Nhịp Sống Du Học

Những khó khăn và thuận lợi khi du học Nhật Bản

Những khó khăn và thuận lợi khi du học Nhật Bản là vấn đề mà bất kỳ du học sinh nào cũng phải đối diện. Bên cạnh vẻ đẹp hào nhoáng khi học tập tại Nhật Bản là những góc khuất khi phải một mình bươn chải cuộc sống nơi xứ người. Cùng chúng tôi tìm hiểu sâu hơn về khía cạnh du học như thế nào nhé.

Khó khăn và thuận lợi khi du học Nhật Bản

Khó khăn cần đối diện khi du học Nhật Bản

Chi phí học tập cao, phí sinh hoạt đắt đỏ

Nhật Bản là cường quốc kinh tế và đồng thời cũng là một trong những nơi có chi phí đắt đỏ nhất thế giới. Nếu sinh viên không nhận được học bổng toàn phần khi đi du học, bạn cần một nguồn kinh tế ổn định mới có thể du học Nhật Bản tương đối đầy đủ. Đặc biệt nếu chọn các thành phố lớn như Tokyo hoặc Osaka, chi phí sẽ càng đắt đỏ hơn.

kho khan va thuan loi khi du hoc nhat ban
Khó khăn và thuận lợi khi du học Nhật Bản về vấn đề chi phí

Khó khăn về ngôn ngữ

Để học tập, làm việc tại Nhật Bản, bạn bắt buộc phải sử dụng tiếng Nhật. Trong khi muốn thành thạo tiếng Nhật không phải chuyện dễ dàng khi đây là một trong những ngôn ngữ khó nhất thế giới. Nếu tiếng Việt là sử dụng chữ cái latinh thì tiếng Nhật sử dụng tới 3 loại chữ là chữ kanji, chữ mềm và chữ cứng.

Nếu bạn không giỏi tiếng Nhật, đây sẽ là bất lợi rất lớn. Bạn không thể theo kịp bài học trên lớp, khó khăn khi giao tiếp cùng bạn học, thầy cô hay người bản xứ. Nhất là trình độ Nhật ngữ còn ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng tìm việc làm thêm của bạn. Trình độ càng thấp, bạn chỉ có thể làm các công việc nặng nhọc với mức lương thấp hơn.

kho khan va thuan loi khi du hoc nhat ban
Để học tập, làm việc tại Nhật Bản, bạn bắt buộc phải sử dụng tiếng Nhật

Khó khăn khi bắt đầu cuộc sống tự lập

Cuộc sống tự lập luôn song hành những khó khăn và thuận lợi khi du học Nhật Bản. Việc đầu tiên gặp khó khăn với các bạn trẻ chính là phải rời xa vòng tay gia đình, người thân và bạn bè.

Qua đây du học, những lúc vui buồn hiếm có bạn bè hay ai khác sẻ chia. Những lúc ốm đau cũng không ai chăm sóc như lúc ở nhà. Vậy nên đây là khó khăn mà bạn cần chuẩn bị sẵn sàng tâm lý để đối mặt và vượt qua nhé.

kho khan va thuan loi khi du hoc nhat ban
Cuộc sống tự lập luôn song hành những khó khăn và thuận lợi khi du học Nhật Bản

Xem thêm: Những lý do trượt visa du học Nhật Bản và cách giải quyết hiệu quả

Chưa thích nghi với sự thay đổi thời tiết, chênh lệch về múi giờ

Thời tiết của Nhật Bản khác biệt rất nhiều so với thời tiết tại Việt Nam. Vậy nên các bạn du học sinh Việt Nam khi mới sang rất dễ gặp phải nhiều bệnh lý liên quan đến sự thay đổi. Các bạn sẽ cần một khoảng thời gian nhất định để thích nghi và dần quen với cuộc sống du học Nhật Bản.

Cân bằng thời gian và sắp xếp cuộc sống

Với các bạn du học sinh phải đi làm thêm để có thêm thu nhập chi trả sinh hoạt, các bạn phải đối diện với khó khăn và thuận lợi khi du học Nhật Bản. Khó khăn khi bạn phải chạy đua thời gian để vừa học tập vừa làm thêm.

Bạn sẽ thường xuyên mệt mỏi đến kiệt sức khi phải cố gắng cân bằng cả hai trong thời gian dài. Do vậy, các bạn cần lưu ý chỉ nên làm việc vừa phải với sức mình, luôn nhớ mục tiêu và nhiệm vụ chính của mình là học tập nhé.

kho khan va thuan loi khi du hoc nhat ban
Khó khăn khi bạn phải chạy đua thời gian để vừa học tập vừa làm thêm

Sự khác biệt về văn hoá

Nhật Bản là đất nước rất nghiêm khắc trong đáp ứng các tiêu chuẩn về văn hoá. Con người Nhật Bản đề cao sự trung thực, chăm chỉ học tập, siêng năng làm việc. Nếu các bạn đi du học mà lại có tư tưởng ham chơi, ham vui hay không có ý chí cầu tiến sẽ rất khó để duy trì cuộc sống tại Nhật.

Bên cạnh đó, du học sinh cần phải nắm những quy tắc văn hoá giao tiếp, ứng xử của người Nhật để dần thích nghi cuộc sống như văn hoá đúng giờ, xếp hàng, văn hoá trên tàu điện, phân loại rác,…

Không đủ bản lĩnh khi đứng trước cám dỗ

Rời xa gia đình và sống cuộc sống tự lập, đôi lúc bạn cảm thấy tủi thân và yếu lòng. Những lúc như vậy, bạn rất dễ sa vào nhiều cạm bẫy ở nơi đất khách quê người. Đến khi rơi vào và lún sâu, nhiều bạn đã không thể thoát ra và đánh mất tương lai còn dài ở độ tuổi còn rất trẻ.

kho khan va thuan loi khi du hoc nhat ban
Sống cuộc sống tự lập, đôi lúc bạn cảm thấy tủi thân và yếu lòng

Xem ngay: Tìm hiểu các chương trình học bổng du học thạc sĩ Nhật Bản 2023 TẠI ĐÂY

Thuận lợi khi lựa chọn du học Nhật Bản

Điểm gây thu hút nhất đối với sinh viên quốc tế khi muốn du học Nhật Bản chính là môi trường sư phạm nơi đây. Nhật Bản là đất nước có nền giáo dục đào tạo chất lượng cao hàng đầu thế giới. Sinh viên được tiếp cận và thừa hưởng những kiến thức về kỹ thuật khoa học tiên tiến nhất.

Bất kỳ ngành nghề nào tại Nhật bản cũng đều được đào tạo với chất lượng cao. Vậy nên sinh viên có thể theo học bất kỳ chuyên ngành yêu thích nào tại trường đại học Nhật Bản.

kho khan va thuan loi khi du hoc nhat ban
Sinh viên có thể theo học bất kỳ chuyên ngành yêu thích nào tại trường đại học Nhật Bản

Chính phủ, trường học và các tổ chức tư nhân luôn hỗ trợ tích cực. Nhật Bản ý thức sâu sắc về ý nghĩa của việc tiếp nhận sinh viên nước ngoài như một phần đóng góp vào sự phát triển của quốc gia. Ưu đãi dành cho du học sinh có thể nói là cực kỳ tốt. Số lượng học bổng nhiều, cơ chế quản lý và giúp đỡ sinh viên được cải thiện cũng như tạo điều kiện tốt nhất.

Bên cạnh được tạo điều kiện trong quá trình học tập, sinh viên còn nhận được lợi ích vô cùng lớn khi du học Nhật Bản. Đó là sau một khoảng thời gian, trình độ tiếng Nhật của bạn đã trở nên tốt hơn rất nhiều.

Sau đó là thuận lợi về cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp. Mối quan hệ giữa Nhật Bản và Việt Nam ngày càng thân thiết, càng có nhiều công ty Nhật Bản đầu tư vào thị trường Việt Nam mang đến nhiều công việc với mức lương hấp dẫn cho sinh viên. Du học xứ phù tang sẽ giúp bạn được ưu tiên nhận vào làm việc tại nhiều công ty ở Việt Nam hoặc Nhật Bản.

kho khan va thuan loi khi du hoc nhat ban
Du học xứ phù tang sẽ giúp bạn được ưu tiên nhận vào làm việc tại nhiều công ty lớn

Tham khảo: Du học Thạc sĩ Nhật Bản: Điều kiện, hồ sơ và quy trình nhập học

Lời kết

Bài viết trên đây đã trình bày những khó khăn và thuận lợi khi du học Nhật Bản đến quý bạn đọc. Hy vọng những thông tin chúng tôi chia sẻ đã giúp các bạn biết thêm phần nào về cuộc sống du học. Mọi khó khăn rồi sẽ qua đi, bạn sẽ được tôi luyện và trở nên tốt hơn trong tương lai. Vậy nên hãy vững bước trên chặng đường du học phía trước nhé.

Đừng quên liên hệ Giải Pháp Du Học khi bạn đọc có ý kiến cần góp ý hay những vấn đề cần giải đáp. Cảm ơn các bạn đã theo dõi hết bài viết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *