Nhịp Sống Du Học

Cập nhật một số điều luật du học Nhật Bản mới nhất 2023

Trước khi đi du học, bạn không chỉ chuẩn bị hồ sơ thủ tục mà còn nên tìm hiểu về những quy định và điều luật du học Nhật Bản. Luật pháp ở mỗi quốc gia sẽ có nhiều điểm khác biệt, bạn chủ động trang bị kiến thức sẽ giúp bản thân rơi vào những tình huống không mong muốn ở xứ người.

Thực trạng du học sinh Việt Nam trên đất Nhật

Trước khi tìm hiểu những điều luật du học Nhật Bản, hãy cùng tìm hiểu thực trạng du học sinh Việt trên đất nước mặt trời mọc trong những năm vừa qua như thế nào nhé.

Theo đó, trong vòng hơn 10 năm trở lại đây, số lượng du học sinh Việt Nam tại nước Nhật đã tăng đến 20 lần. Song song với đó là số lượng người Việt phạm tội tại Nhật Bản đã tăng gấp 8 lần trong 5 năm gần nhất.

luat du hoc nhat ban
Số lượng du học sinh Việt Nam tại nước Nhật đã tăng đến 20 lần

Nguyên nhân khiến tình trạng du học sinh Việt Nam vi phạm pháp luật một cách đáng lo ngại tại Nhật Bản như:

Nhiều trung tâm môi giới, công ty làm ăn không rõ ràng mọc lên như nấm mà không có sự kiểm soát chặt chẽ. Những trung tâm này đưa ra nhiều lời quảng cáo sai sự thật một cách bất chấp để lôi kéo, dụ dỗ các bạn trẻ ở những vùng quê nghèo đi du học Nhật Bản. Khi các bạn trẻ người non dạ dễ dàng tin tưởng, vay tiền để sang được Nhật Bản thì trên người các bạn đã gánh thêm khoản nợ khổng lồ.

Một số ngôi trường còn bất chấp kiếm tiền bằng cách làm giấy tờ giả cho sinh viên như tỉ lệ lên lớp, thành tích học tập. Số khác có thêm dịch vụ môi giới việc làm, phụ thu nhiều chi phí khác khiến cho sinh viên nợ càng chồng nợ.

luat du hoc nhat ban
Nhiều trung tâm tư vấn du học bất chấp để lôi kéo các bạn trẻ du học Nhật Bản

Xem thêm: Thông tin du học Nhật Bản ngành Báo chí từ A đến Z

Điều luật du học Nhật Bản mới cho sinh viên Việt Nam

Bên cạnh những quy định về luật pháp như cũ dành cho sinh viên có mong muốn du học Nhật Bản, mỗi năm các điều luật đều sẽ thay đổi một chút. Như vậy bạn cần nắm luật du học Nhật Bản mới được cập nhật như sau:

 • Từ ngày 1/3/2020, người xin cấp visa du học Nhật Bản tại các cơ sở giảng dạy tiếng Nhật cần phải nộp giấy xác nhận tốt nghiệp THPT trong hồ sơ xin cấp visa du học.
 • Ứng viên không có tiền án tiền sự, không nằm trong blacklist của Cục quản lý xuất nhập cảnh Việt Nam.
 • Đạt trình độ Nhật ngữ theo yêu cầu.
 • Có khả năng tài chính đảm bảo khi sang Nhật du học.
 • Mục đích của việc ban hành luật du học Nhật Bản mới này là vì:
 • Ngăn chặn tình trạng giả mạo bằng tốt nghiệp và hướng dẫn sai lệch về du học Nhật từ các trung tâm tư vấn.
 • Ngăn chặn tình trạng công ty tư vấn du học định hướng không đúng về mục đích du học Nhật Bản.
 • Tránh việc ứng viên bị lừa gạt và phải gánh chịu những khoản nợ khổng lồ.

Các bạn trẻ nên cập nhật thông tin về những suất học bổng giá trị để chặng đường du học Nhật Bản đỡ gánh nặng về chi phí. Đồng thời tìm hiểu kỹ các công ty tư vấn để tránh gặp phải những công ty thiếu đạo đức.

luat du hoc nhat ban
Sinh viên Việt Nam cần nắm những điều luật du học Nhật Bản mới

Quy định về pháp luật Nhật Bản đối với du học sinh

Quy định về điều kiện nhập cảnh

Để thành công nhập cảnh vào Nhật Bản, bạn cần theo dõi những điều kiện nhập cảnh được quy định và xem xét đáp ứng yêu cầu được nêu ra nhé.

 • Hộ chiếu còn hiệu lực
 • Đã tốt nghiệp THPT ở nước sở tại
 • Đạt trình độ Nhật ngữ cơ bản
 • Chứng minh tài chính trong quá trình du học Nhật Bản

Quy định luật du học Nhật Bản đối với chứng nhận cư trú hợp pháp

Bắt đầu từ ngày 7/9/2012, mỗi cư dân nước ngoài cư trú tại Nhật Bản từ 3 tháng trở lên sẽ được cấp thẻ lưu trú. Cư dân ngoại quốc sau khi được cấp thẻ phải luôn mang thẻ lưu trú bên người bất cứ đâu. Nếu không mang thẻ và bị phát hiện, bạn sẽ bị phạt tới 2.000.000 yên và bị nghi ngờ nằm trong diện cư trú bất hợp pháp.

Thẻ cư trú là loại thẻ hết sức cần thiết và quan trọng. Khi bạn có nhu cầu mở thẻ ngân hàng, kí hợp đồng điện thoại hoặc thuê nhà đều cần loại thẻ này.

luat du hoc nhat ban
Quy định luật du học Nhật Bản đối với chứng nhận cư trú hợp pháp cần nắm rõ

Xem ngay: Khám sức khoẻ du học Nhật Bản: Yêu cầu, điều kiện và quy trình

Điều luật du học Nhật Bản cho sinh viên đi làm thêm

Chính phủ Nhật Bản quy định sinh viên được phép làm thêm sau khi hoàn thành tối thiểu 760 tiết học trong vòng 35 tuần học. Trong đó mỗi tiết học kéo dài 45 phút. Sau đó sinh viên sẽ được phép đi làm thêm 28 tiếng/tuần.

Nếu sinh viên sa đà vào việc làm thêm mà không hoàn thành chương trình học, sinh viên sẽ bị khó khăn trong việc gia hạn để tiếp tục ở lại Nhật Bản.

Pháp luật Nhật Bản đối với du học sinh thuê nhà

Khi thuê nhà riêng tại Nhật Bản, bạn cần lưu ý một số điều luật du học Nhật Bản cho sinh viên. Khi chủ nhà muốn cho bạn thuê nhà, chủ nhà sẽ thông qua các công ty môi giới bất động sản. Như vậy, bạn sẽ được đảm bảo chỗ ở cho đến khi hết hợp đồng mà không lo chủ nhà lấy lại nhà thuê trong lúc bạn còn thời hạn hợp đồng.

Như vậy bạn hãy tìm một công ty bất động sản để làm trung gian cho việc kí hợp đồng thuê nhà giữa bạn và chủ cho thuê nhà nhé.

Quy định của Nhật Bản về việc mời thăm thân

Nếu bạn muốn mời người thân trong gia đình sang Nhật Bản, bạn cần xin visa đoàn tụ gia đình. Khi người thân sang đến Nhật Bản, người thân của bạn được phép cư trú trong vòng 1 đến 2 năm tại Nhật. Lưu ý, nếu bạn xin diện visa cư trú ngắn hạn nhưng sau đó lại có ý định cư trú lâu dài thì sau này sẽ rất khó chuyển sang visa đoàn tụ, tức visa cư trú lâu dài tại Nhật.

luat du hoc nhat ban
Pháp luật Nhật Bản đối với du học sinh muốn người thân sang thăm

Tham khảo: Thông tin du học Nhật Bản ngành Thiết kế thời trang 2023, TẠI ĐÂY

Trên đây là những thông tin phổ cập về những điều luật du học Nhật Bản mới nhất dành cho du học sinh Việt Nam nói riêng và các bạn sinh viên quốc tế nói chung. Hy vọng bài viết đã mang đến nhiều thông tin hữu ích trong quá trình du học Nhật Bản. Đừng quên theo dõi Giải Pháp Du Học để cập nhật thêm nhiều nội dung bổ ích khác nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *