Nhịp Sống Du Học

Xin Visa du học Nhật Bản có khó không? Giải đáp mới 2023

Xin visa du học Nhật Bản có khó không đang trở thành một trong những chủ đề được nhiều bạn trẻ quan tâm nhiều nhất hiện nay. Bởi lẽ có nhiều quy định được đưa ra khiến quá trình xin visa du học Nhật Bản có phần khắt khe hơn. Hãy cùng Giải Pháp Du Học tìm hiểu câu trả lời cho băn khoăn trên ngay nhé.

Những thay đổi về quy định xét duyệt visa du học Nhật Bản mới 2023

Đầu năm 2018, chính phủ Nhật Bản đã đưa ra nhiều chính sách thắt chặt nhập cư khiến quá trình xét duyệt hồ sơ xin visa du học trở nên khó khăn hơn. Có thể nói, xin visa du học Nhật Bản có khó không sẽ tuỳ thuộc nhiều vào những thay đổi này.

Giới hạn trung tâm du học Nhật Bản được chấp nhận hồ sơ xin visa du học

Nhận thấy nhu cầu muốn đi du học Nhật Bản ngày càng nhiều của học sinh, sinh viên, nhiều công ty du học Nhật Bản ra đời. Tuy nhiên điều đáng nói là có nhiều trung tâm và công ty lừa đảo cũng xuất hiện và gây mất lòng tin đến nhiều người. Chính vậy, Đại sứ quán Nhật Bản đã đưa ra nhiều thông tin cảnh báo cho du học sinh Việt Nam.

Cụ thể, từ ngày 4/1/2018, Đại sứ quán đã đưa ra danh sách chính thức về những công ty có đầy đủ tư cách xin visa Nhật Bản. Bạn có thể tìm kiếm và chọn lựa công ty uy tín, đủ tư cách xin visa Nhật Bản trong link sau: https://www.vn.emb-japan.go.jp/itpr_ja/Thongbaovevisa.html#a-2

Quy định về thời gian xét duyệt visa du học Nhật Bản

Quy định trước đây giới hạn thời gian xét duyệt hồ sơ là 5 ngày thì nay, chính sách có sự thay đổi. Thời gian xét duyệt visa du học Nhật Bản sẽ tăng thêm. Cụ thể, Đại sứ quán tại Hà Nội sẽ xét duyệt trong 7 ngày và Lãnh sự quán tại Hồ Chí Minh sẽ làm việc trong 8 ngày.

Lưu ý thời gian xét duyệt sẽ không tính các ngày nghỉ, lễ tết. Nếu ứng viên được gọi lên phỏng vấn, thời gian xét duyệt sẽ càng lâu.

xin visa du hoc nhat ban co kho khong
Quy định về thời gian xét duyệt visa du học Nhật Bản có sự thay đổi

Xem thêm: Du học chuyển tiếp Nhật Bản và những điều cần biết

Quy định về phỏng vấn xin visa du học Nhật Bản

Về câu hỏi xin visa du học Nhật Bản có khó không thì các bạn lưu ý một trong những phần khó nhất chính là phần phỏng vấn. Các bạn ứng viên sau khi được gọi đi phỏng vấn có tỷ lệ trượt rất cao. Nguyên nhân chủ yếu là vì tâm lý chủ quan của các bạn khi cho rằng các bạn đã đỗ COE thì có thể đậu phỏng vấn. Nguyên nhân khác là vì trình độ tiếng Nhật của các bạn không đủ tốt khiến ứng viên bị loại.

Trong trường hợp bạn bị trượt visa du học Nhật Bản, bạn cần đợi ít nhất 6 tháng sau mới có thể xin lại visa du học. Điều này chắc chắn sẽ tốn rất nhiều thời gian, chi phí và cơ hội học tập của các bạn.

Quy định về lệ phí xin visa du học Nhật Bản

Thay đổi tiếp theo chính là về lệ phí xin visa du học Nhật Bản cũng tăng hơn so với những năm trước đó. Tuy nhiên mức tăng không đáng kể nên bạn không cần lo lắng. Để biết thêm thông tin cụ thể về lệ phí, bạn hãy truy cập vào website của Đại sứ quán Nhật Bản để tìm hiểu chi tiết nhé.

xin visa du hoc nhat ban co kho khong
Quy định về tăng mức lệ phí xin visa du học Nhật Bản

Xin visa du học Nhật Bản có khó không?

Thông qua tìm hiểu những thay đổi trong quy định được Đại sứ quán Nhật Bản đưa ra, quy trình xin visa du học Nhật Bản có khó không.

  • Thực tế, bạn cần hiểu rằng việc xin visa là một thủ tục được quy định rõ ràng. Quá trình xin visa du học chính là quá trình chuẩn bị hồ sơ thủ tục. Lưu ý việc các bạn có thành công xin được visa du học Nhật Bản sẽ không phụ thuộc vào loại visa bạn muốn xin hay dựa vào hoàn cảnh cá nhân.
  • Những ứng viên có sự chuẩn bị tốt, chứng minh được mục đích du học Nhật Bản rõ ràng, xứng đáng. Tất cả những việc làm, hành động của bạn đều được chứng minh, thể hiện mục đích chân chính. Vậy thì xin visa du học Nhật Bản có khó không? Câu trả lời là không khó chút nào nhé.
  • Nếu bạn muốn nhanh chóng xin được visa du học Nhật Bản, bạn nên tìm hiểu rõ thông tin từ những nguồn chính xác, đáng tin cậy và đã được kiểm chứng. Chủ động nắm bắt thông tin về xin visa sẽ giúp bạn thuận lợi xin visa thành công.
  • Mặc dù vậy, với những người mới lần đầu xin visa sẽ gặp nhiều khó khăn. Lúc này, bạn nên tham khảo ý kiến, kinh nghiệm từ những người đi trước hoặc nhờ sự hỗ trợ từ công ty tư vấn du học Nhật Bản.
xin visa du hoc nhat ban co kho khong
Xin visa du học Nhật Bản có khó không?

Tham khảo: Xăm hình có đi du học Nhật Bản được không?

Kinh nghiệm xin visa du học Nhật Bản thành công

Để câu hỏi xin visa du học Nhật Bản có khó không không còn là nỗi lo, bạn nên lưu ý những kinh nghiệm sau đây:

Đặt mục tiêu học tập rõ ràng

Một trong những yếu tố giúp bạn thành công xin được visa du học Nhật Bản chính là làm rõ và nổi bật được mục tiêu học tập của bản thân. Bạn cần chứng minh được lý do bạn đi du học và thái độ nghiêm tục khi muốn du học Nhật Bản. Những lý do, mục đích du học cần được trình bày như bài luận. Do vậy bạn nên rèn luyện khả năng viết bài của mình nhé.

Ngoài ra, xin visa du học Nhật Bản có khó không còn phụ thuộc vào quá trình bạn khai báo thông tin. Lúc bạn khai báo thông tin và mục tiêu học tập, cần trình bày chính xác và đồng nhất. Nếu bị phát hiện thông tin sai lệch, ngay lập tức hồ sơ của bạn sẽ bị bác bỏ.

Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ đáng tin cậy

Yếu tố tiếp theo quyết định việc xin visa du học Nhật Bản có khó không chính là phụ thuộc vào sự kỹ lưỡng trong quá trình chuẩn bị hồ sơ. Hồ sơ chính là thứ đại diện cho bạn, giúp Đại sứ quán biết bạn là ai, như thế nào trước khi bạn được đi phỏng vấn.

Do vậy bạn cần chuẩn bị đầy đủ, chỉn chu và đảm bảo hồ sơ đáng tin cậy. Bởi lẽ có nhiều trường hợp xấu có thể xảy ra trong lúc chuẩn bị hồ sơ như:

  • Bằng cấp bị nghi ngờ làm giả
  • Hồ sơ công chứng không đáng tin cậy
  • Giấy tờ cá nhân không trùng khớp thông tin với nhau
  • Thiếu giấy tờ cần thiết, quan trọng
  • Chỉ có hồ sơ tạo được ấn tượng tốt mới giảm khả năng bị đánh trượt
xin visa du hoc nhat ban co kho khong
Xin visa du học Nhật Bản có khó không còn phụ thuộc vào quá trình chuẩn bị hồ sơ

Xem ngay: Kinh nghiệm chứng minh tài chính du học Nhật Bản 2023, TẠI ĐÂY

Chứng minh tài chính du học Nhật Bản

Thủ tục chứng minh tài chính là khâu khá quan trọng quyết định xin visa du học Nhật Bản có khó hay không. Đại sứ quán cần biết rằng bạn đủ khả năng tài chính để đi du học. Vậy nên người bảo trợ tài chính cho bạn cần đáp ứng đầy đủ điều kiện tài chính. Đồng thời bạn còn cần chứng minh quan hệ nhân thân giữa bạn và người bảo lãnh tài chính.

Đảm bảo trình độ tiếng Nhật

Trong quá trình phỏng vấn xin visa du học, bạn bắt buộc phải thể hiện trình độ tiếng Nhật của mình. Bạn cần đảm bảo trình độ tiếng Nhật phải từ chứng chỉ N5 trở lên mới có thể xin được visa du học Nhật Bản.

xin visa du hoc nhat ban co kho khong
Bạn cần đảm bảo trình độ tiếng Nhật phải từ chứng chỉ N5 trở lên

Bài viết trên đã mang đến nhiều thông tin chi tiết giải đáp câu hỏi xin visa du học Nhật Bản có khó không. Hy vọng những thông tin chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn trang bị thêm nhiều kiến thức và kinh nghiệm hữu ích cho quá trình xin visa. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *