Nhịp Sống Du Học

Xu hướng 2023 nên đi du học Nhật hay Đức tốt hơn?

Nên đi du học Nhật hay Đức là một trong những vấn đề khá nhức nhối của nhiều bạn trẻ ngày nay. Trong khi Đức nổi tiếng là một quốc gia có nền giáo dục chất lượng hàng đầu Châu Âu thì Nhật lại nổi tiếng với chất lượng giáo dục hàng đầu Châu Á. Vậy hãy cùng Giải Pháp Du Học làm một vài phép so sánh để giúp bạn đưa ra những quyết định phù hợp với bản thân hơn nhé!

Nên đi du học Nhật hay Đức? – So sánh về học phí

Nước Đức có một chính sách giáo dục khá hấp dẫn bởi hầu hết các cơ sở đào tạo miễn phí 100% học phí cho các bạn du học sinh quốc tế. Chưa hết, tùy vào ngành nghề, cơ sở giáo dục, bang, thành phố,… mà bạn thậm chí còn được nhận trợ cấp lên đến 2 500 Euro/tháng. Khoản phí này sẽ giúp bạn rất nhiều trong quá trình học tập và sinh sống tại quốc gia này.

Đối với du học Nhật, các bạn sẽ phải chi ít nhất từ 100 – 200 triệu VND/ năm cho sinh hoạt phí. Chưa kể bạn còn phải đóng học phí, phí bảo hiểm, phí nhập học,…Có thể nếu nếu so sánh nên đi du học Nhật hay Đức về khoản học phí thì Đức có vẻ chiếm ưu thế hơn rất nhiều.

nen di du hoc nhat hay duc
Nếu so sánh nên đi du học Nhật hay Đức về khoản học phí thì Đức có vẻ chiếm ưu thế hơn rất nhiều

Nên đi du học Nhật hay Đức? – So sánh về việc xin Visa

Nếu so sánh việc nên đi du học Nhật hay Đức về khoản xin Visa thì cả 2 nước đều bắt buộc bạn chuẩn bị rất nhiều giấy tờ cũng như thủ tục thì mới được cấp thành công Visa đi du học.

Tuy nhiên, khi lấy Visa du học ở Nhật thì Visa bạn chỉ có thể giúp bạn đi lại trong nội địa (nước Nhật). Còn khi bạn nắm trong tay Visa của Đức, bạn hoàn toàn có thể đi lại tự do trong 27 nước Châu Âu thuộc khối Schengen. Vậy thì nên đi du học Nhật hay Đức nếu so sánh về khoản Visa thì Đức có vẻ vẫn chiếm ưu thế hơn nhiều!

nen di du hoc nhat hay duc
Nên đi du học Nhật hay Đức nếu so sánh về khoản Visa thì Đức có vẻ vẫn chiếm ưu thế hơn nhiều

Nên đi du học Nhật hay Đức? – So sánh về chất lượng đào tạo

Nếu so sánh việc nên đi du học Nhật hay Đức về chỉ tiêu chất lượng đào tạo thì cả 2 đều có thể nói là ngang tài ngang sức. Nếu Đức là quốc gia thuộc top đầu thế giới về những nước có chất lượng giáo dục cao và bằng cấp của Đức cũng được chấp nhận phổ biến trên toàn cầu. Hiện nay, có khoảng 240 000 sinh viên quốc tế đang theo học ở các trường tại Đức, chiếm 1/10 sinh viên tổng số sinh viên tại quốc gia này.

Trong khi đó, Nhật Bản lại là một trong những quốc gia có chất lượng giáo dục đứng đầu Châu Á, đặc biệt được cả thế giới công nhận về các trình độ chuyên môn trong các ngành như hóa học, y học, vật lý, văn học, kĩ thuật, công nghiệp,…

Vậy thì nên đi du học Nhật hay Đức nếu xét về trình độ giáo dục từng quốc gia thì khó mà so sánh được. Điều này sẽ phụ thuộc vào việc bạn chọn học ngành gì và nhiều yếu tố khác nữa.

nen di du hoc nhat hay duc
Nên đi du học Nhật hay Đức nếu xét về trình độ giáo dục từng quốc gia thì khó mà so sánh được

Xem thêm: Kinh nghiệm phỏng vấn Visa du học Đức thành công năm 2023

Nên đi du học Nhật hay Đức? – So sánh về khả năng ngôn ngữ

Rõ ràng là muốn đi du học ở đâu thì việc đầu tiên bạn cần làm chính là học ngôn ngữ nước đó. Vậy tiếng Nhật và tiếng Đức tiếng nào dễ học hơn?

Trên thực tế là đa phần giới trẻ đều đã được học tiếng Anh từ khi học tiểu học nên việc học tiếng Đức sẽ chiếm ưu thế hơn. Nguyên nhân là vì tiếng Đức cũng thuộc bộ ngôn ngữ Latinh và khá tương đồng với tiếng Anh. Chưa kể thì đây còn là ngôn ngữ được chính thức ở rất nhiều nước trên thế giới, sẽ có lợi cho bạn rất nhiều trong tương lai.

Ngược lại, đối với tiếng Nhật, bạn sẽ thực sự bước vào một thử thách rất lớn khi học thứ tiếng này bởi nó có đến 3 hệ thống bảng chữ cái bao gồm: Hiragana, Kanji và Katakana. Có thể nói, nên đi du học Nhật hay Đức nếu xét về việc học ngoại ngữ thì hẳn sẽ có nhiều bạn trẻ sẽ lựa chọn Đức hơn là Nhật!

nen di du hoc nhat hay duc
nên đi du học Nhật hay Đức nếu xét về việc học ngoại ngữ thì hẳn sẽ có nhiều bạn trẻ sẽ lựa chọn Đức

Nên đi du học Nhật hay Đức? – So sánh về điều kiện tự nhiên, thời tiết và khí hậu

Đức khá nổi tiếng về khí hậu mát mẻ, ôn hòa cũng như cảnh quan thiên nhiên rất đẹp và hùng vĩ. Quốc gia này rất Ít xảy ra những thiên tai về khí hậu, thời tiết.

Trái lại, khi du học Nhật Bản thì bạn nên chuẩn bị tâm lý cũng như những kĩ năng sinh tồn cần thiết để có thể đối mặc và ứng phó với thiên tai, điển hình như sóng thần, động đất,… Thời tiết ở Nhật cũng không mấy dễ chịu, mùa hè thì cực nóng còn mùa đông thì cực lạnh. Tuy nhiên, Nhật cũng nổi tiếng với rất nhiều cảnh quan thiên nhiên đặc sắc, đẹp đến nao lòng. Đặc biệt phải kể đến như hoa anh đào – biểu tượng của Nhật Bản.

Về mặt tích cực mà nói thì du học Nhật sẽ rèn luyện bạn những kỹ năng sống vô cùng tuyệt vời, rất thích hợp khi theo đuổi nghề nhà báo, phóng viên,… Vậy nên, nếu xét về việc nên đi du học Nhật hay Đức dựa vào yếu tố điều kiện tự nhiên, thời thiết thì sẽ phụ thuộc vào sở thích của từng bạn.

nen di du hoc nhat hay duc
Nhật nổi tiếng với rất nhiều cảnh quan thiên nhiên đặc sắc, đẹp đến nao lòng

Nên đi du học Nhật hay Đức? – So sánh về chỗ ở

Nếu như nhà ở của Nhật Bản thường có xu hướng nhỏ hẹp và rất ít trang bị các đồ dùng thiết yếu như ti vi, máy giặt, tủ lạnh,… và mọi người thường phải chia phòng với nhau để có thể tiết kiệm chi phí thì tại Đức, nhà được thiết kế theo phong cách phương Tây vô cùng hiện đại, trang bị đầy đủ tiện nghi và tiền thuê mỗi tháng lại rẻ, điều này giúp mọi người có không gian riêng tư thoải mái.

nen di du hoc nhat hay duc
Nhà ở tại Đức được thiết kế theo phong cách phương Tây vô cùng hiện đại

Tham khảo: Kể từ năm 2023, xăm hình có đi du học Đức được không?

Nên đi du học Nhật hay Đức? – So sánh về cơ hội việc làm, vấn đề định cư

Nếu xét việc nên đi du học Nhật hay Đức dựa vào cơ hội việc làm thì sinh viên sau khi tốt nghiệp ở cả 2 nước này đều sẽ có thu nhập khá cao, rơi vào khoảng 30 – 50 triệu VND/ tháng. Đây là mức thu nhập thực sự rất là hấp dẫn.

Về vấn đề định cư, tại nhật, bạn phải có visa đi làm tối thiểu 5 năm và sống tại Nhật tối thiếu 10 năm thì bạn mới có thể xin vĩnh trú. Trong trường hợp bạn kết hôn với một người Nhật thì điều kiện này sẽ rút lại còn 5 năm và visa đi làm phải trên 3 năm. Đối với visa vĩnh trú, bạn sẽ không được hưởng quyền lợi giống như người Nhật chính hiệu.

Tại Đức, sau 5 năm bạn sinh sống và làm việc tại đây và đóng thuế, bảo hiểm đầy đủ theo quy định thì bạn sẽ được cấp thẻ xanh để được lưu trú tại Đức. Bạn chắc chắn sẽ được hưởng quyền lợi giống như một người bản địa thực thụ. Vậy nên nếu xét về việc nên đi du học Nhật hay Đức dựa vào vấn đề định cư thì hẳn là Đức sẽ chiếm ưu thế hơn Nhật.

Trong trường hợp muốn tịch 2 đất nước này thì bạn bắt buộc phải bỏ quốc tịch Việt Nam. Bạn nên cân nhắc đều này.

nen di du hoc nhat hay duc
Nếu xét về việc nên đi du học Nhật hay Đức dựa vào vấn đề định cư thì hẳn là Đức sẽ chiếm ưu thế hơn Nhật

Nên đi du học Nhật hay Đức? – So sánh về cộng đồng người Việt

Nếu xét nên đi du học Nhật hay Đức dựa vào khía cạnh cộng đồng người Việt thì hẳn là Nhật sẽ chiếm ưu thế hơn bởi vấn đề xuất ngoại đi Nhật thực tế vẫn lâu đời hơn so với Đức. Tuy nhiên thì hiện nay số cộng đồng người Việt ở Đức đang tăng cao nên những bạn có dự định đi Đức không nên quá lo lắng về vấn đề này nhé!

nen di du hoc nhat hay duc
Cộng đồng người Việt ở Đức đang tăng cao qua các năm

Xem ngay: Từ năm 2023, vấn đề xin Visa du học Đức có khó không?, TẠI ĐÂY

Lời kết

Du là ở Nhật hay ở Đức thì nguồn nhân lực đều bị thiếu hụt trầm trọng, nguyên do là vì sự già hóa trong tỉ lệ dân số. Điều này tạo điều kiện thuận lợi và sức hút rất lớn đối với những bạn sinh viên Việt Nam có dự định du học nước ngoài. Tuy nhiên, hãy đảm bảo bạn sẽ tìm hiểu thật kỹ và có những định hướng rõ ràng cho tương lai của bản thân trước khi đi du học bạn nhé. Cuối cùng thì liệu bạn đã có cho mình câu trả lời nên đi du học Nhật hay Đức chưa?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *