Nhịp Sống Du Học

Cách trả lời phỏng vấn du học Nhật Bản đạt hiệu quả cao

Cách trả lời phỏng vấn du học Nhật Bản là vô cùng quan trọng, bởi để có thể đi du học tại Nhật, du học sinh cần phải trải qua kỳ phỏng vấn của đại diện ở các trường Nhật ngữ. Trong bài viết dưới đây Giải Pháp Du Học sẽ chia sẻ đến các bạn một số kinh nghiệm để thực hiện cách trả lời phỏng vấn du học Nhật Bản tốt nhất, mời các bạn cùng tham khảo!

Cần chuẩn bị những gì trước khi phỏng vấn du học Nhật Bản?

Dưới đây là một số điều cần lưu ý trước khi đi phỏng vấn du học Nhật Bản:

 • Chuẩn bị sẵn những câu trả lời hay.
 • Trang phục lịch sự, tốt nhất nên chọn áo trắng và quần đen.
 • Đầu tóc gọn gàng và không nhuộm màu quá sáng.
 • Người Nhật rất coi trọng giờ giấc, nên bạn hãy đến sớm 15 phút trước cuộc phỏng vấn diễn ra để tránh luống cuống và vội vàng.
 • Xem kỹ lại thông tin bạn đã ghi ở hồ sơ để lúc phỏng vấn không bị nói sai hay nói nhầm.
 • Trước khi vào hãy gõ cửa, thấy thầy cô nên cúi chào, bởi người Nhật rất ưa chuộng tác phong và lễ nghi này.
Cach tra loi phong van du hoc Nhat Ban
Trước khi phỏng vấn du học Nhật Bản bạn cần chuẩn bị một số điều cần thiết

Tìm hiểu chương trình du học nghề Nhật Bản 2023, chi tiết: https://giaiphapduhoc.com/chuong-trinh-du-hoc-nghe-nhat-ban/

Cách trả lời phỏng vấn du học Nhật Bản

Dưới đây là tổng hợp một số câu hỏi cũng như gợi ý cách trả lời phỏng vấn du học Nhật Bản hiệu quả nhất đã được chúng tôi tổng hợp, mời các bạn cùng tham khảo.

Các câu hỏi kiểm tra về năng lực tiếng Nhật

Thông thường cách trả lời phỏng vấn du học Nhật Bản cho những câu hỏi này không khó, nhờ vào khoảng thời gian học tiếng Nhật tại Việt Nam bạn có thể tự tin trả lời.

 • Thời gian bạn học tiếng Nhật được bao lâu? Gợi ý trả lời: Hãy trả lời đúng sự thật bạn đã được học được bao lâu, nếu bạn học hơn 4 tháng, nhân viên sứ quán thỉnh thoảng sẽ đá câu hỏi tiếng Nhật khó cho bạn.
 • Gia đình của bạn có bao nhiêu người ? Gợi ý trả lời: Kể ra những người thân cho gia đình bạn như anh em, cha mẹ và ông bà, không nên kể có nhiều cháu nhỏ tuổi hay ông bà nhiều tuổi rồi.
 • Công việc của người thân trong gia đình bạn? Gợi ý trả lời: Hãy trả lời theo đúng những gì bạn đã viết trong hồ sơ. Nếu không trả lời đúng, bạn rất dễ bị đánh trượt.
 • Bạn có người thân đang sống tại Nhật không? Gợi ý trả lời: Nếu như bạn có bạn bè đang sống ở Nhật hoặc có họ hàng quá xa, tốt nhất nên trả lời là không. Còn trường hợp nếu có, hãy trả lời một cách thành thật.
 • Bạn có thể viết được tên của các thành viên trong gia đình của mình bằng tiếng Nhật không? Gợi ý trả lời: Đây là câu hỏi bạn nên trả lời trước ở nhà và hãy tập viết nhiều lần, bởi họ sẽ nhìn nét chữ để đoán được khả năng học tập của bạn.
 • Bạn mong muốn học tại trường nào của Nhật? Và theo học chuyên ngành gì? Gợi ý trả lời: Bạn cần tìm hiểu trước để biết thông tin về trường bạn muốn đăng ký học như địa chỉ, các chuyên ngành, chuyên ngành nào là thế mạnh của trường và mức học phí của trường một kỳ là bao nhiêu.
 • Mục đích bạn đi du học Nhật Bản của bạn là gì? Sau khi ra trường bạn mong muốn làm việc tại Nhật không? Gợi ý trả lời: Sau khi ra trường tôi chỉ muốn làm việc tại Nhật khoảng 2 đến 3 năm để lấy kinh nghiệm, sau đó tôi sẽ về Việt Nam làm việc.
Cach tra loi phong van du hoc Nhat Ban
Cách trả lời phỏng vấn du học Nhật Bản cho những câu hỏi về trình độ tiếng Nhật sẽ không khó

Các câu hỏi để chứng minh tài chính

Việc chứng minh tài chính là vấn đề quan trọng quyết định bạn có thể đi du học Nhật Bản hay không, nhất là đối với trường hợp đi du học tự túc. Vấn đề tài chính sẽ đảm bảo việc bạn du học Nhật Bản của bạn là nghiêm túc chứ không phải là sang để đi làm. Do đó, cách trả lời phỏng vấn du học Nhật Bản của bạn cho những câu hỏi này phải chuẩn xác nhất và tạo được lòng tin từ người phỏng vấn. Dưới đây là một số câu hỏi gợi ý dành cho bạn:

 • Công việc bố, mẹ của bạn là gì? Gợi ý trả lời: Hãy trả lời một cách rõ ràng, rành mạch theo đúng như những thông tin đã ghi trong hồ sơ.
 • Mức thu nhập bố, mẹ của bạn hàng tháng là bao nhiêu? Gợi ý trả lời: Trong câu này bạn không nhất thiết phải trả lời chính xác mà hãy trả lời đại khái như, tôi còn nhỏ nên vẫn đề về tài chính của bố mẹ tôi không biết, mà chỉ biết hàng tháng bố mẹ bỏ ra khoảng bao nhiêu để chi tiêu.
 • Bạn có biết bố mẹ của mình tiết kiệm được bao nhiêu tiền? Gợi ý trả lời: Hãy trả lời là bạn không biết chính xác, mà chỉ biết bố mẹ đã chuẩn bị đủ số tiền cho bạn học 4 năm tại Nhật Bản rồi.

Các câu hỏi về mục đích lựa chọn du học tại Nhật

Trong cách trả lời phỏng vấn du học Nhật Bản này, bạn hãy thể hiện sự mong muốn được đi du học thật sự của mình thông qua những kiến thức về việc tìm hiểu trường và những thông tin liên quan khác. Thông thường, trong trường hợp này người phỏng vấn sẽ đưa ra những câu hỏi tình huống như sau:

 • Tại sao bạn không chọn học ở Việt Nam? Gợi ý trả lời: Tôi mong muốn sang Nhật để được học tiếng Nhật thật tốt, sau đó học các chuyên ngành để sau khi trở về Việt Nam sẽ làm tại các công ty của Nhật. Ngoài ra, bạn có thể tự tin khẳng định rằng môi trường giáo dục tại Nhật Bản rất tốt, nên sẽ nhận được nhiều lợi ích hơn khi học ở Việt Nam.
 • Có rất nhiều quốc gia, tại sao bạn chọn du học tại Nhật Bản? Gợi ý trả lời: Hãy trả lời rằng bạn thích văn hóa của Nhật, có rất nhiều công ty lớn của Nhật Bản tại Việt Nam và bạn rất yêu thích con người Nhật Bản.
 • Bạn có mong muốn làm khi đi sang Nhật không? Gợi ý trả lời: Hãy nói rằng bạn phải cố gắng học tiếng Nhật thật tốt trước đã, sau đó mới đi làm thêm, nhưng chỉ đi làm để lấy kinh nghiệm và được tiếp xúc với xã hội của Nhật.
Cach tra loi phong van du hoc Nhat Ban
Đối với những câu hỏi về lý do chọn Nhật du học, hãy thể hiện mong muốn được đi du học của mình

Xem thêm: Điều kiện và chi phí bảo lãnh du học Nhật Bản mới nhất 2023, TẠI ĐÂY

Các câu hỏi về kế hoạch học tập tại Nhật Bản

Thông thường, những câu hỏi người phỏng vấn đi du học Nhật Bản sẽ đưa ra cho bạn trong trường hợp này là:

 • Bạn dự định học ngành gì khi đến Nhật Bản? Tại sao bạn lại lựa chọn ngành đó? Gợi ý trả lời: Hãy trả lời theo đúng như cách trình bày trong bản kế hoạch học tập bạn đã làm.
 • Sau khi tốt nghiệp, dự định của bạn là gì? Bạn mong muốn ở lại Nhật Bản hay trở về Việt Nam làm việc? Gợi ý trả lời: Tôi dự định sẽ làm tại Nhật Bản khoảng 2 năm để lấy thêm những kinh nghiệm thực tế, sau đó sẽ trở về Việt Nam làm việc cho gần với gia đình.

Lưu ý: Đối với câu hỏi sau khi tốt nghiệp bạn có trở về Việt Nam làm việc hay không? Đây là câu hỏi khiến cho rất nhiều bạn bị trượt visa, bởi với câu hỏi này nhiều bạn sẽ bị lúng túng trước câu trả lời không khẳng định được mình sẽ trở về Việt Nam khi hoàn thành khóa học.

Do đó, nếu gặp câu hỏi này bạn hãy thật khôn khéo, thể hiện được rằng mình rất quan tâm đến việc học, tránh gây ra những sự nghi ngờ về việc cư trú bất hợp pháp của bạn sau này khi ở Nhật với người phỏng vấn.

Cach tra loi phong van du hoc Nhat Ban
Trả lời các câu hỏi về kế hoạch học tập thật khôn khéo, thể hiện rằng mình rất quan tâm đến việc học

Kinh nghiệm phỏng vấn du học Nhật Bản dễ thành công

Trong lúc trả lời phỏng vấn bạn cần áp dụng những cách sau để nâng cao sự thành công của mình:

 • Hãy chào hỏi người phỏng vấn lễ phép, lịch sự và luôn thể hiện được sự tôn trọng của mình dành cho phỏng vấn viên.
 • Tập trung lắng nghe các câu hỏi, bình tĩnh khi trả lời, trường hợp không nghe rõ hãy lịch sự nhờ phỏng vấn viên hỏi lại.
 • Cần trả lời ngắn gọn, đúng trọng tâm, dễ hiểu nhưng phải đủ ý. Tuyệt đối không được trả lời qua loa hay đáp một cách cộc lốc.

Để đảm bảo phỏng vấn du học Nhật Bản thành công 99%, bạn cần đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau:

 • Học thật tốt tiếng Nhật.
 • Chuẩn bị tâm lý thoải mái và sẵn sàng.
 • Chuẩn bị các câu trả lời thật kỹ lưỡng.
 • Có sự am hiểu nhất định về tính cách của con người Nhật Bản.
Cach tra loi phong van du hoc Nhat Ban
Để đảm bảo phỏng vấn du học Nhật Bản thành công, bạn cần đáp ứng đầy đủ các điều kiện

Đừng bỏ lỡ: Cập nhật một số điều luật du học Nhật Bản mới nhất 2023

Trên đây là những kinh nghiệm về cách trả lời phỏng vấn du học Nhật Bản tốt nhất, có thể thấy việc chuẩn bị tốt về mọi mặt sẽ giúp cho các bạn tự tin hơn và làm chủ được buổi phỏng vấn với người Nhật. Hy vọng với những kiến thức trên các bạn sẽ áp dụng một các hiệu quả, đừng quên liên hệ với Giải Pháp Du Học để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *