Nét Văn Hóa

Trang phục truyền thống của Đài Loan và nét đặc sắc riêng

Đài Loan là một trong những quốc gia có nền văn hóa lâu đời, đặc biệt là về trang phục và ẩm thực. Vậy trang phục truyền thống của Đài Loan là gì? Điểm độc đáo, ấn tượng và trang phục của các mùa có giống trang phục truyền thống hay không? Chúng ta hãy cùng nhau khám phá qua bài viết dưới đây nhé!

Sự hình thành trang phục truyền thống của Đài Loan

Trang phục theo mùa thường thay đổi trong nhiều thời kỳ, đặc biệt trang phục của phụ nữ có  nét độc đáo – hình in riêng biệt. Mỗi thời kỳ có một phong cách trang phục khác nhau và ảnh hưởng từ các nền văn hóa khác nhau.

Thời kỳ sơ khai, trang phục truyền thống của mùa vụ bị ảnh hưởng bởi người Mãn. Vào thời điểm này, trang phục truyền thống năm của đất nước này vẫn còn rất kém sang.

Đặc biệt, trang phục này thường được mặc trong những dịp đặc biệt như đám cưới, đám hỏi, và ngày lễ.

Sau đó Nhật Bản xâm lược Đài Loan, và Đài Loan trở thành thuộc địa của Nhật Bản trong một thời gian dài. Trong thời kỳ này, Nhật Bản đã áp đặt mọi thứ lên người Đài Loan, từ trang phục, lễ tết đến việc xóa bỏ văn hóa Trung Hoa…

Và bây giờ trang phục nhẹ nhàng và gọn gàng hơn một chút. Vào thời điểm đó, bộ quần áo của Đài Loan khá giống với đồng phục học sinh Nhật Bản hiện tại, nhưng dài hơn.

trang phục của đài loan

Trang phục truyền thống của Đài Loan qua từng giai đoạn lịch sử

Đài Loan nằm chung lục địa với Trung Quốc và chịu sự cai trị của Nhật Bản trong nhiều năm nên văn hóa ít nhiều chịu ảnh hưởng của tư duy văn hóa hai nước, tuy nhiên Đài Loan vẫn giữ được nét riêng của mình.

Xã hội ngày càng hiện đại phát triển kéo theo đó là trang phục của người Đài Loan qua từng thời kỳ, từng giai đoạn lịch sử. Trong gần một thế kỷ qua, trang phục truyền thống của Đài Loan đã trải qua ba giai đoạn.

Cuộc chuyển đổi đầu tiên diễn ra vào thời Bình Định (1895 – 1919)

Mặc dù phong cách ăn mặc của phương Tây đã  đến đây trong thời kỳ này, nhưng người Đài Loan vẫn yêu thích phong cách ăn mặc của người Mãn Châu.

Mãn phục có tay áo ngắn, hẹp và  thường có hình chữ nhật, đặt phía trước, bên phải là những họa tiết trang trí.

Phải đến đầu thế kỷ 20, phụ nữ Đài Loan mới bắt đầu đón nhận xu hướng trang phục mới này. Váy ngắn dần được biến tấu để phù hợp hơn với trang phục truyền thống của  Đài Loan.

Các họa tiết cầu lớn hoặc các biểu tượng văn hóa truyền thống dần được đơn giản hóa và giảm bớt. Các bộ quần áo cũng đã bắt đầu được may lại với nhau để vừa khít và hoàn hảo với cơ thể.

trang phục truyền thống

Thời kỳ đồng hóa dưới sự thống trị của Nhật Bản (1919 – 1936)

Trong thời kỳ này, trào lưu mặc sườn xám dần lan rộng từ đại lục sang Đài Loan.

Tuy nhiên, dưới sự cai trị hà khắc của người Nhật, họ đã áp đặt lối sống theo khuôn mẫu thời trang của xứ sở hoa anh đào lên người Đài Loan, buộc người dân nơi đây phải tiếp tục đồng hóa và cắt đứt quan hệ với văn hóa Trung Hoa.

Loại trang phục thể hiện hình mẫu Nhật Bản rõ nét nhất là đồng phục học sinh, sau này Nhật Bản cũng muốn đưa kimono vào nước và biến nó thành trang phục truyền thống của Đài Loan nhưng không thành công vì chi phí may kimono quá cao.

Và một phần lý do quan trọng là nó không phù hợp với cuộc sống và văn hóa Đài Loan. Xu hướng thời trang Nhật Bản chỉ suy giảm khi chính phủ Đài Loan giành được chiến thắng từ chính quyền của họ.

Cũng trong khoảng thời gian tương tự, ngành công nghiệp may mặc và thời trang của Đài Loan được thành lập khi các thương nhân và nghệ nhân trong ngành may mặc nhập cư từ đại lục.

Cuối những năm 1960 đến những năm 1980

Năm 1960 đánh dấu một bước ngoặt lớn trong trang phục truyền thống của người Đài Loan khi cuộc thi hoa hậu đầu tiên được tổ chức tại đây.

Người đẹp đã thu hút mọi ánh nhìn quan tâm của mọi người, nó đã khơi dậy một kỷ nguyên trong ngành may mặc. Đặc biệt với sự ra đời của truyền hình đã giúp đưa ngành công nghiệp thời trang vào cuộc sống.

Thiết kế thời trang hiện đại thông qua các chương trình thời trang được phát sóng trên toàn quốc.

Nét đặc sắc của trang phục truyền thống của Đài Loan

Nền văn hóa Đài Loan có sự kết hợp hài hòa giữa truyền thống và hiện đại, họ luôn hướng đến điều mới mẻ nhưng luôn chú ý giữ gìn và phát huy những truyền thống của người xưa.

Trong trang phục truyền thống, người Đài Loan sử dụng những tông màu chủ đạo là: Đỏ, trắng và đen.

Người phụ nữ Đài Loan rất chú trọng trong sử dụng trang phuc, họ luôn mong muốn những bộ trang phục không quá cầu kì, thể hiện sự gọn gàng, tươm tất, thu hút ánh nhìn phía đối diện.

 • Màu đỏ: Tượng trưng cho sự hoan hỉ, mang lại những tin vui.
 • Màu trắng: Thể hiện sự trong trắng, tinh khôi.
 • Màu đen: Tượng trưng cho sự mất mát, những điều không may.

trang phục truyền thống đài loan

Kết luận

Nếu đến Đài Loan chắc chắn bạn sẽ không thể nào quên được những bộ trang phục truyền thống của Đài Loan và nét đặc trưng riêng của nó. Hy vọng bài viết đã cho bạn biết thêm những thông tin mới mẻ về trang phục truyền thống của Đài Loan. Cảm ơn các bạn đã theo dõi!

Liên hệ Gate Future

 • Hotline: 0368 848 339 – 0869 098 339
 • Địa chỉ:
  • Trụ sở chính: 233 Nguyễn Phúc Chu, Phường 15, Tân Bình, Thành Phố Hồ Chí Minh.
  • TP. Thủ Đức: 15/1A1, Đ. Số 3, Trường Thọ, Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh.
  • Tây Ninh: Số 35 ấp Long Mỹ, phường Long Thành Bắc, thị xã Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh.
  • Đồng Tháp: 19, Đặng Văn Bình, P. 1, Thành phố Cao Lãnh, T. Đồng Tháp.
 • Website: https://gf.edu.vn/

Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *