Nét Văn Hóa

7 yếu tố giúp bạn hòa nhập văn hóa giao tiếp của người Mỹ

Văn hóa giao tiếp của người Mỹ là một nét đặc trưng tạo nên nền văn hóa tổng thể của họ. Giao tiếp chính là cách chúng ta chia sẻ thông tin và ý tưởng với người khác. Hình thức giao tiếp không chỉ  bằng lời nói mà còn bằng cách viết, khuôn mặt và cơ thể của mình. Ở một đất nước mới, chúng ta cần học những cách giao tiếp mới. Giải pháp du học toàn diện chia sẻ cho bạn một số yếu tố giúp bạn hòa nhập một cách dễ dàng với nền văn hóa nước Mỹ. 

Chào hỏi khi gặp gỡ nhau

Khi nhắc đến văn hóa Mỹ, người ta thường nghĩ ngay đến sự phóng khoáng và thân thiện. Vì thế trong cách chào hỏi hàng ngày cũng toát lên vẻ phóng khoáng này. Trong những lần gặp gỡ, người Mỹ thường có văn hóa bắt tay đối phương dù nam hay nữ. Đó là cách chào hỏi phổ biến của quốc gia họ. 

van hoa giao tiep cua nguoi My
Văn hóa bắt tay nhau chào hỏi

Tuy nhiên bắt tay chào hỏi cũng có một quy tắc ngầm nhất định. Cụ thể là người Mỹ thường nắm tay rất chặt nhưng không làm đau đối phương. Điều này thể hiện sự thân thiện, lịch sự và nhiệt tình của họ. Trái lại, cái bắt tay lỏng lẻo (chỉ dùng ngón tay) sẽ bị xem là thiếu lòng nhiệt thành, sự tự tin và coi thường mối quan hệ đó. Điểm lưu ý tiếp theo là họ rất ít khi dùng 2 tay để bắt tay. Vì điều này thể hiện sự e ngại và rụt rè, không giống bản chất phóng khoáng và nhiệt tình của họ. 

Ôm hôn hoặc cọ má

Khi nói đến văn hóa giao tiếp của người Mỹ, bạn thường sẽ nghĩ ngay đến như cái ôm hay cọ má thân mật. Hành động này chỉ phù hợp cho những người bạn bè thân thiết hoặc người quen đã quen nhau lâu từ trước. Nếu mối quan hệ cả hai chưa đạt đến độ thân thiết thì chỉ cần một cái bắt tay hoặc “say hi” là đủ. 

van hoa giao tiep cua nguoi My
Ôm hôn hoặc cọ má

Để cư xử sao cho đúng mực bạn phải xem xét và suy nghĩ đến mối quan hệ của cả hai tại thời điểm giao tiếp. Một cái ôm hôn hoặc cọ má đúng mực sẽ thể hiện sự thân thân thiện và biết cách giao tiếp của bạn. Bạn nên tránh dùng hình thức này ngay lần đầu gặp mặt để tránh sự thô lỗ và kém cạnh trong vấn đề giao tiếp. Bình thường, người Mỹ cũng rất hạn chế động chạm vào nhau. 

Tránh nói những chủ đề được cho là nhạy cảm

Tuy thân thiện, cởi mở là thế nhưng người Mỹ có những điều không muốn nói đến. Họ có thể vui vẻ, hòa đồng nói với bạn rất nhiều ngay từ lần gặp đầu tiên.  Tuy nhiên, trong một cuộc hội thoại, bạn cần phải biết những chủ đề nào hoặc những câu nói nào không nên thốt ra. 

van hoa giao tiep cua nguoi My
Tránh nói những vấn đề nhạy cảm

Người Mỹ đặc biệt coi trọng sự riêng tư, nên bạn cần tránh đào sâu về những vấn đề đó. Các câu hỏi về gia đình, tuổi tác, hôn nhân, thu nhập đặc biệt cần tránh. Nó sẽ không thể hiện được sự quan tâm của bạn, mà sẽ làm bạn mất điểm trong mắt đối phương. Vì họ cho rằng đây là điều nên tránh khi giao tiếp. Bạn sẽ trở nên vô duyên trong mắt họ khi hỏi những câu về vấn đề này. Ngoài ra, những vấn đề nhạy cảm như chính trị, giới tính và tình dục cũng đặc biệt tránh nói trong văn hóa giao tiếp của người Mỹ.

Làm quen bằng cách giới thiệu bản thân – Nét giao tiếp cơ bản

Người Mỹ thường giới thiệu bản thân mình ngay khi gặp mặt để làm quen. Điều này vừa thể hiện tính lịch sự, vừa thể hiện sự thân thiện và cởi mở. Cách giới thiệu khá đơn giản chỉ cần tên và họ. Hoặc khi muốn thể hiện sự thân quen hơn cũng có thể chỉ dùng tên. 

van hoa giao tiep cua nguoi My
Giới thiệu tên khi gặp gỡ

Ngoài các công việc và yêu cầu có sự giao tiếp trang trọng, người Mỹ thường gọi tên nhau thay vì họ. Đối với những người có chức danh thì họ thường gọi bằng chức danh và họ để thể hiện sự lịch sự. Chỉ được gọi họ bằng tên khi được cho phép. Bạn hãy tập quen với nét văn hóa giao tiếp của người Mỹ như thế này để dễ dàng hòa nhập hơn.

Bộc lộ chính kiến bản thân 

Thẳng thắn và chính trực là tính cách vốn có của người Mỹ. Điều này thể hiện từ cách sống cho đến cách giao tiếp của người Mỹ. Họ luôn tin rằng những người thẳng thắn, không vòng vo chính là những người đáng tin. Ngược lại những người nói chuyện dài dòng và rụt rè thì không tin tưởng. Vì thế, đây cũng là nét đặc trưng trong văn hóa giao tiếp của người Mỹ.

van hoa giao tiep cua nguoi My
Bộc lộ chính kiến bản thân

Khi bàn bạc hay trao đổi, người Mỹ thường đi thẳng vào vấn đề. Bạn sẽ chỉ được quan tâm đến kết quả thực hiện, quá trình sẽ không được xem xét. Bạn cần cẩn trọng nếu đã quen với sự mềm mỏng của nét văn hóa phương Đông. 

Giao tiếp bằng ngôn ngữ hình thể – Điểm nổi bật trong văn hóa giao tiếp người Mỹ

Bên cạnh việc dùng các lời nói để biểu đạt ý tưởng và suy nghĩ của mình, người Mỹ còn sử dụng hành động. Đây cũng được xét là một dạng ngôn ngữ – ngôn ngữ hình thể. 

van hoa giao tiep cua nguoi My
Biểu đạt bằng ngôn ngữ hình thể

Họ sẽ nhìn vào mắt nhau để trao đổi vấn đề. Ngoài ra còn thể hiện các cử chỉ tay chân để diễn đạt song song với lời nói. Bởi họ xem trọng tính hiệu quả trong giao tiếp củng sự lịch thiệp của mình. Đây cũng là cách nhấn mạnh cách biểu đạt của họ và cũng dần là thói quen. 

Biểu đạt cảm xúc thể hiện sự xin lỗi và cảm ơn 

Trong văn hóa giao tiếp của người Mỹ thường rất dễ thấy họ xin lỗi và cảm ơn. Chỉ là những va chạm nhẹ thông thường hay những điều nhỏ nhặt nhất họ vẫn xin lỗi. Hành động xin lỗi của họ thể hiện sự tôn trọng và mong muốn hòa hợp. Điều này tạo nên nét văn hóa độc đáo cho văn hóa Mỹ. 

van hoa giao tiep cua nguoi My
Thể hiện cảm ơn và xin lỗi

Ngoài cụm từ “xin lỗi’ thì “cảm ơn:” cũng thường xuyên dùng. Khi nhận được một sự giúp đỡ nhỏ nhặt nhất họ cũng sẽ cảm ơn. Vì họ cho rằng đây là phép lịch sự tối thiểu trong văn hóa giao tiếp. 

Văn hóa giao tiếp của người Mỹ góp phần tạo nên nền văn hóa lớn của xứ sở cờ hoa. Trong giao tiếp luôn tồn tại những chuẩn mực riêng. Chính vì vậy, khi đặt chân đến quốc gia này bạn cần hiểu rõ những quy tắc này để dễ dàng hòa nhập. Hy vọng rằng Giải pháp du học toàn diện mang đến cho bạn những kiến thức bổ ích qua bài viết này. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *