Du Học

Hồ sơ du học Đức gồm những gì? – Giải Pháp Du Học

Hồ sơ du học Đức gồm những gì? Quy trình các bước tự làm hồ sơ du học Đức như thế nào? Đây là những câu hỏi mà Giải Pháp Du Học nhận được rất nhiều trong quá trình tư vấn cho các bạn có mong muốn du học Đức. Vậy thì bạn nhất định phải đọc bài viết sau, tất cả thắc mắc liên quan đến hồ sơ du học Đức sẽ được giải đáp ngay sau đây.

Hồ sơ du học Đức gồm những gì?

Hồ sơ du học Đức sẽ bao gồm hai loại là giấy tờ cần dịch thuật công chứng và giấy tờ gốc. Hãy cùng tìm hiểu lần lượt từng loại giấy tờ có những gì nhé.

Các loại giấy tờ cần dịch thuật và công chứng trong hồ sơ du học Đức gồm những gì?

Đây là những giấy tờ hoặc bằng cấp do nhà nước Việt Nam cấp, sử dụng ngôn ngữ tiếng Việt. Bạn cần dịch thuật và xin công chứng nên hãy chuẩn bị sẵn nhiều bản được công chứng để không phải mất công đi nhiều lần.

 • Bảng điểm THPT đầy đủ 3 năm lớp 10, 11 và 12. Điểm phải đạt từ trung bình khá trở lên. Nhất là những môn liên quan đến chuyên ngành bạn học phải có điểm càng cao càng tốt.
 • Bằng tốt nghiệp THPT tại Việt Nam
 • Giấy nhập học Đại học ở Việt Nam nếu có
 • Các loại bằng khen, giấy khen liên quan
 • Bằng tốt nghiệp Đại học tại Việt Nam nếu bạn đã học xong bậc Đại học
 • Chứng chỉ tiếng Đức với trình độ tối theieru là B1
 • Chứng chỉ tiếng Anh IELTS nếu có
 • Các loại giấy tờ chứng minh tài chính để đi du học Đức.

Trong đó, nếu bạn có bằng tốt nghiệp THPT và đậu Đại học tại Việt Nam thì đây sẽ là lợi thế tốt hơn giúp bạn dễ đậu visa du học Đức hơn.

Về giấy tờ chứng minh tài chính, bạn chỉ cần chứng minh khả năng tài chính cho quãng thời gian bạn lưu trú. Mức quy định được đưa ra là 735 Euro/tháng, nghĩa là cần 8.820 Euro/năm.

ho so du hoc duc gom nhung gi
hồ sơ du học Đức gồm những gì? Bao gồm hai loại là giấy tờ cần dịch thuật công chứng và giấy tờ gốc

Xem thêm: Hướng dẫn điền đơn xin visa du học Đức chi tiết và chính xác nhất

Các loại giấy tờ gốc trong hồ sơ du học Đức gồm những gì?

Chứng chỉ APS

Đây chính là loại giấy tờ cần thiết được yêu cầu bắt buộc phải có trong hồ sơ du học Đức gồm những gì. Loại giấy này chứng minh sinh viên có đủ điều kiện cơ bản để nhập học trường đại học tại Đức. Đồng thời kiểm tra tính xác thực của các chứng chỉ học tập mà bạn cung cấp.

Sau khi thẩm tra hoàn tất, APS sẽ cấp cho bạn chứng chỉ nếu bạn học đại học hoặc giấy chứng nhận nếu bạn theo học các khóa học thuần túy nghệ thuật. Những chứng chỉ này có hiệu lực vô thời hạn. Chi phí thẩm tra APS đối viên sinh viên đại học hoặc dự bị đại học là 150 USD/lần. Đối với sinh viên sau đại học cần tốn 250 USD/lần.

Kết quả bài thi testAS

Loại giấy tờ này luôn phải có trong hồ sơ du học Đức gồm những gì. Nó được dùng để đánh giá khả năng học đại học của sinh viên đến từ quốc gia không nằm trong khối châu Âu. Bạn có thể test bằng tiếng Anh hoặc tiếng Đức đều được. Kết quả bài thi này sẽ ảnh hướng đến thứ tự ưu tiên xét tuyển đại học. Chi phí thi testAS là 80 Euro/lần.

ho so du hoc duc gom nhung gi
Kết quả bài thi testAS luôn phải có trong hồ sơ du học Đức gồm những gì

Bảng giải thích hệ thống tính điểm tại Việt Nam

Hệ thống giáo dục và cách tính điểm ở Việt Nam khác với hệ thống giáo dục ở Đức. Vì vậy, bạn cần bảng giải thích để trường Đại học tại Đức hiểu cách tính điểm và nhận thấy được điểm nổi bật trong hồ sơ của bạn.

Motivation letter

Thư thể hiện nguyện vọng của bạn muốn theo học chuyên ngành và trường đại học yêu thích. Nội dung thư cần trình bày ngắn gọn, súc tích, gói gọn trong 1 trang A4 là vừa đẹp.

Không phải ai cũng cần tờ giấy này, đối với các bạn học đại học lần đầu tiên có lẽ không quá cần thiết nhưng với những bạn học đại học lần 2 thì chắc chắn phải cần.

Thư giới thiệu nếu có

Đây là lá thư giới thiệu do thầy cô đã từng dạy sinh viên hoặc các cấp trên trong ngành có liên quan đến khóa học sắp tới giới thiệu. Thường bạn sẽ cần 2 lá thư giới thiệu từ 2 người khác nhau.

ho so du hoc duc gom nhung gi
Hồ sơ du học Đức gồm những gì? Motivation letter, thư giới thiệu nếu có,…

Xem ngay: Có nên đi du học nghề Đức không? Lựa chọn nào đúng nhất cho bạn

Quy trình các bước làm hồ sơ du học Đức

Tìm hiểu xong hồ sơ du học Đức gồm những gì, bạn chuẩn bị đầy đủ xong xuôi các giấy tờ cần thiết. Bây giờ bạn hãy cùng chúng mình đi tìm hiểu các bước làm thế nào để tự làm hồ sơ du học Đức nhé.

 • Bước 1: Trau dồi ngoại ngữ

Bạn cần học tập và nâng cao trình độ ngoại ngữ của mình càng sớm càng tốt.

 • Bước 2: Dịch thuật giấy tờ

Sau khi tìm hiểu hồ sơ du học Đức gồm những gì, bạn phải nhanh chóng chuẩn bị và đem đi công chứng. Khi có giấy báo trúng tuyển đại học, bạn nên đem giấy tờ đi làm thủ tục thẩm tra APS ngay nhé.

Từ lúc bạn nộp hồ sơ thẩm tra APS cho đến khi nhận được giấy chứng nhận là khoảng 30 ngày, phí thẩm tra là 150 USD.

 • Bước 3: Tìm hiểu và thi testAS

Nếu bạn vượt qua kì thi, bạn sẽ nhận được giấy chứng nhận có hiệu lực mãi mãi.

Nếu bạn chưa học xong đại học ở Việt Nam, bạn bắt buộc phải thi testAS nhưng vẫn có trường hợp nhiều trường tại Đức không yêu cầu.

ho so du hoc duc gom nhung gi
hồ sơ du học Đức gồm những gì
 • Bước 4: Xác định ngôi trường bạn muốn theo học 
 • Bước 5: Thi ngoại ngữ
 • Bước 6: Xin Zulassung – Admission Letter: Thư mời nhập học

Lưu ý bạn phải đạt trình độ B1 hoặc B2, tức là hoàn thành xong bước số 6 mới có thể làm bước này được nhé. Bước này yêu cầu bạn đóng phí uni-assist khi bạn gửi đơn đăng ký học đại học tại Đức. Trung tâm Dịch vụ cho các đơn đăng ký Đại học Quốc tế sẽ xử lý và gửi kết quả về cho bạn.

ho so du hoc duc gom nhung gi
hồ sơ du học Đức gồm những gì
 • Bước 7: Mở tài khoản chứng minh tài chính du học

Bạn được yêu cầu mở tài khoản ngân hàng với số tiền là 8.820 Euro và phải chứng minh nguồn gốc số tiền chuyển vào tài khoản (là lương, tiết kiệm, cho vay…). Hiện tại chỉ có 2 ngân hàng được phép mở tài khoản này là ngân hàng Vietinbank và Deutsche Bank.

 • Bước 8: Xin visa du học Đức
 • Bước 9: Chuẩn bị hành trang sang Đức học tập
ho so du hoc duc gom nhung gi
hồ sơ du học Đức gồm những gì

Tham khảo: Du học thạc sĩ Đức – Trọn bộ thông tin chi tiết mới nhất 2023, TẠI ĐÂY

Lời kết

Vậy là bài viết đã mang đến cho bạn đọc câu trả lời về hồ sơ du học Đức gồm những gì mà bấy lâu bạn vẫn còn thắc mắc. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn trong quá trình chuẩn bị hồ sơ du học Đức đầy đủ, đơn giản. Hãy liên hệ Giải Pháp Du Học nếu bạn cần sự hỗ trợ hoặc tư vấn về du học Đức nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *