Nhịp Sống Du Học

Nên du học Canada hay Úc – Gợi ý mới nhất 2023

Hiện nay, Canada và Úc đều nhận được khá nhiều sự quan tâm đến từ du học sinh khắp các nước. Nên việc đưa ra quyết định du học Canada hay Úc là một vấn đề đòi hỏi bạn phải suy nghĩ cẩn thận. Dưới đây là những sự so sánh cụ thể giữa du học Canada và Úc để giúp bạn có thể đưa ra quyết định tốt và phù hợp với bản thân nhất.

So sánh du học Canada và Úc

Để trả lời cho câu hỏi du học Canada hay Úc, các bạn có thể dựa sự so sánh về chất lượng giáo dục, điều kiện nhập học, chi phí du học, cơ hội việc làm,.. của hai quốc gia này.

Về chất lượng giáo dục

Nhìn chung, cả Canada và Úc đều sở hữu nền giáo dục tuyệt vời, thuộc vào top đầu của thế giới. Cụ thể như sau:

Chất lượng giáo dục của Canada

Canada được biết đến là quốc gia có chất lượng giáo dục hàng đầu. Hãy cùng điểm qua những trường Đại học tại quốc gia này đã có mặt trong bảng xếp hạng uy tín trên thế giới Global QS Rankings:

Trường Đại học Thứ hạng trong QS Rankings
University of Toronto 29
McGill University 35
University of British Columbia 51
University of Alberta 113
University of Montreal 137

Chất lượng giáo dục của Úc

Úc là đất nước luôn nằm trong danh sách những quốc gia được nhiều du học sinh lựa chọn để du học. Đến Úc, bạn sẽ được học tập tại một hệ thống giáo dục phát triển bậc nhất.

Thông tin các trường Đại học Úc dưới đây sẽ giúp bạn cân nhắc trong việc được nên du học Canada hay Úc:

Tên trường đại học ở Úc Thứ hạng trong QS Rankings 2019
Australian National University (ANU) 24
University of Melbourne 39
University of Sydney 42
University of New South Wales (UNSW) 45
University of Queensland (UQ) 48
Monash University 59
University of Western Australia (UWA) 91

So sánh yêu cầu đầu vào

Do có sự chênh lệch giữa các trường và ngành đào tạo nên rất khó khăn trong việc so sánh yêu cầu đầu vào giữa du học Canada và Úc. Nhìn chung, cả hai quốc gia này đều có một vài yêu cầu giống nhau như:

 • Đối với bậc Trung học: Học lực của du học sinh phải đạt tối thiểu từ trung bình khá trở lên, không cần điều kiện về bằng cấp ngoại ngữ.
 • Đối với bậc Đại học: Các du học sinh bắt buộc phải có bằng tốt nghiệp THPT, tùy vào từng trường mà sẽ có yêu cầu về điểm IELTS, thường sẽ từ 5.5 đến 6.0
 • Đối với bậc sau Đại học: Các du học sinh phải có bằng cử nhân. Ngoài ra, sẽ có thêm một số yêu cầu về kinh nghiệm nghiên cứu, làm việc trong các ngành nghề liên quan của bạn.
du hoc canada hay uc
Canada và Úc đều có một vài yêu cầu đầu vào giống nhau

Xem thêm: Du học nghề Úc – Tổng hợp các thông tin cần biết 2023, TẠI ĐÂY

So sánh về học phí

Mức học phí cũng là yếu tố quan trọng giúp bạn quyết định du học Canada hay Úc. Cụ thể học phí của hai quốc gia này như sau:

 • Học phí du học Canada: Khoảng 11,000 đến 30,000 USD/ năm.
 • Học phí du học Úc: Khoảng 20,000 đến 33,000 USD/ năm.

Có thể thấy chi phí học tập ở Canada thấp hơn so với Úc. Tại Canada có nhiều trường Đại học với mức học phí khá dễ chịu.

du hoc canada hay uc
Chi phí học tập ở Canada thấp hơn so với Úc

Chi phí sinh hoạt tại Canada và Úc

Bên cạnh học phí, chi phí sinh hoạt cũng là một vấn đề mà các du học sinh phải quan tâm đến. Mức phí sinh hoạt tại Úc sẽ có phần nhỉnh hơn Canada với con số trung bình vào khoảng 19.000 đến 20.000USD/ năm, còn ở Canada bạn chỉ mất từ 10.000 đến 12.000 USD/ năm.

Tuy nhiên, Úc là một trong những quốc gia có mức lương cao nhất thế giới (19,84 AUD/ giờ) nên chỉ cần có được một công việc làm thêm ở đây là bạn đã kiếm được một khoản tiền lớn có thể trang trải cho cuộc sống của mình.

du hoc canada hay uc
Mức phí sinh hoạt tại Úc sẽ có phần nhỉnh hơn Canada

Về chính sách học bổng

Mặc dù Úc có chi phí du học đắt đỏ hơn Canada nhưng nếu xét về học bổng, xứ sở kangaroo hoàn toàn hơn hẳn.

 • Tại Canada tuy cũng có các chương trình học bổng dành cho du học sinh nhưng không nhiều bằng Úc. Do chi phí học tập, sinh hoạt tại quốc gia này không quá cao.
 • Chính phủ tại Úc có rất nhiều học bổng với giá trị lớn dành cho du học sinh Việt Nam.
du hoc canada hay uc
Xét về học bổng tại Úc hoàn toàn hơn hẳn so với Canada

Đừng bỏ lỡ: Du học trung học Úc: Điều kiện, chi phí, học bổng

So sánh thủ tục xin visa

Trước đây, việc xin visa để đi du học Canada hay Úc đều phải gặp khá khó khăn và rườm rà. Tuy nhiên hiện nay đã có nhiều chính sách mới ra đời giúp cho việc này trở nên dễ dàng hơn.

Xin visa du học Canada

Tại Canada có chương trình du học không cần chứng minh tài chính Study Direct Stream giúp cho quá trình xin visa du học tại xứ sở lá phong trở nên dễ dàng hơn so với những năm về trước. Do đó, việc xin visa dễ hay khó sẽ tùy vào rất nhiều vào bản thân mỗi ứng viên.

Xin visa du học Úc

Đối với Úc, Việt Nam đã chính thức được thăng hạng lên Level 2 Assessment theo đánh giá đến Bộ Di trú Úc, cho phép các bạn du học sinh không cần chứng minh tài chính và chứng chỉ tiếng Anh.

du hoc canada hay uc
Thủ tục xin visa du học Úc nhanh gọn hơn Canada

Về giấy phép làm việc sau tốt nghiệp

Đối với giấy phép làm việc sau tốt nghiệp tại Canada, du học sinh có thể ở lại làm việc tối đa là 3 năm. Du học sinh có thể làm việc ở bất kỳ lĩnh vực hay ngành nghề nào với loại giấy phép này.

Sinh viên sau tốt nghiệp tại Úc có thể nộp đơn xin visa 485 để có thể được ở lại Úc ít nhất 18 tháng. Tuy nhiên, tùy vào từng khu vực học tập, thời gian ở lại Úc thời gian có thể được kéo dài hơn.

Nhìn chung, thật khó có thể quyết định du học Canada hay Úc nếu chỉ xem xét về giấy phép làm việc sau khi tốt nghiệp. Tuy nhiên, việc sở hữu tấm bằng tốt nghiệp đến từ Úc chắc chắn bạn sẽ được nhiều doanh nghiệp chào đón hơn.

Về cơ hội việc làm sau tốt nghiệp

Để quyết định du học Canada hay Úc, cơ hội việc làm sau tốt nghiệp sẽ là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu.

 • Ở Canada có nền kinh tế phát triển mạnh và sôi động. Các công việc tiềm năng ở đây như: Giáo viên, dược sĩ, quản lý tài chính, quản lý xây dựng,…
 • Tại Úc, các ngành đang khát nhân lực bao gồm: Dịch vụ y tế, giáo dục, ngành nhà hàng, kế toán, khách sạn bảo hiểm,…

Theo số liệu đến từ Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) vào năm 2020, tỷ lệ thất nghiệp tại Canada là 8,9%. Trong khi đó, ở Úc con số này chỉ trong mức 6,9%.

du hoc canada hay uc
Tỷ lệ thất nghiệp tại Canada cao hơn Úc

So sánh cơ hội định cư

Canada và Úc đều là hai quốc gia phát triển, nên nếu được ở lại định cư, cuộc sống của các bạn du học sinh sẽ có nhiều cơ hội phát triển:

 • Tại Canada, du học sinh sau khi tốt nghiệp sẽ có cơ hội định cư theo chương trình của Chính phủ hoặc của các tỉnh bang. Chương trình định cư ở các tỉnh bang thường sẽ dễ hơn của Chính phủ do không cần yêu cầu kinh nghiệm làm việc và trình độ ngoại ngữ IELTS từ 6.0 trở lên.
 • Tại Úc, Chính phủ cũng có tạo điều kiện cho những bạn sinh viên giỏi sau khi tốt nghiệp có kinh nghiệm làm việc được định cư lại Úc lâu dài. Tuy nhiên, quá trình xin visa để định cư tại Úc khá phức tạp.

Nhìn chung, con đường định cư của du học sinh Canada có vẻ dễ dàng hơn so với Úc. Do số lượng du học sinh và những người mong muốn được ở lại Úc định cư nhiều hơn so với Canada.

du hoc canada hay uc
Con đường định cư của du học sinh Canada dễ dàng hơn so với Úc

Danh sách các ngành du học Úc tiềm năng nhất 2023, chi tiết: https://giaiphapduhoc.com/cac-nganh-du-hoc-uc/

Nên du học Canada hay Úc?

Thông qua những chia sẻ trên chắc hẳn các bạn đã phần nào trả lời được câu hỏi nên du học Canada hay Úc. Sau đây là tổng hợp lại những ưu, nhược điểm khi du học ở hai quốc gia này để giúp bạn đưa ra quyết định tốt hơn.

Ưu và nhược điểm khi du học Canada:

Ưu điểm Nhược điểm
Chất lượng đào tạo, giáo dục tốt. Không có nhiều chương trình học bổng dành cho các bạn học sinh và sinh viên.
Môi trường sống hiện đại, an toàn, không gặp vấn đề về tệ nạn xã hội. Khí hậu khá khắc nghiệt, khó thích nghi với thời tiết lạnh.
Học phí và chi phí sinh hoạt phù hợp với nhiều gia đình Việt. Tỷ lệ thất nghiệp cao hơn so với Úc.
Có các chính sách định cư và xin visa dễ dàng. Mức lương không được hấp dẫn như du học ở Úc.
Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp cao.

Ưu và nhược điểm khi du học Úc:

Ưu điểm Nhược điểm
Có chất lượng đào tạo tốt hơn so với Canada. Học phí và chi phí sinh hoạt khá đắt đỏ.
Nhiều chương trình học bổng giá trị. Các chính sách định cư sau khi tốt nghiệp khá khó khăn.
Môi trường sống hiện đại, an toàn, không có tệ nạn xã hội. Các yêu cầu đầu vào khắt khe, áp lực học tập tại các trường học lớn.
Khí hậu mát mẻ và thoải mái.
Chất lượng cuộc sống tuyệt vời với mức sống khá cao.

Nhìn chung, khi so sánh du học Canada và Úc có thể thấy mỗi nước sẽ có những ưu và nhược điểm riêng. Du học Canada rất phù hợp với các bạn du học sinh ưu tiên tiết kiệm chi phí, trải nghiệm mới mẻ với mong muốn có cơ hội định cư sau tốt nghiệp. Mặc khác, du học Úc có thể làm thủ tục Visa nhanh gọn, khí hậu tương đối giống với Việt Nam, cơ hội học bổng dồi dào.

du hoc canada hay uc
Du học Canada và Úc đều có những ưu và nhược điểm riêng

Lời kết

Trên đây là những thông tin giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về du học Canada và Úc, từ đó có thể tự trả lời cho câu hỏi nên du học Canada hay Úc. Có thể thấy, việc nên du học quốc gia nào đều sẽ phụ thuộc vào bản thân mỗi người cũng như sở thích, mục tiêu riêng.

Chúc các bạn sẽ có cái nhìn đúng đắn để đưa ra quyết định cho tương lại của mình, đừng quên theo dõi Giải Pháp Du Học để thường xuyên cập nhật các thông tin hữu ích khác nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *