Nhịp Sống Du Học

Chi tiết chi phí du học Đức cần bao nhiêu tiền năm 2023?

Du học Đức những năm trở lại đây được nhiều bạn trẻ Việt Nam quan tâm đến. Bởi vì tại đây có chất lượng đào tạo giáo dục và môi trường sống chất lượng cho sự phát triển của bản thân của các bạn sinh viên sau này. Như vậy du học Đức cần bao nhiêu tiền chính là câu hỏi của nhiều bạn có ý định du học tại Đức.

Hiểu được những thắc mắc mà các bạn đang gặp phải, trong bài viết này Giải Pháp Du Học sẽ chia sẻ thông tin chi phí du học Đức.

Chính xác du học Đức cần bao nhiêu tiền?

Hiện tại, Đức là một trong những quốc gia có nền kinh tế và giáo dục phát triển bậc nhất tại châu Âu. Được đào tạo học tập trong môi trường chuyên nghiệp và hiện đại tại Đức là niềm mơ ước của nhiều bạn sinh viên quốc tế, trong đó có cả sinh viên Việt Nam. Chính vì vậy, mức chi phí mà các bạn sinh viên quốc tế cần phải bỏ ra là hoàn toàn tương xứng với chất lượng mà nền giáo dục Đức đem lại.

Theo nhận định của một số nước trong khu vực châu Âu thì mức chi phí khi đăng ký tham gia đào tạo du học Đức là phù hợp với điều kiện tài chính của nhiều sinh viên quốc tế. Hiện tại có hỗ trợ 100% mức học phí, tuy nhiên các bạn sinh viên quốc tế vẫn phải có số tiền để trang trải cuộc sống sinh hoạt tại quốc gia châu Âu này.

Theo thống kê, trung bình mỗi tháng các bạn sinh viên quốc tế đang du học Đức chi trả khoảng 860 Euro/tháng. Trong đó bao gồm: tiền ăn, tiền nhà, tiền áo quần và một số chi phí khác.

du hoc duc can bao nhieu tien
Du học Đức cần bao nhiêu tiền? Du học ở Đức có đắt không?

Tuy nhiên, mức chi phí sinh hoạt sẽ thay đổi theo từng khu vực địa lý và thời gian bạn đặt chân đến Đức. Nếu bạn chọn học tập và sinh sống tại các thành phố lớn ở Đức, mức chi phí sinh hoạt của bạn cao hơn so với vùng nông thôn. Nếu bạn chọn học tập tại những thành phố nhỏ thì mức chi phí trung bình khoảng 500 – 700 Euro/tháng.

Ngoài ra, thời gian học tập và sinh sống tại Đức của mỗi sinh viên quốc tế là khác nhau. Nếu bạn đăng ký tham gia chương trình đào tạo Đại học du học Đức thì thời gian sẽ là từ 7 – 8 năm, đối với chương trình đào tạo du học nghề Đức thường là 3 – 4 năm. Chính vì vậy, tùy theo chương trình đào tạo mà bạn cần chuẩn bị số tiền đầy đủ để trang trải cho cuộc sống tại Đức.

Du học Đức cần bao nhiêu tiềnt trong giai đoạn chuẩn bị tại Việt Nam

Chí phí học tiếng Đức

Theo quy định và yêu cầu của các trường Đại học tại Đức và Đại Sứ Quán Đức, các sinh viên quốc tế khi đăng ký du học Đức cần phải đáp ứng đầy đủ các yêu cầu. Trong đó sinh viên phải hiểu và biết tiếng Đức cụ thể là phải đạt được bằng tiếng Đức B1 mới được cấp Visa du học sang Đức. Chính vì vậy, khi đang còn ở Việt Nam nếu bạn chưa biết và hiểu về ngôn ngữ này, bạn sẽ cần phải tham gia khóa đào tạo tiếng Đức với 3 cấp độ từ A1, A2 và B1.

Chi phí học tiếng Đức tại các trung tâm Việt Nam trọn khóa từ cấp độ A1 – B1 thường sẽ dao động từ 30 – 40 triệu VNĐ, tùy vào từng trung tâm đào tạo tiếng Đức.

du hoc duc can bao nhieu tien
Chi phí học tiếng Đức tại Việt Nam

Xem thêm: Du học nghề Đức 2023 – Hướng dẫn chi tiết đầy đủ từ A – Z

Chi phí chuẩn bị hồ sơ du học ở Đức

Du học Đức cần bao nhiêu tiền cho chi phí thi TestAS

Với những bạn sinh viên Việt Nam muốn đăng ký du học Đức hệ Dự bị Đại học bắt buộc phải trải qua kỳ thi đánh giá TestAS. Mục đích để kiểm tra đúng năng lực học tập chương trình đào tạo hệ Đại học của sinh viên quốc tế tại Đức. Đồng thời đây cũng là một trong những kỳ thi để căn cứ đánh giá các trường Đại học ưu tiên xét vào. Hiện nay, mức chi phí thi TestAS thường từ 90 Euro/lần.

du hoc duc can bao nhieu tien
Tham gia kỳ thi TestAS cho du học Đức cần bao nhiêu tiền

Du học Đức tốn bao nhiêu tiền cho chi phí Uniassit

Không giống với những quốc gia trong khu vực châu Âu, du học Đức bắt buộc các sinh viên quốc tế nếu muốn xin thư mời nhập học vào các trường Đại học Đức sẽ phải trải qua các bước nộp hồ sơ cho một đơn vị trung gian tiếp nhận hồ sơ có tên gọi là Uniassit.

Bên trung gian này sẽ có trách nhiệm tiếp nhận, xử lý và gửi thông tin hồ sơ của các bạn xuống các trường Đại học khi hồ sơ của bạn đã đạt yêu cầu. Thông thường mức chi phí để xin Uniassit khoảng từ 75 Euro cho lần đầu tiên và 35 Euro cho những lần kế tiếp.

du hoc duc can bao nhieu tien
Du học Đức chi phí bao nhiêu cho Uniassit

Xem thêm: Hướng dẫn tự làm hồ sơ du học nghề ở Đức từ A – Z cho các bạn – TẠI ĐÂY

Hiện tại đi du học Đức cần bao nhiêu tiền cho chi phí thẩm tra APS?

APS là bước thẩm tra đánh giá xem xét du học sinh quốc tế có đủ điều kiện du học Đức cho chương trình đào tạo bậc Đại học hay không. Vậy nên, đây được đánh giá là một bước quan trọng trong quá trình làm hồ sơ du học Đức. Theo đó, nếu bạn nào được đánh giá thẩm tra đạt APS, sinh viên được cấp giấy chứng nhận APS và có hiệu lực vĩnh viễn.

Hiện nay, chi phí thẩm tra APS tại Đức tốn khoảng 150 Euro/lần, chi phí phỏng vấn APS tại Đức khoảng 250 Euro/lần.

Đặc biệt, do khoản phí này yêu cầu bắt buộc vào nộp qua ngân hàng Vietinbank theo số tài khoản quy định của Đại Sứ Quán Đức. Vậy nên bạn sẽ mất thêm phí chuyển khoản là 2.2 USD, tương đương với 51.000 VND.

du hoc duc can bao nhieu tien
Du học Đức cần bao nhiều tiền cho chi phí thẩm tra APS

Chi phí mở tài khoản ngân hàng để chứng minh tài chính du học Đức

Đây là một trong những yêu cầu bắt buộc của Đại Sứ Quán Đức khi tham gia du học tại Đức, đây cũng là khoản chi phí cần để du học Đức. Bạn cần chuẩn bị số tiền theo quy định để mở tài khoản phong tỏa đứng tên mình để chứng minh bản thân có đủ tài chính cho việc du học tại Đức.

Hiện tại, ở Việt Nam có 2 ngân hàng hỗ trợ mở tài khoản du học Đức đó là Vietinbank và Deutsche Bank. Để thuận tiện cho gia đình chuyển khoản chọn bạn thì bạn nên chọn ngân hàng Vietinbank với mức phí mở tài khoản và phí chuyển tiền là 155 – 160 Euro/lần.

du hoc duc can bao nhieu tien
Du học Đức cần bao nhêu tiền cho việc mở tài khoản chứng minh tài chính bản thân

Du học Đức cần bao nhiêu tiền cho chi phí xin cấp Visa

Theo quy định mới nhất của Đại Sứ Quán Đức được công bố từ ngày 02/03/2020 cơ quan này sẽ ngừng tiếp nhận tất cả các hồ sơ du học Đức thay vào đó sẽ ủy quyền công việc này cho bộ phận trung gian VFS. Điều này làm cho chi phí xin cấp Visa có sự thay đổi.

Cụ thể chi phí xin cấp Visa sẽ là từ 75 Euro, phí xử lý hồ sơ xin cấp Visa VFS Global 24 Euro. Ngoài ra, còn một số chi phí dịch vụ đi kèm theo như chi phí báo kết quả 60.000 VNĐ, chi phí vận chuyển kết quả 60.000 VNĐ.

Trong các khoản chi phí được nêu trên, bạn có thể hoàn toàn được hỗ trợ các khoản chi phí liên quan đến chuẩn bị hồ sơ, dịch thuật, công chứng hay sao y hồ sơ giấy tờ nếu bạn đăng ký du học Đức tại trung tâm Giải Pháp Du Học.

du hoc duc can bao nhieu tien
Du học Đức cần bao nhiêu tiền cho việc xin cấp thị thực Đức

Tham khảo: Giới hạn độ tuổi du học Đức là bao nhiêu? Thông tin các bạn cần nắm

Du học Đức cần bao nhiêu tiền? – Giai đoạn 2 học tại Đức

Chi phí học phí tại trường Đại học Đức

Du học Đức cần bao nhiêu tiền cho chi phí học tiếng tại Đức

Khi mới đến Đức thay vì các bạn sẽ được vào học chính thức chương trình đào tạo bậc Đại học, du học sinh quốc tế sẽ cần phải tiếp tục học thêm tiếng Đức. Sinh viên cần học lên các cấp độ cao hơn là B1 hoặc C1 tùy vào yêu cầu của mỗi trường Đại học.

Ngoài chi phí học tiếng Đức theo yêu cầu của mỗi trường, hàng tháng bạn cần phải có ít nhất 860 Euro để trang trải sinh hoạt tại đây. Số tiền này sẽ được rút ra từ tài khoản phong tỏa của bạn mà đã mở để chứng minh tài chính trước đó.

du hoc duc can bao nhieu tien
Đi du học Đức mất bao nhiêu tiền cho việc học tiếng Đức

Du học Đức cần bao nhiêu tiền cho chi phí học phí chuyên ngành

Đây là điểm thu hút nhiều sinh viên quốc tế đến du học Đức, bởi vì du học sinh ở đây sẽ được hỗ trợ miễn giảm 100% học phí. Việc này sẽ giúp các bạn sinh viên du học Đức giảm bớt đi một chi phí lớn.

Thay vì học phí đắt đỏ như một số nước trong khu vực châu Âu như: Anh, Pháp,…khiến nhiều bậc phụ huynh và các bạn du học sinh phải lo lắng về mức học phí khá cao. Hầu hết các trường Đại học công tại Đức đều được Chính phủ CHLB Đức hỗ trợ toàn bộ tiền học phí.

Hằng tháng sinh viên du học Đức chỉ cần đóng vào chi phí Semesterbeitrag gồm có những chi phí sau: Vé sử dụng phương tiện công cộng, Chi phí quản lý sinh viên, Chi phí nhà ăn sinh viên,…Số tiền này sẽ được đóng theo định kỳ tùy theo yêu cầu của mỗi trường và trung bình mức chi phí phải đóng thường rơi vào 150 – 250 Euro.

du hoc duc can bao nhieu tien
Du học Đức cần bao nhiêu tiền cho chi phí học phí chuyên ngành theo học

Ngoài ra, các trường tư thục sinh viên quốc tế du học Đức vẫn phải đóng chi phí học phí như bình thường. Tuy nhiên, mức học phí này sẽ thấp hơn so với các nước trong khu vực châu Âu.

Có một số trường hợp ngoại lệ như chương trình đào tạo Master đặc biệt và các khóa học trực tuyến thì có chi phí khá cao. Nhưng đây chỉ là một phần nhỏ.

Tại Đức chi phí tiền học không phản ánh chất lượng đào tạo giáo dục. Chính vì vậy bạn không cần phải quá lo lắng sợ rằng miễn học phí, hay được giảm học phí thì chất lượng sẽ giảm đi.

Xem thêm: Những điều bạn cần biết về du học tiếng Đức năm 2023

Mức chi phí sinh hoạt tại Đức

Du học Đức cần bao nhiêu tiền cho việc nhà ở?

Chi phí nhà ở chiếm một phần rất lớn khi du học Đức. Chi phí nhà ở sẽ phụ thuộc vào thành phố mà bạn chọn sinh sống và học tập, với hình thức ở là ký túc xá hoặc thuê nhà,… Để tiết kiệm chi phí thuê nhà ở, hầu hết các bạn du học sinh quốc tế thường sẽ ở chung với nhau để tiết kiệm chi phí thuê nhà.

Ngoài ra, khi chọn lựa ở ký túc xá thì chi phí sẽ rẻ hơn khi chọn thuê nhà ở. Hiện nay, các trường Đại học tại Đức đều cố gắng cung cấp nhiều chỗ lưu trú ở trong trường cho sinh viên quốc tế. Điều này giúp các bạn giảm chi phí thuê nhà và tiết kiệm được tiền sinh hoạt hằng tháng. Mức giá thuê phòng ở trong ký túc xá thường là 200 – 300 Euro/tháng. Còn mức giá thuê căn hộ bên ngoài trung bình từ 400 Euro trở lên cho một tháng tiền nhà.

du hoc duc can bao nhieu tien
Đi du học Đức hết bao nhiêu tiền cho việc thuê nhà ở

Du học Đức cần bao nhiêu tiền cho việc ăn uống?

Theo chia sẻ từ các bạn du học sinh Đức từ khóa trước, thì mức chi phí ăn uống hàng tháng của các bạn đó thường rơi vào từ 160 Euro/tháng. Cách để tiết kiệm tiền ăn uống hàng tháng đó là bạn phải chăm chỉ tự nấu ăn thay vì đi ra ngoài tiệm ăn uống. Bởi vì tại đây có nhiều cửa hàng, siêu thị bình dân, do đó thực phẩm mua được sẽ có giá thành rẻ hơn rất nhiều.

du hoc duc can bao nhieu tien
Du học Đức tốn bao nhiêu tiền cho việc ăn uống hàng tháng

Nên xem: Tổng hợp thông tin về du học nghề cơ khí tại Đức tại https://giaiphapduhoc.com/du-hoc-nghe-co-khi-tai-duc/

Các khoản chi phí sinh hoạt khác phát sinh khi du học Đức

  • Mua thêm đồ vật dụng cá nhân: Khoảng từ 30 – 40 Euro.
  • Tài liệu, đồ dùng cho quá trình học tập: Khoảng 50 Euro.
  • Chi phí mua bảo hiểm y tế, thuốc uống: 60 Euro.
  • Chi phí tiền điện, nước,…: Khoảng 40 Euro.

Như vậy, có thể thấy mỗi tháng bạn cần phải có từ 700 – 800 Euro để chi trả cho các khoản sinh hoạt cá nhân của bản thân trong quá trình học tập du học Đức. Nếu tính tổng chi phí du học Đức ở cả giai đoạn từ khi ở Việt Nam và khi sang đến Đức chi phí bạn cần có là từ 12.661 – 14.000 Euro. Đây là số tiền không hề nhỏ, nhất là đối với những gia đình có điều kiện tài chính trung bình.

Chính vì vậy, để có thể giảm bớt khoản chi phí này bạn có thể học tiếng Đức bằng B2 lên C1 ở Việt Nam rồi đăng ký du học Đức. Điều này sẽ giúp khoản tiền chứng minh tài chính cho thời gian học tập tiếng Đức sẽ được giảm xuống.

du hoc duc can bao nhieu tien
Tổng chi phí du học Đức trung bình từ 12.800 – 14.000 Euro

Tìm hiểu thêm: Chương trình du học nghề ô tô tại Đức năm 2023

Lời kết

Với những thông tin mà Giải Pháp Du Học đã chia sẻ trên chắc hẳn bạn cũng đã biết được du học Đức cần bao nhiêu tiền. Từ đó, có thể đưa ra những đánh giá xem du học Đức có phải là địa điểm thích hợp với điều kiện của bản thân và gia đình bạn hay không. Nếu vẫn còn bất kỳ băn khoăn nào về du học Đức, hãy liên hệ chúng tôi để được hỗ trợ sớm nhất nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *