Nhịp Sống Du Học

Xin visa du học Đức mất bao lâu? Kinh nghiệm xin visa thành công

Xin visa du học Đức mất bao lâu là câu hỏi thường gặp của các bạn học sinh, sinh viên khi có dự định du học tại Đức. Bởi visa là một trong những thủ tục quan trọng để có thể đến Đức. Vậy cụ thể thời gian xin visa du học Đức là bao lâu? Thủ tục gồm những gì? Làm cách để xin visa dễ thành công? Cùng Giải Pháp Du Học đi tìm câu trả lời ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Các loại visa du học Đức phổ biến

Trước khi tìm hiểu xin visa du học Đức mất bao lâu, hãy cùng theo dõi 2 loại visa hiện nay bao gồm Visa loại C và Visa loại D.

  • Visa loại C (visa Schengen): Loại visa này sẽ cho phép bạn nhập cảnh vào 1 trong số 26 quốc gia của khối Schengen và có thể tự do di chuyển trong lãnh thổ trên 25 quốc gia còn lại. Ngoài ra, visa Schengen còn cho phép bạn lưu trú từ 30 đến 90 ngày trong thời hạn 180 ngày, tùy vào từng đối tượng cụ thể.
  • Visa loại D (visa quốc gia Đức): Visa này sẽ cho phép bạn tự do đi lại trên 25 quốc gia nội khối Schengen trong thời gian lưu trú tối đa là 90 ngày. Đối với visa quốc gia Đức bạn chỉ có thể nộp hồ sơ tại Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Đức ở Việt Nam.
Xin visa du hoc duc mat bao lau
Trước khi tìm hiểu xin visa du học Đức mất bao lâu, hãy cùng theo dõi 2 loại visa phổ biến

Xin visa du học Đức mất bao lâu?

Không thể trả lời chính xác xin visa du học Đức mất bao lâu được, bởi nó còn tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố khách quan và chủ quan. Đối với các loại visa ngắn ngày như du lịch, thăm người thân sẽ được xét duyệt nhanh hơn so với visa du học.

Theo thông báo của cơ quan thị thực của Chính phủ Đức tại Việt Nam, một hồ sơ xin visa Đức trung bình sẽ mất khoảng 15 ngày để xét duyệt. Còn đối với những trường hợp cá biệt cần mất gần 3 tháng đương đơn mới nhận được visa.

Xin visa du hoc duc mat bao lau
Không thể trả lời chính xác xin visa du học Đức mất bao lâu được

Các lý do phổ biến cần thời gian xét duyệt visa chậm hơn so với bình thường bao gồm:

  • Không đầy đủ giấy tờ trong hồ sơ.
  • Nộp đơn vào tháng 4 đến tháng 9 (mùa cao điểm). Đây là điểm nhu cầu xin visa đi Đức tăng cao khiến cho hồ sơ bị dồn ứ.
  • Có lịch sử đã từng bị từ chối cấp visa hoặc từng cư trú trái phép tại nước ngoài.
  • Đương đơn đang có vấn đề về dân sự, đang chịu án phạt của pháp luật,…

Tùy vào từng trường hợp, thời gian xin visa Đức sẽ mất từ 2 tuần đến 3 tháng. Để đảm bảo được kế hoạch diễn ra tốt đẹp, bạn hãy nộp hồ sơ xin visa sớm nhất có thể, tốt nhất là trước 3 tháng.

Xem ngay: Những điều cần biết về du học Đức ngành dược 2023

Chi phí xin visa du học Đức

Mỗi loại visa đi Đức sẽ được quy định một lệ phí khác nhau. Trong đó, lệ phí xin visa Schengen loại C đang phổ biến nhất đối với người Việt. Cụ thể, chi phí thị thực Schengen sẽ rơi vào khoảng 80 Euro (2.020.000 VNĐ) và chi phí dịch vụ VFS Global là 24 Euro (610.000 VNĐ). Tổng cộng tất cả chi phí xin visa du học Đức là 104 Euro (khoảng 2.630.000 VNĐ).

Xin visa du hoc duc mat bao lau
Tổng cộng tất cả chi phí xin visa du học Đức là 104 Euro

Lưu ý: Bạn có thể thanh toán tất cả khoản tiền trên bằng hình thức tiền mặt hoặc qua thẻ thanh toán quốc tế, mọi khoản đã được thanh toán sẽ không thể hoàn lại kể cả khi bạn đã bị trượt visa.

Quy trình và thủ tục xin visa du học Đức

Sau khi đã tìm hiểu xin visa du học Đức mất bao lâu, tiếp theo hãy cùng tham khảo quy trình xin visa đi Đức để biết thêm chi tiết, cụ thể như sau:

  • Bước 1: Đầu tiên bạn cần chuẩn bị một số hồ xin visa Đức bao gồm tờ khai xin visa Schengen, giấy tờ chứng minh công việc, chứng minh nhân thân, chứng minh tài chính, lịch trình chuyến đi, bảo hiểm du lịch quốc tế.
  • Bước 2: Đặt lịch hẹn xin visa Đức rồi bạn in giấy hẹn ra kèm theo hồ sơ để mang đến trung tâm thị thực tiếp nhận thị thực VFS Global để tiến hành nộp.
  • Bước 3: Tiếp đến bạn cần nộp hồ sơ và thanh toán chi phí xin visa Đức. Vào ngày hẹn bạn mang bộ hồ sơ xin visa đi Đức kèm theo giấy hẹn đến trung tâm tiếp nhận thị thực VFS Global Đức để nộp rồi lấy sinh trắc học. Tuy nhiên, đối với hồ sơ xin visa quốc gia (loại D), bạn cần mang đến nộp tại Đại sứ quán của Đức.
  • Bước 4: Cuối cùng, bạn chỉ cần đợi kết quả. Bạn có thể chủ động theo dõi tình trạng của hồ sơ trên website để cập nhật được thông tin sớm nhất rồi đến nhận trực tiếp ở văn phòng nếu bạn đậu visa.
Xin visa du hoc duc mat bao lau
Thủ tục xin visa du học Đức khá là phức tạp

Xem thêm: Nên du học ở thành phố nào của Đức?, Tại đây

Những kinh nghiệm giúp tăng khả năng xin visa thành công

Nhìn chung, việc xin visa đi Đức sẽ khá khó do số lượng người Việt sinh sống tại Đức khá nhiều. Tuy nhiên, nếu hồ sơ xin visa của bạn đầy đủ giấy tờ, mọi việc sẽ trở nên đơn giản và nhanh chóng hơn.

Ngược lại, hồ sơ của bạn chỉ cần thiếu 1 trong những giấy tờ đã được quy định, chắc chắn sẽ không được duyệt. Do đó, bạn cần tìm hiểu thật kỹ các thủ tục, cũng như yêu cầu cần thiết để chuẩn bị hồ sơ một cách tốt nhất và kiểm tra lại để đảm bảo đầy đủ trước khi nộp.

Xin visa du hoc duc mat bao lau
Cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ để xin visa du học Đức được thuận lợi hơn

Trong một số trường hợp, bạn sẽ được yêu cầu phỏng vấn trực tiếp. Để có sự chuẩn bị tốt, hãy lựa chọn một bộ trang phục gọn gàng lịch sự và chuẩn bị trước cho mình một số câu trả lời để có thể tự tin, thoải mái nhất.

Hãy trả lời một cách trung thực, nếu không hiểu câu hỏi, bạn có thể hỏi lại, không nên trả lời một cách ấp úng hoặc bị lạc đề. Đặc biệt, hãy chuẩn vốn tiếng Anh hoặc tiếng Đức thật vững vàng, điều này sẽ giúp tăng khả năng khả năng xin visa thành công hiệu quả.

Nên xem: Các bước xin visa du học nghề Đức hiệu quả 2023

Lời kết

Qua bài viết chúng tôi đã giải đáp cho các bạn thắc mắc về việc xin visa du học Đức mất bao lâu cũng như các kiến thức quan trọng có liên quan khác. Có thể thấy việc xin visa du học Đức mất bao nhiêu thời gian sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Để có sự chuẩn bị tốt nhất bạn hãy sắp xếp thời gian nộp càng sớm càng tốt.

Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi, mọi thắc mắc hãy liên hệ với Giải Pháp Du Học để được tư vấn và hỗ trợ sớm nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *