Nét Văn Hóa

Văn hoá ăn uống ở Hàn Quốc và những quy tắc trên bàn ăn

Ở Hàn Quốc ẩm thực không chỉ là đơn thuần thưởng thức các món ăn mà đây còn là văn hoá ăn uống ở Hàn Quốc. Đặc sản địa phương rất hấp dẫn và là những trải nghiệm văn hoá và phong tục xứ sở kim chi. Hãy cùng Giải pháp du học tìm hiểu thêm về văn hoá ăn uống ở Hàn Quốc qua bài viết sau đây.

văn hóa ăn uống ở hàn quốc

Văn hoá ngồi trong bữa ăn Hàn Quốc

Văn hoá ăn uống ở Hàn Quốc trước khi ngồi bữa ăn bạn không nên tự ý ngồi trước chủ nhà đặc biệt là khi trong nhà có người lớn tuổi. Vì đây được xem như là một hành động thiếu lịch sự không tôn trọng chủ nhà. Trước khi ngồi xuống ghế nên đợi người lớn ngồi xuống trước, khi nhấc đũa cũng vậy nên để người lớn dùng trước sau đó mới đến mình.

văn hóa ngồi trong bữa ăn

Sử dụng bát đũa sắt trong bữa ăn

Khác với Việt Nam thì văn hoá ăn uống ở Hàn Quốc lại sử dụng bát đũa được làm bằng sắt. Trong văn hoá ăn uống ở Hàn Quốc họ rất thích ăn đồ nướng nên việc sử dụng loại đũa khác sẽ rất dễ cháy.

Người tại xứ sở kim chi rất thích ăn thức ăn lúc còn nóng nên việc sử dụng đồ sắt sẽ giúp giữ nhiệt và ngon miệng hơn. Thói quen này đã bắt nguồn từ thời xa xưa vì nếu sử dụng đũa kim loại sẽ giúp khử được độc tố có trong kim chi. Vì vậy thói quen này đến ngày nay vẫn còn được duy trì.

sử dụng bát đũa sắt trong bữa ăn

Ngoài những công dụng này ra thì sử dụng bát đũa sắt còn giúp sang trong hơn và cũng dễ vệ sinh hơn. Trong văn hoá ăn uống ở Hàn Quốc khi ăn uống thì không được phát ra âm thanh ồn ào nhất là khi sử dụng bát đũa sắt không được để chúng đụng vào nhau. Trong khi ăn không vừa nhai vừa nói chuyện cho người khác thấy thức ăn trong miệng của mình.

Xem thêm: Trang phục Kimono Nhật Bản – Nét đẹp truyền thống của người Nhật

Mời và chúc nhau trong bữa ăn

Trong văn hoá ăn uống ở Hàn Quốc dường như những lời chúc là hoàn toàn không thể thiếu và rất quan trọng. Dù là trên phim Hàn hay lẫn ở ngoài đời thì trước khi bữa ăn bắt đầu người Hàn luôn nói “Tôi sẽ dùng bữa thật ngon miệng”. Câu nói này một phần cũng để tạo ra cảm giác ngon miệng hơn cho bản thân lẫn những người xung quanh giống như một lời cảm ơn đến người nấu những món ăn này.

Văn hoá lắc cơm

Chắc chắn khi nghe lắc cơm bạn cũng sẽ cảm thấy hơi xa lạ nhưng lại rất thú vị. Đây là một trong những văn hoá ăn uống ở Hàn Quốc. Khác ở Việt Nam thì ở Hàn Quốc người ta thích nén cơm chặt lại. Khi đã cho cơm vào bát thì họ sẽ đậy nắp và lắc đều lên để những hạt cơm được nén lại. Hầu như trong văn hoá ăn uống ở Hàn Quốc ngày nay mọi người đều giữ được thói quen này.

Không cầm bát lên khi ăn

Nếu là người Việt Nam thì trong ăn uống đã phải cầm bát lên, những ở Hàn Quốc thì sẽ ngược lại hoàn toàn. Họ không cầm bát cơm lên khi ăn mà để bát cơm trên bàn và gấp đồ ăn vào thưởng thức. Trong văn hoá ăn uống ở Hàn Quốc họ cho đây là một hành động thiếu lịch sự, phàm tục trong lúc ăn uống.

không cầm bát lên khi ăn

Bát cơm thì đặt trên bàn nhưng với bát canh bạn có thể nhấc lên để húp phát ra tiếng. Đây là hành động thể hiện một bữa ăn ngon, họ rất thích điều đó.

Xem thêm: Văn hóa múa mặt nạ Talchum Hàn Quốc – Nét đặc sắc của xứ sở Kim chi

Tự phục vụ khi ăn

Trong văn hoá ăn uống ở Hàn Quốc họ tự phục vụ cho bữa ăn của chính mình mà không phải như các quán ở Việt Nam phục vụ từ đầu đến cuối bữa ăn. Ở Hàn có một nét đặc trưng là khi bạn tới quán ăn sau khi đã chọn món người ta sẽ cho bạn một cái máy báo hiệu. Khi máy đã báo hiệu thức ăn đã xong bạn phải tự đi đến quầy lấy thức ăn và sau khi ăn xong phải tự mình dọn dẹp. Hiện nay ngoài Hàn Quốc ra nhiều nơi trên thế giới cũng đã áp dụng hình thức này.

Nhận thức ăn bằng hai tay

Ở trong những bữa ăn của văn hoá ăn uống ở Hàn Quốc thì khi ai đó gắp cho bạn thức ăn hoặc rót đồ uống thì bạn đều phải nhận bằng hai tay nhất là đối với người lớn. Điều này thể hiện rõ sự tôn trọng và khi nhận bằng hai tay bạn cũng phải cảm ơn họ.

nhận thức ăn bằng hai tay

Quan sát tốc độ khi ăn uống

Đặc biệt đối với văn hoá ăn uống ở Hàn Quốc trên một bàn ăn bạn phải chú ý tốc độ ăn uống của những người xung quanh. Không nên ăn quá nhanh nhất là ăn với người lớn tuổi, bạn không thể đứng dậy trước vì đây là hành động bất lịch sử không tôn trọng người khác.

Nếu bạn ăn nhanh trước họ mà còn xếp bát đũa gọn gàng lại thì những người trong bàn ăn sẽ cảm thấy rất khó chịu vì điều này. Hay nếu bạn ăn quá chậm sẽ cũng rất ngại ngùng nên khi ăn uống với người Hàn bạn nên chú ý tốc độ ăn của mình.

Tôn trọng người lớn

Trong đời sống hằng ngày đặc biệt là văn hoá ăn uống ở Hàn Quốc thứ bậc rất được xem trọng. Vị trí ngồi trong bữa ăn sẽ được sắp xếp theo địa vị trong xã hội hoặc theo tuổi tác. Nếu là người ít tuổi hoặc có địa vị thấp nhất trong nhà thì sẽ được sắp xếp ngồi ở chỗ gần cửa nhất.

tôn trọng người lớn

Trong khi ăn đồ nướng thì người lớn tuổi hơn phải nướng thịt cho người nhỏ tuổi hơn ăn. Nếu là người lớn hoặc là người có địa vị thì thường sẽ là người trả tiền cho các bữa ăn.

Xem thêm: Phong tục Tết Nguyên Tiêu ở Đài Loan có gì đặc sắc thu hút hàng triệu người dân?

Lời kết

Văn hoá ăn uống ở Hàn Quốc là nền văn hoá đặc biệt là rất đặc trưng, có nét truyền thống đã từ xưa đến nay. Hy vọng qua bài viết này Giải pháp du học cũng đã giúp bạn hiểu được thêm về văn hoá ăn uống ở Hàn Quốc một nét đẹp được lưu truyền.

Liên hệ Gate Future

 • Hotline: 0368 848 339 – 0869 098 339
 • Địa chỉ:
  • Trụ sở chính: 233 Nguyễn Phúc Chu, Phường 15, Tân Bình, Thành Phố Hồ Chí Minh.
  • TP. Thủ Đức: 15/1A1, Đ. Số 3, Trường Thọ, Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh.
  • Tây Ninh: Số 35 ấp Long Mỹ, phường Long Thành Bắc, thị xã Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh.
  • Đồng Tháp: 19, Đặng Văn Bình, P. 1, Thành phố Cao Lãnh, T. Đồng Tháp.
 • Website: https://gf.edu.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *