Nét Văn Hóa

6 nét trong văn hóa giao tiếp của người Đức nổi bật nhất

Văn hóa giao tiếp của người Đức cũng mang những nét khác biệt của riêng mình. Khi bạn quyết định đặt chân đến nước Đức hoặc làm việc với người Đức cần hiểu văn hóa của họ. Để từ đó có những cư xử và giao tiếp sao cho đúng mực nhất. Giải pháp du học toàn diện sẽ đưa ra cho bạn những nét nổi bật nhất về vấn đề này. 

Phong cách xưng hô trong giao tiếp 

Văn hóa giao tiếp của người Đức hàng ngày thường gọi những người trẻ tuổi là “du”. Điều này thể hiện sự thân mật trong mối quan hệ giữa hai người đang nói chuyện. Tuy nhiên trong môi trường làm việc họ cần xưng hô trang trọng hơn. Để thể hiện sự tôn trọng, chúng ta nên xưng hô với người Đức bằng họ của đối phương và sử dụng từ “Sie” (ông) theo sau.

van hoa giao tiep cua nguoi Duc
Phong cách xưng hô

Ngoài ra, có thể thay đổi cách xưng hô trong trường hợp đối phương đồng ý cho bạn xưng hô một cách gần gũi và thân mật hơn. Nếu được phép, bạn có thể đổi từ “sie” sang “du” để tăng sự thân thuộc mặc kệ đồng nghiệp cao thấp hay tuổi tác và giới tính ra sao. Chỉ với một vài lưu ý về cách xưng hô, bạn có thể tự tin giao tiếp mà không ngại mắc lỗi.

Không phải ai cũng có thể hôn má chào hỏi

Người châu Âu thường có nét văn hóa cởi mở và phóng khoáng, nên họ thường có thói quen hôn má nhau như cách chào hỏi thông thường. Bạn có thể xem qua phim ảnh hoặc đâu đó có thể bắt gặp hình ảnh này. Cái hôn hoặc cọ má thể hiện sự thân thiện và nhiệt tình đối với những người bạn thân quen.

van hoa giao tiep cua nguoi Duc
Bắt tay giao tiếp

Người Đức thường có thói quen hôn cả hai má khi chào hỏi trong mối quan hệ thân thiết. Tuy nhiên trong môi trường làm việc cần hạn chế những điều này. Không phải lúc nào cũng áp dụng được cách giao tiếp này. Vì vậy cần hết sức lưu ý để tránh rơi vào trường hợp vô duyên hoặc thô lỗ. Trong mối quan hệ đồng nghiệp hoặc không quá thân thiết, người Đức chỉ bắt tay khi chào hỏi và tạm biệt. Đây là điểm cần lưu ý trong văn hóa giao tiếp của người Đức.

Tranh luận thẳng thắn và khách quan

Nước Đức thừa hưởng nét văn hóa phương Tây nên họ rất thẳng thắn trong giao tiếp. Trong những cuộc giao tiếp hàng ngày, không thể nào tránh khỏi những cuộc tranh luận diễn ra. Tranh luận trong cuộc hội thoại cũng là nét đặc trưng trong văn hóa giao tiếp người Đức. 

van hoa giao tiep cua nguoi Duc
Tranh luận thẳng thắn

Mọi đóng góp ý kiến và quan điểm đều được người Đức ghi nhận và hoan nghênh trong quá trình giao tiếp. Tuy nhiên, người Đức nhận định mọi mặt một cách khách quan, luôn đưa ra nhận định đúng sai trong mọi trường hợp. Ngoài ra, bạn cần tiếp thu và lắng nghe mọi ý kiến đóng góp được người khác góp ý theo chiều hướng tích cực. Đây là một tip giúp bạn dễ dàng hòa nhập vào văn hóa giao tiếp của người Đức.

Ngoài ra, người Đức không ngại đưa ra những câu hỏi khi chưa làm sáng tỏ vấn đề. Vì vậy hãy sẵn sàng khi gặp tình huống được hỏi. Và bạn cũng có thể chủ động hỏi những điều chưa biết để thêm kiến thức và trau dồi kinh nghiệm. 

Thường xuyên bày tỏ sự xin lỗi và cảm ơn

Nét đẹp nổi bật nhất của người Đức nằm chính ở sự cảm ơn và xin lỗi. Thói quen đẹp đẽ này đã hình thành từ lâu đời và giữ gìn đến ngày nay. Người Đức vốn kỹ tính và coi trọng sự lịch thiệp nên đây là nét văn hóa đặc trưng của họ. Họ không tiếc lời cảm ơn và xin lỗi để giúp những mối quan hệ trở nên tốt đẹp hơn.

van hoa giao tiep cua nguoi Duc
Văn hóa xin lỗi và cảm ơn

Việc xin lỗi không hẳn bạn sai, nhưng đó là phép lịch sự tối thiểu trong văn hóa giao tiếp của người Đức. Cảm ơn và xin lỗi thể hiện sự tôn trọng, văn minh và lịch thiệp của người Đức. Nét đẹp văn hóa này cũng được đề cao và đáng học hỏi.

Tôn trọng sự riêng tư cá nhân của người khác

Tuy họ rất cởi mở trong quá trình giao tiếp bên ngoài, nhưng cuộc sống riêng tư họ muốn giữ riêng cho mình. Vì vậy, khi giao tiếp, bạn nên tránh những câu hỏi liên quan đến đời sống cá nhân. Bên cạnh đó, người Đức phân biệt rất rõ ràng giữa công việc và đời sống riêng tư. 

van hoa giao tiep cua nguoi Duc
Tôn trọng cá nhân

Bạn cần phải hiểu quy tắc “ngầm” của người Đức trong công việc. Sau giờ tan làm, họ sẽ không kiểm tra hoặc giải quyết bất kì công việc nào. Vì đó là khoảng thời gian họ dành cho bạn bè, gia đình và người thân. Thế nên, để tránh trường hợp làm phiền, bạn không nên gửi mail công việc cho họ vào những khoảng thời gian này. 

Sẵn sàng từ chối – Nét đặc trưng trong văn hóa giao tiếp của người Đức

Bản tính người Đức vốn thẳng thắn nên họ dễ dàng từ chối những việc mà họ cảm thấy không phù hợp. Bạn sẽ cảm thấy ngạc nhiên khi họ làm như vậy. Tuy nhiên, điều này quá đỗi bình thường trong cách giao tiếp hàng ngày của họ.

van hoa giao tiep cua nguoi Duc
Sẵn sàng từ chối

Trong môi trường công sở, bạn có thể mạnh dạn đưa ra lời từ chối công việc nếu cảm thấy không thể hoàn thành. Hoặc ngay khi bạn cảm thấy công việc đó mình không đủ trách nhiệm và kiến thức để đảm nhiệm thì cũng có thể từ chối. Điều này hình thành cũng do một phần trong sự tôn trọng quyền cá nhân của người Đức.

Giải pháp du học toàn diện vừa đưa ra cho bạn một số thông tin hữu ích trong văn hóa giao tiếp của người Đức. Hi vọng bạn sẽ có thêm một số kiến thức nhất định khi giao tiếp với họ để dễ dàng hòa nhập hơn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *